fbpx

หมอนิธิพัฒน์ ชี้การตายเพราะโควิด ไม่ควรระบุปอดอักเสบ

สำนักข่าวไทย 26 พ.ค.-หมอนิธิพัฒน์ ย้ำความเข้าใจที่ถูกต้องตามหลักวิชาการ การเสียชีวิตเพราะโควิด ต้องไม่ระบุเสียชีวิตเพราะปอดอักเสบ เนื่องจากเป็นอาการแทรกซ้อน ติงรัฐบาลเปลี่ยนนโยบายวัคซีนจนคนสับสน เพราะขณะนี้คนอยากฉีดแล้ว ดังนั้นต้องเร่งจัดหาให้เพียงพอ

รศ.นพ.นิธิพัฒน์ เจียรกุล หัวหน้าสาขาวิชาโรคระบบการหายใจและวัณโรค ภาควิชาอายุรศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล มหาวิทยาลัยมหิดล กล่าวถึงกรณีโพสต์เฟซบุ๊ก “นิธิพัฒน์ เจียรกุล”เรื่องการเสียชีวิตของผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 ที่กลับถูกระบุเสียชีวิตเพราะปอดอักเสบว่า เรื่องนี้ไม่ได้เจาะจงว่าเป็นเคสใด หรือจังหวัดใด เพียงแต่ต้องการระบุว่าความเข้าใจนั้น ไม่ถูกต้องตามหลักวิชาการ จะด้วยความเข้าใจคลาดเคลื่อนหรือปกปิดไม่ปกปิด ตนไม่อาจรู้ได้ แต่ต้องเข้าใจให้ถูกต้องว่า ปอดอักเสบเป็นภาวะแทรกซ้อน ที่เกิดจากขณะป่วยโควิด -19 ดังนั้นไม่ใช่สาเหตุการเสียชีวิต ส่วนมุมมองการปรับเปลี่ยนการทำงานเกี่ยวกับเรื่องวัคซีน ของรัฐบาล ทั้งการจองวัคซีน และ อื่นๆ เห็นใจประชาชนว่าอาจสับสน เพราะมีการเปลี่ยนแปลง แต่หมอไม่ได้จัดสรรวัคซีน เป็นเรื่องของรัฐบาล ดังนั้นก็ขอให้รัฐบาลเร่งจัดหาวัคซีนให้เพียงพอกับความต้องการของประชาชน เพราะหลังจากที่แพทย์หลายสถาบันร่วมกันรณรงค์ทำความเข้าใจ ทำให้มีประชาชนส่วนหนึ่งมั่นใจและอยากฉีดวัคซีน ก็ขอให้จัดสรรให้เพียงพอ.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

นายกฯ โพสต์แจ้งเพิ่มประเทศเข้าไทยไม่ต้องกักตัวเป็น 46 ประเทศ

นายกฯ โพสต์เฟซบุ๊ก เพิ่มประเทศเดินทางเข้าไทยได้โดยไม่ต้องกักตัวเป็น 46 ประเทศ กระตุ้นภาคการท่องเที่ยวและภาคธุรกิจอื่นๆ

จับมือยิงอดีต ผจก.แบงก์ 14 นัด เสียชีวิต

รวบมือยิงอดีตผู้จัดการธนาคารเสียชีวิต พบเป็นเพื่อนบ้านวัย 70 ปี ส่วนสาเหตุเบื้องต้นพบผู้ก่อเหตุกับผู้ตายเคยมีปัญหาและโต้เถียงกันมาตลอด จึงก่อเหตุเพราะความแค้น

ข่าวแนะนำ

กรมอุตุฯ เตือนภาคใต้ยังมีฝนฟ้าคะนอง-ตกหนักบางแห่ง

กรมอุตุฯ เผยประเทศไทยตอนบนฝนลดลง ส่วนภาคใต้ยังมีฝนฟ้าคะนองและตกหนักบางแห่ง ขณะที่ กทม.-ปริมณฑล วันนี้ตกร้อยละ 10

คืนเงิน ‘เดบิต’ ที่ถูกตัดเงินผิดปกติครบทุกราย

ธปท. และสมาคมธนาคารไทย แจ้งความคืบหน้าการดำเนินการกรณีการตัดเงินผิดปกติผ่านบัตรเครดิตและบัตรเดบิต โดยคืนเงินเดบิตครบทุกรายแล้ว

พระ-ชี แห่กราบไหว้ “อดีตพระยันตระ”

ระแสดราม่า อดีตพระยันตระ กับการฉลองวันเกิดครบรอบ 70 ปี ท่ามกลางพระสงฆ์-แม่ชี และลูกศิษย์ที่ยังเคารพศรัทธา ทำให้เกิดข้อสงสัยในพฤติกรรมอีกครั้ง หลังเจ้าตัวลี้ภัยไปสหรัฐฯนานกว่า 20 ปี

สุดฟิน! ภูกระดึงในม่านหมอก 16.5 องศาฯ

นักท่องเที่ยวแห่เที่ยวภูกระดึง จ.เลย แม้เช้านี้ไม่เจอพระอาทิตย์ขึ้น แต่ก็เจอม่านหมอกฟินๆ แทน ท่ามกลางอุณหภูมิ 16.5 องศาเซลเซียส