รมว.ท่องเที่ยวฯ มั่นใจภูเก็ตได้ฉีดวัคซีนครบ 70% ปลาย มิ.ย.นี้

กรุงเทพฯ 15 พ.ค. – รมว.ท่องเที่ยวฯ ยืนยันภายในสิ้นเดือน มิ.ย.นี้ ชาวภูเก็ตจะได้รับการฉีดวัคซีนครบ 70% เพื่อเปิดประเทศรับนักท่องเที่ยวต่างชาติตามกำหนด 1 ก.ค. ต่อด้วยการฉีดให้ชาวบุรีรัมย์ รองรับการแข่งขันกีฬารายการใหญ่ระดับโลก โมโตจีพี ที่จะจัดแข่งในระบบบเปิดให้มีผู้ชมได้ ในช่วงต้นเดือน ต.ค.


นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา กล่าวว่า หลังจากกระทรวงสาธารณสุข และ ศบค. อนุมัติวัคซีนให้ จ.ภูเก็ต แล้ว 200,0000 โดส ตั้งแต่วันที่ 17 พฤษภาคมนี้เป็นต้นไป จนถึงสิ้นเดือนมิถุนายน จะมีวัคซีนทยอยไปเพิ่มจนครบ 70 เปอร์เซ็นต์ของประชากรแน่นอน โดยลอตแรกจะเป็นซิโนแวค หลังวันที่ 1 มิถุนายน แล้วอาจได้แอสตราเซเนกา เพื่อให้ภูเก็ตเป็นแซนด์บ็อกซ์เมืองปลอดโควิด-19 เปิดรับนักท่องเที่ยวต่างประเทศได้ตั้งแต่เดือนกรกฎาคม ซึ่งการฉีดจะครอบคลุมให้แก่ผู้ที่ทำงานในภูเก็ตด้วย ยกเว้นเยาวชนที่อายุไม่ถึง 18 ปี ต่อจากนั้นตั้งแต่วันที่ 1 ตุลาคม จะขยายให้เดินทางไปท่องเที่ยวได้ใน 10 จังหวัด สำหรับผู้ที่ฉีดวัคซีนครบ 2 โดส

นายพิพัฒน์ ระบุว่า ประเทศไทยมีกำหนดจัดการแข่งขันกีฬารายการระดับโลก คือ โมโตจีพี ที่ จ.บุรีรัมย์ ในต้นเดือนตุลาคมนี้ ซึ่งไทยได้จัดต่อเนื่องมาแล้ว 2 ปี จึงจะต้องมีการฉีดวัคซีนให้ชาวบุรีรัมย์ได้ 70 เปอร์เซ็นต์ ก่อนวันที่ 1 ตุลาคม เนื่องจากจะเป็นการแข่งในระบบเปิด ให้มีผู้เข้าชมการแข่งขัน


ส่วน จ.เชียงใหม่ จะมีการแข่งขันรายการวิ่งเทรล ในช่วงวันที่ 29-31 ตุลาคม และวิ่งเทรลชิงแชมป์โลกที่ดอยสุเทพ วันที่ 11-14 พฤศจิกายน เชื่อมั่นว่าก่อนถึงวันที่ 1 ตุลาคมนี้ คนไทยน่าจะได้ฉีดวัคซีนแล้วไม่ต่ำกว่า 40-50 เปอร์เซ็นต์
ส่วนคนอาชีพบริการต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับการท่องเที่ยว เช่น โรงแรม รถเช่า ร้านอาหาร ผู้ขับขี่รถขนส่งสาธารณะ ได้ทำหนังสือถึงกระทรวงสาธารณสุขและ ศบค. แล้วว่าขอให้จัดฉีดวัคซีนต่อจากกลุ่มบุคลากรทางการแพทย์ เพื่อให้พร้อมต่อการรับนักท่องเที่ยวต่างประเทศ

ด้านนายยุทธศักดิ์ สุภสร ผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย กล่าวว่า จากการสำรวจความเห็นเอเจนซี่ทัวร์ นักท่องเที่ยวต่างชาติ พบนักท่องเที่ยวยังคงมั่นใจว่าไทยยังเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่ต้องการเดินทาง แต่สิ่งที่กังวลคือการแพร่ระบาดครั้งนี้ รัฐบาลจะเปิดประเทศตามกำหนดเดิม หรือมีการเลื่อนวันหรือไม่ ตอนนี้ได้ชี้แจงว่าการเปิดภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์ยังเหมือนเดิม และตั้งเป้าไว้ในไตรมาส 3 ในเวลา 3 เดือนนี้ คือ กรกฎาคม-กันยายน น่าจะดึงนักท่องเที่ยวต่างชาติราว 129,000 คน และเพื่อเป็นการกระจายนักท่องเที่ยวออกไปในจังหวัดอื่นๆ หลังอยู่ครบกำหนด 7 คืน และเพื่อเป็นการช่วยเหลือผู้ประกอบการอุตสาหกรรมการบิน ได้หารือกับทางสายการบินว่า ททท. จะสนับสนุนตั๋วเครื่องบิน ซึ่งเป็นเครื่องบินในประเทศเที่ยวเดียว 100,000 ใบ ออกจากภูเก็ตไปแหล่งท่องเที่ยวใดก็ได้ ตอนนี้ฝั่งยุโรปพร้อมเดินทางท่องเที่ยวในช่วงซัมเมอร์แล้ว โดยจะเปิดฤดูกาลท่องเที่ยวตั้งแต่กลางเดือนพฤษภาคม เนื่องจากได้รับวัคซีนครบ

นอกจากนี้ทาง ททท. เตรียมดึงเอเจนซี่ทัวร์ต่างประเทศจัดเอเจนทริป เพื่อให้เข้ามาสำรวจสถานการณ์โควิด-19 ในไทย และหลังโควิด-19 ในช่วงไตรมาส 3 และ 4 ว่าประเทศไทยสวยงามอย่างไร เพื่อเป็นการสร้างแรงดึงดูดให้นักท่องเที่ยวเดินทางมากขึ้น.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พ่อเลี้ยงล่วงละเมิด

“ต้นอ้อ” แฉพิรุธพ่อเลี้ยงปมคลิปเสียง-DNA ส่วนเด็กอาการดีขึ้น

“ต้นอ้อ” แฉพิรุธพ่อเลี้ยงปมคลิปเสียง-DNA เชื่อ แม่ไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง แค่เชื่อผัวเพราะลูกเคยโกหก เผย ตอนแม่รู้ความจริงว่าใครทำลูกถึงกับร้องไห้โฮโผกอดลูก ส่วนเด็ก 10 ขวบอาการดีขึ้น แต่ต้องรักษาตัวอีกหลายสัปดาห์

งานแต่งธนกร

วิวาห์ชื่นมื่น “ธนกร-แคทลีน” คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น

งานวิวาห์ “ธนกร-แคทลีน” ชื่นมื่น คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น ด้าน “ทักษิณ” ไม่ได้มาร่วม แต่ส่งของขวัญแสดงความยินดี

ทรัมป์สั่งปลด

“ทรัมป์” สั่งปลดประธานคณะเสนาธิการร่วมตามแผนปรับปรุงกลาโหม

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐ ออกคำสั่งในวันศุกร์ตามเวลาท้องถิ่นปลด พลอากาศเอก ซี. คิว. บราวน์ จูเนียร์ (Charles Quinton Brown Jr.) เป็นประธานคณะเสนาธิการทหารร่วมของสหรัฐออกจากตำแหน่ง

ข่าวแนะนำ

จับหนุ่มอินเดียขนเงินกว่า 15 ล้านบาท เข้าไทย

หนุ่มอินเดียหอบเงินสด 15.7 ล้านบาท เดินเท้าจากปอยเปตเข้าไทย อ้างเล่นพนันได้ เจ้าหน้าที่เร่งขยายผล หวั่นพัวพันคอลเซ็นเตอร์

โฆษกรัฐบาล นำบุกร้านขายบุหรี่ไฟฟ้า แต่ไหวตัวทันไม่เจออะไร

โฆษกรัฐบาล นำ สคบ.-สธ. บุกร้านลอบขายบุหรี่ไฟฟ้าย่านสายไหม หลังได้รายงานลับ แต่ร้านไหวตัวทัน ปิดหนีหมดไม่เจออะไร เตรียมเสนอนายกฯ ตั้ง กก.ปราบจริงจัง เผยตัวเลขขายปีละ 5 พันล้าน อ้างเป็นสินค้าผ่านแดน แต่ปล่อยหลุดเข้าไทย

รวบหนุ่มจีนพร้อมสาวไทย เอี่ยวฟอกเงินหลอกลงทุนคริปโต

ตำรวจไซเบอร์รวบหนุ่มจีนพร้อมสาวไทย กินหรูอยู่สบาย เอี่ยวฟอกเงินขบวนการหลอกลงทุนคริปโต พบเกี่ยวพันอีก 28 คดี มูลค่าความเสียหายกว่า 30 ล้านบาท

“ทักษิณ” ถึงนราธิวาส กลับมาในรอบ 19 ปี

“ทักษิณ” ถึงนราธิวาส บอกคนนราธิวาสน่ารักเสมอ ต้อนรับอบอุ่นกับการกลับมาในรอบ 19 ปี ก่อนเดินทางต่อตามกำหนดเดิม แม้มีระเบิดที่สนามบิน