fbpx

กรมควบคุมโรค แจงพบสายพันธุ์แอฟริกาครั้งแรก

ทำเนียบรัฐบาล 23 พ.ค -อธิบดีกรมควบคุมโรค แจงพบผู้ป่วยโควิดสายพันธุ์แอฟริกาครั้งแรก คลัสเตอร์ตากใบ ผู้ป่วยสัมผัสญาติที่ลักลอบเข้าไทยจากมาเลเซีย ชี้ข้อมูลพบสายพันธุ์แอฟริกาใต้มีผลวัคซีนตอบสนองได้ไม่ดี แต่ยืนยันวัคซีนทุกชนิดยังช่วยลดความรุนแรงและการเสียชีวิต

นพ.โอภาส การย์กวินพงศ์ อธิบดีกรมควบคุมโรค แถลงสถานการณ์พบเชื้อสายพันธุ์ B.1.351.2 หรือสายพันธุ์แอฟริกาใต้ โดยกรมควบคุมโรคได้รับแจ้งจาการส่งตัวอย่างสุ่มตรวจที่คณะแพทยศาสตร์ โรงพยาบาลรามาธิบดี ทำให้ได้รับแจ้งว่า มีการพบสายพันธุ์แอฟริกาใต้ ที่คลัสเตอร์ต.เกาะสะท้อน อ.ตากใบ จ.นราธิวาส โดยเริ่มจากชายไทยอาย32ปี ไม่มีโรคประจำจัว แต่มีประวัติเสี่ยงจากภรรยาชาวมาเลเซีย เดินทางมาพร้อมมารดาของผํป่วยและบุตร ผ่านช่องทางธรรมชาติ เพื่อมาอยี่ยมและพักในประเทศไทย ช่วงวันที่12 เม.ย.-4พ.ค 2564 และได้เแนทางกลับประเทศมาเลเซียไปแล้ว โดยคลัสเตอร์ตากใบมีผู้ติดเชื้อเป็นกลุ่มก้อน 83 ราย โดยมีผู้ติดเชื้อสายพันธูแอฟริกาจำนวน 3 ราย โดยผู้ป่วยมีอาการไข้ ปวดเมื่อย ปวดท้อง ขณะนี้ทั้ง3รายที่ติดเชื้อ ได้หายจากโรคแล้ว และภรรยาชาวมาเลเซียและลูกเดินทางกลับไปมาเลเซียแล้ว ทั้งนี้เมื่อพบการระบาด ได้ปิดพื้นที่ ดำเนินมาตรการสาธารณสุขอย่างเข้มงวด ตั้งด่านตรวจที่หมู่บ้าน 4,7,8,9 ควบคุมการเข้าออก โดยคลัสเตอร์นี้ได้ตรวจเชิงรัก ผู้สัมผัสเสี่ยงสูง698ราย ค้นหาเชิงรุกในพื้นที่ 160ราย ขณะนี้สธ.และพื้นที่ได้ควบคุมสถานการณ์ได้แล้ว ไม่มีการติดเชื้อเพิ่มแล้ว


อธิบดีกรมควบคุมโรค กล่าวอีกว่า ต้องระมัดระวังการเดินทางข้ามไปมาระหว่างประเทศเพื่อนบ้าน ซึ่งมาเลเซีย มีการติดเชื้อรุนแรงหลายสายพันธุ์ จึงขอเน้นย้ำและขอให้ประชาชนช่วยสอดส่องกรณีลักลอบเข้ามาไทยอย่างผิดกฏหมาย ให้แจ้งเจ้าหน้าที่ทันทีเพื่อประโยชน์ของทุกฝ่าย

นพ.โอภาส กล่าวอีกว่า สำหรับสายพันธุ์แอฟริกาใต้ ที่พบ มีลักษณะใกล้เคียงกับที่พบในประเทศมาเลเซีย รวมกับ ประวัติผู้ป่วยที่พบคนแรก สัมผัสกับญาติที่ลักลอบเข้ามาจากประเทศมาเลเซีย โดยสายพันธุ์แอฟริกาใต้นี้ เราให้ความสนใจ เพราะข้อมูลขณะนี้บ่งชี้ว่า การตอบสนองของวัคซีนอาจไม่ดีต่อสายพันธุ์นี้ อย่างไรก็ตาม วัคซีนทุกชนิดยังมีความสามารถลดอาการรุนแรงและลดอัตราตายของโรคได้วัคซีนจึงยังมีประโยชน์ ความสามารถในการกระจายของโรคใกล้เคียงกับสายพันธุ์อังกฤษและอินเดียที่พบในบ้านเรา ส่วนความรุนแรงของโรคไม่ได้มากกว่าปติเพราะในคลัสเตอร์นี้ 83คนส่วนใหญ่อาการไม่รุนแรงและไม่มีผู้เสียชีวิต มาตการสาธารณสุขและวัคซีนยังต้องเดินหน้าอย่างเข้มข้น พึงระวังผู้ที่มาจากต่างประเทศและคงมาตรการป้องกันส่วนบุคคลอย่างต่อเนื่อง.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ตร.ท่องเที่ยวเสียชีวิตหลังฉีดวัคซีน 1 สัปดาห์

ดาบตำรวจหญิงเสียชีวิตหลังฉีดวัคซีนแอสตราฯ 1 สัปดาห์ แพทย์ระบุหัวใจวายเฉียบพลัน พี่สาวเผยผู้ตายร่างกายแข็งแรงดี

คาด 2-3 เดือน โควิดในไทยเป็นสายพันธุ์เดลตา (อินเดีย)

อธิบดีกรมวิทย์ คาดไม่เกิน 2-3เดือน โควิดสายพันธุ์เดลตา (อินเดีย) ระบาดในไทยแทนที่อัลฟา (อังกฤษ) หลังพบว่าเชื้อแพร่เร็วกว่าอัลฟา 40% พร้อมเจอคนป่วยใน รพ.กลางเมืองนับสิบคน

ญาติโวยยายเสียชีวิตหลังฉีดวัคซีน 8 วัน

ญาติโวยยายวัย 80 ปี ฉีดวัคซีนแอสตราฯ เข็มแรก 8 วัน เสียชีวิต ขณะที่หลานโพตส์เสียใจสุดๆ เหมือนเป็นคนผิด เพราะพายายไปฉีดเอง ก่อนไปฉีดยายแข็งแรงดี แม้จะเป็นโรคหัวใจ

หนุ่มเชียงใหม่กังวลได้รับวัคซีน 2 เข็ม ต่างชนิดกัน

ชายวัย 51 ปี ชาวเชียงใหม่ เครียดหลังฉีดวัคซีนครบ 2 เข็ม มาดูใบรับรอง พบได้วัคซีนต่างชนิดกัน ข้องใจแค่บันทึกข้อมูลผิด หรือเป็นความตั้งใจ เกรงมีผลข้างเคียง

ข่าวแนะนำ

กรมสรรพสามิตแจงกรณีเจ้าหน้าที่ให้คำแนะนำผู้ขายน้ำส้ม

โฆษกกรมสรรพสามิต ชี้แจงกรณีเจ้าหน้าที่ให้คำแนะนำผู้ขายน้ำส้ม ยันไม่ได้เรียกค่าปรับ 12,000 บาท ตามที่เป็นข่าวแต่อย่างใด

ชาวสมุทรสงครามแห่จองฉีดวัคซีนซิโนฟาร์มคึกคัก

อบจ.สมุทรสงคราม เปิดลงทะเบียนรับจองฉีดวัคซีน “ซิโนฟาร์ม” ที่ขอจัดซื้อจากราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ 20,000 โดส ปรากฏว่ามีผู้สนใจมาลงทะเบียนเป็นจำนวนมาก