fbpx

ไฟเซอร์รับสำรองวัคซีนให้ไทย 10-20 ล้านโดส

สธ.7พ.ค.-“อนุทิน” เผยไฟเซอร์รับปากสำรองวัคซีนให้ไทยแล้ว ประมาณ 10-20 ล้านโดส ครอบคลุมเด็ก 12 ปี ขึ้นไป ขณะที่กรมควบคุมโรคไม่เคยดึงนักธุรกิจมาฉีดวัคซีนเพื่อประชาสัมพันธ์ ส่วนการเดินทางไปฉีดที่สหรัฐ ย้ำ กต.ออกหนังสือชี้แจงว่า แต่ละรัฐมีข้อกำหนดไม่เหมือนกัน ชี้บางคนที่ฉีดได้เพราะถือกรีนการ์ด ซึ่งเท่ากับเป็นการให้ข้อมูลไม่หมด


นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข กล่าวภายหลังการหารือร่วมกับบริษัท ไฟเซอร์ (ประเทศไทย) ว่า ทางบริษัทไฟเซอร์ ได้รับปากสำรองการผลิตวัคซีนโควิดให้กับไทย เพื่อใช้ในฉีดให้กับเด็กที่มีอายุ 12 -18 ปี และคาดว่าสามารถจัดส่งให้ได้ในช่วงไตรมาสที่ 3 และ 4 ของปีนี้ ประมาณ 10 – 20 ล้านโดส พร้อมเร่งรัดให้บริษัทเตรียมเอกสาร เพื่อยื่นกับสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา หรือ อย. ภายหลังการทำบันทึกข้อตกลงร่วมกันสำเร็จ ส่วนเรื่องราคาการ จัดซื้อ ไม่สามารถ เปิดเผยได้ ถือเป็นความลับ และ เกรงเกิดปัญหา เปรียบเทียบราคากับประเทศอื่น ที่เป็นคู่สัญญา

นพ.โอภาส การย์กวินพงศ์ อธิบดีกรมควบคุมโรค กล่าวว่า กรณีนายทอม เครือโสภณ นักธุรกิจ ออกมาดังกล่าวว่า กระทรวงสาธารณสุข มาให้ข้อมูลทั้งเรื่องการเดินทางไปฉีดวัคซีนโควิดที่สหรัฐอเมริกาฟรี และกรมควบคุมโรคเชิญนักธุรกิจไปฉีดวัคซีน เพื่อประชาสัมพันธ์ว่า กระทรวงสาธารณสุขไม่เคยเชิญนักธุรกิจคนดังกล่าวมาประชาสัมพันธ์เรื่องการฉีดวัคซีน รวมถึงการถ่ายคลิปในสถานพยาบาลเป็นเรื่องไม่เหมาะสม และถือว่าผิดกฎหมายละเมิดสิทธิผู้ป่วย พร้อมย้ำที่ต้องออกมาเตือนเรื่องการเดินทางไปรับวัคซีน เพราะกลัวประชาชนจะต้องเสียเงินฟรี เนื่องจากกระทรวงการต่างประเทศออกมาชี้แจงแล้วว่าการรับวัคซีนโควิดเป็นเงื่อนไข ของแต่ละรัฐ ไม่ใช่ทุกรัฐ จะเหมือนกับหมอ อีกทั้งบางรัฐมีการฉีดให้กับคนที่ถือสัญชาติอเมริกัน ในกรณีนักธุรกิจชื่อดัง ก็ถือสัญชาติอเมริกัน ดังนั้นการให้ข้อมูลไม่หมดอาจทำให้ประชาชนสับสน พร้อมไม่กังวลที่ถูกโจมตี แค่อยากให้ข้อมูลประชาชนเท่านั้น


นพ.โอภาส กล่าวว่า ขอให้ความเชื่อมั่นว่า นโยบายของรัฐบาล เราจะจัดหาวัคซีนให้ประชาชนคนไทยโดยที่ไม่คิดมูลค่า อย่างน้อย 100 ล้านโดส ครอบคลุมประชากรอย่างน้อย 50 ล้านคน ซึ่งรวมถึงชาวต่างชาติที่ทำงานในประเทศไทยด้วย ตัวอย่างของวันนี้ที่ทางบริษัทไฟเซอร์ ก็ยืนยันในการจัดหาวัคซีนให้ประเทศไทย ซึ่งเราก็จะนำมาฉีดให้กับเด็กอายุตั้งแต่ 12-18 ปี เพราะเป็นวัคซีนเดียวในขณะนี้ที่ประเทศแคนาดาอนุมัติให้ฉีดกับเด็กตั้งแต่12 ปีขึ้นไป และคาดว่าสหรัฐจะอนุมัติในเร็วๆ นี้ .-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พี่ชายคนขับ BMW Z4 ขอความเป็นธรรม เผยน้องชายไม่ได้ขับเร็ว

พี่ชายคนขับ BMW Z4 พุ่งข้ามเกาะชนซูซูกิ สวิฟต์ ขอความเป็นธรรม เผยน้องชายไม่ได้ขับรถเร็ว ขณะที่ พ่อหญิงขับสวิฟต์ เผยลูกสาวโทรบอกว่าจะกลับบ้าน ดีใจมาก เตรียมทำกับข้าวรอ

รับคนแก่ 7 กลุ่มโรคในระบบหมอพร้อม กทม.ฉีดวัคซีนศูนย์บางซื่อเริ่มพรุ่งนี้

สธ.แจงรับผู้สูงอายุและผู้ป่วย 7 กลุ่มโรคในระบบ “หมอพร้อม” กทม.มาฉีดที่สถานีกลางบางซื่อ เป็นแผนสำรองและมีจำนวนน้อย ย้ำต้องติดต่อ รพ.ที่นัดหมายก่อนว่าถูกเลื่อนจริง

เสาไฟประติมากรรมหงส์ ต้นละแสน ถูกทิ้งใกล้บ่อขยะ

พบอีก! เสาไฟฟ้าหงส์ทองต้นละ 1 แสน 30 ต้น งบกว่า 3 ล้านบาท ติดตั้งหน้าสำนักงานตรวจเงินแผ่นดินตรัง ถูกเทศบาลฯ ถอดทิ้งซุกคากองบ่อขยะ

ข่าวแนะนำ

อุตุฯ เตือนภาคเหนือฝนตกหนักบางแห่ง ระวังน้ำป่าไหลหลาก

กรมอุตุฯ เผยประเทศไทยยังคงมีฝนฟ้าคะนองเกิดขึ้น และมีฝนตกหนักบางแห่งในภาคเหนือ ขอให้ประชาชนระวังอันน้ำท่วมฉับพลัน-น้ำป่าไหลหลาก ส่วนกรุงเทพฯ-ปริมณฑล มีฝน 40% ของพื้นที่

จ่อขอซื้อเสาไฟกินรีอีก 720 ต้น งบ 68 ล้านบาท

สภา อบต.ราชาเทวะ จ.สมุทรปราการ เลื่อนประชุมอนุมัติงบจัดซื้อเสาไฟกินรีโซลาร์เซลล์เพิ่ม 720 ต้น งบประมาณ 68 ล้านบาท อ้างสถานการณ์โควิด-19 สมาชิก อบต. งง ประกาศยกเลิกกะทันหัน ด้านนายก อบต. แจงที่มารถเบนซ์คันใหม่ 5.4 ล้านบาท

มิชลิน ไกด์ เลือกอยุธยา คัดร้านอาหารติดดาว แห่งใหม่

คู่มือ ‘มิชลิน ไกด์’ ฉบับที่ 5 ของไทย เลือก ‘อยุธยา’ เป็นหมุดหมายใหม่ในการคัดสรรร้านอาหารติดดาว เผยอัตลักษณ์โดดเด่นด้านอาหารและวัฒนธรรม ประกอบกับมนต์เสน่ห์ที่หลอมรวมความเก่าและใหม่ไว้อย่างลงตัว เป็นแม่เหล็กดึงดูดนักชิมและนักท่องเที่ยว