fbpx

สธ.เปิดแผนลุยฉีดวัคซีน กทม. 7.5 ล้านคน

สธ.11 พ.ค.-สธ.เปิดแผนลุยฉีดวัคซีน กทม. 7.5 ล้านคน รวมแรงงานต่างด้าว ไม่สนถูกหรือผิดกฏหมาย ย้ำวัคซีนที่ดีที่สุด คือการฉีดให้เร็วที่สุดเพื่อสร้างภูมิคุ้มกัน


นพ.โสภณ เมฆธน ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำกระทรวงสาธารณสุข ประธานอนุกรรมการอำนวยการบริหารจัดการการให้วัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019(COVID-19)เปิดเผยภายหลังการประชุมอนุกรรมการบริหารจัดการวัคซีน ว่าที่ประชุมมีข้อสรุปมั่นใจว่าจะมีวัคซีนเข้ามาจำนวนมากประมาณ 10ล้านโดสในเดือน มิ.ย.ดังนั้นจะต้องมีการฉีดให้ประชาชนอย่างทั่วถึง โดยมีการฉีดหลายรูปแบบ คือ
1.การฉีดในสถานพยาบาล

  1. ฉีดในสถานที่อื่นๆ เช่น ศูนย์การค้า ยิมเนเซียม
    3.การฉีดด้วยรถให้บริการฉีดวัคซีนเคลื่อนที่ รุกเข้าไปในพื้นที่เช่น ตลาด ชุมชน ผู้ป่วยติดเตียง
  2. ให้แต่ละองค์กรดำเนินการจัดฉีดเอง เช่น ทหาร ตำรวจ ที่มี รพ. หรือโรงงานที่มี รพ.ประกันสังคมอยู่แล้ว
    ทั้งนี้ การฉีดไม่ว่าจะเป็นรูปแบบใดต้องมีการเฝ้าระวังสังเกตอาการ 30 นาที เช่นเดิม

นพ.โสภณ กล่าวต่อว่า สำหรับพื้นที่ กทม. มีการพิจารณาว่าน่าจะใช้วัคซีนประมาณ 7.5 ล้านโดส หรือ 7.5 ล้านคน ฉีดครอบคลุมประชากรทุกคนในพื้นที่ รวมถึงแรงงานต่างด้าวกว่า 2 ล้านคนด้วย ซึ่งกรณีแรงงานต่างด้าวจะไม่มีการพิสูจน์ว่าเป็นแรงานถูกกฎหมาย หรือผิดกฎหมาย


อย่างไรก็ตามในจำนวน 7.5 ล้านโดสนี้ ตั้งเป้าว่าฉีดให้ได้อย่างน้อย ร้อยละ 70 หรือประมาณ 5 ล้านคน (5 ล้านโดส)

ทั้งนี้ ปัจจุบันกทม.ฉีดวัคซีนไปแล้วร้อยละ 5 ของประชากร เบื้องต้นภายในเดือนนี้จะมีวัคซีนของแอสตราเซเนกาเข้ามาก่อนประมาณ 1 ล้านโดส แต่ยังระบุวันที่ชัดเจนไม่ได้ จะถูกนำมาใช้ในพื้นที่การระบาด อย่างไรก็ตาม วัคซีนที่เรามีอยู่ไม่ว่าตัวไหนก็ตามสามารถฉีดได้หมดเพราะสามารถกระตุ้นภูมิคุ้มกันได้ ส่วนต่างจังหวัดจะกระจายวัคซีนลงไปให้คณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดดำเนินการกระจายต่อไป

นพ.โสภณ กล่าวยืนยันว่าวัคซีนทุกตัวสามารถฉีดแล้วกระตุ้นภูมิคุ้มกันได้ ซิโนแวคเองมีการฉีดในพื้นที่ภูเก็ต แม่สอด รวมถึงสมุทรสาครก็พบว่าได้ผลดี ดังนั้นวัคซีนที่ดีคือฉีดให้เร็วที่สุดเพื่อกระตุ้นภูมิคุ้มกัน ป้องกันตัวเอง ป้องกันชุมชน และป้องกันประเทศชาติ วัคซีนจะช่วยให้เราจบการระบาดโควิด-19 ได้เร็ว. –สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ปิดล้อมเจรจาชายคลั่งบุกยิง พนง.เซเว่น-ผู้ป่วยโควิด รพ.สนาม

เหตุชายคลั่งบุกยิงพนักงานร้านสะดวกซื้อ และขับรถไปยิงผู้ป่วยโควิดที่โรงพยาบาลสนามเสียชีวิต ก่อนขับรถหนีลงใต้ ล่าสุดที่ระนองเจ้าหน้าที่พบตัวผู้ก่อเหตุ นำกำลังปิดล้อม และเจรจาให้มอบตัว

อดีต ปธน. เบนิกโน อาคีโน ของฟิลิปปินส์ถึงแก่อสัญกรรม

นายเบนิกโก “นอยนอย” อาคีโน ที่ 3 อดีตประธานาธิบดีฟิลิปปินส์ถึงแก่อสัญกรรมแล้วในวันนี้ เพียง 5 ปี หลังจากเขาพ้นจากตำแหน่งผู้นำฟิลิปปินส์

ข่าวแนะนำ

คุมตัวมือยิง 2 ศพ ทำแผนก่อนฝากขังพรุ่งนี้

ตำรวจ สน.พหลโยธิน ควบคุมตัวนายกวิน แสงนิลกุล ไปทำแผนประกอบคำรับสารภาพจุดเกิดเหตุ ที่ใช้อาวุธปืนยิงพนักงานร้านสะดวกซื้อเสียชีวิต

บุกเดี่ยวใช้สปาต้าชิงเงินปั๊มน้ำมันย่านบางบอน

คนร้ายบุกเดี่ยวใช้มีดสปาต้าจี้ชิงเงินปั๊มน้ำมัน ย่านเอกชัย บางบอน เมื่อกลางดึกที่ผ่านมา ได้เงินไป 7,000 บาท โดยกล้องวงจรปิดจับภาพขณะเกิดเหตุได้ชัดเจน

ยังน่าห่วง ติดเชื้อรวม 3,644 ราย เสียชีวิต 44 ราย

โควิดวันนี้ ยอดผู้ติดเชื้อรวม 3,644 ราย ยืนยันสะสม 207,428 ราย (ตั้งแต่ 1 เมษายน) หายป่วยกลับบ้าน 1,751 ราย เสียชีวิตเพิ่ม 44 ราย