fbpx

ปลัด สธ.แจงแผนวัคซีนโควิดผันแปรตามสถานการณ์ระบาด

สธ.24 พ.ค.-ปลัด สธ.แจงเหตุแผนวัคซีนโควิดเปลี่ยนตลอดเวลา เนื่องจากผันแปรตามสถานการณ์การระบาดและนโยบายพื้นที่เศรษฐกิจ แต่ให้ความมั่นใจกระจายวัคซีนทั่วถึง ประชาชนได้ฉีดแน่ แจงวัคซีนแอสตราฯ มาตามสัญญา มิ.ย.นี้


นพ.เกียรติภูมิ วงค์รจิต ปลัดกระทรวงสาธารณสุข (ปลัด สธ.) กล่าวว่า แผนการกระจายวัคซีนโควิดเพื่อฉีดให้ประชาชนในขณะนี้ มีการปรับเปลี่ยนผันแปรตามสถานการณ์ทุกสัปดาห์ โดยก่อนหน้าที่เตรียมกระจายไปในทุกจังหวัด เอาจำนวนประชากรเป็นที่ตั้ง พร้อมคำนึงถึงจำนวนประชากรแฝง และสัดส่วนต้องเกินร้อยละ 70 แต่เมื่อมีเรื่องของนโยบายขับเคลื่อนทางเศรษฐกิจ ที่กำหนดฉีดพื้นที่เศรษฐกิจ เช่น ภูเก็ต และการควบคุมโรค จากปัญหาการแพร่ระบาดในพื้นที่ เช่น จ.สมุทรสาคร กทม. ที่ต้องเร่งด่วนการควบคุมโรค ก็ต้องนำจำนวนวัคซีนมาหักออก ยังไม่นับการฉีดกลุ่มเสี่ยง เช่น ครู ที่ใกล้เปิดเทอม หรือการฉีดให้กับแรงงาน ตามมาตรา 33 ทุกอย่างจึงเป็นสาเหตุที่แผนการบริหารกระจายวัคซีนเปลี่ยนไป

นพ.เกียรติภูมิ กล่าวว่า แต่หลักการกระจายวัคซีนยังเหมือนเดิมและทุกคนจะต้องได้รับการฉีดวัคซีนแน่นอน ส่วนเรื่องที่สถานพยาบาลวชิรพยาบาล ประกาศเลื่อนการฉีดวัคซีนแอสตราเซเนกา เข็ม 2 ออกไป นั้น เป็นไปตามรอบการนัดหมาย การฉีดวัคซีนแอสตราฯ ที่กำหนดฉีดเข็ม 2 ต้องห่างจากเข็มแรก12-16 สัปดาห์ ตามคำแนะนำของวัคซีนที่จะกระตุ้นภูมิคุ้นกันและให้ประสิทธิภาพดี พร้อมกล่าวว่า ขณะนี้วัคซีนแอสตราเซเนกายังคงจัดส่งตามสัญญาที่ให้ไว้ในเดือนมิถุนายน เหมือนเดิม จำนวน 6 ล้านโดส .-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เปิดคลิปสุดท้าย BMW ซิ่งฝ่าฝนพุ่งข้ามเกาะชนเก๋ง ดับ 3

หนุ่มซิ่งรถสปอร์ตเปิดประทุน BMW Z4 เหินข้ามเกาะกลางถนน ไปชนรถเก๋งอีกคัน มีผู้เสียชีวิต 3 ราย บริเวณถนนสระบุรี-หล่มสัก จ.เพชรบูรณ์ ก่อนเกิดเหตุ หญิงที่นั่งมากับรถสปอร์ต ไลฟ์บรรยากาศ บอก “ขับซิ่งเลยค่ะ ขับซิ่งเลย”

เกือบ 2 ชม. คนละครึ่งเฟส3 เหลือ 18 ล้านสิทธิ

เปิดให้ลงทะเบียน คนละครึ่ง เฟส 3 มาเกือบ 2 ชม. เหลือสิทธิ 18 ล้านสิทธิ จากทั้งหมด 31 ล้านสิทธิ ขณะที่ แอปฯ เป๋าตัง ยังใช้ไม่ได้ แนะลงผ่าน www. คนละครึ่ง .com

เด็กเพชรบูรณ์วอนช่วย สอบติดเภสัช ไม่มีเงินลงทะเบียน

เด็ก ม.6 ที่เพชรบูรณ์ สอบติดคณะเภสัช ม.มหิดล ครอบครัวยากจนไม่มีเงินลงทะเบียน ขอความเมตตาจากผู้ใจบุญ แค่เพียงค่าลงทะเบียน-ค่าใช่จ่ายเบื้องต้น จากนั้นจะยื่นกู้ กยศ. ต่อไป

“นพ.ธีระวัฒน์” แนะอาจต้องฉีดวัคซีนเข็มที่ 3

“นพ.ธีระวัฒน์” ผอ.ศูนย์วิทยาศาสตร์สุขภาพโรคอุบัติใหม่ ระบุผู้ที่ได้รับวัคซีนชิโนแวคครบ 2 เข็มแล้ว และผ่านไป 3-4 สัปดาห์ พบมีหลายรายที่มีระดับภูมิคุ้มกันสูงเพียง 20-30% แนะอาจต้องฉีดเข็มที่ 3

ข่าวแนะนำ

แพทย์จุฬาฯ เริ่มแล้วทดลองวัคซีนโควิดรุ่นแรกในมนุษย์

แพทย์จุฬาฯ เริ่มทดสอบการฉีดวัคซีนให้อาสาสมัครผู้ผ่านการคัดกรองที่มีสุขภาพดีระยะที่ 1 และต่อเนื่องในระยะที่ 2 เพื่อดูการตอบสนองของภูมิคุ้มกันต่อวัคซีน ChulaCov19

สธ.จ่อนำผู้สูงอายุ-ผู้ป่วย 7 กลุ่มโรคถูกเท ฉีดวัคซีนที่บางซื่อ

“อนุทิน”สั่งสำรวจและวางระบบดูแลคนแก่ คนป่วย 7 กลุ่มโรค ที่ลงทะเบียนหมอพร้อมใน กทม.แล้วถูกเท ไม่ได้ฉีดวัคซีนให้มาฉีดที่สถานีกลางบางซื่อ หากวัคซีนเติมในระบบไม่เลื่อนก็ฉีดตามสถานที่นัดตามเดิม

วุฒิสภาอนุมัติ พ.ร.ก.กู้เงิน 5 แสนล้าน

ที่ประชุมวุฒิสภา มีมติอนุมัติ พ.ร.ก. กู้เงิน 5 แสนล้านบาท ด้วยคะแนนเสียงเห็นด้วย 205 เสียง ไม่เห็นด้วย 0 เสียง และงดออกเสียง 2 เสียง