fbpx

สธ. เผย รพ.บุษราคัม ทยอยรับผู้ติดเชื้อกลุ่มสีเหลืองเข้ารักษาต่อเนื่อง

สธ. 16 พ.ค.-กระทรวงสาธารณสุขเผยโรงพยาบาลบุษราคัม ทยอยรับผู้ติดเชื้อโควิด-19 กลุ่มสีเหลืองอาการปานกลางถึงหนักเข้ารักษาต่อเนื่อง ช่วยโรงพยาบาลในเขต กทม. รับผู้ป่วยอาการหนักและกลุ่มสีแดงได้เต็มที่ พร้อมขยายได้ถึง 5,000 เตียง รองรับผู้ติดเชื้อที่เพิ่มขึ้น ล่าสุดเข้ารักษาตัวแล้ว 112 ราย พบปอดติดเชื้อ 29 ราย ส่งรักษาต่อที่โรงพยาบาล 4 ราย

วันนี้ (16 พฤษภาคม 2564) ที่กระทรวงสาธารณสุข จ.นนทบุรี นายแพทย์เกียรติภูมิ วงศ์รจิต ปลัดกระทรวงสาธารณสุข ให้สัมภาษณ์ว่าโรงพยาบาลบุษราคัมได้นำผู้ติดเชื้อโควิด-19 ทยอยเข้ารับการรักษาอย่างต่อเนื่อง ล่าสุดเมื่อเวลา 11.00 น. มีผู้ติดเชื้อเข้ารักษาในโรงพยาบาลแล้วจำนวน 112 ราย ในจำนวนนี้พบผู้ป่วยปอดติดเชื้อ 29 ราย ได้รับการรักษาด้วยยาฟาวิพิราเวียร์ จำนวน 47 ราย และมีการส่งต่อเพื่อเข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาล จำนวน 4 ราย ซึ่งโรงพยาบาลบุษราคัมเป็นโรงพยาบาลที่จัดตั้งขึ้นเพื่อรองรับผู้ติดเชื้อโควิด-19 มีศักยภาพและความพร้อมในการดูแลผู้ป่วย ที่มีอาการน้อยถึงระดับปานกลางใช้พื้นที่อาคารชาเลนเจอร์ 3 จำนวน 1,092 เตียง มีการแยกสัดส่วนห้องผู้ป่วยที่ชัดเจน มีแผนติดตั้งเต็นท์ความดันลบให้ได้จำนวน 100 เต็นท์ มีเครื่องช่วยหายใจเคลื่อนที่มีระบบออกซิเจนเหลวเพื่อใช้กับเครื่องช่วยหายใจที่ต่อท่อถึงเตียงคนไข้ที่มีอาการ


ทั้งระบบออกซิเจนแคนนูลา และระบบไฮโฟลล์ รวม 270 เตียง นอกจากนี้ ยังมีความครบครัน ทั้ง ยา เวชภัณฑ์ อุปกรณ์ทางการแพทย์ การตรวจทางห้องปฏิบัติการ รถ X-ray เคลื่อนที่ และระดมบุคลากรทางการแพทย์ ในสังกัดกระทรวงสาธารณสุขจากทั่วประเทศ หมุนเวียนปฏิบัติหน้าที่ รวมกว่า 780 คน ในการดูแลรักษาผู้ป่วยทั้งสุขภาพกายและสุขภาพจิต

นายแพทย์เกียรติภูมิ กล่าวต่อว่า ในส่วนการรับผู้ป่วยเข้ารักษามาจากการประสานงานผ่านสายด่วนต่างๆ โรงพยาบาล และโรงพยาบาลสนาม จากพื้นที่ กทม. มาดูแลรักษา หากมีจำนวนผู้ป่วยเพิ่มสามารถขยายพื้นที่ได้อีก 2 อาคาร รองรับผู้ป่วยได้ถึงประมาณ 5,000 เตียง มีพื้นที่ขนาดใหญ่และมีความสะดวกในการรับและส่งต่อ ซึ่งเป็นการช่วยให้โรงพยาบาลในเขต กทม. มีเตียงรองรับผู้ป่วยอาการหนักกลุ่มสีแดงได้อย่างเต็มที่


“ขอให้ประชาชนในพื้นที่โดยรอบอย่ากังวลว่าจะมีเชื้อปนเปื้อนออกสู่สิ่งแวดล้อมภายนอกกระทรวงสาธารณสุขได้วางระบบวิศวะกรรมได้แล้ว ทั้งระบบฆ่าเชื้อโรคในบ่อบำบัดน้ำเสีย มีเครื่องฆ่าเชื้อโรคในอากาศด้วยแสงยูวี ป้องกันผลกระทบต่อชุมชนโดยรอบ” นายแพทย์เกียรติภูมิกล่าว .-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ปิดล้อมเจรจาชายคลั่งบุกยิง พนง.เซเว่น-ผู้ป่วยโควิด รพ.สนาม

เหตุชายคลั่งบุกยิงพนักงานร้านสะดวกซื้อ และขับรถไปยิงผู้ป่วยโควิดที่โรงพยาบาลสนามเสียชีวิต ก่อนขับรถหนีลงใต้ ล่าสุดที่ระนองเจ้าหน้าที่พบตัวผู้ก่อเหตุ นำกำลังปิดล้อม และเจรจาให้มอบตัว

อดีต ปธน. เบนิกโน อาคีโน ของฟิลิปปินส์ถึงแก่อสัญกรรม

นายเบนิกโก “นอยนอย” อาคีโน ที่ 3 อดีตประธานาธิบดีฟิลิปปินส์ถึงแก่อสัญกรรมแล้วในวันนี้ เพียง 5 ปี หลังจากเขาพ้นจากตำแหน่งผู้นำฟิลิปปินส์

ข่าวแนะนำ

คุมตัวมือยิง 2 ศพ ทำแผนก่อนฝากขังพรุ่งนี้

ตำรวจ สน.พหลโยธิน ควบคุมตัวนายกวิน แสงนิลกุล ไปทำแผนประกอบคำรับสารภาพจุดเกิดเหตุ ที่ใช้อาวุธปืนยิงพนักงานร้านสะดวกซื้อเสียชีวิต

บุกเดี่ยวใช้สปาต้าชิงเงินปั๊มน้ำมันย่านบางบอน

คนร้ายบุกเดี่ยวใช้มีดสปาต้าจี้ชิงเงินปั๊มน้ำมัน ย่านเอกชัย บางบอน เมื่อกลางดึกที่ผ่านมา ได้เงินไป 7,000 บาท โดยกล้องวงจรปิดจับภาพขณะเกิดเหตุได้ชัดเจน

ยังน่าห่วง ติดเชื้อรวม 3,644 ราย เสียชีวิต 44 ราย

โควิดวันนี้ ยอดผู้ติดเชื้อรวม 3,644 ราย ยืนยันสะสม 207,428 ราย (ตั้งแต่ 1 เมษายน) หายป่วยกลับบ้าน 1,751 ราย เสียชีวิตเพิ่ม 44 ราย