fbpx

“อนุทิน” แจงเลื่อนฉีดแอสตราฯ เข็ม 2 ไม่ได้ล่าช้า

สธ.24 พ.ค.-“อนุทิน” แจงเลื่อนฉีดวัคซีนแอสตราเซเนกาเข็ม 2 ไม่ได้ล่าช้าหรือเพราะไม่มีวัคซีน ย้ำวัคซีนส่งตามสัญญา มิ.ย. ส่วนการรับรองซิโนแวคเป็นเรื่องขององค์การอนามัยโลก และอยู่ระหว่างการพิจารณารับรอง


นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข กล่าวถึงกรณีสถานพยาบาลหลายแห่งประกาศเลื่อนการฉีดวัคซีนแอสตราเซเนก้า ในเข็ม 2 ออกไป ทำให้เกิดความกังวลว่า อาจเกิดการจัดส่งวัคซีนล่าช้า ว่า ทางบริษัทแอสตราฯ บอกว่าจะเริ่มจัดส่งวัคซีนให้ภายในเดือน มิ.ย.นี้ แต่ไม่ได้จะต้องเป็น 1 มิ.ย.

แต่อย่างไรก็ตาม มั่นใจว่าแอสตราฯจะส่งตามกำหนด เพราะในสัญญาก็เขียนไว้ชัดเจนว่าถ้าวัคซีนที่ผลิตในประเทศไทย ไม่สามารถจัดส่งให้ได้ ก็ต้องหาแหล่งผลิตอื่นส่งให้อยู่ดี ดังนั้นไม่ต้องไปกังวล ยืนยันมีวัคซีนฉีดให้ประชาชนตามกำหนดในวันที่ 7 มิ.ย.


ส่วนเรื่องการฉีดวัคซีนเข็มที่ 3 ขอให้เป็นหน้าที่ของคณะกรรมการวิชาการด้านการแพทย์พิจารณาอยู่ ถ้าคณะกรรมการบอกว่าให้ฉีดซ้ำเข็ม 3 ก็ต้องฉีด

ส่วนเรื่ององค์การอนามัยโลกรับรองวัคซีนซิโนแวค เป็นเรื่องขององค์การอนามัยโลก ไม่มีใครสามารถกดดันได้ ซึ่งองค์การอนามัยโลกตรวจรับรองวัคซีนของซิโนฟาร์มก่อน จากนั้นก็ตรวจซิโนแวค และอยู่ระหว่างการดำเนินการตามขั้นตอน .-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ชายวัย 60 ปี เสียชีวิตหลังฉีดวัคซีน ไม่ถึงวัน

ชายวัย 60 ปี ที่ปทุมธานี เสียชีวิตหลังฉีดวัคซีนแอสตราฯ ไม่ถึงวัน ภรรยาเผยผู้ตายไม่มีโรคประจำตัว ขณะที่แพทย์ระบุสาเหตุการเสียชีวิต จากโรคหลอดเลือดหัวใจตีบ

ตม.นครสวรรค์ จับนายหน้าขนแรงงานเถื่อน

ตม.นครสวรรค์ จับนายหน้าขนแรงงานเถื่อนพฤติกรรมอุกอาจขับรถชนรถยนต์เจ้าหน้าที่เพื่อเปิดทานหลบหนีแต่ไม่รอดถูกรวบตัวพร้อมแรงงานงานเมียนมา เกือบ 20 คน

เรื่องนี้มีคำถาม : ชาวบ้านข้องใจสร้างทางเดินเลียบคลองแต่ไม่มีคนใช้

ชาวบ้านริมคลองตาปลั่ง อ.บ้านแพ้ว จ.สมุทรสาคร ถามสร้างสะพานทางเท้าคอนกรีต กว้าง 1.2 เมตร ระยะทางครึ่งกิโลเมตร เพื่ออะไร ทั้งที่ไม่มีใครจำเป็นต้องใช้

เผยบุคลากรแพทย์อินโดนีเซียติดโควิดแม้ฉีดวัคซีนแล้ว

อินโดนีเซียพบแพทย์และเจ้าหน้าที่สาธารณสุขกว่า 350 คน ติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ทั้งที่ได้รับการฉีดวัคซีนของซิโนแวค และมีอีกหลายสิบรายที่ต้องเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาล

ข่าวแนะนำ

สลากกินแบ่งรัฐบาลพร้อมจำหน่ายสลาก GLO Official Sellers 44 จุด ผ่าน “เป๋าตัง”

นนทบุรี 18 มิ.ย.-สำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาลย้ำโครงการ GLO Official Sellers สร้างจุดจำหน่ายให้ประชาชนสามารถหาซื้อสลากได้ตามราคา 80 บาท ในพื้นที่กรุงเทพฯ และนนทบุรี มีตัวแทนจำหน่ายสลากร่วมเครือข่าย GLO Official Sellers จำนวน 44 ราย โดยการซื้อ-ขายสลากจะเป็นการจ่ายเงินผ่านแอปพลิเคชัน “เป๋าตัง” เพื่อเป็นไปตามวิถีชีวิตใหม่ หรือ New Normal ไร้การสัมผัส สะดวกสบายและปลอดภัย

อุตุฯ เผยทั่วไทยยังมีฝน ตอ. ตก 40% ของพื้นที่

กรมอุตุฯ เผยประเทศไทยยังมีฝนฟ้าคะนองเกิดขึ้น ภาคตะวันออก ตก 40% ของพื้นที่ ส่วน กทม.-ปริมณฑล ตก 20% คลื่นลมบริเวณทะเลอันดามันและอ่าวไทยตอนบนมีกำลังอ่อน

นวัตกรรมสุนัขดมกลิ่นตรวจหาเชื้อโควิด แม่นยำ 96%

จุฬาฯ เปิดตัวนวัตกรรมสุนัขดมกลิ่นตรวจเชื้อโควิด-19 โดยใช้ “รถดมไว” ให้ผลตรวจแม่นยำ 96% ตรวจได้สูงสุดถึงวันละ 1,000 ตัวอย่าง หวังช่วยแบ่งเบาภารกิจเจ้าหน้าที่ทีมตรวจคัดกรองเชิงรุก เร่งตรวจหาเชื้อโควิด-19 ในชุมชน