fbpx

กทม.ประชุมเข้มแคมป์คนงานก่อสร้างคุมโควิด

กทม. 25 พ.ค.-กทม.ประชุมติวเข้มแคมป์คนงานก่อสร้าง 409 แห่ง ยึดมาตรการควบคุมการแพร่ระบาดโควิด-19


พล.ต.ท.โสภณ พิสุทธิวงษ์ รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร (รองผู้ว่าฯ กทม.) เป็นประธานการประชุมสถานประกอบการในพื้นที่กรุงเทพมหานคร เพื่อขอความร่วมมือให้ปฏิบัติตามมาตรการควบคุมในพื้นที่ก่อสร้างที่ กทม.ประกาศอย่างเคร่งครัด ประกอบด้วย มาตรการสำหรับการควบคุมคนงานในที่พัก ไซต์งานก่อสร้าง และการเคลื่อนย้ายคนงาน นอกจากนี้ รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ขอความร่วมมือให้ร่วมกันเผยแพร่มาตรการที่ประกาศให้แรงงานและผู้เกี่ยวข้องได้รับทราบอย่างทั่วถึง

นายชวินทร์ ศิรินาค รองปลัด กทม. กล่าวว่า ในพื้นที่กรุงเทพมหานคร มีแคมป์คนงานก่อสร้างรวมทั้งสิ้น 409 แคมป์ มีแรงงานต่างด้าวกว่า 62,000 คน แคมป์ส่วนใหญ่อยู่ในพื้นที่เขตบางเขน ห้วยขวาง และลาดพร้าว ปัจจุบันพบว่ามีการระบาดในพื้นที่แคมป์คนงานก่อสร้างเป็นจำนวนมาก กทม.จึงได้ออกประกาศมาตรการเฝ้าระวังป้องกันและควบคุมการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) ลงวันที่ 22 พ.ค.64 เพื่อให้เจ้าของสถานประกอบการและผู้ดูแลแคมป์คนงานได้นำไปปฏิบัติ


สำหรับแนวทางการดูแลผู้ติดเชื้อในแคมป์คนงานขณะนี้ ประกอบด้วย กรณีพบผู้ติดเชื้อเป็นจำนวนมาก ไม่สามารถนำผู้ติดเชื้อเข้าสู่สถานพยาบาลได้ จะดำเนินการจัดตั้งแคมป์แยกกักตัว (camp isolation) เพื่อใช้พื้นที่แคมป์คนงานเป็นโรงพยาบาลสนามให้การรักษาผู้ติดเชื้อ และแยกผู้ไม่ติดเชื้อออกจากพื้นที่ กรณีพบผู้ติดเชื้อน้อย จะดำเนินการจัดตั้งแคมป์กักตัว (camp quarantine) โดยนำผู้ติดเชื้อเข้าสู่การรักษาและให้ผู้สัมผัสเสี่ยงสูงทั้งหมดพักอาศัยในแคมป์ เปลี่ยนพื้นที่ให้เป็น camp quarantine อย่างไรก็ตาม หากพบผู้ติดเชื้อในแคมป์ ให้ผู้ประกอบการรีบประสานแจ้งสำนักงานเขตพื้นที่ให้ทราบโดยเร่งด่วน รวมทั้งให้ดูแลสวัสดิการ การอยู่อาศัย อาหาร และสวัสดิการการรักษาพยาบาลสำหรับคนงาน อาทิ ประกันสังคม เพื่อให้คนงานที่ติดเชื้อได้เข้าสู่ระบบการรักษาพยาบาลตามหลักเกณฑ์

นอกจากนี้ ที่ผ่านมาพบว่า การติดเชื้อของคนงานเกิดจากการใช้พื้นที่สาธารณะ และเกิดจากการดื่มน้ำร่วมกัน ขอให้จัดหากระบอกน้ำติดชื่อคนงาน เพื่อให้คนงานได้ใช้แยกกันเป็นส่วนตัว รวมทั้งหมั่นทำความสะอาดในพื้นที่สาธารณะเป็นประจำสม่ำเสมอ

นายไทวุฒิ ขันแก้ว ผู้อำนวยการสำนักการโยธา กทม. กล่าวว่า ปัจจุบันสำนักการโยธา มีโครงการก่อสร้างที่อยู่ในความดูแล รวมจำนวนทั้งสิ้น 737 โครงการ และมีจำนวน 602 โครงการที่อยู่ระหว่างการดำเนินการก่อสร้าง สำหรับในวันนี้เป็นการเชิญผู้ประกอบการ เจ้าของแคมป์ขนาดใหญ่ จำนวน 140 โครงการ เข้าร่วมประชุม เพื่อขอความร่วมมือในการปฏิบัติตาม และสำนักการโยธาจะติดตามการปฏิบัติตามแนวทางที่ กทม.กำหนดต่อไป.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ประชาชนสนใจซื้อสลากผ่านแอปฯ เป๋าตัง แม้ยุ่งยากเล็กน้อย

ประชาชนตอบรับซื้อสลากโครงการ GLO Official Sellers ผ่านแอปฯ “เป๋าตัง” 2 วันกว่า 3,850 ฉบับ ผู้ค้ารายย่อยระบุช่วงแรกคนซื้อสับสน โดยเฉพาะกลุ่มผู้สูงอายุ ขณะที่โฆษกสำนักงานสลากฯ ย้ำคนซื้อสลากจะมากขึ้นช่วงใกล้วันสลากออก ชี้แนวทางนี้ป้องกันนำสลากไปขายเวียนเทียนได้จริง แถมคนซื้อได้ราคา 80 บาทต่อใบแน่นอน

แม่โพสต์หมอจ่ายยาผิด ลูกชายกินทีเดียว 14 เม็ด หลับยาว

แม่วัย 35 ปีชาวบุรีรัมย์โพสต์เป็นอุทาหรณ์ หลังโรงพยาบาลจ่ายยาผิดทำให้ลูกวัย 10 ขวบกินยารวดเดียว 14 เม็ดจนหลับยาว

ข่าวแนะนำ

ปลัด มท. ยกเลิกคำสั่งสนับสนุนวัคซีนโควิด พนง.ไทยเบฟฯ

ปลัดกระทรวงมหาดไทย มีคำสั่งยกเลิก สนับสนุนวัคซีนโควิดพนักงานไทยเบฟฯ ระบุ เพื่อให้เกิดความเข้าใจที่ถูกต้องครบถ้วน ย้ำบริหารจัดการวัคซีนตามลำดับความสำคัญ ยึดแนวทาง ศบค.โดยเคร่งครัด

เจ้าคณะอำเภอสั่งหลวงพ่อยุติพิธีเสกใบมะขามเป็นตัวแตน-ตัวต่อ

เจ้าคณะอำเภอศรีเทพ จ.เพชรบูรณ์ สั่งหลวงพ่อรูปหนึ่งยุติพิธีเสกใบมะขามเป็นตัวแตน-ตัวต่อ ขณะที่วันนี้สำนักสงฆ์ปิดเงียบ ไม่พบตัวหลวงพ่อ

เปิดรายละเอียดโครงการ “ยิ่งใช้ยิ่งได้”

เปิดรายละเอียดและขั้นตอนการลงทะเบียน โครงการ “ยิ่งใช้ยิ่งได้” ใช้จ่ายตามเงื่อนไข รับเงินคืนสูงสุด 7,000 บาท เริ่มลงทะเบียนพรุ่งนี้ 21 มิ.ย.64

กทม. ประกาศผ่อนคลายบางกิจการกิจกรรม

กทม. ประกาศผ่อนคลายบางกิจการกิจกรรม ร้านอาหารนั่งกินได้ไม่เกิน 5 ทุ่ม ร้านสะดวกซื้อเปิดตามเวลาปกติ จัดกิจกรรมเสี่ยงได้ไม่เกิน 50 คน มีผล 21 มิ.ย.64 เป็นต้นไป