fbpx

สปสช.เผย รพ.เอกชนเตรียมคืนเงินผู้ป่วยโควิดเหตุเข้าใจผิด

สปสช.17 พ.ค.-สปสช.เผยกรณีผู้ป่วยโควิด-19 ถูก รพ.เอกชน เรียกเก็บเงินค่ารักษา 5 แสนบาท เหตุเข้าใจผิดว่าปฏิเสธการรักษาตามสิทธิ หลัง สปสช.ประสานชี้แจง รพ.พร้อมคืนเงินให้ผู้ป่วย และเรียกเก็บค่ารักษาตามหลักเกณฑ์มาที่ สปสช.


สืบเนื่องจากกรณีข่าวโรงพยาบาลเอกชนแห่งหนึ่ง เรียกเก็บค่ารักษาผู้ป่วยโควิด-19 จำนวน 500,000 บาท โดยโรงพยาบาลเอกชนดังกล่าวอ้างว่าเป็นเพราะผู้ป่วยปฏิเสธการรักษาจากโรงพยาบาลแห่งแรกที่ตรวจพบว่าติดเชื้อโควิด-19 นั้น นพ.จเด็จ ธรรมธัชอารี เลขาธิการสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (สปสช.) กล่าวว่า กรณีดังกล่าวนี้ ญาติของผู้ป่วยได้ประสานเข้ามายังสายด่วน สปสช. 1330 เพื่อให้ประสานงานช่วยเหลือแก้ไขแล้ว ซึ่งจากการสอบถามข้อเท็จจริงพบว่าเป็นความเข้าใจผิดของโรงพยาบาลเอกชนว่าผู้ป่วยปฏิเสธการรักษาตามสิทธิจากโรงพยาบาลแห่งแรก จึงทำการเรียกเก็บเงินจากผู้ป่วย อย่างไรก็ตาม หลังจากนี้ทางโรงพยาบาลพร้อมจะคืนเงินให้ผู้ป่วยได้ทันที และโรงพยาบาลจะส่งเรื่องเบิกค่ารักษามาที่ สปสช. ตามหลักเกณฑ์

ทั้งนี้ สปสช.ขอชี้แจงย้ำอีกครั้งว่า รัฐบาลได้ประกาศให้โรคโควิด-19 เป็นโรคเจ็บป่วยฉุกเฉินที่สามารถใช้สิทธิตามนโยบายเจ็บป่วยฉุกเฉินวิกฤต มีสิทธิทุกที่ (UCEP) ได้ โดยโรงพยาบาลที่ทำการรักษาให้เรียกเก็บค่าใช้จ่ายต่างๆ จาก สปสช. โดยไม่ต้องเก็บจากประชาชน ซึ่งค่าใช้จ่ายจะจ่ายตามรายการต่างๆ กว่า 4,000 รายการ ในอัตราที่มีการตกลงร่วมกันกับโรงพยาบาลเอกชน และผ่านการพิจารณาจากคณะรัฐมนตรีแล้ว หรือหากมีรายการไหนไม่ครอบคลุม สามารถเสนอมาที่กรมสนับสนุนบริการสุขภาพ (สบส.) กระทรวงสาธารณสุข เพื่อพิจารณาขยายรายการเพิ่มได้


นพ.จเด็จ กล่าวว่า สปสช.มีหน้าที่จัดสรรงบประมาณแก่โรงพยาบาลทั้งรัฐและเอกชนที่เกี่ยวกับโควิด-19 ขอยืนยันว่า คนไทยทุกคนทุกสิทธิ หากจะต้องได้รับการตรวจคัดกรอง เนื่องจากเป็นกลุ่มเสี่ยง เช่น มีประวัติสัมผัสกับผู้ติดเชื้อ เดินทางไปในพื้นที่เสี่ยง หรือแพทย์มีดุลพินิจให้ตรวจ สามารถเข้ารับการตรวจได้ฟรี ไม่เสียค่าใช้จ่าย และถ้าติดเชื้อก็มีสิทธิได้รับการรักษาฟรี ไม่ว่าจะเข้าโรงพยาบาลรัฐหรือเอกชน

“ส่วนค่าใช้จ่าย โรงพยาบาลจะมาเรียกเก็บเอาจาก สปสช. ตามอัตราที่ประกาศกำหนด ซึ่งเป็นอัตราที่มีการตกลงกันกับทุกหน่วยบริการ และผ่านการพิจารณาจากคณะรัฐมนตรีแล้ว ดังนั้น ขอยืนยันว่า ถ้าเป็นกลุ่มเสี่ยงที่ต้องได้รับการคัดกรอง สามารถตรวจฟรีไม่เสียค่าใช้จ่าย และถ้าผลตรวจพบว่าติดเชื้อ โรงพยาบาลจะให้การดูแลตามความรุนแรงของอาการ โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย ไม่ว่าจะเป็นของรัฐหรือเอกชน” นพ.จเด็จ กล่าว และว่า งบประมาณต่างๆ สปสช. และกองทุนสุขภาพอื่นๆ ได้เตรียมไว้หมดแล้ว จึงไม่มีเหตุที่จะต้องเรียกเก็บค่าใช้จ่ายต่างๆ จากประชาชน

ทั้งนี้ ประชาชนที่มีข้อสงสัยหรือถูกเรียกเก็บเงิน สามารถร้องเรียนที่สายด่วน สปสช. 1330 กด 12 หรือสายด่วนกรมสนับสนุนบริการสุขภาพ 1426.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ปิดล้อมเจรจาชายคลั่งบุกยิง พนง.เซเว่น-ผู้ป่วยโควิด รพ.สนาม

เหตุชายคลั่งบุกยิงพนักงานร้านสะดวกซื้อ และขับรถไปยิงผู้ป่วยโควิดที่โรงพยาบาลสนามเสียชีวิต ก่อนขับรถหนีลงใต้ ล่าสุดที่ระนองเจ้าหน้าที่พบตัวผู้ก่อเหตุ นำกำลังปิดล้อม และเจรจาให้มอบตัว

อดีต ปธน. เบนิกโน อาคีโน ของฟิลิปปินส์ถึงแก่อสัญกรรม

นายเบนิกโก “นอยนอย” อาคีโน ที่ 3 อดีตประธานาธิบดีฟิลิปปินส์ถึงแก่อสัญกรรมแล้วในวันนี้ เพียง 5 ปี หลังจากเขาพ้นจากตำแหน่งผู้นำฟิลิปปินส์

ข่าวแนะนำ

“อนุทิน” ยืนยันยังสามารถบริหารจัดการเตียงได้

โรงพยาบาลหลายแห่งงดรับตรวจโควิด-19 เร่งหาสถานที่เพิ่ม ทำ รพ.สนาม สี่มุมเมือง รองรับผู้ป่วยสีเหลือง กทม.-ปริมณฑล เพื่อให้มีเตียงเพียงพอในรองรับผู้ป่วยโควิดวิกฤติ

คุมตัวมือยิง 2 ศพ ทำแผนก่อนฝากขังพรุ่งนี้

ตำรวจ สน.พหลโยธิน ควบคุมตัวนายกวิน แสงนิลกุล ไปทำแผนประกอบคำรับสารภาพจุดเกิดเหตุ ที่ใช้อาวุธปืนยิงพนักงานร้านสะดวกซื้อเสียชีวิต

บุกเดี่ยวใช้สปาต้าชิงเงินปั๊มน้ำมันย่านบางบอน

คนร้ายบุกเดี่ยวใช้มีดสปาต้าจี้ชิงเงินปั๊มน้ำมัน ย่านเอกชัย บางบอน เมื่อกลางดึกที่ผ่านมา ได้เงินไป 7,000 บาท โดยกล้องวงจรปิดจับภาพขณะเกิดเหตุได้ชัดเจน