fbpx

“พล.อ.ณัฐพล” แจงชะลอลงทะเบียน “หมอพร้อม” เพื่อปรับแผนกระ

กรุงเทพฯ 26 พ.ค. – “พล.อ.ณัฐพล” ชี้แจงกรณีการชะลอลงทะเบียน “หมอพร้อม” เพื่อให้สอดคล้องกับสถานการณ์การระบาดของโควิด-19 ที่มีการเปลี่ยนแปลงไป จึงจำเป็นต้องปรับการแจกจ่ายวัคซีนใหม่ เพื่อให้สอดคล้องกับสถานการณ์ปัจจุบัน ยืนยันแอปพลิเคชัน “หมอพร้อม” มีความพร้อมในการตอบสนองการลงทะเบียนได้อย่างสมบูรณ์


พล.อ.ณัฐพล นาคพาณิชย์ เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ ในฐานะผู้อำนวยการ ศปก.ศบค. เปิดเผยถึงความชัดเจนการลงทะเบียน “หมอพร้อม” ระบุตอนนี้มีการชะลอลงทะเบียน “หมอพร้อม” เนื่องจากนายกรัฐมนตรีได้สั่งให้ตนในฐานะผู้อำนวยการ ศปก.ศบค. หารือร่วมกับกระทรวงสาธารณสุข ในการพิจารณาการปรับแผนแจกจ่ายวัคซีนให้สอดคล้องกับสถานการณ์ปัจจุบัน คือ แผนฉบับแรกที่ได้แจกจ่ายไปนั้นเป็นแผนเมื่อ 3 สัปดาห์ที่แล้ว สถานการณ์ปัจจุบัน การแพร่ระบาดของโควิด-19 เปลี่ยนแปลงไป การแพร่ระบาดเปลี่ยนไป เช่น เพชรบุรี ซึ่งเมื่อ 3 สัปดาห์ที่แล้ว ไม่มีอะไร ณ วันนี้มีการแพร่ระบาด

นอกจากนั้นนายกรัฐมนตรีได้มีนโยบายในการเพิ่มเติมจังหวัดที่ต้องการกระตุ้นเศรษฐกิจ ดังนั้น จึงให้กลับมาทบทวนอีครั้งหนึ่ง นอกจากนี้ยังมีหน่วยงานที่เข้ามามีส่วนร่วมในการวางระบบการฉีดวัคซีนเพิ่มขึ้น เช่น กระทรวงแรงงาน มหาวิทยาลัยต่างๆ ในพื้นที่ กทม. จำนวน 11 แห่ง รวมทั้งในส่วนของกระทรวงคมนาคม ที่สถานีกลางรถไฟบางซื่อ ดังนั้น จำเป็นต้องมีการปรับการแจกจ่ายวัคซีนใหม่ เพื่อให้สอดคล้องกับสภาพปัจจุบัน


พอจำเป็นต้องปรับใหม่ การลงทะเบียนหมอพร้อม ในช่วงเวลาที่ผ่านมาจะไม่สอดคล้องกับโควตาวัคซีนที่แต่ละพื้นที่ แต่ละหน่วย แต่ละส่วน จะได้รับ จึงมีความจำเป็นต้องชะลอการลงทะเบียน “หมอพร้อม” ไว้ก่อน แต่ปัจจุบันทางหมอพร้อมชะลอการลงทะเบียนอยู่แล้ว เพียงแต่จะเปิดให้ลงต่อไปวันที่ 31 พ.ค.64 ซึ่งทาง ศปก.ศบค. ขอให้ชะลอออกไป ให้มีความชัดเจนแล้วค่อยลงใหม่อีกครั้งหนึ่ง เพื่อไม่ให้เกิดความสับสนกับประชาชน ขอยืนยันว่าแอปพลิเคชันหมอพร้อม มีความพร้อมในการตอบสนองการลงทะเบียนได้อย่างสมบูรณ์ แต่ปัจจัยต่างๆ เปลี่ยนแปลงไปมาก

ในช่วงเริ่มต้นการเตรียมฉีดวัคซีน คาดหวังว่าหน่วยงานที่รับผิดชอบ คือจังหวัดต่างๆ 76 จังหวัด และ กทม. แต่พอเวลาผ่านไป หน่วยงาน ภาคส่วนต่างๆ ได้เสนอเข้ามาร่วมกันวางระบบการฉีดวัคซีนเป็นจำนวนมาก ซึ่งเป็นที่น่ายินดีที่ทั้งภาครัฐ เอกชน ดังนั้น เมื่อหลายภาคส่วนเข้ามา การลงทะเบียนในแต่ละภาคส่วน ในแต่ละพื้นที่ มีความริเริ่มที่จะมีแอปพลิเคชันของตนเอง มีเครื่องมือเป็นของตนเอง ในการที่จะลงทะเบียน ทาง ศปก.ศบค. ก็ยินดี เพื่อให้ภาคส่วนต่างๆ ที่เข้ามาร่วมได้มีความพร้อมในส่วนของตน จึงต้องมีการปรับปรุง เราไม่ได้ยึดติดในรูปแบบเดิม เพื่อให้การบริการประชาชนได้ดีที่สุด

อย่างไรก็ตาม ในระบบภาพรวมก็ยังยึดหมอพร้อมเป็นระบบหลัก การประชุม 2 วันที่ผ่านมา ได้หารือกับกระทรวงสาธารณสุขว่าประชาชนไทยทุกคนที่ฉีดวัคซีนจะต้องอยู่ในระบบหมอพร้อม เพราะหมอพร้อมจะมีการติดตามและนำมาใช้ประโยชน์ในอนาคตเช่นกัน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ปิดล้อมเจรจาชายคลั่งบุกยิง พนง.เซเว่น-ผู้ป่วยโควิด รพ.สนาม

เหตุชายคลั่งบุกยิงพนักงานร้านสะดวกซื้อ และขับรถไปยิงผู้ป่วยโควิดที่โรงพยาบาลสนามเสียชีวิต ก่อนขับรถหนีลงใต้ ล่าสุดที่ระนองเจ้าหน้าที่พบตัวผู้ก่อเหตุ นำกำลังปิดล้อม และเจรจาให้มอบตัว

อดีต ปธน. เบนิกโน อาคีโน ของฟิลิปปินส์ถึงแก่อสัญกรรม

นายเบนิกโก “นอยนอย” อาคีโน ที่ 3 อดีตประธานาธิบดีฟิลิปปินส์ถึงแก่อสัญกรรมแล้วในวันนี้ เพียง 5 ปี หลังจากเขาพ้นจากตำแหน่งผู้นำฟิลิปปินส์

ข่าวแนะนำ

เริ่มฉีดวัคซีนซิโนฟาร์มพรุ่งนี้ ผู้สูงอายุ พิการ

เลขาราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ โพสต์พรุ่งนี้วันแรก ฉีดวัคซีนซิโนฟาร์มให้กลุ่ม VIP “ผู้สูงอายุ- พิการ- รายได้น้อย” ที่ชั้น 1 อาคารทีโอทีเดิม ตั้งแต่เวลา 07.30 น.เป็นต้นไป

ปทุมธานี พบคลัสเตอร์สถานสงเคราะห์เด็กอ่อนธัญบุรี

กทม.ยังพบคลัสเตอร์ใหม่รายวันสะสม 99 คลัสเตอร์ใน 42 เขต “ปทุมธานี” พบคลัสเตอร์สถานสงเคราะห์เด็กอ่อนธัญบุรี พบผู้ติดเชื้อ 39 คน ในจำนวนนี้เป็นเด็กอายุ 3-6 ปี ถึง 33 คน