fbpx

องค์การเภสัชฯ โต้หักหัวคิว รพ.เอกชนซื้อวัคซีน

สำนักข่าวไทย 11 พ.ค.-องค์การเภสัชกรรม แจงครหาหักหัวคิว รพ.เอกชน ซื้อวัคซีนโควิด10% ย้ำหลักการยื่น อภ.เพื่อความมั่นคงทางยา และไม่ได้หากินหวังร่ำรวย


นพ.วิฑูรย์ ด่านวิบูลย์ ผู้อำนวยการองค์การเภสัชกรรม กล่าวถึงกรณีมี รพ.เอกชน ออกมาระบุองค์การเภสัชกรรม คิดค่าบริหารจัดการวัคซีนโควิดทางเลือก 10 % เพิ่มเติมจากค่าแวต 7% ว่า ยืนยันว่าเรื่องนี้ไม่เป็นความจริง องค์การเภสัชกรรมเป็นเพียงหน่วยงานที่อำนวยความสะดวกในการซื้อวัคซีนทางเลือก ซึ่งในหลักปฏิบัติทางโรงพยาบาลเอกชนจะมีการสั่งซื้อจากบริษัทผู้ผลิตวัคซีนเมื่อเจรจาได้แล้วจำนวนเท่าไหร่ ก็จะต้องนำจำนวนวัคซีนที่ได้ไปบวกเพิ่มค่าจัดส่ง ค่าตรวจทางห้องปฏิบัติการประมาณ 3-5 % และค่า Vat 7% ซึ่งค่าใช้จ่ายที่เกิดขึ้นตรงนี้ไม่ว่าจะเป็นค่าจัดส่ง ค่าตรวจทางห้องปฏิบัติการ และค่าแวต เป็นสิ่งที่โรงพยาบาลเอกชนจะต้องรับผิดชอบอยู่แล้ว เหมือนกับก่อนหน้านี้องค์การเภสัชกรรมซื้อวัคซีนให้กับกรมควบคุมโรค ก็จะต้องมีการคิดค่า จัดส่งค่าตรวจทางห้องปฏิบัติการและค่าVat ในอัตราเดียวกันนี้เช่นกัน แต่ยืนยันว่าไม่มีการบวกเพิ่มค่าบริหารจัดการ 10% ตามที่มีข่าวแต่อย่างใด

นพ.วิฑูรย์ กล่าวย้ำว่า องค์การเภสัชกรรมเป็นเพียงหน่วยงานกลาง อำนวยความสะดวกในการซื้อวัคซีนเท่านั้นไม่ได้มีการบวกเพิ่ม และไม่ได้หากินบนความทุกข์ของประชาชน องค์การเภสัชกรรมถูกตั้งขึ้นมาก็เพื่อความมั่นคงทางด้านยาและเวชภัณฑ์ของประเทศ โดยเฉพาะในภาวะ โรคระบาดแบบนี้ เราไม่ได้จะมาหาความร่ำรวย.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ประชาชนสนใจซื้อสลากผ่านแอปฯ เป๋าตัง แม้ยุ่งยากเล็กน้อย

ประชาชนตอบรับซื้อสลากโครงการ GLO Official Sellers ผ่านแอปฯ “เป๋าตัง” 2 วันกว่า 3,850 ฉบับ ผู้ค้ารายย่อยระบุช่วงแรกคนซื้อสับสน โดยเฉพาะกลุ่มผู้สูงอายุ ขณะที่โฆษกสำนักงานสลากฯ ย้ำคนซื้อสลากจะมากขึ้นช่วงใกล้วันสลากออก ชี้แนวทางนี้ป้องกันนำสลากไปขายเวียนเทียนได้จริง แถมคนซื้อได้ราคา 80 บาทต่อใบแน่นอน

แม่โพสต์หมอจ่ายยาผิด ลูกชายกินทีเดียว 14 เม็ด หลับยาว

แม่วัย 35 ปีชาวบุรีรัมย์โพสต์เป็นอุทาหรณ์ หลังโรงพยาบาลจ่ายยาผิดทำให้ลูกวัย 10 ขวบกินยารวดเดียว 14 เม็ดจนหลับยาว

ข่าวแนะนำ

กระบี่สั่งปิดน้ำพุร้อนเค็มคลองท่อม หลังพบคนมาเที่ยวติดโควิด

เทศบาลตำบลห้วยน้ำขาว จ.กระบี่ ประกาศปิดน้ำพุร้อนเค็มคลองท่อมชั่วคราว หลังพบไทม์ไลน์ผู้ที่เดินทางมาจาก จ.ยะลา ติดโควิด 4 ราย มาเที่ยวน้ำพุร้อนเค็ม

“ซิโนฟาร์ม” ลอตแรกถึงไทยพรุ่งนี้ 1 ล้านโดส

ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ แจ้งวัคซีนตัวเลือก “ซิโนฟาร์ม” ลอตแรก 1 ล้านโดส ส่งถึงไทยพรุ่งนี้ กำหนดฉีดพร้อมกันทั่วประเทศ 25 มิ.ย.