fbpx

แพทย์เผยแม่ติดเชื้อโควิด-19 สามารถให้นมบุตรได้

กรุงเทพฯ 8 พ.ค. – กรมการแพทย์ เผยแม่ติดเชื้อโควิด-19 สามารถให้นมบุตรได้ตามปกติ เพราะเชื้อโควิด-19 ไม่ติดต่อผ่านทางน้ำนมแม่ แต่จะต้องป้องกันตนเองอย่างเคร่งครัด


กรมการแพทย์ โดยสถาบันสุขภาพเด็กแห่งชาติมหาราชินี เปิดเผยว่า ในสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 พบคุณแม่จำนวนมากมีความวิตกกังวลว่า ตนเองติดเชื้อโควิด-19 หรือยัง และหากติดแล้วจะสามารถให้นมบุตรได้หรือไม่

นพ.สมศักดิ์ อรรฆศิลป์ อธิบดีกรมการแพทย์ เปิดเผยว่า ทารกแรกเกิดควรได้รับนมแม่อย่างเดียว อย่างน้อย 6 เดือน หลัง 6 เดือน ควรได้รับนมแม่ควบคู่อาหารตามวัยจนถึง 2 ปี หรือมากกว่า และในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ยิ่งจำเป็นต้องให้นมบุตร เพื่อสร้างเกราะป้องกันที่แข็งแรงให้กับลูกน้อย แต่ด้วยการแพร่ระบาดที่เพิ่มขึ้นจากกลุ่มคนในครอบครัว ยิ่งสร้างความวิตกกังวลให้คุณแม่เป็นอย่างมากว่า หากติดเชื้อแล้วจะสามารถให้นมบุตรได้หรือไม่ ซึ่งหากคุณแม่ติดเชื้อโควิด-19 ในระหว่างการประสานเตียงเพื่อเข้ารับการรักษานั้น คุณแม่สามารถให้นมบุตรจากเต้า หรือปั๊มนมได้ตามปกติ


นพ.อดิศัย ภัตตาตั้ง ผู้อำนวยการสถาบันสุขภาพเด็กแห่งชาติมหาราชินี กรมการแพทย์ กล่าวเพิ่มเติมว่า เชื้อโควิด-19 ไม่ติดต่อผ่านทางน้ำนมแม่ ในขณะรอเข้ารับการรักษาตัว ยังสามารถให้นมแม่ต่อได้ตามปกติ แต่จะต้องมีการป้องกันตัวเองอย่างเคร่งครัด โดยการ 1. สวมหน้ากากอนามัยตลอดเวลา 2. ล้างมืออย่างเคร่งครัดทุกครั้ง ก่อนและหลังสัมผัสบุตร 3. หากต้องปั๊มนม ควรทำความสะอาดอุปกรณ์ ล้างอุปกรณ์ปั๊มนมแม่ ภาชนะบรรจุ และอุปกรณ์การป้อนนม ทุกครั้งหลังใช้งาน และนึ่งทุกครั้ง

สถาบันสุขภาพเด็กแห่งชาติมหาราชินี มีศูนย์เชี่ยวชาญพิเศษด้านการพยาบาลนมแม่ในเด็กป่วย จึงได้มีการสื่อสารความรู้ให้กับกลุ่มคุณแม่ให้นมบุตร และประชาชนทั่วไปได้ทราบข้อมูลและคลายความกังวล โดยเปิดโอกาสให้สอบถามเรื่องการให้นมบุตรในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดโควิ-19 ผ่านช่องทาง Online ดังนี้ Official Line : คลินิกนมแม่ โรงพยาบาลเด็ก@nnn7233b และ Call Center : 081-627-8008 ปรึกษาปัญหานมแม่ฟรี หลังจากได้รับข้อมูลแล้ว ทำให้คุณแม่มีความมั่นใจในการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่เพิ่มมากขึ้น. – สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เรียกทีมแพทย์-ศปก.ศบค.ประชุมด่วนบ่ายนี้

นายกฯ เรียกทีมแพทย์-ศปก.ศบค.ประชุมด่วนบ่ายนี้ ท่ามกลางกระแสล็อกดาวน์กทม. หลังยอดติดเชื้อสูงต่อเนื่อง หลายรพ.เตียงเต็ม ประกาศปิดรับผู้ป่วยฉุกเฉิน

พร้อมออมกับพันธบัตรออมทรัพย์พิเศษ รุ่น “ยิ่งออมยิ่งได้”

กระทรวงการคลังจะเริ่มจำหน่ายพันธบัตรออมทรัพย์พิเศษรุ่น “ยิ่งออมยิ่งได้” ผ่านวอลเล็ต สบน. บนแอปพลิเคชันเป๋าตังเป็นแห่งแรกในวันที่ 5 ก.ค. และจำหน่ายผ่านธนาคารตัวแทนจำหน่ายวันที่ 12 กรกฎาคม 2564

ญี่ปุ่นบริจาควัคซีน 1 ล้านโดสให้ไต้หวัน เวียดนามและไทย

ญี่ปุ่นจะบริจาควัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ของแอสตราเซเนกาเพิ่มอีก 1 ล้านโดสให้แก่ไต้หวัน เวียดนาม มาเลเซีย อินโดนีเซีย ฟิลิปปินส์ และประเทศไทย

ข่าวแนะนำ

นำร่องฉีดวัคซีนตัวเลือก “ซิโนฟาร์ม” วันแรก

ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์เปิด “ศูนย์ฉีดวัคซีนตัวเลือกซิโนฟาร์ม” นำร่องฉีดวัคซีนพระราชทานในสมเด็จเจ้าฟ้าฯ กรมพระศรีสวางควัฒน วรขัตติยราชนารี 6,400 โดส ให้แก่ประชาชนกลุ่มเปราะบางเป็นวันแรก พร้อมเตรียมนำเข้าลอต 2 เพิ่มอีก 1 ล้านโดส ต้นเดือน ก.ค.นี้

แก้ รธน.ระบบเลือกตั้งจาก “จัดสรรปันส่วนผสม” คืนสู่ “บัตร 2 ใบ”

หลังจากการประชุมรัฐสภามีมติรับหลักการร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญ “ร่างที่ 13” ในวาระแรกเพียงร่างเดียว จากทั้งหมด 13 ร่าง ซึ่งเป็นร่างที่ ส.ส. 3 พรรคร่วมรัฐบาล “ประชาธิปัตย์-ภูมิใจไทย-ชาติไทยพัฒนา”

อ่างทองสั่งปิดโรงเรียนทั้งจังหวัด หลังยอดติดเชื้อโควิดเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง

ผู้ว่าฯ อ่างทอง มีคำสั่งให้โรงเรียนทุกแห่งในจังหวัด ปรับการเรียนการสอนจาก on-site (เรียนปกติ) มาเป็นการเรียนแบบ on-line และแบบอื่นๆ ตามความเหมาะสม หลังยังพบผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง