“สาธิต” ยันวัคซีนแอสตราฯ ยังมาตามกำหนด

กทม. 26 พ.ค.-“สาธิต” ยันวัคซีนแอสตราเซเนกา ยังมาตามกำหนดในเดือน มิ.ย. เตรียมหารือเคาะวันส่งพรุ่งนี้ ส่วนที่หลายสถานพยาบาลขอเลื่อนฉีดเข็ม 2 เป็นหน้าที่จัดสรรตามหน้างานของแต่ละแห่ง กระทรวงฯ แค่ทำหน้าที่ส่งให้ตามจำนวน

นายสาธิต ปิตุเตชะ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) กล่าวถึงกรณีที่มีหน่วยบริการหลายแห่ง ประกาศแจ้งเลื่อนการฉีดวัคซีนแอสตราเซเนกาเข็มที่ 2 ออกไป เช่น สถาบันบำราชนราดูร จากเดือนมิถุนายน ออกไปเป็นเดือนกรกฎาคม เนื่องจากกังวลเรื่องวัคซีนจะมาไม่ทันตามกำหนดนั้น


เรื่องนี้ นายสาธิต ชี้แจงว่า ขณะนี้บริษัทแอสตราเซเนก ยังไม่ได้มีการแจ้งเปลีัยนแปลงที่จะส่งมอบวัคซีนเข้ามาให้ไทยที่กำหนดไว้ในเดือนมิถุนายนแต่อย่างใด จากนี้ก็ต้องติดตามกระบวนจัดส่งซึ่งเป็นหน้าที่ขององค์การเภสัชฯ ที่จะต้องติดตาม ซึ่งลอตเดือนมิถุนายน ยืนยันว่ายังไม่มีการเปลี่ยนแปลงใดๆ ทุกอย่างยังเหมือนเดิมที่กำหนดกันไว้ และในวันพฤหัสบดีนี้(27 พ.ค.) จะมีการประชุมหารือกับหน่วยงานที่เกี่ยขข้องในเรื่องนี้ถึงกำหนดเวลาที่แน่นอนในการส่งมอบวัคซีน โดยยังคงยืนยันยึดถือสัญญาที่ทำกันไว้ว่าจะส่งวัคซีนตามกำหนดในเดือนมิถุนายน และกรกฎาคมตามเดิม ไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลง

ส่วนกรณีสถาบันบำราชนราดูร โพสต์แจ้งเลื่อนฉีด เพราะยังไม่ได้รับการจัดสรรวัคซีนแอสตราเซเนกา ประเด็นนี้ นายสาธิต กล่าวว่า การจัดสรรวัคซีนในแต่สะสถานพยาบาล เป็นหน้าที่ของแต่ละสถานพยาบาลที่จะดำเนินการ กระทรวงฯ มีหน้าที่ในการจัดส่งวัคซีนให้ตามที่ตกลงกัน บางสถานพยาบาลยังฉีดวัคซีนลอตช่วง กลางเดือนพฤษาคมอยู่ยังไม่เสร็จ ทั้งนี้ก็ต้องขึ้นอยู่กับการบริหารจัดการกันเองโดยดูหน้างานของแต่ละแห่งเป็นหลัก.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ผ่าไชน่า เรลเวย์ คว้า 3 โครงการรัฐในภูเก็ต

เหตุการณ์ตึก สตง.ถล่ม กลายเป็นปฐมบทในการปูพรมตรวจสอบบริษัท ไชน่า เรลเวย์ หลังพบเป็นผู้ชนะการประมูลโครงการก่อสร้างตึก สตง. และโครงการรัฐหลายแห่งทั่วประเทศ ล่าสุดที่ จ.ภูเก็ต ตรวจพบ 3 โครงการ และหนึ่งในนั้นกำลังมีปัญหาก่อสร้างที่ไม่ได้มาตรฐาน

มหาสงครามโลก

นักวิชาการชี้ “มหาสงครามโลกครั้งที่ 3” เกิดแน่ถ้าโลกยังตึงเครียด

นักวิชาการด้านความมั่นคงและการต่างประเทศระดับแนวหน้าของไทย มีความเห็นตรงกันว่า หากผู้นำชาติมหาอำนาจไม่เร่งลดระดับความตึงเครียดสถานการณ์โลก

กู้ภัยนานาชาติ เครือข่าย USAR ถอนกำลังแล้ว

กู้ภัยนานาชาติ เครือข่าย USAR ถอนกำลังแล้ว หลังอยู่ปฏิบัติภารกิจค้นหา-กู้ชีพ สนับสนุนกู้ภัยไทย เหตุตึก สตง.ถล่ม กว่า 1 สัปดาห์

ธรรมชาติใต้ดินเปลี่ยนไป หลังแผ่นดินไหว 1 สัปดาห์

แผ่นดินไหวที่เกิดขึ้นเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ส่งแรงสั่นสะเทือนในหลายพื้นที่ของภาคเหนือ แม้บนพื้นผิวดินจะไม่ได้สร้างความเสียหายมากนัก แต่พบความเปลี่ยนแปลงสภาพใต้ดินจนเกิดปรากฏการณ์ที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน ทั้งหลุมยุบขนาดใหญ่ น้ำพุร้อนที่เคยพุ่งจากใต้ดินหายไป แต่น้ำตกที่แห้งในหน้าแล้งกลับมีน้ำไหลออกมา ซึ่งนักธรณีวิทยายืนยันเป็นผลพวงจากแผ่นดินไหวครั้งนี้

ข่าวแนะนำ

“ไฮโซกำมะลอ” กระโดดชั้น 3 สน.โคกคราม

“ไฮโซเก๊” โลก 2 ใบ เครียดปีนตึก หลังถูก “คะน้า” ดาราสาว ออกมาแฉกลางรายการดัง จนตำรวจต้องเข้าเกลี้ยกล่อมพาไปโรงพัก แต่ยังวิ่งหนีการควบคุม กระโดดลงมาจากชั้น 3 สน.โครกคราม บาดเจ็บ

วันที่ 11 ปฏิบัติการกู้ซากตึก สตง. ถล่ม

วันที่ 11 ของปฏิบัติการกู้ซากตึก สตง. พังถล่ม เจ้าหน้าที่เดินหน้าใช้เครื่องจักรหนักเข้า เคลียร์ซากต่อเนื่อง โดยเฉพาะโซนบี และซี ที่คาดว่าเป็นจุดที่มีผู้ติดค้างอยู่จำนวนมาก

ชุดค้นหาลงโพรงโซน B, C ลึก 5-6 เมตร ได้กลิ่นแรง ไม่พบผู้สูญหาย

“กู้ภัย” เผยเจาะโพรงพื้นที่โซน B และ C ได้แล้ว พร้อมส่งชุดค้นหาลงโพรงไปตรวจสอบลึก 5-6 เมตร ยังไม่พบผู้สูญหายเพิ่ม แต่ได้กลิ่นแรง เร่งเดินหน้าเครื่องจักรหนักเคลียร์ซากต่อเนื่อง ยันจะช่วยเหลือจนกว่านำร่างสุดท้ายออกมาครบ