fbpx

“อนุทิน” แจงฉีดวัคซีนได้ 12 คน/ขวด

สธ. 21 พ.ค.- รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.สาธารณสุข แจงการฉีดวัคซีนแอสตราฯ 1 ขวด 6.5 ซีซี ฉีดได้ 12 คน ยืนยันไม่นำวัคซีนที่ไม่ได้บรรจุมาฉีดให้ประชาชนอย่างแน่นอน


นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข กล่าวชี้แจงกรณีการฉีดวัคซีนโควิด-19 ให้ได้ 12 เข็ม/ขวด ว่า วัคซีนหลักของไทย คือ แอสตราเซเนกา และวัคซีนเสริม คือ วัคซีนจากซิโนแวค ซึ่งในส่วนของแอสตราเซเนกา 1 ขวด บรรจุขวดละ 6.5 ซีซี สามารถฉีดได้มากถึง 12 คน โดยวัคซีนต่อเข็มอยู่ที่ 0.5 ซีซี

ทั้งนี้ มาจากความชำนาญของพยาบาลส่วนหนึ่ง และการที่กรมควบคุมโรคได้มีการสั่งซื้อเข็มวัคซีนที่สามารถดูดวัคซีนออกจากขวดได้ตามมาตรฐาน ไม่มีทางที่จะนำวัคซีนที่ไม่ได้บรรจุมาฉีดให้กับประชาชนอย่างแน่นอน


ส่วนวัคซีนซิโนแวค 1 ขวด บรรจุ 0.5 ซีซี/ขวด ฉีดได้ 1 คน.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ประชาชนสนใจซื้อสลากผ่านแอปฯ เป๋าตัง แม้ยุ่งยากเล็กน้อย

ประชาชนตอบรับซื้อสลากโครงการ GLO Official Sellers ผ่านแอปฯ “เป๋าตัง” 2 วันกว่า 3,850 ฉบับ ผู้ค้ารายย่อยระบุช่วงแรกคนซื้อสับสน โดยเฉพาะกลุ่มผู้สูงอายุ ขณะที่โฆษกสำนักงานสลากฯ ย้ำคนซื้อสลากจะมากขึ้นช่วงใกล้วันสลากออก ชี้แนวทางนี้ป้องกันนำสลากไปขายเวียนเทียนได้จริง แถมคนซื้อได้ราคา 80 บาทต่อใบแน่นอน

แม่โพสต์หมอจ่ายยาผิด ลูกชายกินทีเดียว 14 เม็ด หลับยาว

แม่วัย 35 ปีชาวบุรีรัมย์โพสต์เป็นอุทาหรณ์ หลังโรงพยาบาลจ่ายยาผิดทำให้ลูกวัย 10 ขวบกินยารวดเดียว 14 เม็ดจนหลับยาว

ข่าวแนะนำ

ปลัด มท. ยกเลิกคำสั่งสนับสนุนวัคซีนโควิด พนง.ไทยเบฟฯ

ปลัดกระทรวงมหาดไทย มีคำสั่งยกเลิก สนับสนุนวัคซีนโควิดพนักงานไทยเบฟฯ ระบุ เพื่อให้เกิดความเข้าใจที่ถูกต้องครบถ้วน ย้ำบริหารจัดการวัคซีนตามลำดับความสำคัญ ยึดแนวทาง ศบค.โดยเคร่งครัด

เจ้าคณะอำเภอสั่งหลวงพ่อยุติพิธีเสกใบมะขามเป็นตัวแตน-ตัวต่อ

เจ้าคณะอำเภอศรีเทพ จ.เพชรบูรณ์ สั่งหลวงพ่อรูปหนึ่งยุติพิธีเสกใบมะขามเป็นตัวแตน-ตัวต่อ ขณะที่วันนี้สำนักสงฆ์ปิดเงียบ ไม่พบตัวหลวงพ่อ

เปิดรายละเอียดโครงการ “ยิ่งใช้ยิ่งได้”

เปิดรายละเอียดและขั้นตอนการลงทะเบียน โครงการ “ยิ่งใช้ยิ่งได้” ใช้จ่ายตามเงื่อนไข รับเงินคืนสูงสุด 7,000 บาท เริ่มลงทะเบียนพรุ่งนี้ 21 มิ.ย.64

กทม. ประกาศผ่อนคลายบางกิจการกิจกรรม

กทม. ประกาศผ่อนคลายบางกิจการกิจกรรม ร้านอาหารนั่งกินได้ไม่เกิน 5 ทุ่ม ร้านสะดวกซื้อเปิดตามเวลาปกติ จัดกิจกรรมเสี่ยงได้ไม่เกิน 50 คน มีผล 21 มิ.ย.64 เป็นต้นไป