fbpx

คุมประพฤติพร้อมรับพักโทษ EM ลดแออัดเรือนจำ

กรมคุมประพฤติ 20 พ.ค. – กรมคุมประพฤติ พร้อมรับนโยบายพักโทษติด EM แต่ต้องตรวจเชื้อปลอดโควิดก่อนพ้นคุก เผย ปัจจุบันผู้ถูกคุมประพฤติใช้ EM 5.1 หมื่นราย ติดตามพฤติกรรมตลอด 24 ชั่วโมง


นายวิตถวัลย์ สุนทรขจิต อธิบดีกรมคุมประพฤติ กระทรวงยุติธรรม เปิดเผยว่า กรมคุมประพฤติ พร้อมรับนโยบายการพักการลงโทษเพื่อลดความแออัดในเรือนจำ และใช้วิธีติดกำไลอิเล็กทรอนิกส์ หรือ กำไลอีเอ็ม ติดตามตัว โดยได้ทำหนังสือถึงกรมราชทัณฑ์ ขอให้ส่งนักโทษที่ได้เข้าโครงการพักโทษ ตรวจหาเชื้อโควิด-19 ทุกรายก่อนปล่อยพ้นจากเรือนจำมาใส่กำไลอีเอ็ม โดยให้เป็นแนวปฏิบัติก่อนเข้าสู่การคุมประพฤติแทนการจำคุก ซึ่งปกติมีรอบพิจารณากรณีพักการลงโทษตามโครงการต่างๆและติดกำไลอีเอ็มเฉลี่ยวันละ500-1,000คนทั่วประเทศ

อธิบดีกรมคุมประพฤติ กล่าวอีกว่า กรมคุมประพฤติได้นำอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ติดตามตัว มาใช้เป็นมาตรการทางเลือกแทนการลงโทษจำคุกตั้งแต่เดือน ก.ย.63 เพื่อควบคุมและเฝ้าระวังพฤติกรรมของผู้กระทำผิดไม่ให้กลับไปกระทำผิดซ้ำอีก ปัจจุบันติดกำไล EM ให้ผู้กระทำผิดในกลุ่มเป้าหมายไปแล้วกว่า 51,610 ราย ประกอบด้วย ผู้ถูกคุมความประพฤติ ผู้ได้รับการพักการลงโทษและลดวันต้องโทษจำคุก และผู้เข้ารับการตรวจพิสูจน์


ซึ่งผู้กระทำผิดที่ติดกำไลEM จะมีเจ้าหน้าที่จากศูนย์ควบคุมอิเล็กทรอนิกส์ติดตามตัว (EMCC) ติดตามพฤติกรรมของผู้กระทำผิดตลอด 24 ชั่วโมง เพื่อให้ปฏิบัติตามเงื่อนไขที่กำหนด หากมีการฝ่าฝืนหรือผิดเงื่อนไขจะปรากฏสัญญาณแจ้งเตือนมายังศูนย์ฯ และเจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติงานแบบเรียลไทม์ ทำให้ติดตาม ยับยั้งการกระทำผิดได้ โดยที่ผ่านมามีหลายกรณีที่สามารถติดตามตัวผู้กระทำผิดได้จากข้อมูลที่ปรากฏในระบบของศูนย์ควบคุมฯ ทำให้กระบวนการสืบสวนและสอบสวนของหน่วยงานบังคับใช้กฎหมายเกิดประสิทธิภาพ ช่วยลดปัญหาอาชญากรรมในสังคมและนำไปสู่การจับกุมตัวผู้กระทำผิดเข้าสู่กระบวนการยุติธรรมได้ในที่สุด

นายวิตถวัลย์ กล่าวอีกว่า จากสถานการณ์ปัจจุบันปัญหาการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อโควิดในเรือนจำ จึงมีการนำกำไลEM มาใช้กับนักโทษเด็ดขาดที่ได้รับการพักการลงโทษและลดวันต้องโทษจำคุก ซึ่งจะสามารถลดความแออัดในเรือนจำ ช่วยลดสภาวะความเสี่ยงในการติดเชื้อ เป็นมาตรการทางเลือกแทนการจำคุก จะสร้างประโยชน์ในหลายมิติ.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ปิดล้อมเจรจาชายคลั่งบุกยิง พนง.เซเว่น-ผู้ป่วยโควิด รพ.สนาม

เหตุชายคลั่งบุกยิงพนักงานร้านสะดวกซื้อ และขับรถไปยิงผู้ป่วยโควิดที่โรงพยาบาลสนามเสียชีวิต ก่อนขับรถหนีลงใต้ ล่าสุดที่ระนองเจ้าหน้าที่พบตัวผู้ก่อเหตุ นำกำลังปิดล้อม และเจรจาให้มอบตัว

อดีต ปธน. เบนิกโน อาคีโน ของฟิลิปปินส์ถึงแก่อสัญกรรม

นายเบนิกโก “นอยนอย” อาคีโน ที่ 3 อดีตประธานาธิบดีฟิลิปปินส์ถึงแก่อสัญกรรมแล้วในวันนี้ เพียง 5 ปี หลังจากเขาพ้นจากตำแหน่งผู้นำฟิลิปปินส์

ข่าวแนะนำ

เริ่มฉีดวัคซีนซิโนฟาร์มพรุ่งนี้ ผู้สูงอายุ พิการ

เลขาราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ โพสต์พรุ่งนี้วันแรก ฉีดวัคซีนซิโนฟาร์มให้กลุ่ม VIP “ผู้สูงอายุ- พิการ- รายได้น้อย” ที่ชั้น 1 อาคารทีโอทีเดิม ตั้งแต่เวลา 07.30 น.เป็นต้นไป

ปทุมธานี พบคลัสเตอร์สถานสงเคราะห์เด็กอ่อนธัญบุรี

กทม.ยังพบคลัสเตอร์ใหม่รายวันสะสม 99 คลัสเตอร์ใน 42 เขต “ปทุมธานี” พบคลัสเตอร์สถานสงเคราะห์เด็กอ่อนธัญบุรี พบผู้ติดเชื้อ 39 คน ในจำนวนนี้เป็นเด็กอายุ 3-6 ปี ถึง 33 คน