fbpx

รมว.ท่องเที่ยวฯ มั่นใจภูเก็ตได้ฉีดวัคซีนครบ 70% ปลาย มิ.ย.นี้

กรุงเทพฯ 15 พ.ค. – รมว.ท่องเที่ยวฯ ยืนยันภายในสิ้นเดือน มิ.ย.นี้ ชาวภูเก็ตจะได้รับการฉีดวัคซีนครบ 70% เพื่อเปิดประเทศรับนักท่องเที่ยวต่างชาติตามกำหนด 1 ก.ค. ต่อด้วยการฉีดให้ชาวบุรีรัมย์ รองรับการแข่งขันกีฬารายการใหญ่ระดับโลก โมโตจีพี ที่จะจัดแข่งในระบบบเปิดให้มีผู้ชมได้ ในช่วงต้นเดือน ต.ค.


นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา กล่าวว่า หลังจากกระทรวงสาธารณสุข และ ศบค. อนุมัติวัคซีนให้ จ.ภูเก็ต แล้ว 200,0000 โดส ตั้งแต่วันที่ 17 พฤษภาคมนี้เป็นต้นไป จนถึงสิ้นเดือนมิถุนายน จะมีวัคซีนทยอยไปเพิ่มจนครบ 70 เปอร์เซ็นต์ของประชากรแน่นอน โดยลอตแรกจะเป็นซิโนแวค หลังวันที่ 1 มิถุนายน แล้วอาจได้แอสตราเซเนกา เพื่อให้ภูเก็ตเป็นแซนด์บ็อกซ์เมืองปลอดโควิด-19 เปิดรับนักท่องเที่ยวต่างประเทศได้ตั้งแต่เดือนกรกฎาคม ซึ่งการฉีดจะครอบคลุมให้แก่ผู้ที่ทำงานในภูเก็ตด้วย ยกเว้นเยาวชนที่อายุไม่ถึง 18 ปี ต่อจากนั้นตั้งแต่วันที่ 1 ตุลาคม จะขยายให้เดินทางไปท่องเที่ยวได้ใน 10 จังหวัด สำหรับผู้ที่ฉีดวัคซีนครบ 2 โดส

นายพิพัฒน์ ระบุว่า ประเทศไทยมีกำหนดจัดการแข่งขันกีฬารายการระดับโลก คือ โมโตจีพี ที่ จ.บุรีรัมย์ ในต้นเดือนตุลาคมนี้ ซึ่งไทยได้จัดต่อเนื่องมาแล้ว 2 ปี จึงจะต้องมีการฉีดวัคซีนให้ชาวบุรีรัมย์ได้ 70 เปอร์เซ็นต์ ก่อนวันที่ 1 ตุลาคม เนื่องจากจะเป็นการแข่งในระบบเปิด ให้มีผู้เข้าชมการแข่งขัน


ส่วน จ.เชียงใหม่ จะมีการแข่งขันรายการวิ่งเทรล ในช่วงวันที่ 29-31 ตุลาคม และวิ่งเทรลชิงแชมป์โลกที่ดอยสุเทพ วันที่ 11-14 พฤศจิกายน เชื่อมั่นว่าก่อนถึงวันที่ 1 ตุลาคมนี้ คนไทยน่าจะได้ฉีดวัคซีนแล้วไม่ต่ำกว่า 40-50 เปอร์เซ็นต์
ส่วนคนอาชีพบริการต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับการท่องเที่ยว เช่น โรงแรม รถเช่า ร้านอาหาร ผู้ขับขี่รถขนส่งสาธารณะ ได้ทำหนังสือถึงกระทรวงสาธารณสุขและ ศบค. แล้วว่าขอให้จัดฉีดวัคซีนต่อจากกลุ่มบุคลากรทางการแพทย์ เพื่อให้พร้อมต่อการรับนักท่องเที่ยวต่างประเทศ

ด้านนายยุทธศักดิ์ สุภสร ผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย กล่าวว่า จากการสำรวจความเห็นเอเจนซี่ทัวร์ นักท่องเที่ยวต่างชาติ พบนักท่องเที่ยวยังคงมั่นใจว่าไทยยังเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่ต้องการเดินทาง แต่สิ่งที่กังวลคือการแพร่ระบาดครั้งนี้ รัฐบาลจะเปิดประเทศตามกำหนดเดิม หรือมีการเลื่อนวันหรือไม่ ตอนนี้ได้ชี้แจงว่าการเปิดภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์ยังเหมือนเดิม และตั้งเป้าไว้ในไตรมาส 3 ในเวลา 3 เดือนนี้ คือ กรกฎาคม-กันยายน น่าจะดึงนักท่องเที่ยวต่างชาติราว 129,000 คน และเพื่อเป็นการกระจายนักท่องเที่ยวออกไปในจังหวัดอื่นๆ หลังอยู่ครบกำหนด 7 คืน และเพื่อเป็นการช่วยเหลือผู้ประกอบการอุตสาหกรรมการบิน ได้หารือกับทางสายการบินว่า ททท. จะสนับสนุนตั๋วเครื่องบิน ซึ่งเป็นเครื่องบินในประเทศเที่ยวเดียว 100,000 ใบ ออกจากภูเก็ตไปแหล่งท่องเที่ยวใดก็ได้ ตอนนี้ฝั่งยุโรปพร้อมเดินทางท่องเที่ยวในช่วงซัมเมอร์แล้ว โดยจะเปิดฤดูกาลท่องเที่ยวตั้งแต่กลางเดือนพฤษภาคม เนื่องจากได้รับวัคซีนครบ

นอกจากนี้ทาง ททท. เตรียมดึงเอเจนซี่ทัวร์ต่างประเทศจัดเอเจนทริป เพื่อให้เข้ามาสำรวจสถานการณ์โควิด-19 ในไทย และหลังโควิด-19 ในช่วงไตรมาส 3 และ 4 ว่าประเทศไทยสวยงามอย่างไร เพื่อเป็นการสร้างแรงดึงดูดให้นักท่องเที่ยวเดินทางมากขึ้น.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ประชาชนสนใจซื้อสลากผ่านแอปฯ เป๋าตัง แม้ยุ่งยากเล็กน้อย

ประชาชนตอบรับซื้อสลากโครงการ GLO Official Sellers ผ่านแอปฯ “เป๋าตัง” 2 วันกว่า 3,850 ฉบับ ผู้ค้ารายย่อยระบุช่วงแรกคนซื้อสับสน โดยเฉพาะกลุ่มผู้สูงอายุ ขณะที่โฆษกสำนักงานสลากฯ ย้ำคนซื้อสลากจะมากขึ้นช่วงใกล้วันสลากออก ชี้แนวทางนี้ป้องกันนำสลากไปขายเวียนเทียนได้จริง แถมคนซื้อได้ราคา 80 บาทต่อใบแน่นอน

แม่โพสต์หมอจ่ายยาผิด ลูกชายกินทีเดียว 14 เม็ด หลับยาว

แม่วัย 35 ปีชาวบุรีรัมย์โพสต์เป็นอุทาหรณ์ หลังโรงพยาบาลจ่ายยาผิดทำให้ลูกวัย 10 ขวบกินยารวดเดียว 14 เม็ดจนหลับยาว

ข่าวแนะนำ

กระบี่สั่งปิดน้ำพุร้อนเค็มคลองท่อม หลังพบคนมาเที่ยวติดโควิด

เทศบาลตำบลห้วยน้ำขาว จ.กระบี่ ประกาศปิดน้ำพุร้อนเค็มคลองท่อมชั่วคราว หลังพบไทม์ไลน์ผู้ที่เดินทางมาจาก จ.ยะลา ติดโควิด 4 ราย มาเที่ยวน้ำพุร้อนเค็ม

“ซิโนฟาร์ม” ลอตแรกถึงไทยพรุ่งนี้ 1 ล้านโดส

ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ แจ้งวัคซีนตัวเลือก “ซิโนฟาร์ม” ลอตแรก 1 ล้านโดส ส่งถึงไทยพรุ่งนี้ กำหนดฉีดพร้อมกันทั่วประเทศ 25 มิ.ย.