fbpx

พบ 36 คลัสเตอร์กระจายทั่ว กทม.

กรุงเทพฯ 21 พ.ค.- การติดเชื้อโควิด-19 ในเขตพื้นที่ กทม. จากการสอบสวนโรคและตรวจหาเชื้อเชิงรุก พบกลุ่มก้อนผู้ติดเชื้อกลุ่มใหม่อีก 1 คลัสเตอร์ ทำให้ตอนนี้มี 36 คลัสเตอร์เร่งฉีดวัคซีนสร้างภูมิคุ้มกันหมู่ภายใน 2 เดือนนี้ ตั้งเป้าฉีดใน กทม.วันละ 80,000 คน


เฟซบุ๊ก พงศกร ขวัญเมือง โฆษก กทม. อัปเดตสถานการณ์การติดเชื้อโควิด-19 ในเขตพื้นที่ กทม.โดยจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ในระลอกเดือนเมษายน ที่ยังแพร่ระบาดอยู่อย่างต่อเนื่อง ในพื้นที่ กทม. ทำให้ต้องเฝ้าระวังในพื้นที่เสี่ยง เพราะหากตรวจพบผู้ติดเชื้อเพิ่มในพื้นที่ได้เร็ว ก็มีโอกาสควบคุมการแพร่ระบาดได้เร็วขึ้น จากการสอบสวนโรคและตรวจหาเชื้อเชิงรุก พบกลุ่มก้อนผู้ติดเชื้อกลุ่มใหม่อีก 1 คลัสเตอร์ ที่แคมป์คนงานก่อสร้างในเขตบางพลัด ซึ่งได้ปิดแคมป์ และสอบสวนโรคค้นหาผู้สัมผัสเสี่ยงเพิ่มเติม ทำให้ตอนนี้มีทั้งหมด 36 คลัสเตอร์ โดยอยู่ระหว่างการสอบสวน ควบคุมโรค 27 คลัสเตอร์ และ 8 คลัสเตอร์ สามารถควบคุมได้และใกล้ปิดการสอบสวนโรคแล้ว

ขอความร่วมมือทุกๆ คน เจ้าของกิจการร้านค้า บริษัทต่างๆ ตลาด และชุมชน ช่วยกันปฏิบัติตามมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดอย่างเคร่งครัด เพื่อให้สถานการณ์แพร่ระบาดดีขึ้นโดยเร็ว


ใช้ Bubble and seal แคมป์คนงานหลักสี่

ขณะที่คลัสเตอร์แคมป์คนงานหลักสี่ โฆษก กทม. เปิดเผยว่าจะนำมาตรการควบคุมโรคลักษณะ Bubble and Seal ซึ่งได้รับความร่วมมือจากเจ้าของแคมป์ในการควบคุมพื้นที่ ให้หยุดการเคลื่อนย้ายคนงานออกไปสู่ภายนอก ควบคู่ไปกับการตรวจ rapid test

หลังจากนี้ 14 วัน และหากพบผู้ป่วยที่จะนำออกมาส่งต่อไปยังสถานพยาบาลเพื่อทำการรักษา เบื้องต้น กทม.จะเข้าไปให้ความรู้เจ้าของและผู้ดูแลแคมป์เพื่อให้มีความเข้าใจในการปฏิบัติตนตามสุขลักษณะที่ดี รวมทั้งดำเนินการตรวจเชิงรุกในพื้นที่ชุมชนโดยรอบแคมป์คนงาน คาดว่าภายใน 1-2 วันนี้จะครบทุกชุมชน


เตรียมพื้นที่ฉีดวัคซีนพื้นที่หลักสี่

ด้านนายสมบัติ กนกทิพย์วรรณ ผู้อำนวยการเขตหลักสี่ พร้อมด้วยคณบดีคณะแพทย์ศาสตร์และการสาธารณสุข ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ และผู้เกี่ยวข้อง ประชุมเตรียมพร้อมด้านสถานที่และขั้นตอนต่างๆ ในการฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 แก่ประชาชนใน 7 ชุมชนเป้าหมายรอบแคมป์คนงานซอยยายผล ประกอบด้วย ชุมชนอยู่แล้วรวย ชุมชนแฟลตตำรวจอิสระ ชุมชนแฟลตตำรวจส่วนกลางทุ่งสองห้อง ชุมชนกองบัญชาการศึกษา ชุมชนมิตรประชาพัฒนา ชุมชนเปรมสุขสันต์ ชุมชนคนรักถิ่น เพื่อเป็นเสริมภูมิคุ้มกันในการควบคุมการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 โดยจะทำการฉีดวัคซีนวันที่ 25-29 พ.ค.64 ณ โรงเรียนบางเขน (ไว้สาลีอนุสรณ์)

กทม.ตั้งเป้าฉีดวัคซีนร้อยละ 70 ภายใน 2 เดือน

ที่กรุงเทพมหานคร มีเป้าหมายเร่งรัดการฉีดวัคซีนในพื้นที่กรุงเทพฯ ให้ครอบคลุมประชาชนร้อยละ 70 ของประชากรในกรุงเทพฯ เพื่อให้เกิดภูมิคุ้มกันหมู่ ภายในระยะเวลา 2 เดือน โดยมีแผนปฏิบัติการให้บริการฉีดวัคซีนในโรงพยาบาลภาครัฐและเอกชน 126 แห่ง ประมาณ 30,000 คน/วัน ให้บริการฉีดวัคซีนในหน่วยบริการวัคซีนนอกโรงพยาบาล ซึ่งเป็นความร่วมมือกับหอการค้าไทย 25 แห่ง มหาวิทยาลัย 4 แห่ง ประมาณ 30,000-50,000 คน/วัน

นอกจากนี้ ยังมีหน่วยบริการเชิงรุกสำหรับผู้ประกันตนกับโรงพยาบาลคู่สัญญา และ หน่วยบริการเคลื่อนที่ของสำนักอนามัย กทม.กับกรมควบคุมโรค สำหรับบริการกลุ่มเปราะบาง กลุ่มผู้พิการและผู้ด้อยโอกาสด้วย

กทม.เตรียมให้จองฉีดวัคซีนผ่านร้านสะดวกซื้อ

สำหรับการนัดหมายรับการฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 นอกจากผ่านแอปพลิเคชันหมอพร้อมผ่านโรงพยาบาล ที่ใหม่ล่าสุดคือการจองฉีดวัคซีนผ่านร้านสะดวกซื้อในพื้นที่ กทม. จองผ่านแอปพลิเคชันเป๋าตังได้ด้วย โดย กทม.จะแถลงรายละเอียดในสัปดาห์หน้า.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“หมอพร้อม” ปลดล็อก รพ.จัดระบบคิวฉีดวัคซีน เริ่ม 25 มิ.ย.นี้

“หมอพร้อม” เตรียมปลดล็อกให้โรงพยาบาลจัดระบบคิว ลงนัด เลื่อนนัด แจ้งประชาชนที่จะเข้ารับการฉีดวัคซีน เริ่ม 25 มิ.ย.นี้

เผยโควิดสายพันธุ์เดลตาระบาดในพื้นที่ฉีดวัคซีนของสหรัฐ

เฮลิกซ์ บริษัทด้านจีโนมิกส์ เผยหลักฐานเบื้องต้นชี้ให้เห็นว่า เชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 สายพันธุ์เดลตาที่พบการระบาดครั้งแรกในอินเดียและแพร่เชื้อได้รวดเร็วทั่วโลก กำลังแพร่กระจายในหลายพื้นที่ของสหรัฐที่กำลังฉีดวัคซีนให้แก่ประชาชน

ศบค.เดินหน้าภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์

ศบค.ยืนยันเดินหน้าภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์ ย้ำมีแผนทั้งรับมือ ชะลอยกเลิกโครงการ หากพบโควิดระบาดแรงตามเงื่อนไข คาดขยายผล 3 เกาะที่สุราษฎร์ธานี

ศูนย์ฉีดวัคซีนบางซื่อ ยัน!วัคซีนฉีดฟรี ลั่นฟันคนเรียกรับผลประโยชน์

คณะกรรมการดำเนินงานศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อ ยืนยันการฉีดวัคซีน ไม่มีการเรียกเก็บค่าใช้จ่ายเด็ดขาด หากใครพบเบาะแสมีการเรียกรับผลประโยชน์ตอบแทน ในการพาเขามาฉีดวัคซีน แจ้งร้องเรียนได้ พร้อมดำเนินคดีอาญาถึงที่สุด

ข่าวแนะนำ

ภาคตะวันออก-ใต้ ฝนหนักบางแห่ง กทม.ตก 20%

กรมอุตุฯ เผยภาคตะวันออก และภาคใต้ฝั่งตะวันตก มีฝนตกหนักบางแห่ง ส่วนกรุงเทพฯ และปริมณฑล ฝนฟ้าคะนอง 20% ของพื้นที่ ช่วงบ่าย-ค่ำ

สดร. แจงแสงวาบ-เสียงดังสนั่น หลายพื้นที่ภาคเหนือ เป็นดาวตกชนิดระเบิด

สดร. แจงกรณี “เห็นแสงวาบและมีเสียงดังสนั่น” หลายพื้นที่ภาคเหนือของไทย ช่วงเย็นวันนี้ (22 มิ.ย.) คาดเกิดจาก ดาวตกชนิดระเบิด (Bolide) ไม่มีรายงานความเสียหาย

บทเรียนโควิด-19 จากศูนย์มัรกัสยะลา

คลัสเตอร์เปาะยานิ หรือศูนย์มัรกัสยะลา กำลังเป็นความกังวลใจของคนในหลายจังหวัด เนื่องจากมีการระบุว่าพบเชื้อสายพันธุ์แอฟริกาใต้ที่ศูนย์แห่งนี้ ขณะนี้พบว่ามีการแพร่ระบาดของโรคในคลัสเตอร์นี้แล้วใน 12 จังหวัด และมีผู้ติดเชื้อกว่า 400 คน