fbpx

เปิดให้คนทั่วไปลงทะเบียนหมอพร้อม ฉีดวัคซีนได้ 31 พ.ค.นี้

สธ.21 พ.ค.-ที่ประชุมบริหารจัดการวัคซีน สธ.เห็นชอบเปิดช่องให้คนทั่วไป ลงทะเบียนหมอพร้อม ฉีดวัคซีนได้ 31 พ.ค.นี้ เริ่มฉีดจริง 1 ส.ค. คู่ขนานคนแก่และคนป่วย 7 กลุ่มโรคที่ยังตกค้างลงทะเบียน ย้ำทุกพื้นที่เหมือนกันหมด ยกเว้นที่ กทม.ที่มีหลากหลายช่องทางการจอง ทั้งผ่านร้านสะดวกซื้อ และเว็บเบส ส่วนการจองฉีดแบบองค์กรจัดวัคซีนให้ แต่ต้องประสานหารพ.และคนฉีดเอง แต่ต้องมีมาตรฐาน แจงจัดสรรวัคซีนอาจไม่เท่ากันทุกพื้นที่ ขึ้นกับพื้นที่ระบาด


นายสาธิต ปิตุเตชะ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข (รมช.สธ.) กล่าวภายหลังประชุมชี้แจงการบริหารจัดการการให้วัคซีนโควิด-19 สำหรับกลุ่มประชาชนทั่วไป ว่า ที่ประชุมมีมติเปิดเพิ่มการลงทะเบียนวัคซีนให้มากขึ้น โดยในกลุ่มประชาชนทั่วไปสามารถเริ่มลงทะเบียนจองการฉีดวัคซีนในวันที่ 31 พ.ค.นี้และเริ่มฉีดในเดือน 1 ส.ค.เป็นต้นไป ส่วนกลุ่มผู้สูงอายุ และกลุ่ม 7 โรคเรื้อรังที่จะสิ้นสุดการลงทะเบียนใน วันที่ 31 พ.ค.สามารถลงทะเบียนต่อได้ และจะไปฉีดตามคิวที่ลงทะเบียน เช่นเดียวกับกลุ่มคนทั่วไป

พร้อมย้ำการลงทะเบียนเหมือนกันทุกจังหวัด ยกเว้น กทม.ที่จัดรูปแบบการลงทะเบียนเอง ผ่าน Web Based และร้านสะดวกซื้อ ซึ่งจะเชื่อมโยงข้อมูลผ่านแอปพลิเคชันหมอพร้อม ไลน์หมอพร้อมอยู่แล้ว และไม่ต้องกังวลเรื่องข้อมูล เนื่องจากมีระบบหลังบ้าน เชื่อมต่อหมอพร้อมอยู่แล้ว โดยหมอพร้อมจะเป็นที่รวบรวมข้อมูลการฉีด ติดตามอาการ และการออกใบรับรองการฉีด


นายสาธิต กล่าวว่า ส่วนเรื่องการออนไซต์ (On Site)ขึ้นกับแต่ละจังหวัด และพื้นที่ในการบริหารจัด ว่าจะมีหรือไม่ ส่วนการจัดการวัคซีนเป็นกลุ่ม ให้ทางจังหวัดดำเนินการจัดวิธีการฉีดเอง อาจเป็นความร่วมมือกันระหว่าง รพ.รัฐและ รพ.เอกชน โดยให้ รพ.รัฐรับรองความปลอดภัย ในสถานที่ ต้องมีมาตรฐาน ทั้งแพทย์พยาบาลประจำ อุปกรณ์ช่วยชีวิต และ สามารถนำส่ง หากมีอาการข้างเคียงรุนแรงและรพ.เอกชน อาจเป็นคนฉีด ซึ่งขณะนี้การจัดสรรวัคซีนแบบกลุ่มมีความพร้อมกระจายให้หน่วยงานแล้ว แต่เหลือเพียงหน่วยงานติดต่อประสาน รพ.เอกชน หรือรพ.รัฐเป็นผู้ฉีด

ทั้งนี้ การฉีดวัคซีนแบบกลุ่ม ต้องทำในสถานพยาบาลขนาดใหญ่ ระดับชุมชนขึ้น รพ.สต.ไม่สามารถฉีดได้ เนื่องจากวัคซีนเป็นวัคซีนที่ใช้ในภาวะฉุกเฉิน ต้องมีการสังเกตอาการตามมาตรฐานและ ติดตามอาการ 30 นาที

นายสาธิต กล่าวว่า การจัดสรรวัคซีนเป็นไปตามคณะอนุกรรมการบริหารจัดการวัคซีนโควิด-19 โดยยึดหลักพื้นที่ระบาด พื้นที่เศรษฐกิจท่องเที่ยว และกลุ่มอาชีพเสี่ยง โดยแต่ละจังหวัดจะได้สัดส่วนของวัคซีนไม่เท่ากัน เนื่องจากขึ้นกับสถานการณ์การระบาดโรคในแต่ละจังหวัด หลังจากเกิดกระแสวิจารณ์การจัดสรรวัคซีนที่ไม่เท่าเทียม เช่น ในจังหวัดภูเก็ต และบุรีรัมย์ พร้อมยืนยันการจัดสรรวัคซีน เอาหลักการแพทย์มานำการเมือง เช่น กทม.เป็นพื้นที่ระบาดหนักต้องได้รับการจัดสรรวัคซีน โดยวัคซีนแอสตราเซเนกาที่จะมาถึงก่อนปลายเดือนนี้ 1.7 ล้านโดส จะให้ กทม.เป็นหลัก เพื่อฉีดให้เร็วที่สุด


นายสาธิต กล่าวว่า ยืนยันการชี้แจงเพิ่มช่องทางการฉีดวัคซีน ไม่ต้องการให้ประชาชนสับสน เพราะมีระบบหมอพร้อมรองรับไว้ กรณีมีประชาชนมาลงทะเบียนจำนวนมาก ที่ผ่านมาระบบไม่เคยล่ม แต่ยอมรับว่ามีปัญหาการประสานร่วมกับ รพ.เอกชน ทำให้เกิดปัญหาการลงทะเบียน ที่ รพ.เอกชน เปิดรับจองฉีดวัคซีนแต่รายชื่อถูกดีดออก และไม่สามารถลงทะเบียนได้ ขณะนี้ได้พยายามแก้ไขปัญหาไปละขั้นตอน มั่นใจการเปิดลงทะเบียน 31 พ.ค.จะไม่เกิดปัญหา สามารถรองรับได้ 20,000 คนต่อวินาที .-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

รพ.ศิริราช ไม่เลื่อนฉีดวัคซีน ใช้วิธีบริหารจัดการภายใน

รพ.ศิริราช ไม่ประกาศเลื่อนการฉีดวัคซีน ใช้วิธีบริหารจัดการภายใน นำวัคซีนในระบบของรพ. มาฉีดให้กับผู้สุงอายุ และคนป่วย 7 กลุ่มโรคที่ลงทะเบียนหมอพร้อมก่อนจากนั้นเมื่อมีวัคซีนมาเติม สามารถรันระบบฉีดให้กับกลุ่มอื่นโดยไม่กระทบและไม่ต้องเลื่อน

กรุงไทย เตรียมพร้อมระบบทุกด้าน ชูศักยภาพ “ระบบคลาวด์”

“กรุงไทย” เตรียมพร้อมระบบทุกด้าน มั่นใจลงทะเบียน “คนละครึ่งเฟส 3-ยิ่งใช้ยิ่งได้” เป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ

ข่าวแนะนำ

มีผลแล้ว คลายล็อก 5 ประเภทกิจการใน กทม.

คกก.โรคติดต่อ กทม.เห็นชอบผ่อนคลาย 5 กิจการ เพื่อช่วยขับเคลื่อนเศรษฐกิจเนื่องจากสถานการณ์โควิด มีผลตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป พิพิธภัณฑ์/โบราณสถาน-สวนสาธารณะ-คลินิกเสริมความงาม-นวดเพื่อสุขภาพ อนุญาตเฉพาะนวดฝ่าเท้า-ร้านทำเล็บ ร้านสัก

“อนุทิน” ยกหูคุยผู้ว่าฯ กทม.เคลียร์ปมวัคซีน

“อนุทิน” รับยกหูคุยกับผู้ว่าฯ กทม.เคลียร์ปมดราม่าวัคซีน กทม.เตรียมอุ้มคนแก่ คนป่วย 7กลุ่มโรคใน กทม.ที่ลงทะเบียน “หมอพร้อม”แล้วโดนเท

ภาคเหนือฝนตกหนัก-จับตาสถานการณ์ จ.น่าน

อิทธิพลจากพายุดีเปรสชัน “โคะงุมะ” ที่อ่อนกำลังลงเป็นดีเปรสชันเมื่อคืนที่ผ่านมา ยังทำให้หลายพื้นที่ในภาคเหนือเกิดฝนตกหนัก