fbpx

“อนุทิน” ยันผู้ลงทะเบียนแล้ว จะได้ฉีดวัคซีนตามกำหนด

สถานีกลางบางซื่อฯ 26 พ.ค.-“อนุทิน” รมว.สาธารณสุข ยันยืนไม่มีเลื่อนฉีดวัคซีนประชาชนที่ลงทะเบียนแล้ว ฉีดตามกำหนดเดิม ส่วนกรณี ศบค. ชะลอลงทะเบียน “หมอพร้อม” ยืนยัน ก.สาธารณสุขเป็นหน่วยปฏิบัติให้เบิกวัคซีนและพร้อมปฏิบัติตามคำสั่ง ศบค.

ภายหลังเกิดประเด็นกรณีสถาบันบำราศนราดูร กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข ออกประกาศว่าเลื่อนนัดฉีดวัคซีนในเดือนมิถุนายน 2564 เป็นกรกฎาคม เนื่องจากสถาบันฯ ไม่ได้รับการจัดสรรวัคซีนในช่วงเดือนมิถุนายน และล่าสุด สถาบันบำราศนราดูร ได้ออกประกาศทางเพจเฟซบุ๊กว่า จะได้รับวัคซีนตามกำหนด ทำให้ประชาชนเกิดความสับสนในการสื่อสารนั้น


นายอนุทินชาญ วีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ยืนยันว่า ตนและกรมควบคุมโรค ได้หารือกับสถาบําราศนราดูรแล้ว ยืนยันว่ายังคงฉีดตามกำหนดเดิมไม่เกี่ยวกับปริมาณวัคซีนไม่เพียงพอ รวมถึงทุกโรงพยาบาลจะไม่มีการเลื่อนฉีดวัคซีนให้กับประชาชน ซึ่งยอมรับว่าแพทย์ เจ้าหน้าที่ต้องทำงานภายใต้แรงกดดันบางครั้งอาจได้ข้อมูลที่ไม่ครบถ้วน และแจ้งข้อมูล  ให้ประชาชนเร็วเกินไป

ส่วนกรณีการส่งมอบ astrazeneca นายอนุทิน ยืนยันแต่เพียงว่า ในวันที่ 7 มิถุนายนนี้ ประชาชนจะได้ฉีดวัคซีนตามที่ลงทะเบียนไว้ผ่านหมอพร้อมแน่นอน และไม่อยากให้สื่อระบุถึงยี่ห้อที่จะฉีด เพราะตามเงื่อนไข แอสตราเซเนกา จะต้องส่งมอบวัคซีนให้ไทยตั้งแต่มิถุนายนเป็นต้นไปอยู่แล้ว


ส่วนกรณี ศบค. ชะลอลงทะเบียนในหมอพร้อม นายอนุทิน ระบุว่า กระทรวงสาธารณสุขไม่ได้เข้าร่วมประชุมด้วยซึ่งเป็นไปตามคำสั่งของ ศบค. มีหน้าที่ในการจัดสรรวัคซีนตามคำขอ แต่ยังมีในส่วนของ กทม.ที่เตรียมรับลงทะเบียนทำคู่ขนานกันไป แต่จะสร้างความสับสนให้กับประชาชนหรือไม่ ก็จะพยายามแจ้งข้อมูลให้กับประชาชน เนื่องจาก กทม.ได้ขอวัคซีนจำนวน 2 ล้านโดส

รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข กล่าวอีกว่า ที่ผ่านมากระทรวงสาธารณสุขได้ดำเนินการป้องกันสถานการณ์โควิด-19 อย่างเข้มข้นมาตลอด ทั้งป้องกันโรค รักษาโรค และจัดหาเวชภัณฑ์เพื่อให้สามารถรองรับกับสถานการณ์ได้ พร้อมหวังว่า ช่วงนี้ถ้าเดือนมิถุนายนเริ่มฉีดวัคซีนทั่วประเทศแล้วอัตราการติดเชื้อจะลดลง

ส่วนล่าสุดที่มีการแยกเปิดให้ประชาชนลงทะเบียนฉีดวัคซีนช่องทางอื่นเพิ่มเติม เช่น ของกรุงเทพมหานคร และเครือข่ายมือถือนั้น ระบุว่า กระทรวงสาธารณสุขไม่ได้มีอำนาจการบริหารจัดการเข้าไปดูแลกทม. หากจะสร้างความกังวลให้กับประชาชนหรือไม่นั้น ต้องให้ทางกทม.เป็นผู้อธิบาย โดยสาธารณสุขมีหน้าที่จัดสรรวัคซีนให้ตามคำสั่งของศบค.เท่านั้น ซึ่งดำเนินการเป็นตามกฎหมาย ไม่ใช่เป็นการจัดสรรได้ตามดุลพินิจของตนเอง ส่วนที่มีกระแสข่าวว่าจากการนำวัคซีนไปฉีดในพื้นที่หนึ่ง แต่มีการขายคิวฉีดให้กับคนอื่นนอกพื้นที่ได้ฉีดนั้น เรื่องนี้จะต้องดูว่าเกิดเรื่องที่ใด เพื่อให้หน่วยงานที่รับผิดชอบดำเนินการ นอกจากนี้กระทรวงสาธารณสุขอยู่ระหว่างการเจรจาจัดหาวัคซีนทางเลือกเพิ่มเติมด้วย เช่น ไฟเซอร์ และจอห์นสันแอนด์จอห์นสัน เพื่อให้การบริหารจัดการเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพมากที่สุด.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

รพ.ศิริราช ไม่เลื่อนฉีดวัคซีน ใช้วิธีบริหารจัดการภายใน

รพ.ศิริราช ไม่ประกาศเลื่อนการฉีดวัคซีน ใช้วิธีบริหารจัดการภายใน นำวัคซีนในระบบของรพ. มาฉีดให้กับผู้สุงอายุ และคนป่วย 7 กลุ่มโรคที่ลงทะเบียนหมอพร้อมก่อนจากนั้นเมื่อมีวัคซีนมาเติม สามารถรันระบบฉีดให้กับกลุ่มอื่นโดยไม่กระทบและไม่ต้องเลื่อน

กรุงไทย เตรียมพร้อมระบบทุกด้าน ชูศักยภาพ “ระบบคลาวด์”

“กรุงไทย” เตรียมพร้อมระบบทุกด้าน มั่นใจลงทะเบียน “คนละครึ่งเฟส 3-ยิ่งใช้ยิ่งได้” เป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ

ข่าวแนะนำ

เกือบ 2 ชม. คนละครึ่งเฟส3 เหลือ 18 ล้านสิทธิ

เปิดให้ลงทะเบียน คนละครึ่ง เฟส 3 มาเกือบ 2 ชม. เหลือสิทธิ 18 ล้านสิทธิ จากทั้งหมด 31 ล้านสิทธิ ขณะที่ แอปฯ เป๋าตัง ยังใช้ไม่ได้ แนะลงผ่าน www. คนละครึ่ง .com

อุตุฯ เตือนภาคเหนือ-ภาคกลาง ฝนตกหนักบางแห่ง

กรมอุตุฯ เตือน ภาคเหนือ และภาคกลาง ฝนตกหนักบางแห่ง ส่วน กทม.-ปริมณฑล ตก 40% ของพื้นที่ ขณะที่พายุดีเปรสชัน “โคะงุมะ” อ่อนกำลังลงเป็นหย่อมความกดอากาศต่ำกำลังแรงบริเวณลาวตอนบนแล้ว

กรุงไทย เตรียมพร้อมระบบทุกด้าน ชูศักยภาพ “ระบบคลาวด์”

“กรุงไทย” เตรียมพร้อมระบบทุกด้าน มั่นใจลงทะเบียน “คนละครึ่งเฟส 3-ยิ่งใช้ยิ่งได้” เป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ