fbpx

ไฟเขียวทุกจังหวัดเปิดวอล์กอินฉีดวัคซีนโควิดเข็มแรก

สธ.12 พ.ค.-“อนุทิน” ไฟเขียวให้ทุกจังหวัด เปิดวอล์กอิน (walk in) ฉีดวัคซีนโควิดเข็มแรก หวังครอบคลุม 70% ของประชากร พร้อมแบ่งสัดส่วนการฉีด 30-50-20 ครอบคลุมประชาชนที่นัดหมายผ่านแอปฯ -รพ.นัด และวอล์กอิน ย้ำท้ายสุดของการฉีดต้องลงทะเบียน “หมอพร้อม” เพื่อใช้ติดตามผลข้างเคียง นัดหมายฉีดเข็ม 2 และออกใบรับรองการฉีด


นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข กล่าวภายหลังประชุมคณะกรรมการวัคซีนแห่งชาติ ครั้งที่ 2 /2564 ว่า ที่ประชุมมีมติเห็นชอบเพิ่มการจัดหาจำนวนวัคซีนโควิด-19 อีก 50 ล้านโดส เพื่อเตรียมไว้ฉีดให้กับประชากร ทำให้ไทยจะมีวัคซีนโควิด-19 ในปี 2565 จำนวน 150 ล้านโดส และเร่งเจรจากับบริษัทผู้ผลิตวัคซีน เพื่อจัดหาวัคซีนให้ครอบคลุมเรื่องการกลายพันธุ์ เพิ่มโอกาสการรับวัคซีนในประชาชน รวมถึงการปูพรมฉีดวัคซีนเข็มแรกให้เร็วที่สุด เพื่อลดความรุนแรงของโรค เริ่มได้ทันที ตามความพร้อมของแต่ละจังหวัด โดยการฉีดวัคซีนจะมี 3 รูปแบบ 1. นัดหมายผ่านแอปฯ หรือไลน์ “หมอพร้อม” 2.การนัดหมายเป็น กลุ่มก้อนของทางหน่วยงาน เพื่อขอรับวัคซีน และ 3.รับการฉีดแบบไม่นัดหมายล่วงหน้า หรือวอล์กอิน โดยให้จังหวัดทำหน้าที่บริหารจัดการเอง กระทรวงสาธารณสุขมีหน้าที่กระจายวัคซีนตามคำขอเท่านั้น พร้อมย้ำขณะนี้วัคซีนมีเพียงพอ เพราะกระทรวงสาธารณสุขทำหน้าที่จัดหา แต่กังวลเรื่องคนไม่มาฉีดมากกว่า ย้ำวัคซีนมีความปลอดภัย

ด้าน นพ.โอภาส การย์กวินพงศ์ อธิบดีกรมควบคุมโรค กล่าวว่า การฉีดวัคซีนเข็มแรกแบบปูพรมไม่จำกัดแค่พื้นที่ระบาด แต่ให้ทำในทุกพื้นที่ เป็นหน้าที่ของแต่ละจังหวัดรับผิดชอบ ไม่จำกัดแค่พื้นที่ที่มีการระบาดหนัก โดยตั้งเป้าการฉีดวัคซีนในแต่ละจังหวัดต้องครอบคลุมร้อยละ 70 ของประชากร หากจังหวัดไหนพร้อมเริ่มฉีดได้ทันที และการฉีดวัคซีนแบบไม่นัดหมายล่วงหน้า หรือวอล์กอิน จะช่วยลดอุปสรรคคนที่ไม่เข้าถึงเทคโนโลยี ไม่มีแอปฯ หรือดำเนินการผ่านแอปฯ หมอพร้อมไม่ได้ และคนที่ไม่มีประวัติเจ็บป่วยมาก่อน โดยแบ่งสัดส่วนของการฉีดแบบไม่ได้นัดหมายล่วงหน้า หรือวอล์กอิน กับการนัดผ่านแอปฯ หมอพร้อม และ รพ.นัดหมาย เป็นสัดส่วน 30-50-20 ปรับเปลี่ยนได้ตามเหมาะสม เช่น มีวัคซีน 1,000 โดส อาจเป็นให้การนัดผ่านหมอพร้อม ร้อยละ 30 รพ.นัดหมายร้อยละ 50 และแบบไม่นัดหมาย หรือวอล์กอิน ร้อยละ 20 เป็นต้น


นพ.โอภาส กล่าวว่า ทุกขั้นตอนการฉีดยังต้องมีมาตรฐาน สังเกตอาการ 30 นาที และแม้จะลดขั้นตอนการลงทะเบียนผ่านแอปฯ หมอพร้อมในตอนแรก ที่เป็นช่องทางการรับวัคซีนขาเข้า แต่หลังฉีดเสร็จยังต้องลงทะเบียนในแอปฯ หรือไลน์หมอพร้อม เพื่อกรอกข้อมูล เก็บไว้ใช้ในการติดตามผลของวัคซีน, นัดหมายฉีดเข็ม 2 และใช้ในการออกใบรับรองว่าได้รับวัคซีนครบ 2 เข็มแล้ว

ส่วนการฉีดวัคซีนในเด็กออทิสติก หรือเด็กพิเศษนั้น ทางกรมควบคุมโรคได้ร่วมกับสถาบันราชานุกูล กรมสุขภาพจิต จัดหาวัคซีนไปฉีดให้กับเด็กและครอบครัว เพราะส่วนใหญ่ตัวเองไม่ได้ เมื่อติดเชื้อก็มีอาการรุนแรง โดยอาจเป็นการนัดหมายฉีดวัคซีนที่บ้านพัก เพื่อลดการเดินทาง แต่จะค่อยๆ ทยอยดำเนินการ

นพ.โอภาส กล่าวย้ำว่า วัคซีนทุกยี่ห้อมีความปลอดภัย ไม่อยากให้ประชาชนมัวเลือก หรือพิจารณานานว่าสมควรฉีดหรือไม่ เพราะวัคซีนทุกตัวมีความปลอดภัย ข้อบ่งชี้ในการฉีดแต่ละยี่ห้อ แพทย์จะเป็นผู้ประเมินว่าใครมีความเหมาะสมรับวัคซีนยี่ห้อไหน ชนิดไหน เพราะบางอาจแพ้วัคซีนบางตัว แต่ทุกๆ การฉีดอยู่ภายใต้การดูแลของแพทย์ ฉะนั้นให้มั่นใจว่ามีความปลอดภัย ที่ผ่านมาฉีดไปแล้ว 2 ล้านโดส ไม่พบคนเสียชีวิตหรือพิการ และขณะนี้กระจายวัคซีนไปแล้ว 2.5 ล้านโดส เหลืออีก 1 ล้านโดส ที่อยู่ระหว่างการรอตรวจสอบเอกสารต้นทาง


ส่วนข้อกังวลผลกระทบจากการฉีด ยืนยันว่ามีคณะกรรมการผู้เชี่ยวชาญพิจารณา และทำงานเป็นอิสระ บางเคสที่สงสัยก็มีการใช้กระบวนการนิติวิทยาศาสตร์ผ่าชันสูตรพิสูจน์

ส่วนที่กังวลหากวอล์กอินไปจะได้วัคซีนคนละตัวกับคนที่ลงทะเบียน ยืนยันไม่เป็นความจริง ทุกการพิจารณารับวัคซีนเป็นดุลยพินิจของแพทย์ ส่วนการจัดหาบุคลากรมาสนับสนุนในการฉีด อาจมีการระดมพยาบาลเกษียณอายุเข้ามาช่วยเหลือเพิ่ม ทำให้การฉีดวัคซีนได้รวดเร็วขึ้น .-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พี่ชายคนขับ BMW Z4 ขอความเป็นธรรม เผยน้องชายไม่ได้ขับเร็ว

พี่ชายคนขับ BMW Z4 พุ่งข้ามเกาะชนซูซูกิ สวิฟต์ ขอความเป็นธรรม เผยน้องชายไม่ได้ขับรถเร็ว ขณะที่ พ่อหญิงขับสวิฟต์ เผยลูกสาวโทรบอกว่าจะกลับบ้าน ดีใจมาก เตรียมทำกับข้าวรอ

รับคนแก่ 7 กลุ่มโรคในระบบหมอพร้อม กทม.ฉีดวัคซีนศูนย์บางซื่อเริ่มพรุ่งนี้

สธ.แจงรับผู้สูงอายุและผู้ป่วย 7 กลุ่มโรคในระบบ “หมอพร้อม” กทม.มาฉีดที่สถานีกลางบางซื่อ เป็นแผนสำรองและมีจำนวนน้อย ย้ำต้องติดต่อ รพ.ที่นัดหมายก่อนว่าถูกเลื่อนจริง

เสาไฟประติมากรรมหงส์ ต้นละแสน ถูกทิ้งใกล้บ่อขยะ

พบอีก! เสาไฟฟ้าหงส์ทองต้นละ 1 แสน 30 ต้น งบกว่า 3 ล้านบาท ติดตั้งหน้าสำนักงานตรวจเงินแผ่นดินตรัง ถูกเทศบาลฯ ถอดทิ้งซุกคากองบ่อขยะ

ข่าวแนะนำ

อุตุฯ เตือนภาคเหนือฝนตกหนักบางแห่ง ระวังน้ำป่าไหลหลาก

กรมอุตุฯ เผยประเทศไทยยังคงมีฝนฟ้าคะนองเกิดขึ้น และมีฝนตกหนักบางแห่งในภาคเหนือ ขอให้ประชาชนระวังอันน้ำท่วมฉับพลัน-น้ำป่าไหลหลาก ส่วนกรุงเทพฯ-ปริมณฑล มีฝน 40% ของพื้นที่

จ่อขอซื้อเสาไฟกินรีอีก 720 ต้น งบ 68 ล้านบาท

สภา อบต.ราชาเทวะ จ.สมุทรปราการ เลื่อนประชุมอนุมัติงบจัดซื้อเสาไฟกินรีโซลาร์เซลล์เพิ่ม 720 ต้น งบประมาณ 68 ล้านบาท อ้างสถานการณ์โควิด-19 สมาชิก อบต. งง ประกาศยกเลิกกะทันหัน ด้านนายก อบต. แจงที่มารถเบนซ์คันใหม่ 5.4 ล้านบาท

มิชลิน ไกด์ เลือกอยุธยา คัดร้านอาหารติดดาว แห่งใหม่

คู่มือ ‘มิชลิน ไกด์’ ฉบับที่ 5 ของไทย เลือก ‘อยุธยา’ เป็นหมุดหมายใหม่ในการคัดสรรร้านอาหารติดดาว เผยอัตลักษณ์โดดเด่นด้านอาหารและวัฒนธรรม ประกอบกับมนต์เสน่ห์ที่หลอมรวมความเก่าและใหม่ไว้อย่างลงตัว เป็นแม่เหล็กดึงดูดนักชิมและนักท่องเที่ยว