fbpx

“หมอรุ่งเรือง” เผยให้บริการวัคซีนโควิด-19 มีประสิทธิภาพ

กรุงเทพฯ 10 พ.ค.-เราไม่แย่! “หมอรุ่งเรือง” สะกิดคนไทย มั่นใจให้บริการวัคซีนโควิด-19 มีประสิทธิภาพ

นายแพทย์รุ่งเรือง กิจผาติ โฆษกกระทรวงสาธารณสุข ที่ปรึกษาระดับกระทรวง 11 หัวหน้าสำนักวิชาการสาธารณสุข กล่าวถึงการวิจารณ์จากสังคมเรื่องการให้บริการวัคซีนโควิด-19 โดยภาครัฐ ระบุว่ามักจะมีการเปรียบเทียบไทยกับต่างประเทศ โดยเฉพาะประเทศที่มีการฉัดวัคซีนมากกว่าไทย ทั้งนี้ สิ่งที่ต้องการจะบอก คือหมอไม่สามารถเอาไทยไปเทียบกับใครได้ เพราะมันจะกระทบกระเทือนกับความสัมพันธ์ เรื่องนี้มีความอ่อนไหวมาก สิ่งที่หมอต้องการจะสื่อสาร คือ ประเทศไทย ยึดหลักการให้บริการที่ไม่เป็นรองทั่วโลก เราได้มีการเตรียมพื้นที่ให้บริการในจำนวนมากกว่า 1 พันแห่งทั่วประเทศ และจะมีการขยายได้มากกว่านี้ เพื่อรองรับกับสถานการณ์ในอนาคต โดยได้รับความร่วมมือจากภาคเอกชน ขณะที่การให้บริการวัคซีนไทย ลำดับความสำคัญ จากกลุ่มที่มีความต้องการเร่งด่วน ไปจนถึงรองลงมา ตั้งแต่แพทย์ พยาบาล คนสูงอายุ คนมีโรคประจำตัว และประชาชนทั่วไปตามลำดับ


นอกจากนั้น ประเทศไทย ยังจะให้บริการกับชาวต่างชาติที่พำนักในไทย ก็เหมือนกับคนไทยในบางประเทศ ที่จะได้รับวัคซีนเช่นกัน เรื่องระยะเวลาที่บอกว่าประเทศไทย ช้า ความจริงเมื่อเทียบกับประเทศส่วนใหญ่ในโลก ถือว่าไทย ไม่ได้ช้าเลย เราให้บริการกว่า 1 ล้านโดส พอกับหลายประเทศในอาเซียน สำหรับวัคซีนที่ไทยให้บริการนั้น เป็นวัคซีนที่ใช้กันแพร่หลายทั่วโลก เช่น Sinovac ใช้ในประเทศจีน แอสตราเซเนกา ใช้ในอังกฤษ และหลายประเทศในยุโรป

นอกจากนั้น ประเทศไทยมีระบบดูแลผู้ฉีดวัคซีนอย่างดีมาก ทั้งก่อนฉีด ขณะฉีด และหลังฉีดรวมถึงระบบการดูแลชดเชยผู้ได้รับผลกระทบจากการฉีดวัคซีนทุกราย ขอพี่น้องประชาชนโปรดเชื่อมั่นระบบ ความปลอดภัย และประโยชน์จากการฉีดวัคซีน .-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ชายวัย 60 ปี เสียชีวิตหลังฉีดวัคซีน ไม่ถึงวัน

ชายวัย 60 ปี ที่ปทุมธานี เสียชีวิตหลังฉีดวัคซีนแอสตราฯ ไม่ถึงวัน ภรรยาเผยผู้ตายไม่มีโรคประจำตัว ขณะที่แพทย์ระบุสาเหตุการเสียชีวิต จากโรคหลอดเลือดหัวใจตีบ

ตม.นครสวรรค์ จับนายหน้าขนแรงงานเถื่อน

ตม.นครสวรรค์ จับนายหน้าขนแรงงานเถื่อนพฤติกรรมอุกอาจขับรถชนรถยนต์เจ้าหน้าที่เพื่อเปิดทานหลบหนีแต่ไม่รอดถูกรวบตัวพร้อมแรงงานงานเมียนมา เกือบ 20 คน

เรื่องนี้มีคำถาม : ชาวบ้านข้องใจสร้างทางเดินเลียบคลองแต่ไม่มีคนใช้

ชาวบ้านริมคลองตาปลั่ง อ.บ้านแพ้ว จ.สมุทรสาคร ถามสร้างสะพานทางเท้าคอนกรีต กว้าง 1.2 เมตร ระยะทางครึ่งกิโลเมตร เพื่ออะไร ทั้งที่ไม่มีใครจำเป็นต้องใช้

เผยบุคลากรแพทย์อินโดนีเซียติดโควิดแม้ฉีดวัคซีนแล้ว

อินโดนีเซียพบแพทย์และเจ้าหน้าที่สาธารณสุขกว่า 350 คน ติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ทั้งที่ได้รับการฉีดวัคซีนของซิโนแวค และมีอีกหลายสิบรายที่ต้องเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาล

ข่าวแนะนำ

อุตุฯ เผยทั่วไทยยังมีฝน ตอ. ตก 40% ของพื้นที่

กรมอุตุฯ เผยประเทศไทยยังมีฝนฟ้าคะนองเกิดขึ้น ภาคตะวันออก ตก 40% ของพื้นที่ ส่วน กทม.-ปริมณฑล ตก 20% คลื่นลมบริเวณทะเลอันดามันและอ่าวไทยตอนบนมีกำลังอ่อน

นวัตกรรมสุนัขดมกลิ่นตรวจหาเชื้อโควิด แม่นยำ 96%

จุฬาฯ เปิดตัวนวัตกรรมสุนัขดมกลิ่นตรวจเชื้อโควิด-19 โดยใช้ “รถดมไว” ให้ผลตรวจแม่นยำ 96% ตรวจได้สูงสุดถึงวันละ 1,000 ตัวอย่าง หวังช่วยแบ่งเบาภารกิจเจ้าหน้าที่ทีมตรวจคัดกรองเชิงรุก เร่งตรวจหาเชื้อโควิด-19 ในชุมชน

คมนาคมเตรียมพร้อม “บก-น้ำ-ราง-อากาศ” รองรับเปิดประเทศ

กระทรวงคมนาคม เตรียมความพร้อมทุกระบบคมนาคม รองรับการเปิดประเทศรับนักท่องเที่ยวต่างชาติ นำร่อง Phuket Sandbox ก่อนขยายไปอีก 9 เมือง

นักเรียนเมืองสุรินทร์ ขี่ช้างไป รร.

ผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่งเเชร์ภาพเหล่านักเรียนที่จ.สุรินทร์ พากันขี่ช้างมาโรงเรียน สมกับเป็นเมืองถิ่นช้างใหญ่ ถูกใจชาวเน็ตแห่เเชร์ไปจำนวนมาก