fbpx

แจ้งความ 38 โรงเรียนนอกระบบเถื่อน ใน 31 จังหวัด

กทม. 26 พ.ค.-สช.แจ้งความ 38 โรงเรียนนอกระบบเถื่อน ใน 31 จังหวัด อ้างโรงเรียนแม่ เปิดขายธุรกิจแฟรนไชส์ มูลค่ากว่า 8 พันล้าน โฆษณาเกินจริง ชวนร่วมลุงทุน ลั่นปูพรมตรวจอีกทั่วประเทศ

นายอรรถพล ตรึกตรอง เลขาธิการคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชน (กช.) เปิดเผยว่า สำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชน (สช.) ได้แจ้งเข้าความดำเนินคดีกับโรงเรียนนอกระบบเถื่อน 38 แห่ง ใน 31 จังหวัด เนื่องจากมีประชาชนร้องเรียนมายังกระทรวงศึกษาธิการ ว่าโรงเรียนแห่งหนึ่งใน จ.นนทบุรี ใช้ชื่อว่า โรงเรียนอนุบาลยีราฟ ส่งเสียงดัง สร้างความเดือดร้อนรำคาญ สช.จึงได้ส่งเจ้าหน้าที่ไปตรวจสอบในระบบฐานโรงเรียนเอกชน พบว่าไม่มีการอนุญาตให้โรงเรียนใด ใช้ชื่อว่า โรงเรียนอนุบาลยีราฟ เมื่อตรวจสอบลงลึก และจากการสอบถามกับผู้ประกอบการโรงเรียน แจ้งว่า เป็นการซื้อแฟรนไชส์มาจากสาขาอุบลราชธานี จึงมอบให้ศึกษาธิการ จ.อุบลราชธานี ไปสืบหาข้อเท็จจริงปรากฏว่า ไม่เคยมีการอนุญาตให้เปิดโรงเรียนในชื่อดังกล่าว  และยังพบว่า โรงเรียนเอกชนนอกระบบ ที่ใช้ชื่อว่าแฮมโกร์วอิง  ซึ่งเป็นโรงเรียนสอนทักษะชีวิตและภาษาอังกฤษ ได้รับใบอนุญาตถูกต้อง นำไปเปิดขายแฟรนไชส์ทั่วประเทศในชื่อ โรงเรียนอนุบาลยีราฟ  และเปิดสอนโดยไม่ได้ขออนุญาตจัดตั้ง ซึ่งถือว่ามีความผิดตาม พ.ร.บ.โรงเรียนเอกชน พ.ศ.2550 และแก้ไขเพิ่มเติม มาตรา 120 การจัดตั้งโรงเรียนนอกระบบต้องได้รับการอนุญาตจาก สช.หากไม่ได้รับอนุญาตถือว่ามีความผิดตามกฎหมายโทษจำคุก 1 ปี ปรับ 20,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ


นอกจากนี้ยังพบว่า เมื่อขยายแฟรนไซส์แล้ว มีการโฆษณาเกินจริง ชวนลงทุนอ้างว่าจะช่วยสร้างแผนการตลาด ลงทุนในธุรกิจการศึกษา มูลค่ากว่า 8,000 ล้านบาท มีโฆษณาทั้งทางทีวี และโซเชียล ค่าแฟรนไชส์ในการลงทุนอยู่ที่ 390,000 บาท ให้สิทธิ 1 อำเภอ 1 สาขา เปิดมาแล้ว กว่า 6 ปี ขายแฟรนไชส์ไปแล้ว 64 แห่ง สอนภาษาอังกฤษเด็กอายุ 4-12 ปีและยังมีแยกย่อยเป็นคอร์ส 5-6 ขวบ คอร์สละ 2,900 บาท 3-4 ขวบ คอร์สละ 1,500 บาท ดังนั้น สช.จึงได้มอบหมายให้เจ้าหน้าที่ไปร้องทุกข์กล่าวโทษที่ สภ.บางใหญ่ จ.นนทบุรี และมอบหมายให้ศึกษาธิการจังหวัด ทั้ง 31 จังหวัด เข้าร้องทุกข์กล่าวโทษกับ โรงเรียนเอกชนนอกระบบดังกล่าว ซึ่งเปิดสอนโดยไม่ได้ขออนุญาต ซึ่งพนักงานสอบสวนจะดำเนินคดีต่อไป

เลขาธิการ กช.กล่าวว่า สช.ไม่ได้ปฏิเสธ เรื่องของคุณภาพของการตั้งโรงเรียน แต่การเปิดโดยไม่ขออนุญาตถือเป็นการฝ่าฝืนกฏหมาย เดินหน้าดำเนินคดี กับทั้ง 38 สาขา ใน31จังหวัด ส่วน โรงเรียนแม่ ที่จ.อุบลราชธานี ทางศึกษาธิการจังหวัด เดินหน้าเอาผิดเต็มที่ เพราะเข้าข่ายความผิด การเปิดแฟรนไซส์โดยไม่ขออนุญาต แม้จะมีการจดทะเบียนจัดตั้งโรงเรียนนอกระบบอย่างถูกต้องก็ตาม ขณะเดียวกัน หลังจากที่  สช.ปูพรมตรวจสอบโรงเรียนเถื่อน   หรือ ที่ไม่จดทะเบียน ทั่วประเทศ  ช่วงโควิด พบว่ามีกว่า 1,000 แห่ง และสั่งปิดพร้อมดำเนินคดีไปแล้ว รวมถึงบางแห่งก็ปิดกิจการไปเอง


ทั้งนี้หากประชาชนต้องการตรวจสอบรายชื่อของโรงเรียนเอกชนว่า มีการจดทะเบียนถูกต้อง เป็นโรงเรียนเถื่อนหรือไม่ สามาถเข้าไปที่แอพลิเคชั่น สช. on mobile ได้เลย หรือาอบถามที่ส่ายด่วน 1579 ของกระทรวงศึกษาธิการ.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

นายกฯ โพสต์แจ้งเพิ่มประเทศเข้าไทยไม่ต้องกักตัวเป็น 46 ประเทศ

นายกฯ โพสต์เฟซบุ๊ก เพิ่มประเทศเดินทางเข้าไทยได้โดยไม่ต้องกักตัวเป็น 46 ประเทศ กระตุ้นภาคการท่องเที่ยวและภาคธุรกิจอื่นๆ

จับมือยิงอดีต ผจก.แบงก์ 14 นัด เสียชีวิต

รวบมือยิงอดีตผู้จัดการธนาคารเสียชีวิต พบเป็นเพื่อนบ้านวัย 70 ปี ส่วนสาเหตุเบื้องต้นพบผู้ก่อเหตุกับผู้ตายเคยมีปัญหาและโต้เถียงกันมาตลอด จึงก่อเหตุเพราะความแค้น

ข่าวแนะนำ

กรมอุตุฯ เตือนภาคใต้ยังมีฝนฟ้าคะนอง-ตกหนักบางแห่ง

กรมอุตุฯ เผยประเทศไทยตอนบนฝนลดลง ส่วนภาคใต้ยังมีฝนฟ้าคะนองและตกหนักบางแห่ง ขณะที่ กทม.-ปริมณฑล วันนี้ตกร้อยละ 10

คืนเงิน ‘เดบิต’ ที่ถูกตัดเงินผิดปกติครบทุกราย

ธปท. และสมาคมธนาคารไทย แจ้งความคืบหน้าการดำเนินการกรณีการตัดเงินผิดปกติผ่านบัตรเครดิตและบัตรเดบิต โดยคืนเงินเดบิตครบทุกรายแล้ว

พระ-ชี แห่กราบไหว้ “อดีตพระยันตระ”

ระแสดราม่า อดีตพระยันตระ กับการฉลองวันเกิดครบรอบ 70 ปี ท่ามกลางพระสงฆ์-แม่ชี และลูกศิษย์ที่ยังเคารพศรัทธา ทำให้เกิดข้อสงสัยในพฤติกรรมอีกครั้ง หลังเจ้าตัวลี้ภัยไปสหรัฐฯนานกว่า 20 ปี

สุดฟิน! ภูกระดึงในม่านหมอก 16.5 องศาฯ

นักท่องเที่ยวแห่เที่ยวภูกระดึง จ.เลย แม้เช้านี้ไม่เจอพระอาทิตย์ขึ้น แต่ก็เจอม่านหมอกฟินๆ แทน ท่ามกลางอุณหภูมิ 16.5 องศาเซลเซียส