fbpx

“อนุทิน” เชื่อวัคซีนแอสตราฯ มาทัน 7 มิ.ย.

สธ. 25 พ.ค.-“อนุทิน” เชื่อวัคซีนแอสตราฯ มาแน่ทันฉีด 7 มิ.ย.พร้อมรับเพิ่งหารือตัวแทนบริษัทเมื่อช่วงเช้าและเรียกร้องให้ชี้แจงกับสื่อมวลชนเพื่อทำความเข้าใจ แจงกระบวนการตรวจรับรุ่นการผลิตไม่นานแค่ 3-4 วัน พร้อมฉีด ส่วนวัคซีนไฟเซอร์ส่งร่างสัญญาให้อัยการสูงสุดพิจารณาแล้วเห็นชอบเซ็นสัญญาจัดซื้อจัดหา คาดจัดส่งวัคซีน 20 ล้านโดสได้ครึ่งปี


นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข กล่าวภายหลังรับมอบอุปกรณ์ทางการแพทย์ เครื่องไฮโฟรว์ เพื่อใช้ในการรักษาพยาบาลว่า เมื่อเช้าที่ผ่านมาได้มีการหารือกับตัวแทนบริษัท แอสตราเซเนกา พร้อมด้วย นพ.นคร เปรมศรี ผู้อำนวยการสถาบันวัคซีนแห่งชาติ เพื่อติดตามการส่งมอบวัคซีนแอสตราเซเนกาให้ทันกำหนดเดือนมิถุนายน โดยย้ำให้มีการติดตามกับบริษัทแอสตราฯ อย่างต่อเนื่อง และจะหารือเรื่อยๆ

ทั้งนี้ การจัดส่งวัคซีนเป็นหน้าที่ของบริษัท ผู้ผลิต พร้อมเรียกร้องให้ตัวแทนบริษัทออกมาชี้แจงกับสื่อมวลชน อย่างไรก็ตาม เชื่อมั่นส่งวัคซีนแอสตราฯ ที่ผลิตในไทยทันตามกำหนดและสามารถฉีดในวันที่ 7 มิ.ย. แน่ เนื่องจากในสัญญาการส่งมอบระบุชัด ครอบคลุมต้องมีวัคซีนให้ไทย โดยอาจนำวัคซีนแอสตราฯที่อยู่ในแหล่งผลิตอื่นส่งให้ไทยก็ได้ ดังนั้น ใครที่เคยระบุจะกดดันตนให้ลาออกหากไม่มีวัคซีนมาทันตามกำหนด ถ้ามีวัคซีนมาก็ขอให้คนที่ออกมากดดันตนลาออกด้วย


พร้อมชี้แจงว่าเงื่อนไขการตรวจสอบรับรองรุ่นการผลิตวัคซีนแอสตราฯ ไม่ได้ยุ่งยากเหมือนกับวัคซีนตัวอื่น เนื่องจากผลิตในไทย ผ่านการขึ้นทะเบียนแล้ว การตรวจสอบใช้เวลาเพียง 3-4 วัน หากมาในเดือนมิถุนายน ก็สามารถฉีดได้ทันตามกำหนด 7 มิถุนายน

นายอนุทิน กล่าวว่า ส่วนวัคซีนไฟเซอร์ได้มีการหารือแล้วเช่นกันอยู่ระหว่างการร่างสัญญาการจัดซื้อ เนื่องจากการจัดซื้อวัคซีนในสถานการณ์ภาวะฉุกเฉินเช่นนี้ต้องทำอย่างโปร่งใสทุกขั้นตอนและส่งร่างฯให้สำนักงานอัยการสูงสุดพิจารณา หากสำนักงานอัยการสูงสุดว่าผ่าน ก็เดินหน้าเซ็นสัญญาจัดซื้อจัดหาได้ ใช้เวลาประมาณอีก 1 เดือน จากนั้นในครึ่งปีหน้า ก็สามารถทยอยส่งวัคซีนไฟเซอร์ให้ไทย 20 ล้านโดสได้

ส่วนวัคซีนของซิโนฟาร์มอยู่ระหว่างขอขึ้นทะเบียนของ อย.โดยจะมีการหารือวันศุกร์ที่ 28 พ.ค.นี้.ส่วนเรื่องข้อกังวลเรื่องเข็มและไซริงค์ฉีดวัคซีนอาจไม่เพียงพอหากมีการปูพรมฉีด เพราะต้องใช้จำนวนมากนั้น เรื่องนี้ทางกรมควบคุมโรค ได้มีการจัดเตรียมสั่งซื้อเข็มฉีดยาแบบ Low Dead Space Syringes ด้วยไซริงค์พิเศษ ขนาด 0.5 ซีซี ไว้แล้ว -สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“หมอพร้อม” ปลดล็อก รพ.จัดระบบคิวฉีดวัคซีน เริ่ม 25 มิ.ย.นี้

“หมอพร้อม” เตรียมปลดล็อกให้โรงพยาบาลจัดระบบคิว ลงนัด เลื่อนนัด แจ้งประชาชนที่จะเข้ารับการฉีดวัคซีน เริ่ม 25 มิ.ย.นี้

เผยโควิดสายพันธุ์เดลตาระบาดในพื้นที่ฉีดวัคซีนของสหรัฐ

เฮลิกซ์ บริษัทด้านจีโนมิกส์ เผยหลักฐานเบื้องต้นชี้ให้เห็นว่า เชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 สายพันธุ์เดลตาที่พบการระบาดครั้งแรกในอินเดียและแพร่เชื้อได้รวดเร็วทั่วโลก กำลังแพร่กระจายในหลายพื้นที่ของสหรัฐที่กำลังฉีดวัคซีนให้แก่ประชาชน

ศบค.เดินหน้าภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์

ศบค.ยืนยันเดินหน้าภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์ ย้ำมีแผนทั้งรับมือ ชะลอยกเลิกโครงการ หากพบโควิดระบาดแรงตามเงื่อนไข คาดขยายผล 3 เกาะที่สุราษฎร์ธานี

ศูนย์ฉีดวัคซีนบางซื่อ ยัน!วัคซีนฉีดฟรี ลั่นฟันคนเรียกรับผลประโยชน์

คณะกรรมการดำเนินงานศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อ ยืนยันการฉีดวัคซีน ไม่มีการเรียกเก็บค่าใช้จ่ายเด็ดขาด หากใครพบเบาะแสมีการเรียกรับผลประโยชน์ตอบแทน ในการพาเขามาฉีดวัคซีน แจ้งร้องเรียนได้ พร้อมดำเนินคดีอาญาถึงที่สุด

ข่าวแนะนำ

อาจารย์ ม.ดัง มือเป็นแผล หั่นหมูจนติดเชื้อดับ

ชาวพิษณุโลกผวาโรคไข้หูดับ หลังมีผู้เสียชีวิต 1 ราย เป็นอาจารย์มหาวิทยาลัย โดยซื้อหมูจากห้างสรรพสินค้าแห่งหนึ่งมาหั่นเป็นชิ้น เพื่อทำหมูกระทะ แต่มือคนหั่นมีแผล ทำให้เชื้อเข้าไปในกระแสเลือด สุดท้ายเสียชีวิตด้วยโรคไข้หูดับ

ภาคตะวันออก-ใต้ ฝนหนักบางแห่ง กทม.ตก 20%

กรมอุตุฯ เผยภาคตะวันออก และภาคใต้ฝั่งตะวันตก มีฝนตกหนักบางแห่ง ส่วนกรุงเทพฯ และปริมณฑล ฝนฟ้าคะนอง 20% ของพื้นที่ ช่วงบ่าย-ค่ำ