“สาธิต” ยันวัคซีนแอสตราฯ ยังมาตามกำหนด

กทม. 26 พ.ค.-“สาธิต” ยันวัคซีนแอสตราเซเนกา ยังมาตามกำหนดในเดือน มิ.ย. เตรียมหารือเคาะวันส่งพรุ่งนี้ ส่วนที่หลายสถานพยาบาลขอเลื่อนฉีดเข็ม 2 เป็นหน้าที่จัดสรรตามหน้างานของแต่ละแห่ง กระทรวงฯ แค่ทำหน้าที่ส่งให้ตามจำนวน

นายสาธิต ปิตุเตชะ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) กล่าวถึงกรณีที่มีหน่วยบริการหลายแห่ง ประกาศแจ้งเลื่อนการฉีดวัคซีนแอสตราเซเนกาเข็มที่ 2 ออกไป เช่น สถาบันบำราชนราดูร จากเดือนมิถุนายน ออกไปเป็นเดือนกรกฎาคม เนื่องจากกังวลเรื่องวัคซีนจะมาไม่ทันตามกำหนดนั้น


เรื่องนี้ นายสาธิต ชี้แจงว่า ขณะนี้บริษัทแอสตราเซเนก ยังไม่ได้มีการแจ้งเปลีัยนแปลงที่จะส่งมอบวัคซีนเข้ามาให้ไทยที่กำหนดไว้ในเดือนมิถุนายนแต่อย่างใด จากนี้ก็ต้องติดตามกระบวนจัดส่งซึ่งเป็นหน้าที่ขององค์การเภสัชฯ ที่จะต้องติดตาม ซึ่งลอตเดือนมิถุนายน ยืนยันว่ายังไม่มีการเปลี่ยนแปลงใดๆ ทุกอย่างยังเหมือนเดิมที่กำหนดกันไว้ และในวันพฤหัสบดีนี้(27 พ.ค.) จะมีการประชุมหารือกับหน่วยงานที่เกี่ยขข้องในเรื่องนี้ถึงกำหนดเวลาที่แน่นอนในการส่งมอบวัคซีน โดยยังคงยืนยันยึดถือสัญญาที่ทำกันไว้ว่าจะส่งวัคซีนตามกำหนดในเดือนมิถุนายน และกรกฎาคมตามเดิม ไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลง

ส่วนกรณีสถาบันบำราชนราดูร โพสต์แจ้งเลื่อนฉีด เพราะยังไม่ได้รับการจัดสรรวัคซีนแอสตราเซเนกา ประเด็นนี้ นายสาธิต กล่าวว่า การจัดสรรวัคซีนในแต่สะสถานพยาบาล เป็นหน้าที่ของแต่ละสถานพยาบาลที่จะดำเนินการ กระทรวงฯ มีหน้าที่ในการจัดส่งวัคซีนให้ตามที่ตกลงกัน บางสถานพยาบาลยังฉีดวัคซีนลอตช่วง กลางเดือนพฤษาคมอยู่ยังไม่เสร็จ ทั้งนี้ก็ต้องขึ้นอยู่กับการบริหารจัดการกันเองโดยดูหน้างานของแต่ละแห่งเป็นหลัก.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ฆ่าควักหัวใจ

รวบชายชาวจีนฆ่าโหดคู่ขา กรีดหน้าอก ควักหัวใจ-ปอด

ตำรวจรวบชายชาวจีน ก่อเหตุสะเทือนขวัญฆ่าขู่ขาหมกห้องน้ำอพาร์ตเมนต์ กลางเมืองพัทยา พบร่องรอยถูกกรีดหน้าอก ควักหัวใจ ปอดหายไปข้างหนึ่ง

อุทาหรณ์! จอดรถยนต์ติดเครื่องไว้ เจอขโมยขับหนีหาย

อากาศร้อนเป็นเหตุ หนุ่มสตาร์ทเครื่องเปิดแอร์รถยนต์จอดไว้ ก่อนลงไปซื้อของ เดินออกมาอีกที เจอคนขโมยรถ ขับหนีหายไปแล้ว

ดับแล้ว 8 ราย รถชนบนมอเตอร์เวย์ อัดก๊อปปี้พังยับ

เกิดอุบัติเหตุใหญ่ช่วงกลางดึก บนมอเตอร์เวย์ สาย 7 มุ่งหน้าชลบุรี รถเทรลเลอร์ 2 คัน กับเอสยูวีอีก 1 คัน คนในรถเอสยูวี เสียชีวิต 8 ราย

ข่าวแนะนำ

ราคาไข่ไก่พุ่งไม่หยุด เจ้าของร้านขนมไทยโอด ต้นทุนสูง กำไรลด

พุ่งไม่หยุด! ไข่ไก่ปรับขึ้นอีก ถือเป็นการปรับราคาครั้งที่ 2 ในรอบ 1 เดือน กระทบการค้าที่ใช้ไข่ไก่เป็นวัตถุดิบ เจ้าของร้านขายขนมไทย โอดต้นทุนสูง กำไรลด กำลังซื้อหดหาย แทบอยู่ไม่ได้

นายกฯ สวมเสื้อศรีโคตรบูร สักการะพญาศรีสัตตนาคราช

นายกฯ สวมเสื้อศรีโคตรบูร เผยอาการป่วยดีขึ้นแล้ว ก่อนสักการะพญาศรีสัตตนาคราช พร้อมจุดเรือไฟบก ผลักดันสู่ประเพณีไหลเรือไฟโลก ด้านประชาชนตะโกน ขอบคุณที่มานครพนม

ครบ 1 เดือน ตึก สตง.ถล่ม ทุกร่างต้องได้กลับบ้าน

บรรดาญาติๆ ของแรงงานอาคาร สตง.พังถล่มขณะก่อสร้าง ยังคงเฝ้ารอร่างลูกหลานกลับบ้าน แม้วันนี้คงไม่มีปาฏิหาริย์แล้ว ตลอด 30 วันที่ผ่านมา ทุกภาคส่วนพยายามทุ่มเท หวังลบเลือนฝันร้ายที่เกิดขึ้นจากเหตุการณ์

นายกฯ ไข้กลับอ่อนเพลีย หลังลงพื้นที่ท่ามกลางอากาศร้อนอบอ้าว

นายกฯ ไข้กลับ มีอาการอ่อนเพลีย หลังลงพื้นที่ท่ามกลางอากาศร้อนอบอ้าวทั้งวัน ก่อนนั่งหัวโต๊ะประชุมแก้ปัญหายาเสพติดข้ามแดน บอก ราคายาเสพติดแพงขึ้น สะท้อนผลการปราบปราม เน้นย้ำ ให้ความรู้ – โทษ แก่เด็ก และเยาวชน พร้อมให้โอกาสผู้เสพกลับคืนสังคม