fbpx

ตรวจหาเชื้อโควิดสายพันธุ์แอฟริกาใต้ยังใช้สารคัดหลั่ง

สธ.24 พ.ค.- อธิบดีกรมวิทย์แจงการตรวจค้นหาเชื้อโควิดสายพันธุ์แอฟริกาใต้ไม่ได้ยุ่งยากกว่าเดิมและไม่ต้องใช้เลือด ยังใช้สารคัดหลั่ง แต่ต้องตรวจหาจีโนมฯทั้งตัว ค่าใช้จ่ายแพงขึ้น รับสายพันธุ์แอฟริกาใต้มีผลให้ประสิทธิภาพวัคซีนลดลง


นพ.ศุภกิจ ศิริลักษณ์ อธิบดีกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข กล่าวถึงการตรวจหาเชื้อโควิด-19 สายพันธุ์แอฟริกาใต้ ว่าไม่ได้มีความยากง่ายกว่าการตรวจสายพันธุ์ หรือต้องใช้เลือดตรวจ ยังคงสามารถตรวจได้จากสารคัดหลั่ง เพียงแต่วิธีการตรวจ จะใช้การตรวจหาเชื้อไวรัสแบบทั้งตัวหรือที่เรียกว่า จีโนมซีเคว้นซิ่ง(Genome Sequencing) การตรวจหาเชื้อไวรัสแบบนี้จะช่วยให้สามารถถึงต้นตอที่มาของสายพันธุ์ว่ามาจากแหล่งใด เป็นการตรวจที่ละเอียดใช้เวลา 4-5 วันและมีค่าใช้จ่ายในการตรวจเพิ่มมากขึ้นสูงถึงหลัก 3 หมื่นบาท เนื่องจากเป็นเชื้อใหม่ โดยยังไม่สามารถตรวจหาด้วยวิธีRT-PCR แบบแยกเชื้อได้ เพราะยังไม่มีน้ำยาแยกเชื้อกลายพันธุ์ ที่ปัจจุบันพัฒนาครอบคลุมสายพันธุ์อังกฤษ

อย่างไรก็ตามการตรวจหาเชื้อในส่วนสายพันธุ์แอฟริกาใต้ จะเน้นทำขยายพื้นที่โดยรอบของพื้นที่ที่พบการติดเชื้อ ในอำเภอตากใบ จังหวัดนราธิวาส โดยขณะนี้ตรวจไปถึงจังหวัดปัตตานี


นพ.ศุภกิจ กล่าวว่า การตรวจเชื้อโควิดสายพันธุ์แอฟริกาใต้ เดิมผู้ที่ตรวจค้นพบที่แรก คือศูนย์จีโนมทางการแพทย์ รพ.รามาธิบดี เนื่องจากในพื้นที่ส่งตัวอย่างมา18 ตัวอย่างสามารถใช้ตรวจได้จริง15ตัวอย่างพบ3ตัวอย่างที่ติดเชื้อแอฟริกาใต้ จากนั้นจึงรายงานผลต่อ ศบค.

ทั้งนี้ กรมวิทย์ฯจึงมีการขยายผลการตรวจหาเชื้อเพิ่ม จาก 15 ตัวอย่าง พบการติดเชื้อสายพันธุ์แอฟริกาใต้ 8 ตัวอย่าง ยังพบในพื้นที่เดิม ตากใบ และ พบการติดเชื้อสายพันธุ์อังกฤษ7ตัวอย่างเป็นการตรวจหาเชื้อใน จ.ปัตตานี ซึ่งยังต้องมีการสุ่มตรวจสอบอย่างต่อเนื่อง เนื่องจากสถานการณ์การระบาดอย่างหนักในประเทศมาเลเซีย เพื่อดูว่าที่มาของเชื้อมีการผิดไปจากเดิมหรือไม่

นพ.ศุภกิจ กล่าวว่า ส่วนความกังวลเรื่องประสิทธิภาพวัคซีนต่อสายพันธุ์แอฟริกาใต้ ต้องยอมรับว่าลดทอนลงบ้างแต่ในส่วนของสายพันธุ์อังกฤษและอินเดีย วัคซีนยังคงตอบสนองได้ดีอยู่ แต่ต้องยอมรับว่าการกลายพันธุ์ของไวรัสทั้ง 4 สายพันธุ์ อังกฤษ อินเดีย บราซิล และแอฟริกาใต้ แพร่ได้เร็ว


ส่วนการตรวจค้นหาเชื้อในแคมป์คนงาน ก่อสร้าง ที่หลักสี่ ยังพบเป็นสายพันธุ์อินเดียและอังกฤษ ยังไม่มีเชื้ออื่นเพิ่มและเตรียมตรวจค้นหาเชื้อไวรัสแบบจีโนมฯในชุมชนย่านสะพานขาวและคลองเตยว่ามีสายพันธุ์อื่นหรือไม่ โดยการตรวจหาสายพันธุ์ จะทำการตรวจค้นในผู้ติดเชื้อกลุ่มใหม่ๆ แต่เมื่อพบการติดเชื้อจำนวนมากระยะหนึ่งก็ไม่จำเป็นต้องตรวจค้นหาสายพันธุ์อีกแต่จะเน้นการรักษา ซึ่งการตรวจหาสายพันธุ์ยังครอบคลุมไปถึง กลุ่มผู้เสียชีวิตเพื่อดูแนวโน้มและอัตราการเสียชีวิตในแต่ละสายพันธุ์ .-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ประชาชนสนใจซื้อสลากผ่านแอปฯ เป๋าตัง แม้ยุ่งยากเล็กน้อย

ประชาชนตอบรับซื้อสลากโครงการ GLO Official Sellers ผ่านแอปฯ “เป๋าตัง” 2 วันกว่า 3,850 ฉบับ ผู้ค้ารายย่อยระบุช่วงแรกคนซื้อสับสน โดยเฉพาะกลุ่มผู้สูงอายุ ขณะที่โฆษกสำนักงานสลากฯ ย้ำคนซื้อสลากจะมากขึ้นช่วงใกล้วันสลากออก ชี้แนวทางนี้ป้องกันนำสลากไปขายเวียนเทียนได้จริง แถมคนซื้อได้ราคา 80 บาทต่อใบแน่นอน

แม่โพสต์หมอจ่ายยาผิด ลูกชายกินทีเดียว 14 เม็ด หลับยาว

แม่วัย 35 ปีชาวบุรีรัมย์โพสต์เป็นอุทาหรณ์ หลังโรงพยาบาลจ่ายยาผิดทำให้ลูกวัย 10 ขวบกินยารวดเดียว 14 เม็ดจนหลับยาว

ข่าวแนะนำ

กระบี่สั่งปิดน้ำพุร้อนเค็มคลองท่อม หลังพบคนมาเที่ยวติดโควิด

เทศบาลตำบลห้วยน้ำขาว จ.กระบี่ ประกาศปิดน้ำพุร้อนเค็มคลองท่อมชั่วคราว หลังพบไทม์ไลน์ผู้ที่เดินทางมาจาก จ.ยะลา ติดโควิด 4 ราย มาเที่ยวน้ำพุร้อนเค็ม

“ซิโนฟาร์ม” ลอตแรกถึงไทยพรุ่งนี้ 1 ล้านโดส

ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ แจ้งวัคซีนตัวเลือก “ซิโนฟาร์ม” ลอตแรก 1 ล้านโดส ส่งถึงไทยพรุ่งนี้ กำหนดฉีดพร้อมกันทั่วประเทศ 25 มิ.ย.