fbpx

ผู้ว่าฯ กทม. ตรวจโครงการปรับปรุงสถานีสูบน้ำแนวคลองแสนแสบ

กรุงเทพฯ 15 พ.ค. – ผู้ว่าฯ กทม. ตรวจโครงการปรับปรุงสถานีสูบน้ำแนวคลองแสนแสบ เพิ่มประสิทธิภาพการระบายน้ำย่านถนนรามคำแหง


เมื่อเวลา 16.00 น. วานนี้ (14 พ.ค.64) พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ลงพื้นที่ตรวจการก่อสร้างโครงการปรับปรุงสถานีสูบน้ำในแนวคลองแสนแสบ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการระบายน้ำย่านถนนรามคำแหง โดยมีคณะผู้บริหารกรุงเทพมหานคร สำนักการระบายน้ำ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ร่วมลงพื้นที่และให้ข้อมูล ณ สถานีสูบน้ำคลองกะจะ

คลองแสนแสบ เปรียบเสมือนเส้นเลือดใหญ่ที่ใช้ในการระบายน้ำออกสู่แม่น้ำเจ้าพระยา ผ่านอาคารรับน้ำพระราม 9 ของอุโมงค์ระบายน้ำ ตลอดแนวคลองแสนแสบจะมีคลองสายรองที่ต่อเชื่อมมากมาย ซึ่งเปรียบเสมือนเส้นเลือดฝอยที่ลำเลียงน้ำจากพื้นที่ต่างๆ ระบายลงสู่คลองแสนแสบ โดยอาศัยสถานีสูบน้ำตลอดแนวคลองแสนแสบ ช่วงตั้งแต่คลองสามเสน ถึงคลองลำพังพวย มีอาคารบังคับน้ำ 21 แห่ง แบ่งเป็น อาคารรับน้ำ 1 แห่ง ประตูระบายน้ำ 1 แห่ง และสถานีสูบน้ำ 19 สถานี โดยสถานีสูบน้ำมีกำลังสูบรวม 104.5 ลูกบาศก์เมตร/วินาที ซึ่งสถานีสูบน้ำดังกล่าวก่อสร้างมาเป็นระยะเวลากว่า 20 ปี เนื่องจากเป็นแผนหลักในการป้องกันและแก้ไขปัญหาน้ำท่วมกรุงเทพมหานคร


ทั้งนี้ ในช่วงปี 2561 พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ได้มอบนโยบายให้สำนักการระบายน้ำ ปรับปรุงพัฒนาระบบสถานีสูบน้ำที่มีอายุการใช้งานยาวนาน เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการป้องกันและแก้ไขปัญหาน้ำท่วม โดยได้พิจารณาจัดสรรงบประมาณในการปรับปรุงสถานีสูบน้ำตามแนวคลองแสนแสบ จำนวน 6 สถานี โดยปรับปรุงแล้วเสร็จ 1 สถานี คือ สถานีสูบน้ำคลองสามเสน (ศูนย์วิจัย) อยู่ระหว่างดำเนินการ 5 สถานี ประกอบด้วย สถานีสูบน้ำคลองลำพังพวย (นิด้า) สถานีสูบน้ำคลองจิต สถานีสูบน้ำคลองจิก สถานีสูบน้ำหน้า สน.หัวหมาก และสถานีสูบน้ำคลองกะจะ โดยทั้ง 5 สถานี จะสามารถใช้งานเพื่อป้องกันและแก้ไขปัญหาน้ำท่วมได้ภายในเดือนพฤษภาคม 2564 ซึ่งในการปรับปรุงสถานีสูบน้ำจะมีการติดตั้งเครื่องสูบน้ำชนิดเครื่องยนต์ หรือติดตั้งเครื่องกำเนิดไฟฟ้า เพื่อรองรับเหตุฉุกเฉินจากปัญหากระแสไฟฟ้าดับด้วย

สำหรับสถานีสูบน้ำคลองกะจะ เป็นสถานีสูบน้ำหลักที่ใช้ในการบริหารจัดการน้ำในพื้นที่แยกถนนรามคำแหง ถนนพระรามเก้า เขตสวนหลวง เขตบางกะปิ เดิมเป็นสถานีที่มีกำลังสูบ 6 ลูกบาศก์เมตร/วินาที และสำนักการระบายน้ำได้รับงบประมาณประจำปี 2562 ในการปรับปรุง ซึ่งการปรับปรุงครั้งนี้ได้เพิ่มประสิทธิภาพของสถานีสูบน้ำให้มีกำลังสูบรวม 11 ลูกบาศก์เมตร/วินาที และได้มีการนำเทคโนโลยีเครื่องคีบขยะมาใช้ในการจัดเก็บขยะ ซึ่งช่วยให้สามารถเก็บขยะที่กีดขวางการระบายน้ำได้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น คาดว่าการปรับปรุงเพิ่มประสิทธิภาพสถานีสูบน้ำคลองกะจะ จะแล้วเสร็จสมบูรณ์ภายในเดือนพฤษภาคมนี้. – สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ยึดลอตใหญ่ ยาบ้า 8 ล้านเม็ด

สกัดจับรถยนต์ต้องสงสัย พบยาบ้า 8 ล้านเม็ด ซุกในกระสอบท้ายกระบะ จำนวน 40 กระสอบ ผู้ต้องหาสารภาพขนมาจากภาคเหนือ จะไปส่งเอเย่นต์ภาคกลาง

ข่าวแนะนำ

เต็มจำนวนแล้ว! ศูนย์ฉีดฯบางซื่อ ลงทะเบียนผ่านค่ายมือถือ ในกลุ่มอายุ 18 ปีขึ้นไป

กรมการแพทย์ประกาศ ศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อเต็มจำนวนแล้ว สำหรับการลงทะเบียนฉีดวัคซีนโควิด-19 ผ่าน 4 ค่ายมือถือในกลุ่มอายุ 18 ปีขึ้นไป

ทบ. นำเครื่องบินส่งผู้ป่วยโควิดกลับบ้านเที่ยวแรก จ.นครพนม

กองทัพบก นำเครื่องบินลำเลียงแบบ C-295 บินส่ง 40 ผู้ป่วยโควิดกลับบ้านเที่ยวแรก ที่ จ.นครพนม ด้วยความปลอดภัย

แจงสถานการณ์เตียงล้นทุกระดับสี วอนช่วยกันอยู่บ้าน ลดอัตราป่วย

อธิบดีกรมการแพทย์ แจงสถานการณ์เตียงล้นทุกระดับสี ขอความเห็นใจ 2-4 สัปดาห์ ต้องช่วยกันลดอัตราการป่วย อยู่บ้านให้มากที่สุด เพราะจำนวนเตียงไม่พอ รองรับไม่ไหว

ฝนตกหนัก น้ำท่วมหลายจังหวัด เร่งช่วยชาวบ้านถูกตัดขาด

ฝนที่ตกหนักทำให้เกิดน้ำท่วมหลายจังหวัด ที่เพชรบุรี น้ำหลากท่วมถนนเข้าหมู่บ้านโป่งลึก-บางกลอยบางช่วงสูงถึง 1.50 เมตร สัญจรไม่ได้ เร่งนำเสบียงเข้าช่วยเหลือ