fbpx

กทม.อัปเดตหลายคลัสเตอร์ควบคุมได้ดีขึ้น

กทม.13 พ.ค.-โฆษก กทม.นำแถลงสถานการณ์โควิดในกทม.หลายคลัสเตอร์ควบคุมได้ดีขึ้น ทั้งเขตบางแค ดุสิต ส่วนคลองเตย ห้วยขวาง ทรงตัว ตอนนี้เน้นตรวจเชิงรุกควบคู่การฉีดวัคซีน ส่วนเรื่องการวอล์กอินเข้าไปฉีดนั้น ต้องพิจารณาหลายปัจจัย โดยคณะอนุกรรมการบริหารวัคซีน


กรุงเทพมหานคร (กทม.) แถลงสถานการณ์โควิด-19 ผ่านระบบออนไลน์ ร.ต.อ.พงศกร ขวัญเมือง โฆษกกรุงเทพมหานคร กล่าวว่า สถานการณ์ขณะนี้เป็นการพยายามควบคุมโรคด้วยการตรวจเชิงรุกควบคู่การฉีดวัคซีน หลายคลัสเตอร์ควบคุมได้ดีขึ้น เช่นคลัสเตอร์บางแค ดุสิต ส่วนคลัสเตอร์คลองเตย และห้วยขวาง ทรงตัว ตอนนี้เน้นตรวจเชิงรุกควบคู่กับการฉีดวัคซีนเพื่อตัดวงจรการระบาด โดยการฉีดวัคซีนในปัจจุบัน พิจารณาใช้เพื่อควบคุมโรค บุคลากรทางการแพทย์ ด่านหน้า รวมทั้งในผู้สูงอายุและกลุ่มเสี่ยง 7 โรค

ส่วนจะให้ประชาชนวอล์กอินเข้าไปฉีดได้หรือไม่นั้น ต้องพิจารณาหลายปัจจัย ทั้งจำนวนวัคซีนที่กระทรวงสาธารณสุขจัดสรรให้ว่ามากพอที่จะฉีดให้คนที่วอล์กอินเข้ามาได้หรือไม่ รวมทั้งการวอล์กอินอาจเป็นการรวมตัวกันเยอะเสี่ยงต่อการแพร่เชื้อ กทม.จึงพยายามใช้การนัดหมายผ่านระบบต่างๆ ที่มีอยู่ ให้มากที่สุด ซึ่งปัจจุบัน กทม.สามารถฉีดวัคซีนได้ 8 หมื่นรายต่อวัน


ด้าน พญ.ป่านฤดี มโนมัยพิบูลย์ ผู้อำนวยการสำนักอนามัย กล่าวว่า คลัสเตอร์การแพร่ระบาดขณะนี้มีเป็น10 คลัสเตอร์ พยายามแก้ไขให้แต่ละคลัสเตอร์ควบคุมโรคและคลี่คลายได้ โดยใช้วิธีตรวจเชิงรุกและฉีดวัคซีนให้ ปัจจุบันตรวจได้วันละ 15,000-20,000 ตัวอย่าง แต่ยังมีผู้ติดเชื้อตกค้างอยู่ในบ้านจำนวนมาก ทำให้ควบคุมโรคได้ยาก นอกจากนี้เตรียมเปิดจุดเฝ้าระวังเชิงรุกอีก 6 จุด จากเดิมมีจุดเดียวที่สนามกีฬาไทยญี่ปุ่น เพื่อรองรับคนที่ไปตรวจในโรงพยาบาลแล้วไม่ได้ตรวจ เช่น ในฝั่งกรุงธนเหนือจะเปิดที่สะพานพระราม 8 เป็นต้น

ส่วนการฉีดวัคซีนกทม.มีคณะอนุกรรมการบริหารวัคซีน การจะตัดสินใจว่าจะให้ประชาชนวอล์กอินไปฉีดวัคซีนได้หรือไม่ อยู่ที่การพิจารณาของคณะอนุกรรมการ แต่ตอนนี้ ยังไม่มีการให้วอล์กอินเข้าไปฉีดวัคซีนได้ จะมีก็เพียงกรณีโรงพยาบาลมีการร่วมมือกับห้างสรรพสินค้า 15 แห่ง เตรียมตั้งจุดฉีดวัคซีนในห้างสรรพสินค้า อีกทั้งต้องดูจำนวนวัคซีนที่กระทรวงสาธารณสุขจัดสรรมาให้ด้วย ว่าเพียงพอที่จะฉีดได้ในรูปแบบใด

ขณะที่ นพ.สุขสันต์ กิตติศุภกร ผู้อำนวยการสำนักการแพทย์ กล่าวว่า ปัจจุบันโรงพยาบาลสนามของภาครัฐมี 537 เตียง ฮอสพิเทลของโรงพยาบาลรัฐ 832 เตียง ฮอสพิเทลของโรงพยาบาลเอกชน 6,911 เตียง แต่ผู้ป่วยติดเชื้อเพิ่มขึ้นหลักพันต่อวัน ทำให้เตียงที่จะรองรับผู้ป่วยสีเหลืองในส่วนของภาครัฐเหลือ 313 เตียงสีเหลือง เตียงรองรับผู้ป่วยสีแดงเหลือ 49 เตียง .-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ประกาศการจัดสรร “ซิโนฟาร์ม” ระยะที่ 1 ครั้งที่ 2

ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ประกาศการจัดสรรวัคซีนตัวเลือก “ซิโนฟาร์ม” ระยะที่ 1 ครั้งที่ 2 อีก 1,238 บริษัท เป็นจำนวน 302,618 คน

โควิดยังหนัก ติดเชื้อรวม 4,108 ราย เสียชีวิต 31 ราย

โควิดวันนี้ ยอดผู้ติดเชื้อรวม 4,108 ราย ยืนยันสะสม 203,784 ราย (ตั้งแต่ 1 เมษายน) หายป่วยกลับบ้าน 1,578 ราย เสียชีวิตเพิ่ม 31 ราย

อดีตทหารเกณฑ์ บุกยิงใน รพ.สนาม ปทุมฯ ผู้ป่วยเสียชีวิต 1 ราย

อดีตทหารเกณฑ์ ยิงพนักงานร้านสะดวกซื้อย่านพหลโยธิน ก่อนก่อเหตุต่อในโรงพยาบาลสนาม จ.ปทุมธานี ผู้ป่วยเสียชีวิต 1 ราย

ข่าวแนะนำ

ปิดล้อมเจรจาชายคลั่งบุกยิง พนง.เซเว่น-ผู้ป่วยโควิด รพ.สนาม

เหตุชายคลั่งบุกยิงพนักงานร้านสะดวกซื้อ และขับรถไปยิงผู้ป่วยโควิดที่โรงพยาบาลสนามเสียชีวิต ก่อนขับรถหนีลงใต้ ล่าสุดที่ระนองเจ้าหน้าที่พบตัวผู้ก่อเหตุ นำกำลังปิดล้อม และเจรจาให้มอบตัว

วัคซีนอาจเกี่ยวโยงปัญหากล้ามเนื้อหัวใจ

ซีดีซีเชื่อว่าอาจมีความเกี่ยวโยงกันระหว่างวัคซีนป้องกันโควิด-19 กับปัญหากล้ามเนื้อและเยื่อหุ้มหัวใจอักเสบที่พบในกลุ่มคนหนุ่มสาวที่ฉีดวัคซีน โดยเฉพาะชนิด mRNA