fbpx

ศบค. สั่งชะลอลงทะเบียนรับวัคซีนผ่าน “หมอพร้อม”

กทม. 26 พ.ค.-ศบค. สั่งชะลอลงทะเบียนรับวัคซีนผ่านระบบ “หมอพร้อม” ออกไปก่อน พร้อมปรับแผนกระจายวัคซีน

นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 หรือ ศบค. กล่าวว่า ในที่ประชุมศปก.ศบค. ได้ขอให้ชะลอเรื่องการลงทะเบียนด้วยระบบหมอพร้อมออกไปก่อน โดย หมอพร้อม มีระบบที่มีความสำคัญ 3 ข้อ คือ 1.ลงทะเบียน 2.การติดตามการฉีด และ 3.ออกใบรับรองการฉีด ซึ่งตอนนี้ให้ระบบหมอพร้อม ทำงานใน 2 ข้อหลังก่อน ส่วนการลงทะเบียนให้มีทางเลือกกับประชาชนให้หลากหลายขึ้น ยกตัวอย่าง จ.ภูเก็ต ก็มีแอปพลิเคชันเฉพาะของจังหวัด ส่วนของ กทม.พรุ่งนี้เปิดลงทะเบียน 27 พ.ค. เวลาตอนเที่ยง ส่วนของ จ.นนทบุรี ก็มีระบบของจังหวัด ซึ่งจะเป็นหน้าด่านในการลงทะเบียนของประชาชน เพื่ออำนวยความสะดวก ไม่มีทางเป็นคอขวดอย่างเดิม


ทั้งนี้ผู้ที่ลงทะเบียนในหมอพร้อมไปแล้ว ทั้ง 2 กลุ่ม คือ กลุ่มผู้สูงอายุ และ กลุ่ม 7 กลุ่มโรคเสี่ยง ยืนยันว่าอยู่ในระบบหมอพร้อมแล้ว โดยจะได้รับวัคซีนในช่วงเวลาที่เหมาะสมในลำดับต้นๆ ขึ้นอยู่กับวัคซีนที่จะเข้ามา ซึ่งแต่ละจังหวัดสามารถนำโมเดลของ กทม. นนทบุรี ภูเก็ต นำไปในพื้นที่ของตัวเองได้

นพ.ทวีศิลป์ ยังกล่าวอีกว่า นายกรัฐมนตรี ได้สั่งการให้ปรับแผนการกระจายวัคซีนให้เข้ากับสถานการณ์ปัจจุบัน โดยจัดสรรตามการระบาด พื้นที่เศรษฐกิจ และกลุ่มเสี่ยง จากก่อนหน้าที่จัดสรรตามการลงทะเบียน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“หมอพร้อม” ปลดล็อก รพ.จัดระบบคิวฉีดวัคซีน เริ่ม 25 มิ.ย.นี้

“หมอพร้อม” เตรียมปลดล็อกให้โรงพยาบาลจัดระบบคิว ลงนัด เลื่อนนัด แจ้งประชาชนที่จะเข้ารับการฉีดวัคซีน เริ่ม 25 มิ.ย.นี้

เผยโควิดสายพันธุ์เดลตาระบาดในพื้นที่ฉีดวัคซีนของสหรัฐ

เฮลิกซ์ บริษัทด้านจีโนมิกส์ เผยหลักฐานเบื้องต้นชี้ให้เห็นว่า เชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 สายพันธุ์เดลตาที่พบการระบาดครั้งแรกในอินเดียและแพร่เชื้อได้รวดเร็วทั่วโลก กำลังแพร่กระจายในหลายพื้นที่ของสหรัฐที่กำลังฉีดวัคซีนให้แก่ประชาชน

ศบค.เดินหน้าภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์

ศบค.ยืนยันเดินหน้าภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์ ย้ำมีแผนทั้งรับมือ ชะลอยกเลิกโครงการ หากพบโควิดระบาดแรงตามเงื่อนไข คาดขยายผล 3 เกาะที่สุราษฎร์ธานี

ศูนย์ฉีดวัคซีนบางซื่อ ยัน!วัคซีนฉีดฟรี ลั่นฟันคนเรียกรับผลประโยชน์

คณะกรรมการดำเนินงานศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อ ยืนยันการฉีดวัคซีน ไม่มีการเรียกเก็บค่าใช้จ่ายเด็ดขาด หากใครพบเบาะแสมีการเรียกรับผลประโยชน์ตอบแทน ในการพาเขามาฉีดวัคซีน แจ้งร้องเรียนได้ พร้อมดำเนินคดีอาญาถึงที่สุด

ข่าวแนะนำ

ภาคตะวันออก-ใต้ ฝนหนักบางแห่ง กทม.ตก 20%

กรมอุตุฯ เผยภาคตะวันออก และภาคใต้ฝั่งตะวันตก มีฝนตกหนักบางแห่ง ส่วนกรุงเทพฯ และปริมณฑล ฝนฟ้าคะนอง 20% ของพื้นที่ ช่วงบ่าย-ค่ำ

สดร. แจงแสงวาบ-เสียงดังสนั่น หลายพื้นที่ภาคเหนือ เป็นดาวตกชนิดระเบิด

สดร. แจงกรณี “เห็นแสงวาบและมีเสียงดังสนั่น” หลายพื้นที่ภาคเหนือของไทย ช่วงเย็นวันนี้ (22 มิ.ย.) คาดเกิดจาก ดาวตกชนิดระเบิด (Bolide) ไม่มีรายงานความเสียหาย

บทเรียนโควิด-19 จากศูนย์มัรกัสยะลา

คลัสเตอร์เปาะยานิ หรือศูนย์มัรกัสยะลา กำลังเป็นความกังวลใจของคนในหลายจังหวัด เนื่องจากมีการระบุว่าพบเชื้อสายพันธุ์แอฟริกาใต้ที่ศูนย์แห่งนี้ ขณะนี้พบว่ามีการแพร่ระบาดของโรคในคลัสเตอร์นี้แล้วใน 12 จังหวัด และมีผู้ติดเชื้อกว่า 400 คน