fbpx

กทม.รุกตรวจโควิด 250 ชุมชน เข้มแคมป์คนงาน

กทม. 25 พ.ค.-กทม.รุกตรวจหาเชื้อโควิด-19 ใน 250 ชุมชน คุมเข้มแคมป์คนงาน พร้อมสำรวจและเพิ่มความเข้มข้นเฝ้าระวังผู้สูงอายุ


พล.ต.ท.โสภณ พิสุทธิวงษ์ รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร (รองผู้ว่าฯ กทม.) ในฐานะผู้อำนวยการศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) กรุงเทพมหานคร (ศบค.กทม.) เป็นประธานการประชุม ศบค.กทม. ครั้งที่ 34/2564 โดยมีคณะผู้บริหาร กทม. ผู้แทนสำนัก ผู้แทน กอ.รมน.กทม. ผู้แทนกลุ่มเขต และผู้แทนส่วนราชการในสังกัด กทม.ที่เกี่ยวข้อง ร่วมประชุม ณ ห้องรัตนโกสินทร์ ศาลาว่าการกรุงเทพมหานคร (เสาชิงช้า)

ควบคุมการแพร่ระบาดโควิด-19 ได้แล้วหลายคลัสเตอร์
สำนักอนามัย ได้รายงานสถานการณ์การแพร่ระบาดโรคโควิด-19 ในพื้นที่กรุงเทพฯ ปัจจุบันมีการแพร่ระบาดลักษณะเป็นกลุ่มก้อน (Cluster : คลัสเตอร์) ทั้งสิ้น 43 คลัสเตอร์ โดยมีไซต์งานก่อสร้างอาคารรัฐสภาเกียกกายเป็นคลัสเตอร์ล่าสุด (ข้อมูล ณ วันที่ 24 พ.ค.64) มียอดผู้ป่วยรายใหม่ จำนวน 500 คน มีที่พักคนงาน (แคมป์) ในพื้นที่จังหวัดนนทบุรี ขณะนี้ได้สั่งปิดไซต์งานดังกล่าวแล้ว โดยศูนย์บริการสาธารณสุข (ศบส.) 38 ดุสิต สำนักงานเขตดุสิต และกองควบคุมโรค สำนักอนามัย อยู่ระหว่างลงพื้นที่สอบสวนโรคเพิ่มเติม เพื่อติดตามบริษัทที่เข้ามาทำงานในไซต์งานทั้งหมด


อย่างไรก็ดี แม้ในพื้นที่กรุงเทพฯ มีการแพร่ระบาดหลายคลัสเตอร์ แต่กรุงเทพมหานคร และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ได้ประสานความร่วมมือควบคุมและป้องกันการแพร่ระบาด โดยสามารถควบคุมการแพร่ระบาดได้แล้ว รวม 10 คลัสเตอร์ เช่น แคมป์คนงานก่อสร้าง ในพื้นที่เขตวัฒนา บริษัทประกันลาดปลาเค้า เขตลาดพร้าว บริษัทขายตรงตึกเอ็มไพร์ เขตสาทร ชุมชนบ่อนไก่ เขตปทุมวัน ชุมชนวัดโสมนัส เขตป้อมปราบศัตรูพ่าย ตลาดบุญเรือง เขตประเวศ เป็นต้น

เร่งตรวจเชิงรุกค้นหาผู้ติดเชื้อในชุมชน 250 ชุมชน
กทม.กำหนดดำเนินงานป้องกันและควบคุมโรคโควิด-19 ในชุมชน (Sentinel Surveillance) เชิงรุก ระหว่างวันที่ 27 พ.ค. – 5 มิ.ย.64 ดังนี้ วันที่ 27 พ.ค.64 เขตดินแดง คลองเตย ห้วยขวาง บางเขน จตุจักร
วันที่ 28 พ.ค.64 บางแค ลาดพร้าว วัฒนา วังทองหลาง ปทุมวัน
วันที่ 29 พ.ค.64 บางกะปิ สวนหลวง จอมทอง ราชเทวี ธนบุรี
วันที่ 30 พ.ค.64 ภาษีเจริญ ดุสิต สายไหม ยานนาวา สาทร
วันที่ 31 พ.ค.64 บางกอกน้อย ป้อมปราบศัตรูพ่าย บางขุนเทียน บึงกุ่ม พญาไท
วันที่ 1 มิ.ย.64 บางซื่อ คลองสาน บางพลัด บางคอแหลม คลองสามวา
วันที่ 2 มิ.ย.64 ราษฎร์บูรณะ ประเวศ ดอนเมือง หนองแขม ตลิ่งชัน วันที่ 3 มิ.ย.64 คันนายาว หลักสี่ บางกอกใหญ่ ทุ่งครุ บางนา
วันที่ 4 มิ.ย.64 ทวีวัฒนา พระนคร พระโขนง ลาดกระบัง มีนบุรี และ วันที่ 5 มิ.ย.64 บางรัก บางบอน สะพานสูง สัมพันธวงศ์ หนองจอก โดยจะสุ่มตรวจหาเชื้อในน้ำลายประชาชนในชุมชนต่างๆ เป้าหมายเขตละ 5 ชุมชน ชุมชนละ 300 ราย รวมจำนวน 250 ชุมชน 15,000 ราย

สำหรับเกณฑ์การคัดเลือกชุมชนในพื้นที่เขต เช่น เป็นชุมชนที่มีผู้ป่วย ตั้งแต่ 1 เม.ย.เป็นต้นมา หรือเป็นชุมชนที่มีทั้งคนไทยและคนต่างด้าวที่พักอาศัยในชุมชน เพื่อเฝ้าระวังและค้นหาผู้ป่วยหรือผู้ติดเชื้อโควิด ครอบคลุมในชุมชนพื้นที่กรุงเทพมหานคร รวมทั้งเพื่อควบคุมและป้องกันการแพร่ระบาด ตลอดจนเฝ้าระวังแนวโน้มการติดเชื้อโควิด-19 ในกลุ่มเป้าหมายเฉพาะ และตรวจจับการระบาดได้ทันท่วงที


คุมเข้มไซต์งานก่อสร้างและแคมป์คนงาน
ที่ประชุมได้หารือถึงมาตรการควบคุมและป้องกันการแพร่ระบาดโรคโควิด-19 ในไซต์งานก่อสร้างและที่พักคนงานก่อสร้าง (แคมป์คนงาน) โดยมอบสำนักการโยธา ประสานขอความร่วมมือบริษัทก่อสร้างขนาดใหญ่ ปฏิบัติตามมาตรการดังกล่าว ซึ่งวันนี้ (25 พ.ค.) สำนักการโยธาได้เชิญบริษัทก่อสร้างร่วมประชุม โดยนายชวินทร์ ศิรินาค รองปลัด กทม. ได้ชี้แจงถึงมาตรการควบคุมและป้องกันการแพร่ระบาดโรคโควิด-19 ตามที่ กทม.กำหนด เช่น ไม่ใช้ของใช้ร่วมกัน โดยเฉพาะขอให้งดดื่มน้ำแก้วเดียวกัน การรักษาระยะห่างระหว่างการทำงาน การสวมใส่หน้ากากอนามัยขณะทำงาน เป็นต้น

ที่ประชุมจึงกำชับให้สำนักงานเขต สำรวจและกำกับดูแลให้ไซต์งานก่อสร้าง รวมทั้งแคมป์คนงานในพื้นที่ ปฏิบัติตามมาตรการที่กำหนดอย่างเคร่งครัด หากฝ่าฝืน ไม่ปฏิบัติตามคำแนะนำ ขอให้รายงานไปยังสำนักการโยธา เพื่อดำเนินการตามขั้นตอนกฎหมายต่อไป

สำรวจและเพิ่มการเฝ้าระวังกลุ่มผู้สูงอายุเป็นพิเศษ
นอกจากนี้ กลุ่มผู้สูงอายุเป็นกลุ่มเสี่ยง และมีแนวโน้มเป็นอันตรายรุนแรง หากได้รับเชื้อโควิด-19 ที่ประชุมจึงขอให้สำนักงานเขตสำรวจตรวจสอบบ้านพักหรือศูนย์ดูแลผู้สูงอายุในพื้นที่ โดยให้คำแนะนำให้ปฏิบัติตามมาตรการควบคุมและป้องกันการแพร่ระบาดโรคโควิด-19 อาทิ ตรวจสอบความแออัดการพักอาศัย การจัดให้มีจุดล้างมือ น้ำและสบู่ หรือแอลกอฮอล์ล้างมือ อย่างพอเพียง การตรวจคัดกรองผู้ที่จะเข้าไปยังสถานที่ดังกล่าว รวมทั้งให้ตรวจสอบสุขลักษณะอนามัยสิ่งแวดล้อมให้เหมาะสม เช่น ความสะอาดของพื้นที่ การถ่ายเทอากาศ เป็นต้น ทั้งนี้ เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดโรคโควิด-19 ในกลุ่มผู้สูงอายุ ซึ่งมีความเสี่ยงสูงต่อการป่วยรุนแรงและเสียชีวิต.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ปิดล้อมเจรจาชายคลั่งบุกยิง พนง.เซเว่น-ผู้ป่วยโควิด รพ.สนาม

เหตุชายคลั่งบุกยิงพนักงานร้านสะดวกซื้อ และขับรถไปยิงผู้ป่วยโควิดที่โรงพยาบาลสนามเสียชีวิต ก่อนขับรถหนีลงใต้ ล่าสุดที่ระนองเจ้าหน้าที่พบตัวผู้ก่อเหตุ นำกำลังปิดล้อม และเจรจาให้มอบตัว

อดีต ปธน. เบนิกโน อาคีโน ของฟิลิปปินส์ถึงแก่อสัญกรรม

นายเบนิกโก “นอยนอย” อาคีโน ที่ 3 อดีตประธานาธิบดีฟิลิปปินส์ถึงแก่อสัญกรรมแล้วในวันนี้ เพียง 5 ปี หลังจากเขาพ้นจากตำแหน่งผู้นำฟิลิปปินส์

ข่าวแนะนำ

คุมตัวถึง กทม.แล้ว ผู้ต้องหายิง 2 ศพ สีหน้าเคร่งเครียด

คุมตัวถึง กทม. แล้ว นายกวิน ผู้ต้องหายิง 2 ศพ นำตัวเข้าห้องประชุม สน.พหลโยธิน ทันที ผู้ต้องหามีสีหน้าเคร่งเครียด ตำรวจกั้นพื้นที่เพื่อความปลอดภัย

เริ่มฉีดวัคซีนซิโนฟาร์มพรุ่งนี้ ผู้สูงอายุ พิการ

เลขาราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ โพสต์พรุ่งนี้วันแรก ฉีดวัคซีนซิโนฟาร์มให้กลุ่ม VIP “ผู้สูงอายุ- พิการ- รายได้น้อย” ที่ชั้น 1 อาคารทีโอทีเดิม ตั้งแต่เวลา 07.30 น.เป็นต้นไป

ปทุมธานี พบคลัสเตอร์สถานสงเคราะห์เด็กอ่อนธัญบุรี

กทม.ยังพบคลัสเตอร์ใหม่รายวันสะสม 99 คลัสเตอร์ใน 42 เขต “ปทุมธานี” พบคลัสเตอร์สถานสงเคราะห์เด็กอ่อนธัญบุรี พบผู้ติดเชื้อ 39 คน ในจำนวนนี้เป็นเด็กอายุ 3-6 ปี ถึง 33 คน