fbpx

กรมอนามัย ย้ำโรงงานคุมเข้มโควิด-19

กทม. 26 พ.ค.-กรมอนามัย ย้ำโรงงานคุมเข้มโควิด-19 ประเมินผ่านแพลตฟอร์ม ‘Thai Stop COVID Plus’ พนักงานประเมินผ่าน ‘ไทยเซฟไทย’

​กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข ห่วงโรงงานที่เสี่ยงติดเชื้อโควิด–19 สูงขึ้น ขอความร่วมมือผู้ประกอบการโรงงานประเมินตนเองผ่านแพลตฟอร์ม Thai Stop COVID Plus พร้อมคุมเข้มคัดกรองผู้ปฏิบัติงานก่อนมาทำงานและต้องปฏิบัติตามมาตรการของกระทรวงสาธารณสุข และให้ประเมินตนเองผ่านเว็บไซต์ “ไทยเซฟไทย” ลดนำเชื้อเข้าสู่โรงงาน


​นายแพทย์สุวรรณชัย วัฒนายิ่งเจริญชัย อธิบดีกรมอนามัย เปิดเผยว่า จากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ขณะนี้พบมีการกระจายไปยังสถานประกอบกิจการต่าง ๆ รวมทั้งในโรงงานแต่ละพื้นที่ ซึ่งส่วนใหญ่จะพบในสถานประกอบการที่มีพนักงานมากกว่า 500 คน ขึ้นไป มีความหนาแน่นของคนมากกว่า 1 คนต่อ 4 ตารางเมตร มีแรงงานต่างด้าวหรือแรงงานที่มาจากพื้นที่สูง รวมถึงยังพบการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ในชุมชนใกล้เคียงหรือชุมชนที่พนักงานอาศัยอยู่ ซึ่งอาจเป็นสาเหตุและความเสี่ยงที่พนักงานอาจจะนำเชื้อเข้ามาในโรงงานได้ ส่งผลให้มีความเสี่ยงเกิดการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อโควิด-19 ได้ง่ายหากไม่มีมาตรการป้องกันที่ดี เนื่องจากเป็นพื้นที่ปิด หรืออาคารเป็นระบบปิด อากาศถ่ายเทไม่สะดวก และค่อนข้างแออัด

นายแพทย์สุวรรณชัย กล่าวต่อไปว่า ทุกสถานประกอบการประเภทโรงงานจึงต้องปฏิบัติตามมาตรการเฝ้าระวังและป้องกันโรคโควิด-19 อย่างเคร่งครัด โดยสถานประกอบการต้องประเมินตนเองผ่านระบบ Thai Stop COVID Plus ซึ่งเป็นแพลตฟอร์มการประเมินสถานประกอบการให้เป็นไปตามแนวทางการป้องกันการแพร่ระบาดของโรคโควิด – 19 และในส่วนของพนักงานที่มาปฏิบัติงานต้องมีการคัดกรองก่อนเข้าทำงาน ในระดับเข้มข้นโดยให้พนักงานประเมินตนเองผ่านเว็บไซต์ “ไทยเซฟไทย” ที่ช่วยลดความเสี่ยงการติดเชื้อและแพร่กระจายเชื้อโควิด 19 สู่เพื่อนร่วมงานก่อนเข้ามาทำงานทุกวัน ลดความแออัดหรือความหนาแน่นบริเวณที่ปฏิบัติงาน จัดสถานที่ทำงานให้โล่งมีการระบายอากาศที่ดี ส่วนผู้ปฏิบัติงานให้สวมหน้ากากอนามัยหรือสวมหน้ากากผ้าตลอดเวลาทุกครั้งที่ออกจากบ้าน ล้างมือด้วยสบู่และน้ำหรือเจลแอลกอฮอล์ และรักษาระยะห่างระหว่างกันไม่น้อยกว่า 1-2 เมตร หากมีไข้สูงกว่า 37.5 องศาเซลเซียส ร่วมกับอาการผิดปกติทางผิวหนัง ไอ หรืออาการทางระบบทางเดินหายใจอื่น ๆ ให้หยุดงานและไปพบแพทย์


“สำหรับสถานที่พักพนักงาน ให้หลีกเลี่ยงการรวมกลุ่ม ควบคุมความสะอาดของที่พักให้ได้มาตรฐาน หากมีรถรับ-ส่งพนักงาน ต้องจำกัดจำนวนไม่ให้แออัด ผู้โดยสารต้องสวมหน้ากากทุกคนและทุกครั้งที่ใช้บริการ หมั่นทำความสะอาดและฆ่าเชื้อภายในรถเป็นประจำ ส่วนโรงอาหารให้มีการกำหนดเส้นทางการเดิน รวมถึง จุดนั่ง ยืน เดิน หรือรอพักให้ชัดเจน แยกสำรับอาหารหรือจัดเป็นชุดเดียว รวมทั้งใช้แก้วน้ำ จาน ชาม ช้อนส้อมของส่วนบุคคลเพื่อลดการใช้อุปกรณ์ร่วมกัน ป้องกันการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 และในช่วงนี้ห้ามมีการเคลื่อนย้ายคนงานข้ามจังหวัด” อธิบดีกรมอนามัย กล่าว.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สดร. แจงแสงวาบ-เสียงดังสนั่น หลายพื้นที่ภาคเหนือ เป็นดาวตกชนิดระเบิด

สดร. แจงกรณี “เห็นแสงวาบและมีเสียงดังสนั่น” หลายพื้นที่ภาคเหนือของไทย ช่วงเย็นวันนี้ (22 มิ.ย.) คาดเกิดจาก ดาวตกชนิดระเบิด (Bolide) ไม่มีรายงานความเสียหาย

“หมอพร้อม” ปลดล็อก รพ.จัดระบบคิวฉีดวัคซีน เริ่ม 25 มิ.ย.นี้

“หมอพร้อม” เตรียมปลดล็อกให้โรงพยาบาลจัดระบบคิว ลงนัด เลื่อนนัด แจ้งประชาชนที่จะเข้ารับการฉีดวัคซีน เริ่ม 25 มิ.ย.นี้

เผยโควิดสายพันธุ์เดลตาระบาดในพื้นที่ฉีดวัคซีนของสหรัฐ

เฮลิกซ์ บริษัทด้านจีโนมิกส์ เผยหลักฐานเบื้องต้นชี้ให้เห็นว่า เชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 สายพันธุ์เดลตาที่พบการระบาดครั้งแรกในอินเดียและแพร่เชื้อได้รวดเร็วทั่วโลก กำลังแพร่กระจายในหลายพื้นที่ของสหรัฐที่กำลังฉีดวัคซีนให้แก่ประชาชน

ศบค.เดินหน้าภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์

ศบค.ยืนยันเดินหน้าภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์ ย้ำมีแผนทั้งรับมือ ชะลอยกเลิกโครงการ หากพบโควิดระบาดแรงตามเงื่อนไข คาดขยายผล 3 เกาะที่สุราษฎร์ธานี

ข่าวแนะนำ

“น้องโมเดล” กลับสู่อ้อมกอดแม่อีกครั้ง

พนักงานสอบสวนเตรียมคุมตัวพี่เลี้ยงที่ก่อเหตุฝังอำพรางศพเด็กหญิง 2 ขวบ ไปทำแผนประกอบคำรับสารภาพ ขณะที่ “น้องโมเดล” ลูกสาวอีกคนกลับมาสู่อ้อมกอดของแม่แล้ว

อาจารย์ ม.ดัง มือเป็นแผล หั่นหมูจนติดเชื้อดับ

ชาวพิษณุโลกผวาโรคไข้หูดับ หลังมีผู้เสียชีวิต 1 ราย เป็นอาจารย์มหาวิทยาลัย โดยซื้อหมูจากห้างสรรพสินค้าแห่งหนึ่งมาหั่นเป็นชิ้น เพื่อทำหมูกระทะ แต่มือคนหั่นมีแผล ทำให้เชื้อเข้าไปในกระแสเลือด สุดท้ายเสียชีวิตด้วยโรคไข้หูดับ