fbpx

หมอนิธิพัฒน์ ชี้การตายเพราะโควิด ไม่ควรระบุปอดอักเสบ

สำนักข่าวไทย 26 พ.ค.-หมอนิธิพัฒน์ ย้ำความเข้าใจที่ถูกต้องตามหลักวิชาการ การเสียชีวิตเพราะโควิด ต้องไม่ระบุเสียชีวิตเพราะปอดอักเสบ เนื่องจากเป็นอาการแทรกซ้อน ติงรัฐบาลเปลี่ยนนโยบายวัคซีนจนคนสับสน เพราะขณะนี้คนอยากฉีดแล้ว ดังนั้นต้องเร่งจัดหาให้เพียงพอ

รศ.นพ.นิธิพัฒน์ เจียรกุล หัวหน้าสาขาวิชาโรคระบบการหายใจและวัณโรค ภาควิชาอายุรศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล มหาวิทยาลัยมหิดล กล่าวถึงกรณีโพสต์เฟซบุ๊ก “นิธิพัฒน์ เจียรกุล”เรื่องการเสียชีวิตของผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 ที่กลับถูกระบุเสียชีวิตเพราะปอดอักเสบว่า เรื่องนี้ไม่ได้เจาะจงว่าเป็นเคสใด หรือจังหวัดใด เพียงแต่ต้องการระบุว่าความเข้าใจนั้น ไม่ถูกต้องตามหลักวิชาการ จะด้วยความเข้าใจคลาดเคลื่อนหรือปกปิดไม่ปกปิด ตนไม่อาจรู้ได้ แต่ต้องเข้าใจให้ถูกต้องว่า ปอดอักเสบเป็นภาวะแทรกซ้อน ที่เกิดจากขณะป่วยโควิด -19 ดังนั้นไม่ใช่สาเหตุการเสียชีวิต ส่วนมุมมองการปรับเปลี่ยนการทำงานเกี่ยวกับเรื่องวัคซีน ของรัฐบาล ทั้งการจองวัคซีน และ อื่นๆ เห็นใจประชาชนว่าอาจสับสน เพราะมีการเปลี่ยนแปลง แต่หมอไม่ได้จัดสรรวัคซีน เป็นเรื่องของรัฐบาล ดังนั้นก็ขอให้รัฐบาลเร่งจัดหาวัคซีนให้เพียงพอกับความต้องการของประชาชน เพราะหลังจากที่แพทย์หลายสถาบันร่วมกันรณรงค์ทำความเข้าใจ ทำให้มีประชาชนส่วนหนึ่งมั่นใจและอยากฉีดวัคซีน ก็ขอให้จัดสรรให้เพียงพอ.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

กทม. ประกาศผ่อนคลายบางกิจการกิจกรรม

กทม. ประกาศผ่อนคลายบางกิจการกิจกรรม ร้านอาหารนั่งกินได้ไม่เกิน 5 ทุ่ม ร้านสะดวกซื้อเปิดตามเวลาปกติ จัดกิจกรรมเสี่ยงได้ไม่เกิน 50 คน มีผล 21 มิ.ย.64 เป็นต้นไป

ปลัด มท. ยกเลิกคำสั่งสนับสนุนวัคซีนโควิด พนง.ไทยเบฟฯ

ปลัดกระทรวงมหาดไทย มีคำสั่งยกเลิก สนับสนุนวัคซีนโควิดพนักงานไทยเบฟฯ ระบุ เพื่อให้เกิดความเข้าใจที่ถูกต้องครบถ้วน ย้ำบริหารจัดการวัคซีนตามลำดับความสำคัญ ยึดแนวทาง ศบค.โดยเคร่งครัด

ข่าวแนะนำ

ปะทะเดือดปัตตานี ตร.ปิดฉากวิสามัญดับ 2 ศพ

ความคืบหน้าเหตุเจ้าหน้าที่ยิงปะทะเดือดกับกลุ่มผู้ก่อเหตุ ภายในรีสอร์ตแห่งหนึ่งที่อำเภอยะหริ่ง จังหวัดปัตตานี ล่าสุดคนร้ายถูกวิสามัญ 2 ศพ

ราชวิทยาลัยอายุรแพทย์ฯ ห่วงเปิดประเทศ

ราชวิทยาลัยอายุรแพทย์ฯ ห่วงนโยบายเปิดประเทศใน 120 วัน ออกประกาศเสนอ 6 ประเด็น โดยเฉพาะการจัดทำมาตรการรับนักท่องเที่ยวที่ให้ความสำคัญกับการควบคุมโรคมากกว่าการกระตุ้นเศรษฐกิจและการท่องเที่ยว

คลังเชิญชวนลงทะเบียน “ยิ่งใช้ยิ่งได้”

คลังเชิญชวนลงทะเบียนโครงการยิ่งใช้ยิ่งได้ ช่วงบ่าย ยอดเกือบ 2 แสนราย ย้ำ “ยิ่งใช้ยิ่งได้” ไม่เกี่ยวข้องกับมาตรการช้อปดีมีคืน หักลดหย่อนภาษีเงินได้บุคคลธรรมดา

ฉลามวาฬว่ายน้ำเข้าใกล้เรือเก็บกู้ซากอวนที่เกาะโลซิน

กรมอุทยานแห่งชาติฯ เผยแพร่ภาพ “ฉลามวาฬ” ขนาดใหญ่ว่ายน้ำเข้ามาใกล้เรือที่ปฏิบัติงานเก็บกู้ซากอวนที่เกาะโลซิน จ.ปัตตานี พร้อมระบุ “น้องมาให้กำลังใจ” และ “เจ้าจุดก็เป็นห่วงทะเล” สร้างความดีใจให้เจ้าหน้าที่ทุกคน