fbpx

อย.เปิดช่องทางพิเศษนำเข้าเครื่องช่วยหายใจ

อย.25 พ.ค.-อย.เปิดช่องทางพิเศษอำนวยความสะดวกผู้ประกอบการ ที่นำเข้าผลิตภัณฑ์เครื่องช่วยหายใจ เพื่อรองรับในสถานการณ์โควิด หากเอกสารครบ พิจารณาตรวจสอบพร้อมปล่อยของให้ทันที โดยประสานกับเจ้าหน้าที่ด่านอาหารและยาที่มีการนำเข้า


นพ.วิทิต สฤษฎีชัยกุล รองเลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา เปิดเผยว่าด้วยสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19ในประเทศระลอกใหม่ พบยอดผู้ป่วยที่ติดเชื้อเพิ่มมากขึ้น ทำให้มีความต้องการใช้ผลิตภัณฑ์เครื่องช่วยหายใจโดยเฉพาะเครื่อง High Flow Nasal Cannula Oxygen เพิ่มมากขึ้น สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ขอชี้แจงว่า ผู้ประกอบการรายใดที่ต้องการนำเข้าผลิตภัณฑ์เครื่องช่วยหายใจ กรณีนำเข้ามาเพื่อใช้ในหน่วยงานของรัฐในหน้าที่ป้องกัน ชันสูตร บำบัดโรค หรือฟื้นฟูสมรรถภาพและสภากาชาดไทย รวมทั้งการนำเข้ามาบริจาคให้หน่วยงานของรัฐหรือองค์กรการกุศล

ขอให้ผู้นำเข้ายื่นขอนำเข้าพร้อมเอกสารหลักฐานที่เกี่ยวข้อง โดยสามารถยื่นได้ที่ด่านอาหารและยาที่นำเข้า ซึ่งจะมีเจ้าหน้าที่ด่านอาหารและยาพิจารณาตรวจสอบทันที กรณีนำเข้ามาเพื่อขาย หากมีใบจดทะเบียนสถานประกอบการนำเข้าเครื่องมือแพทย์ สามารถนำมายื่นขอนำเข้าพร้อมเอกสารหลักฐานที่เกี่ยวข้องได้ที่ อย. โดยจะมีเจ้าหน้าที่ดำเนินการแล้วเสร็จใช้เวลาพิจารณา 3 วันทำการ หากไม่มีใบจดทะเบียนสถานประกอบการนำเข้าจะใช้เวลาในการยื่นขออนุญาตสถานที่ และขอนำเข้าผลิตภัณฑ์ รวมไม่เกิน 4 วันทำการ


นอกจากนี้ อย.ได้อำนวยความสะดวกให้ผู้ประกอบการสามารถมายื่นเอกสาร ณ ด่านอาหารและยาที่นำเข้า ผ่านช่องทาง Fast Track สำหรับผลิตภัณฑ์กลุ่มโควิด-19 กรณีมีผู้นำเข้าสินค้าจะประสานด่านศุลกากรให้แจ้งด่านอาหารและยาและมีการติดต่อผ่านระบบ Line official ระหว่างเจ้าหน้าที่กับตัวแทนออกของเพื่ออำนวยความสะดวกในการนำเข้า .-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

กทม. ประกาศผ่อนคลายบางกิจการกิจกรรม

กทม. ประกาศผ่อนคลายบางกิจการกิจกรรม ร้านอาหารนั่งกินได้ไม่เกิน 5 ทุ่ม ร้านสะดวกซื้อเปิดตามเวลาปกติ จัดกิจกรรมเสี่ยงได้ไม่เกิน 50 คน มีผล 21 มิ.ย.64 เป็นต้นไป

ปลัด มท. ยกเลิกคำสั่งสนับสนุนวัคซีนโควิด พนง.ไทยเบฟฯ

ปลัดกระทรวงมหาดไทย มีคำสั่งยกเลิก สนับสนุนวัคซีนโควิดพนักงานไทยเบฟฯ ระบุ เพื่อให้เกิดความเข้าใจที่ถูกต้องครบถ้วน ย้ำบริหารจัดการวัคซีนตามลำดับความสำคัญ ยึดแนวทาง ศบค.โดยเคร่งครัด

ข่าวแนะนำ

ปะทะเดือดปัตตานี ตร.ปิดฉากวิสามัญดับ 2 ศพ

ความคืบหน้าเหตุเจ้าหน้าที่ยิงปะทะเดือดกับกลุ่มผู้ก่อเหตุ ภายในรีสอร์ตแห่งหนึ่งที่อำเภอยะหริ่ง จังหวัดปัตตานี ล่าสุดคนร้ายถูกวิสามัญ 2 ศพ

ราชวิทยาลัยอายุรแพทย์ฯ ห่วงเปิดประเทศ

ราชวิทยาลัยอายุรแพทย์ฯ ห่วงนโยบายเปิดประเทศใน 120 วัน ออกประกาศเสนอ 6 ประเด็น โดยเฉพาะการจัดทำมาตรการรับนักท่องเที่ยวที่ให้ความสำคัญกับการควบคุมโรคมากกว่าการกระตุ้นเศรษฐกิจและการท่องเที่ยว

คลังเชิญชวนลงทะเบียน “ยิ่งใช้ยิ่งได้”

คลังเชิญชวนลงทะเบียนโครงการยิ่งใช้ยิ่งได้ ช่วงบ่าย ยอดเกือบ 2 แสนราย ย้ำ “ยิ่งใช้ยิ่งได้” ไม่เกี่ยวข้องกับมาตรการช้อปดีมีคืน หักลดหย่อนภาษีเงินได้บุคคลธรรมดา

ฉลามวาฬว่ายน้ำเข้าใกล้เรือเก็บกู้ซากอวนที่เกาะโลซิน

กรมอุทยานแห่งชาติฯ เผยแพร่ภาพ “ฉลามวาฬ” ขนาดใหญ่ว่ายน้ำเข้ามาใกล้เรือที่ปฏิบัติงานเก็บกู้ซากอวนที่เกาะโลซิน จ.ปัตตานี พร้อมระบุ “น้องมาให้กำลังใจ” และ “เจ้าจุดก็เป็นห่วงทะเล” สร้างความดีใจให้เจ้าหน้าที่ทุกคน