fbpx

ผลิตวิดีโอ “ก้าวแรก”ประสบการณ์รับวัคซีน

กรมสุขภาพจิต 7 พ.ค.-กรมสุขภาพจิต ผลิตวิดีโอ “ก้าวแรก” นำเสนอความรู้สึก ความเชื่อ ความคิด และประสบการณ์จากผู้ที่ได้รับวัคซีนป้องกันโควิด 19 ในช่วงแรกของการกระจายวัคซีนทั่วประเทศไทย


วันนี้ (7 พ.ค.) พญ.พรรณพิมล วิปุลากร อธิบดีกรมสุขภาพจิต กล่าวว่า กรมสุขภาพจิตได้ผลิตและกระจายสื่อวิดีโอ “ก้าวแรก” กับภูมิคุ้มกันโควิด-19 ไปยังจุดฉีดวัคซีนต่างๆ ซึ่งผู้ที่มารับวัคซีนสามารถสแกน QR code และรับชมผ่านโทรศัพท์มือถือได้ทันที หรือสามารถรับชมผ่านจอโทรทัศน์ได้ในบางจุดฉีดวัคซีนที่มีให้บริการ โดยมีความยาวประมาณ 9 นาที ซึ่งวิดีโอนี้จะช่วยให้ประชาชนผู้มารับวัคซีนเข้าใจถึงความรู้สึกและความคิดของตนเอง ผ่านมุมมองของตัวแทนประชาชนที่รับวัคซีนมาก่อนหน้านี้

โดยใน “ก้าวแรก”กับภูมิคุ้มกันโควิด-19 ชุดนี้ จะประกอบไปด้วยการสัมภาษณ์ประชาชนจากหลากหลายอาชีพ หลากหลายช่วงวัยที่รับวัคซีนในช่วงก่อนหน้านี้แล้ว ซึ่งแต่ละท่านจะได้ถ่ายทอดประสบการณ์ผ่านการตอบคำถามต่าง ๆ ที่ประชาชนสงสัย ยกตัวอย่าง เช่น ความรู้สึกต่อเชื้อโควิด-19 ความคิดแรกเมื่อรู้ว่าตนเองต้องรับวัคซีน การตัดสินใจเพื่อเข้ารับวัคซีน การเตรียมตัวก่อนรับวัคซีน ความรู้สึกและอาการวันแรกที่รับวัคซีน และความรู้สึกโดยรวมต่อวัคซีนป้องกันโควิด-19 ครั้งแรกของคนไทย โดยทั้งหมดนี้จะสะท้อนให้เห็นว่า ความวิตกกังวลต่อผลข้างเคียงในแต่ละคนนั้นเป็นเรื่องที่เกิดขึ้นได้ หลายคนอาจกังวลมากหรือน้อยแตกต่างกันไป แต่เป้าหมายที่แต่ละคนวางไว้จะช่วยให้การตัดสินใจในการรับวัคซีนง่ายขึ้น


พญ.พรรณพิมล กล่าวต่อไปว่า ทางกรมสุขภาพจิตได้จัดทำขึ้นเพื่อให้ผู้มารับวัคซีนมีความเข้าใจในการรับวัคซีนมากขึ้น ลดความวิตกกังวล และมีสุขภาพจิตที่ดีตลอดกระบวนการฉีดวัคซีน โดยกรมสุขภาพจิตมีความเชื่อว่า “ก้าวแรก” ที่เข้ามารับวัคซีนนั้นเป็นเรื่องสำคัญ และก้าวเดินต่อไปของคนไทยที่เข้ามารับวัคซีนนั้น จะถือเป็นก้าวสำคัญของประเทศไทยที่จะเอาชนะโควิด-19 ในอนาคต จึงอยากรณรงค์ให้ทุกคนในสังคมร่วมกันปกป้องตัวเองและคนที่คุณรักด้วยวัคซีน

ทั้งนี้ หากประชาชนทั่วไปต้องการรับชมวิดีโอชุดนี้ เบื้องต้นสามารถรับชมได้ทางช่อง YouTube ของกรมสุขภาพจิต และจุดฉีดวัคซีนต่าง ๆ ในอนาคตต่อไป.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พี่ชายคนขับ BMW Z4 ขอความเป็นธรรม เผยน้องชายไม่ได้ขับเร็ว

พี่ชายคนขับ BMW Z4 พุ่งข้ามเกาะชนซูซูกิ สวิฟต์ ขอความเป็นธรรม เผยน้องชายไม่ได้ขับรถเร็ว ขณะที่ พ่อหญิงขับสวิฟต์ เผยลูกสาวโทรบอกว่าจะกลับบ้าน ดีใจมาก เตรียมทำกับข้าวรอ

รับคนแก่ 7 กลุ่มโรคในระบบหมอพร้อม กทม.ฉีดวัคซีนศูนย์บางซื่อเริ่มพรุ่งนี้

สธ.แจงรับผู้สูงอายุและผู้ป่วย 7 กลุ่มโรคในระบบ “หมอพร้อม” กทม.มาฉีดที่สถานีกลางบางซื่อ เป็นแผนสำรองและมีจำนวนน้อย ย้ำต้องติดต่อ รพ.ที่นัดหมายก่อนว่าถูกเลื่อนจริง

เสาไฟประติมากรรมหงส์ ต้นละแสน ถูกทิ้งใกล้บ่อขยะ

พบอีก! เสาไฟฟ้าหงส์ทองต้นละ 1 แสน 30 ต้น งบกว่า 3 ล้านบาท ติดตั้งหน้าสำนักงานตรวจเงินแผ่นดินตรัง ถูกเทศบาลฯ ถอดทิ้งซุกคากองบ่อขยะ

ข่าวแนะนำ

อุตุฯ เตือนภาคเหนือฝนตกหนักบางแห่ง ระวังน้ำป่าไหลหลาก

กรมอุตุฯ เผยประเทศไทยยังคงมีฝนฟ้าคะนองเกิดขึ้น และมีฝนตกหนักบางแห่งในภาคเหนือ ขอให้ประชาชนระวังอันน้ำท่วมฉับพลัน-น้ำป่าไหลหลาก ส่วนกรุงเทพฯ-ปริมณฑล มีฝน 40% ของพื้นที่

จ่อขอซื้อเสาไฟกินรีอีก 720 ต้น งบ 68 ล้านบาท

สภา อบต.ราชาเทวะ จ.สมุทรปราการ เลื่อนประชุมอนุมัติงบจัดซื้อเสาไฟกินรีโซลาร์เซลล์เพิ่ม 720 ต้น งบประมาณ 68 ล้านบาท อ้างสถานการณ์โควิด-19 สมาชิก อบต. งง ประกาศยกเลิกกะทันหัน ด้านนายก อบต. แจงที่มารถเบนซ์คันใหม่ 5.4 ล้านบาท

มิชลิน ไกด์ เลือกอยุธยา คัดร้านอาหารติดดาว แห่งใหม่

คู่มือ ‘มิชลิน ไกด์’ ฉบับที่ 5 ของไทย เลือก ‘อยุธยา’ เป็นหมุดหมายใหม่ในการคัดสรรร้านอาหารติดดาว เผยอัตลักษณ์โดดเด่นด้านอาหารและวัฒนธรรม ประกอบกับมนต์เสน่ห์ที่หลอมรวมความเก่าและใหม่ไว้อย่างลงตัว เป็นแม่เหล็กดึงดูดนักชิมและนักท่องเที่ยว