fbpx

แจ้งความ 38 โรงเรียนนอกระบบเถื่อน ใน 31 จังหวัด

กทม. 26 พ.ค.-สช.แจ้งความ 38 โรงเรียนนอกระบบเถื่อน ใน 31 จังหวัด อ้างโรงเรียนแม่ เปิดขายธุรกิจแฟรนไชส์ มูลค่ากว่า 8 พันล้าน โฆษณาเกินจริง ชวนร่วมลุงทุน ลั่นปูพรมตรวจอีกทั่วประเทศ

นายอรรถพล ตรึกตรอง เลขาธิการคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชน (กช.) เปิดเผยว่า สำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชน (สช.) ได้แจ้งเข้าความดำเนินคดีกับโรงเรียนนอกระบบเถื่อน 38 แห่ง ใน 31 จังหวัด เนื่องจากมีประชาชนร้องเรียนมายังกระทรวงศึกษาธิการ ว่าโรงเรียนแห่งหนึ่งใน จ.นนทบุรี ใช้ชื่อว่า โรงเรียนอนุบาลยีราฟ ส่งเสียงดัง สร้างความเดือดร้อนรำคาญ สช.จึงได้ส่งเจ้าหน้าที่ไปตรวจสอบในระบบฐานโรงเรียนเอกชน พบว่าไม่มีการอนุญาตให้โรงเรียนใด ใช้ชื่อว่า โรงเรียนอนุบาลยีราฟ เมื่อตรวจสอบลงลึก และจากการสอบถามกับผู้ประกอบการโรงเรียน แจ้งว่า เป็นการซื้อแฟรนไชส์มาจากสาขาอุบลราชธานี จึงมอบให้ศึกษาธิการ จ.อุบลราชธานี ไปสืบหาข้อเท็จจริงปรากฏว่า ไม่เคยมีการอนุญาตให้เปิดโรงเรียนในชื่อดังกล่าว  และยังพบว่า โรงเรียนเอกชนนอกระบบ ที่ใช้ชื่อว่าแฮมโกร์วอิง  ซึ่งเป็นโรงเรียนสอนทักษะชีวิตและภาษาอังกฤษ ได้รับใบอนุญาตถูกต้อง นำไปเปิดขายแฟรนไชส์ทั่วประเทศในชื่อ โรงเรียนอนุบาลยีราฟ  และเปิดสอนโดยไม่ได้ขออนุญาตจัดตั้ง ซึ่งถือว่ามีความผิดตาม พ.ร.บ.โรงเรียนเอกชน พ.ศ.2550 และแก้ไขเพิ่มเติม มาตรา 120 การจัดตั้งโรงเรียนนอกระบบต้องได้รับการอนุญาตจาก สช.หากไม่ได้รับอนุญาตถือว่ามีความผิดตามกฎหมายโทษจำคุก 1 ปี ปรับ 20,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ


นอกจากนี้ยังพบว่า เมื่อขยายแฟรนไซส์แล้ว มีการโฆษณาเกินจริง ชวนลงทุนอ้างว่าจะช่วยสร้างแผนการตลาด ลงทุนในธุรกิจการศึกษา มูลค่ากว่า 8,000 ล้านบาท มีโฆษณาทั้งทางทีวี และโซเชียล ค่าแฟรนไชส์ในการลงทุนอยู่ที่ 390,000 บาท ให้สิทธิ 1 อำเภอ 1 สาขา เปิดมาแล้ว กว่า 6 ปี ขายแฟรนไชส์ไปแล้ว 64 แห่ง สอนภาษาอังกฤษเด็กอายุ 4-12 ปีและยังมีแยกย่อยเป็นคอร์ส 5-6 ขวบ คอร์สละ 2,900 บาท 3-4 ขวบ คอร์สละ 1,500 บาท ดังนั้น สช.จึงได้มอบหมายให้เจ้าหน้าที่ไปร้องทุกข์กล่าวโทษที่ สภ.บางใหญ่ จ.นนทบุรี และมอบหมายให้ศึกษาธิการจังหวัด ทั้ง 31 จังหวัด เข้าร้องทุกข์กล่าวโทษกับ โรงเรียนเอกชนนอกระบบดังกล่าว ซึ่งเปิดสอนโดยไม่ได้ขออนุญาต ซึ่งพนักงานสอบสวนจะดำเนินคดีต่อไป

เลขาธิการ กช.กล่าวว่า สช.ไม่ได้ปฏิเสธ เรื่องของคุณภาพของการตั้งโรงเรียน แต่การเปิดโดยไม่ขออนุญาตถือเป็นการฝ่าฝืนกฏหมาย เดินหน้าดำเนินคดี กับทั้ง 38 สาขา ใน31จังหวัด ส่วน โรงเรียนแม่ ที่จ.อุบลราชธานี ทางศึกษาธิการจังหวัด เดินหน้าเอาผิดเต็มที่ เพราะเข้าข่ายความผิด การเปิดแฟรนไซส์โดยไม่ขออนุญาต แม้จะมีการจดทะเบียนจัดตั้งโรงเรียนนอกระบบอย่างถูกต้องก็ตาม ขณะเดียวกัน หลังจากที่  สช.ปูพรมตรวจสอบโรงเรียนเถื่อน   หรือ ที่ไม่จดทะเบียน ทั่วประเทศ  ช่วงโควิด พบว่ามีกว่า 1,000 แห่ง และสั่งปิดพร้อมดำเนินคดีไปแล้ว รวมถึงบางแห่งก็ปิดกิจการไปเอง


ทั้งนี้หากประชาชนต้องการตรวจสอบรายชื่อของโรงเรียนเอกชนว่า มีการจดทะเบียนถูกต้อง เป็นโรงเรียนเถื่อนหรือไม่ สามาถเข้าไปที่แอพลิเคชั่น สช. on mobile ได้เลย หรือาอบถามที่ส่ายด่วน 1579 ของกระทรวงศึกษาธิการ.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ประชาชนสนใจซื้อสลากผ่านแอปฯ เป๋าตัง แม้ยุ่งยากเล็กน้อย

ประชาชนตอบรับซื้อสลากโครงการ GLO Official Sellers ผ่านแอปฯ “เป๋าตัง” 2 วันกว่า 3,850 ฉบับ ผู้ค้ารายย่อยระบุช่วงแรกคนซื้อสับสน โดยเฉพาะกลุ่มผู้สูงอายุ ขณะที่โฆษกสำนักงานสลากฯ ย้ำคนซื้อสลากจะมากขึ้นช่วงใกล้วันสลากออก ชี้แนวทางนี้ป้องกันนำสลากไปขายเวียนเทียนได้จริง แถมคนซื้อได้ราคา 80 บาทต่อใบแน่นอน

แม่โพสต์หมอจ่ายยาผิด ลูกชายกินทีเดียว 14 เม็ด หลับยาว

แม่วัย 35 ปีชาวบุรีรัมย์โพสต์เป็นอุทาหรณ์ หลังโรงพยาบาลจ่ายยาผิดทำให้ลูกวัย 10 ขวบกินยารวดเดียว 14 เม็ดจนหลับยาว

ข่าวแนะนำ

กระบี่สั่งปิดน้ำพุร้อนเค็มคลองท่อม หลังพบคนมาเที่ยวติดโควิด

เทศบาลตำบลห้วยน้ำขาว จ.กระบี่ ประกาศปิดน้ำพุร้อนเค็มคลองท่อมชั่วคราว หลังพบไทม์ไลน์ผู้ที่เดินทางมาจาก จ.ยะลา ติดโควิด 4 ราย มาเที่ยวน้ำพุร้อนเค็ม

“ซิโนฟาร์ม” ลอตแรกถึงไทยพรุ่งนี้ 1 ล้านโดส

ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ แจ้งวัคซีนตัวเลือก “ซิโนฟาร์ม” ลอตแรก 1 ล้านโดส ส่งถึงไทยพรุ่งนี้ กำหนดฉีดพร้อมกันทั่วประเทศ 25 มิ.ย.