fbpx

มิตรภาพจีนมอบวัคซีนโควิดให้ไทย 1 ล้านโดส ถึงแล้ว 5 แสนโดส

สธ. 17 พ.ค. -มิตรภาพไทย-จีน แน่นแฟ้น มอบวัคซีนโควิดบริจาคให้ไทย 1 ล้านโดส ถึงแล้ว 5 แสนโดส โดยขอให้ปันวัคซีนส่วนหนึ่งปันให้คนจีนในไทยที่มีอยู่ 2 แสนคนด้วย


นายหยาง ซิน อุปทูตรักษาการแทนเอกอัครราชทูตสาธารณรัฐประชาชนจีนประจำประเทศไทย พร้อมด้วยนายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ลงนามบันทึกความร่วมมือในการส่งมอบวัคซีนซิโนแวคให้กับไทย จำนวน 5 แสนโดสว่า รู้สึกยินดีที่ได้มอบวัคซีนให้กับไทยเพื่อต่อสู้เอาชนะโควิด-19 และได้แสดงไมตรีร่วมกันระหว่าง 2 ประเทศที่มีมาอย่างยาวนาน ซึ่งไวรัสไม่รู้จักพรมแดน ความร่วมมือระหว่างประเทศเป็นหนทางเดียวที่จะเอาชนะโควิด-19 โดยจีนถือเป็นชาติแรกที่เผชิญปัญหาโควิดและยุติลงได้ อีกทั้งได้ประกาศให้คำมั่นสัญญาที่จะให้การช่วยเหลือนานาประเทศ โดยได้ช่วยเหลือไป 80 ประเทศทั่วโลก และส่งออกไปใน 50 ประเทศทั่วโลก เพื่อให้ประเทศกำลังพัฒนาเข้าถึงวัคซีน

นายหยาง กล่าวว่า ขณะนี้ยอดวัคซีนซิโนแวคของจีนที่เข้าไทย 4.5 ล้านโดส โดยในสัปดาห์หน้าประมาณสิ้นเดือน พ.ค.จะมีวัคซีนเข้าไทย 1.5 ล้านโดส ส่วนสถานการณ์ในจีน ยอมรับว่าวัคซีนฉีดในประเทศยังไม่เพียงพอ เพราะประชากรจีนมีกว่า 1,411 ล้านคน แต่เพื่อความมั่นคงระหว่างประเทศ และความสัมพันธ์อันดีระหว่าง 2 ประเทศ จึงมีการส่งมอบวัคซีนให้ ทั้งนี้สำหรับจำนวนประชากรจีนที่อาศัยอยู่ในไทย 2 แสนคน


นายอนุทิน กล่าวว่า การสนับสนุนวัคซีนโควิดให้กับไทยนี้ แสดงให้เห็นถึงความเชื่อมั่นในมิตรภาพ เพราะวัคซีนถือเป็นสินค้าทางความมั่นคง โดยความร่วมมือในการจัดส่งวัคซีนบริจาคให้ไทยนี้เกิดขึ้น เพราะการประสานงานที่ดีทำให้เกิดการอนุมัติอย่างรวดเร็ว โดยไทยได้ทำหนังสือขอรับบริจาควัคซีนจำนวน 1 ล้านโดส เบื้องต้นได้ส่งมอบหมายให้ไทยก่อน 5 แสนโดส และจะทยอยส่งมอบให้อีกภายหลัง 5 แสนโดส

ทั้งนี้ ทางการจีนหวังว่าวัคซีนที่บริจาคมานี้จะช่วยควบคุมสถานการณ์ระบาดของโรคในไทย ลดอัตราการตายและเสียชีวิต และหวังว่าส่วนหนึ่งจะนำแบ่งปันมาฉีดให้กับประชากรจีนที่อาศัยอยู่ในไทยด้วย

สำหรับวัคซีนซิโนแวคเข้าไทย จะมีทั้งสิ้น 6 ล้านโดส
ล็อตแรก 24 ก.พ. จำนวน 2 แสนโดส
วันที่ 22 มี.ค. จำนวน 8 แสนโดส
วันที่ 10 เม.ย. จำนวน 1 ล้านโดส
วันที่ 24 เม.ย. จำนวน 5 แสนโดส
วันที่ 6 พ.ค. จำนวน 1 ล้านโดส
วันที่ 14 พ.ค. จำนวน 5 แสนโดส เป็นวัคซีนที่ทางประเทศจีนบริจาค
วันนี้ 15 พ.ค.จำนวน 5 แสนโดส
รวมเข้ามาแล้ว 4.5 แสนโดส


และในปลายเดือน พ.ค. กำลังจะเข้ามาอีกจำนวน 1.5 ล้านโดส จะรวมเป็นทั้งสิ้น 6 ล้านโดส.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พี่ชายคนขับ BMW Z4 ขอความเป็นธรรม เผยน้องชายไม่ได้ขับเร็ว

พี่ชายคนขับ BMW Z4 พุ่งข้ามเกาะชนซูซูกิ สวิฟต์ ขอความเป็นธรรม เผยน้องชายไม่ได้ขับรถเร็ว ขณะที่ พ่อหญิงขับสวิฟต์ เผยลูกสาวโทรบอกว่าจะกลับบ้าน ดีใจมาก เตรียมทำกับข้าวรอ

รับคนแก่ 7 กลุ่มโรคในระบบหมอพร้อม กทม.ฉีดวัคซีนศูนย์บางซื่อเริ่มพรุ่งนี้

สธ.แจงรับผู้สูงอายุและผู้ป่วย 7 กลุ่มโรคในระบบ “หมอพร้อม” กทม.มาฉีดที่สถานีกลางบางซื่อ เป็นแผนสำรองและมีจำนวนน้อย ย้ำต้องติดต่อ รพ.ที่นัดหมายก่อนว่าถูกเลื่อนจริง

เสาไฟประติมากรรมหงส์ ต้นละแสน ถูกทิ้งใกล้บ่อขยะ

พบอีก! เสาไฟฟ้าหงส์ทองต้นละ 1 แสน 30 ต้น งบกว่า 3 ล้านบาท ติดตั้งหน้าสำนักงานตรวจเงินแผ่นดินตรัง ถูกเทศบาลฯ ถอดทิ้งซุกคากองบ่อขยะ

ข่าวแนะนำ

อุตุฯ เตือนภาคเหนือฝนตกหนักบางแห่ง ระวังน้ำป่าไหลหลาก

กรมอุตุฯ เผยประเทศไทยยังคงมีฝนฟ้าคะนองเกิดขึ้น และมีฝนตกหนักบางแห่งในภาคเหนือ ขอให้ประชาชนระวังอันน้ำท่วมฉับพลัน-น้ำป่าไหลหลาก ส่วนกรุงเทพฯ-ปริมณฑล มีฝน 40% ของพื้นที่

จ่อขอซื้อเสาไฟกินรีอีก 720 ต้น งบ 68 ล้านบาท

สภา อบต.ราชาเทวะ จ.สมุทรปราการ เลื่อนประชุมอนุมัติงบจัดซื้อเสาไฟกินรีโซลาร์เซลล์เพิ่ม 720 ต้น งบประมาณ 68 ล้านบาท อ้างสถานการณ์โควิด-19 สมาชิก อบต. งง ประกาศยกเลิกกะทันหัน ด้านนายก อบต. แจงที่มารถเบนซ์คันใหม่ 5.4 ล้านบาท

มิชลิน ไกด์ เลือกอยุธยา คัดร้านอาหารติดดาว แห่งใหม่

คู่มือ ‘มิชลิน ไกด์’ ฉบับที่ 5 ของไทย เลือก ‘อยุธยา’ เป็นหมุดหมายใหม่ในการคัดสรรร้านอาหารติดดาว เผยอัตลักษณ์โดดเด่นด้านอาหารและวัฒนธรรม ประกอบกับมนต์เสน่ห์ที่หลอมรวมความเก่าและใหม่ไว้อย่างลงตัว เป็นแม่เหล็กดึงดูดนักชิมและนักท่องเที่ยว