fbpx

“อนุทิน” แจงไม่หวนล็อกดาวน์

สธ. 17 พ.ค.- “อนุทิน” แจงไม่หวนล็อกดาวน์ เปิดช่อง 4 จังหวัด ผ่อนคลายนั่งกินอาหารในร้าน แต่ขอให้ตระหนักซื้อกลับไปกินที่บ้านเป็นหลัก พร้อมหนุนหน่วยงานติดต่อ คร.นำวัคซีนไปฉีดเอง เพื่อความรวดเร็ว แจงนิยาม walk in เป็นตัวเสริมสำหรับผู้ลงทะเบียนแล้วไม่มาตามนัดหมาย และไม่ห่วงติดเชื้อในเรือนจำ เพราะอยู่ในระบบ จัดวัคซีนแอสตราฯ ไปฉีดในชุมชนและเรือนจำ เพื่อหวังสร้างภูมิ


นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข กล่าวภายหลังหารือกับ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ถึงแผนการฉีดวัคซีนโควิด-19 ว่า กระบวนการขอรับและฉีดวัคซีน ยังทำใน 3 ช่องทาง ได้แก่ หมอพร้อม ที่ลงทะเบียนผ่านไลน์และแอปพลิเคชัน, ลงทะเบียนผ่าน อสม. หรือนัดหมายกับ รพ. และลงทะเบียนฉีดกับองค์กร เพื่อขอให้รัฐ (กรมควบคุมโรค) ให้การสนับสนุนจัดหาวัคซีนให้ และไปทำการฉีดในองค์กร บริษัทห้างร้าน หรือเหล่าทัพ โดยอาจจ้างบุคลากรของ รพ.เอกชน มาช่วยฉีด จะช่วยให้การฉีดเป็นไปอย่างรวดเร็วมากขึ้น รวมถึงการฉีดขยายไปในกลุ่มครอบครัวอีกด้วย ซึ่งหากหน่วยงานหรือองค์กรประสงค์จะฉีดวัคซีน ก็สามารถติดต่อทำหนังสือมายังกรมควบคุมโรค เพื่อรอรับการฉีด

นายอนุทิน กล่าวว่า ส่วนเรื่องการ walk in ฉีดวัคซีน ยืนยันไม่ได้แซงคิวกลุ่มคนที่นัดหมายล่วงหน้าผ่านหมอพร้อม แต่สามารถคู่ขนานกันได้ กรณีที่กลุ่มผู้ที่นัดหมายฉีดไม่มาตามนัดหมาย เพื่อให้วัคซีนที่จัดเตรียมไว้ได้ใช้และคงประสิทธิภาพ


ส่วนเรื่องสถานการณ์การติดเชื้อในปัจจุบัน ยอมรับว่าเกิดคลัสเตอร์จำนวนมาก ทั้งแคมป์คนงานก่อสร้าง (อิตาเลียนไทย) และเรือนจำ จำนวนผู้ป่วยติดเชื้อมาก แต่ยังสามารถควบคุมได้อยู่ในระบบ และได้มีการหารือร่วมกับนายสมศักดิ์ เทพสุทิน รมว.ยุติธรรม ตลอด เพื่อให้การช่วยเหลือ โดยจะต้องมีการระดมฉีดวัคซีนในกลุ่มผู้ต้องขัง เพื่อลดอัตราการแพร่และติดเชื้อ เช่นเดียวกับการติดเชื้อในชุมชน ที่ต้องมีการระดมฉีดวัคซีนเช่นกัน โดยจะใช้วัคซีนแอสตราเซเนกา ในการฉีดเพื่อหวังสร้างภูมิคุ้มกันที่สูงขึ้น ลดการแพร่เชื้อ

นายอนุทิน กล่าวย้ำว่า แม้สถานการณ์การติดเชื้อในขณะนี้จะยังไม่ลดลง แต่ก็จำเป็นต้องผ่อนคลายมาตรการใน 4 จังหวัด กทม. นนทบุรี ปทุมธานี และสมุทรปราการ เพื่อให้ภาคธุรกิจได้เดินหน้าต่อ และต่อลมหายใจคนหาเช้ากินค่ำ จะเห็นว่าตัวเลขผู้ติดเชื้อในขณะนี้ภาพรวม 9,000 คน ติดเชื้อในเรือนจำ 6,000 คน แต่เป็นคน กทม. 1,000 คนเท่านั้น อีกทั้งสัดส่วนการติดเชื้อรอบนี้ พบการติดเชื้อสีเขียว ร้อยละ 70 สีเหลือง ร้อยละ 20 และสีแดง ร้อยละ 10 จึงไม่จำเป็นต้องล็อกดาวน์ แต่การรับประทานอาหารในร้าน ที่ผ่อนคลายให้สามารถรับประทานได้ร้อยละ 25 หรือ 1 ใน 4 ของร้าน ก็ขอให้ระมัดระวัง และเน้นการสั่งอาหารไปรับประทานที่บ้านเป็นหลัก

ส่วนมาตรการอื่นยังขอให้เข้ม ทั้งการเวิร์กฟอร์มโฮม และยังต้องสวมหน้ากากอนามัย เว้นระยะห่าง และหมั่นล้างมือ ขณะที่ธุรกิจอื่น อย่าง ผับบาร์ ยังไม่อนุญาตให้เปิด แต่หากพบจำนวนผู้ติดเชื้อเพิ่มสูงขึ้น จึงต้องมาล็อกดาวน์อีกครั้ง.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พี่ชายคนขับ BMW Z4 ขอความเป็นธรรม เผยน้องชายไม่ได้ขับเร็ว

พี่ชายคนขับ BMW Z4 พุ่งข้ามเกาะชนซูซูกิ สวิฟต์ ขอความเป็นธรรม เผยน้องชายไม่ได้ขับรถเร็ว ขณะที่ พ่อหญิงขับสวิฟต์ เผยลูกสาวโทรบอกว่าจะกลับบ้าน ดีใจมาก เตรียมทำกับข้าวรอ

รับคนแก่ 7 กลุ่มโรคในระบบหมอพร้อม กทม.ฉีดวัคซีนศูนย์บางซื่อเริ่มพรุ่งนี้

สธ.แจงรับผู้สูงอายุและผู้ป่วย 7 กลุ่มโรคในระบบ “หมอพร้อม” กทม.มาฉีดที่สถานีกลางบางซื่อ เป็นแผนสำรองและมีจำนวนน้อย ย้ำต้องติดต่อ รพ.ที่นัดหมายก่อนว่าถูกเลื่อนจริง

เสาไฟประติมากรรมหงส์ ต้นละแสน ถูกทิ้งใกล้บ่อขยะ

พบอีก! เสาไฟฟ้าหงส์ทองต้นละ 1 แสน 30 ต้น งบกว่า 3 ล้านบาท ติดตั้งหน้าสำนักงานตรวจเงินแผ่นดินตรัง ถูกเทศบาลฯ ถอดทิ้งซุกคากองบ่อขยะ

ข่าวแนะนำ

อุตุฯ เตือนภาคเหนือฝนตกหนักบางแห่ง ระวังน้ำป่าไหลหลาก

กรมอุตุฯ เผยประเทศไทยยังคงมีฝนฟ้าคะนองเกิดขึ้น และมีฝนตกหนักบางแห่งในภาคเหนือ ขอให้ประชาชนระวังอันน้ำท่วมฉับพลัน-น้ำป่าไหลหลาก ส่วนกรุงเทพฯ-ปริมณฑล มีฝน 40% ของพื้นที่

จ่อขอซื้อเสาไฟกินรีอีก 720 ต้น งบ 68 ล้านบาท

สภา อบต.ราชาเทวะ จ.สมุทรปราการ เลื่อนประชุมอนุมัติงบจัดซื้อเสาไฟกินรีโซลาร์เซลล์เพิ่ม 720 ต้น งบประมาณ 68 ล้านบาท อ้างสถานการณ์โควิด-19 สมาชิก อบต. งง ประกาศยกเลิกกะทันหัน ด้านนายก อบต. แจงที่มารถเบนซ์คันใหม่ 5.4 ล้านบาท

มิชลิน ไกด์ เลือกอยุธยา คัดร้านอาหารติดดาว แห่งใหม่

คู่มือ ‘มิชลิน ไกด์’ ฉบับที่ 5 ของไทย เลือก ‘อยุธยา’ เป็นหมุดหมายใหม่ในการคัดสรรร้านอาหารติดดาว เผยอัตลักษณ์โดดเด่นด้านอาหารและวัฒนธรรม ประกอบกับมนต์เสน่ห์ที่หลอมรวมความเก่าและใหม่ไว้อย่างลงตัว เป็นแม่เหล็กดึงดูดนักชิมและนักท่องเที่ยว