fbpx

“สาธิต” ยันวัคซีนแอสตราฯ ยังมาตามกำหนด

กทม. 26 พ.ค.-“สาธิต” ยันวัคซีนแอสตราเซเนกา ยังมาตามกำหนดในเดือน มิ.ย. เตรียมหารือเคาะวันส่งพรุ่งนี้ ส่วนที่หลายสถานพยาบาลขอเลื่อนฉีดเข็ม 2 เป็นหน้าที่จัดสรรตามหน้างานของแต่ละแห่ง กระทรวงฯ แค่ทำหน้าที่ส่งให้ตามจำนวน

นายสาธิต ปิตุเตชะ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) กล่าวถึงกรณีที่มีหน่วยบริการหลายแห่ง ประกาศแจ้งเลื่อนการฉีดวัคซีนแอสตราเซเนกาเข็มที่ 2 ออกไป เช่น สถาบันบำราชนราดูร จากเดือนมิถุนายน ออกไปเป็นเดือนกรกฎาคม เนื่องจากกังวลเรื่องวัคซีนจะมาไม่ทันตามกำหนดนั้น


เรื่องนี้ นายสาธิต ชี้แจงว่า ขณะนี้บริษัทแอสตราเซเนก ยังไม่ได้มีการแจ้งเปลีัยนแปลงที่จะส่งมอบวัคซีนเข้ามาให้ไทยที่กำหนดไว้ในเดือนมิถุนายนแต่อย่างใด จากนี้ก็ต้องติดตามกระบวนจัดส่งซึ่งเป็นหน้าที่ขององค์การเภสัชฯ ที่จะต้องติดตาม ซึ่งลอตเดือนมิถุนายน ยืนยันว่ายังไม่มีการเปลี่ยนแปลงใดๆ ทุกอย่างยังเหมือนเดิมที่กำหนดกันไว้ และในวันพฤหัสบดีนี้(27 พ.ค.) จะมีการประชุมหารือกับหน่วยงานที่เกี่ยขข้องในเรื่องนี้ถึงกำหนดเวลาที่แน่นอนในการส่งมอบวัคซีน โดยยังคงยืนยันยึดถือสัญญาที่ทำกันไว้ว่าจะส่งวัคซีนตามกำหนดในเดือนมิถุนายน และกรกฎาคมตามเดิม ไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลง

ส่วนกรณีสถาบันบำราชนราดูร โพสต์แจ้งเลื่อนฉีด เพราะยังไม่ได้รับการจัดสรรวัคซีนแอสตราเซเนกา ประเด็นนี้ นายสาธิต กล่าวว่า การจัดสรรวัคซีนในแต่สะสถานพยาบาล เป็นหน้าที่ของแต่ละสถานพยาบาลที่จะดำเนินการ กระทรวงฯ มีหน้าที่ในการจัดส่งวัคซีนให้ตามที่ตกลงกัน บางสถานพยาบาลยังฉีดวัคซีนลอตช่วง กลางเดือนพฤษาคมอยู่ยังไม่เสร็จ ทั้งนี้ก็ต้องขึ้นอยู่กับการบริหารจัดการกันเองโดยดูหน้างานของแต่ละแห่งเป็นหลัก.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

รพ.ศิริราช ไม่เลื่อนฉีดวัคซีน ใช้วิธีบริหารจัดการภายใน

รพ.ศิริราช ไม่ประกาศเลื่อนการฉีดวัคซีน ใช้วิธีบริหารจัดการภายใน นำวัคซีนในระบบของรพ. มาฉีดให้กับผู้สุงอายุ และคนป่วย 7 กลุ่มโรคที่ลงทะเบียนหมอพร้อมก่อนจากนั้นเมื่อมีวัคซีนมาเติม สามารถรันระบบฉีดให้กับกลุ่มอื่นโดยไม่กระทบและไม่ต้องเลื่อน

กรุงไทย เตรียมพร้อมระบบทุกด้าน ชูศักยภาพ “ระบบคลาวด์”

“กรุงไทย” เตรียมพร้อมระบบทุกด้าน มั่นใจลงทะเบียน “คนละครึ่งเฟส 3-ยิ่งใช้ยิ่งได้” เป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ

ข่าวแนะนำ

เกือบ 2 ชม. คนละครึ่งเฟส3 เหลือ 18 ล้านสิทธิ

เปิดให้ลงทะเบียน คนละครึ่ง เฟส 3 มาเกือบ 2 ชม. เหลือสิทธิ 18 ล้านสิทธิ จากทั้งหมด 31 ล้านสิทธิ ขณะที่ แอปฯ เป๋าตัง ยังใช้ไม่ได้ แนะลงผ่าน www. คนละครึ่ง .com

อุตุฯ เตือนภาคเหนือ-ภาคกลาง ฝนตกหนักบางแห่ง

กรมอุตุฯ เตือน ภาคเหนือ และภาคกลาง ฝนตกหนักบางแห่ง ส่วน กทม.-ปริมณฑล ตก 40% ของพื้นที่ ขณะที่พายุดีเปรสชัน “โคะงุมะ” อ่อนกำลังลงเป็นหย่อมความกดอากาศต่ำกำลังแรงบริเวณลาวตอนบนแล้ว

กรุงไทย เตรียมพร้อมระบบทุกด้าน ชูศักยภาพ “ระบบคลาวด์”

“กรุงไทย” เตรียมพร้อมระบบทุกด้าน มั่นใจลงทะเบียน “คนละครึ่งเฟส 3-ยิ่งใช้ยิ่งได้” เป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ