fbpx

ผลชันสูตรลุงติดโควิดเสียชีวิตหลังรักษาหายกลับบ้าน ไม่เกี่ยวโควิด

สำนักข่าวไทย 9 พ.ค. – อธิบดีกรมการแพทย์ แจงผลชันสูตรเบื้องต้น กรณีลุงป่วยโควิดรักษาหายแล้วกลับบ้านเสียชีวิต ไม่น่าเกี่ยวโควิด แต่เป็นระบบหัวใจและหลอดเลือด ยันให้การรักษาตามมาตรฐาน ชี้การอยู่ใน Hospitel หรือ รพ. จะอิงนับจากวันตรวจเจอเชื้อเป็นหลัก แล้วนับไป 14 วัน หรือ หากระหว่างอยู่สถานพยาบาลหรือ Hospitel เกิดเจอเชื้อภายหลังก็นับไปจากนั้นอีก 14 วัน ไม่มีทางปล่อยคนป่วยรักษาไม่หายกลับบ้านแน่นอน


นพ.สมศักดิ์ อรรฆศิลป์ อธิบดีกรมการแพทย์ กล่าวถึงกรณีคนไข้โควิด รักษา 10 วัน ออกจากรพ. และเสียชีวิต ระหว่างกลับบ้านว่า ก่อนอื่นต้องขอเสียความเสียใจกับญาติผู้เสียชีวิตด้วย โดยกระบวนการรักษาผู้ป่วยโควิด-19 กำหนดให้ดูแลผู้ป่วยใน รพ.หรือในสถานที่รัฐจัดให้ อย่างน้อย 14 วัน นับจากวันที่ตรวจพบเชื้อ หรือนับจากวันที่เริ่มมีอาการ ทั้งนี้คนไข้คนดังกล่าวได้มารับการรักษาพยาบาลใน Hospitel ที่สถาบันมะเร็งดูแล ซึ่งยืนยันเป็นการรักษาตามมาตรฐาน โดยเมื่อแรก ทราบว่าผู้ป่วยติดเชื้อ ทางสถาบันฯ ได้จัดรถไปรับมาดูแลที่ รพ. ตลอดการรักษาก็พบว่าผู้ป่วยมีอาการดีขึ้น เอ็กซเรย์ปอดก็ปกติ แม้แต่เพื่อนที่ห้องพักเดียวกันก็เห็นว่า คนไข้แข็งแรงดี ตอนจะกลับก็มีการร่ำลาเพื่อนร่วมห้อง ที่พักในห้องเดียวกัน และทางสถาบันได้ย้ำถามแล้วว่า ให้แจ้งญาติมารับหรือไม่ แต่คนไข้ยืนยันกลับบ้านเอง ทั้งนี้ตามปกติของคนไข้ป่วยโควิด จะไม่มีทางที่จะมีอาการเฉียบพลัน หรือ ทรุดลงโดยไม่มีสาเหตุ เบื้องต้นทราบว่ามีการส่งศพคนไข้ดังกล่าวให้สถานบันนิติเวช ตรวจชันสูตรแล้ว และทราบว่า การเสียชีวิตน่าจะเกี่ยวกับโรคระบบหัวใจและหลอดเลือด

นพ.สมศักดิ์ กล่าวย้ำว่า การรักษาโควิดของผู้ป่วยทุกคน ปฏิบัติตามแนวทางเวชปฏิบัติ ที่ผู้เชี่ยวชาญกำหนด ทั้งการวินิจฉัย ดูแลรักษา และการป้องกันการติดเชื้อในโรงพยาบาล ซึ่งชัดเจนว่า ในผู้ป่วยรายนี้ ทำตามหลักเกณฑ์ คือ อยู่กระบวนการรักษาจนครบ เพราะหากเมื่อนับการรักษาของคนไข้รายนี้ ทราบผลว่าติดเชื้อ ได้ถูกรับมารักษาพยาบาล หลังจากผ่านทราบผลติดเชื้อไปแล้ว 3 วัน และ อยู่รพ.รวม 11 วัน ก็เท่ากับครบ 14 วัน พอดี


สำหรับแนวทางเวชปฏิบัติ การรักษาผู้ป่วยโควิด -19 แบ่งออกเป็น 4 กรณี ได้แก่ 1. ผู้ติดเชื้อโควิด ไม่มีอาการอื่น หรือสบายดี แนะนำให้นอนรพ.หรือ สถานที่รัฐจัดให้ อย่างน้อย 14วันนับตั้งแต่วันที่ตรวจพบเชื้อ และให้จำหน่าย จากโรงพยาบาลได้ หากมีอาการปรากฎขึ้นมาให้ตรวจวินิจฉัยและรักษาตามสาเหตุ ดูแลรักษาตามดุลยพินิจของแพทย์ ไม่ให้ยาต้านไวรัส เนื่องจากส่วนมากหายได้เองและอาจได้รับผลข้างเคียงจากยา

  1. ผู้ป่วยที่มีอาการไม่รุนแรง ไม่มีปอดอักเสบ ไม่มีปัจจัยเสี่ยงต่อการเป็นโรครุนแรง โรคร่วมสำคัญ ภาพถ่ายรังสีปอดปกติ ให้ดูแลรักษาตามอาการ ส่วนมากหายได้เอง แนะนำให้นอนโรงพยาบาล หรือในสถานที่รัฐจัดให้ อย่างน้อย 14 วัน นับจากวันที่เริ่มมีอาการ หรือจนกว่าอาการ จะดีขึ้นอย่างน้อย 24-48 ชั่วโมง พิจารณาจำหน่ายผู้ป่วยได้ พิจารณาให้ favipiravir ตามดุลยพินิจของแพทย์
  2. ผู้ป่วยที่ไม่มีอาการ หรือมีอาการไม่รุนแรง แต่มีปัจจัยเสี่ยงต่อการเป็นโรครุนแรง หรือมีปัจจัยเสี่ยงข้อใดข้อหนึ่งต่อไปนี้ ได้แก่ อายุ >60 ปี โรคปอดอุดกั้น โรคไตเรื้อรัง โรคหัวใจและหลอดเลือด รวมโรคหัวใจแต่กำเนิด โรคหลอดเลือดสมอง เบาหวานที่ควบคุมไม่ได้ ภาวะอ้วน (น้ำหนักมากกว่า 90 กก.) ตับแข็ง ภาวะภูมิคุ้มกันต่ำ หรือผู้ป่วยที่ไม่มีปัจจัยเสี่ยงแต่มีแนวโน้มที่จะมีความรุนแรงของโรคมากขึ้น แนะนำให้นอนโรงพยาบาล อย่างน้อย 14 วัน นับจากวันที่เริ่มมีอาการ หรือจนกว่าอาการจะดีขึ้น แนะนำให้ favipiravir โดยเริ่มให้ยาเร็วที่สุด ให้ยานาน 5 วัน หรือ มากกว่า ขึ้นกับอาการทางคลินิกตาม ความเหมาะสม หรือปรึกษาผู้เชี่ยวชาญ
  3. ผู้ป่วยยืนยันที่ปอดบวม หรือมีภาวะลดลงของออกซิเจน แนะนำให้ favipiravir เป็นเวลา 5-10 วัน ขึ้นกับอาการทางคลินิกอาจพิจารณา

ส่วนเกณฑ์การพิจารณาจำหน่ายผู้ป่วยออกจากรพ. ได้แก่ ผู้ป่วยที่มีอาการดีขึ้นและภาพรังสีปอดไม่แย่ลง, อุณหภูมิไม่เกิน 37.8 องศาฯ ต่อเนื่อง 24-48 ชั่วโมง.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

นายกฯ โพสต์แจ้งเพิ่มประเทศเข้าไทยไม่ต้องกักตัวเป็น 46 ประเทศ

นายกฯ โพสต์เฟซบุ๊ก เพิ่มประเทศเดินทางเข้าไทยได้โดยไม่ต้องกักตัวเป็น 46 ประเทศ กระตุ้นภาคการท่องเที่ยวและภาคธุรกิจอื่นๆ

จับมือยิงอดีต ผจก.แบงก์ 14 นัด เสียชีวิต

รวบมือยิงอดีตผู้จัดการธนาคารเสียชีวิต พบเป็นเพื่อนบ้านวัย 70 ปี ส่วนสาเหตุเบื้องต้นพบผู้ก่อเหตุกับผู้ตายเคยมีปัญหาและโต้เถียงกันมาตลอด จึงก่อเหตุเพราะความแค้น

ข่าวแนะนำ

BIG STORY : ฝนตกซ้ำ โคราชน้ำยังไม่ลด

เมื่อช่วงเย็นที่ผ่านมา มีฝนตกในพื้นที่ จ.นครราชสีมา หลายอำเภอ ทำให้ผู้ประสบภัยน้ำท่วมต่างกังวลใจว่าจะมีมวลน้ำมาซ้ำเติม ขณะที่มวลน้ำก้อนใหญ่ฝั่งลำบริบูรณ์อยู่แถว ต.จอหอ อ.เมืองนครราชสีมา

ชาวบ้าน อ.ไชโย จ.อ่างทอง ซัดกันนัว ขัดแย้งเปิดทางน้ำ

ถึงกับกระโดดขวางรถบรรทุก ชาวบ้าน อ.ไชโย สองฝั่งน้ำท่วม ยกพวกซัดกันนัว หลังขัดแย้งเปิดทางน้ำ ขณะที่นายอำเภอรุดเจรจาขอความร่วมมือ หลังความขัดแย้งเริ่มขยายวงกว้าง สุดท้ายพบกันครึ่งทาง