fbpx

นพ.ทวี อธิบายประสิทธิภาพวัคซีนไม่แตกต่างกัน

สำนักข่าวไทย 6 พ.ค.- “นพ.ทวี” แนะประชาชนอย่าคำนึงถึงตัวเลขประสิทธิภาพวัคซีนโควิด-19 ในแต่ละยี่ห้อ แต่ขอให้ดูอัตราการลดการเสียชีวิต เพราะทุกวัคซีนลดตายได้ 100%


นพ.ทวี โชติพิทยสุนนท์ ผู้ทรงคุณวุฒิ ในคณะกรรมการโรคติดต่อแห่งชาติ แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านโรคติดเชื้อ กล่าวถึงประสิทธิภาพวัคซีนและประโยชน์จากการฉีดว่า ยืนยันประสิทธิภาพและประโยชน์ของวัคซีนแต่ละชนิดไม่แตกต่าง ไม่อยากให้ประชาชนคำนึงหรือมุ่งแต่มองเรื่องประสิทธิภาพของวัคซีน เพราะเป็นการศึกษาวิจัยในช่วงเวลาที่แตกต่าง ทั้งสถานที่ เวลา สภาพอากาศ และจำนวนประชากร รวมถึงเผ่าพันธุ์ และสายพันธุ์ที่กำลังระบาดในขณะนั้น เพราะแม้ข้อมูลประสิทธิภาพวัคซีน เช่น ไฟเซอร์ 95% โมเดอร์นา 94% สปุตนิกวี 92% นาโนแวค 89% แอสตราเซเนกา 67% และจอห์นสัน แอนด์ จอห์นสัน 66% ซึ่งข้อมูลนี้ไม่มีซิโนแวค เพราะออกทีหลัง แต่ในส่วนอัตราการเสียชีวิต ที่เห็นว่าทุกวัคซีนสามารถลดอัตราตายได้ 100% ช่วยลดความรุนแรงของโรค และการนอนในโรงพยาบาล

นพ.ทวี กล่าวต่อไป โดยย้ำว่า ความแตกต่างเรื่องการศึกษาวิจัยวัคซีนไม่สามารถเปรียบเทียบกันได้ เพราะในไฟเซอร์ และโมเดอร์นา ยังไม่ได้มีการทดลองในช่วงที่มีการระบาดมาก หรือในพื้นที่ที่เกิดการกลายพันธุ์ แต่ของแอสตราเซเนกา มีการทดลองและพบว่าวัคซีนตอบสนองต่อสายพันธุ์อังกฤษ B.1.1.7 ได้ 70% ส่วนสายพันธุ์ดั้งเดิม ป้องกันได้ประมาณ 80% แต่สายพันธุ์แอฟริกาใต้ B1351 ไม่ค่อยดี.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ปิดล้อมเจรจาชายคลั่งบุกยิง พนง.เซเว่น-ผู้ป่วยโควิด รพ.สนาม

เหตุชายคลั่งบุกยิงพนักงานร้านสะดวกซื้อ และขับรถไปยิงผู้ป่วยโควิดที่โรงพยาบาลสนามเสียชีวิต ก่อนขับรถหนีลงใต้ ล่าสุดที่ระนองเจ้าหน้าที่พบตัวผู้ก่อเหตุ นำกำลังปิดล้อม และเจรจาให้มอบตัว

อดีต ปธน. เบนิกโน อาคีโน ของฟิลิปปินส์ถึงแก่อสัญกรรม

นายเบนิกโก “นอยนอย” อาคีโน ที่ 3 อดีตประธานาธิบดีฟิลิปปินส์ถึงแก่อสัญกรรมแล้วในวันนี้ เพียง 5 ปี หลังจากเขาพ้นจากตำแหน่งผู้นำฟิลิปปินส์

ข่าวแนะนำ

“อนุทิน” ยืนยันยังสามารถบริหารจัดการเตียงได้

โรงพยาบาลหลายแห่งงดรับตรวจโควิด-19 เร่งหาสถานที่เพิ่ม ทำ รพ.สนาม สี่มุมเมือง รองรับผู้ป่วยสีเหลือง กทม.-ปริมณฑล เพื่อให้มีเตียงเพียงพอในรองรับผู้ป่วยโควิดวิกฤติ

คุมตัวมือยิง 2 ศพ ทำแผนก่อนฝากขังพรุ่งนี้

ตำรวจ สน.พหลโยธิน ควบคุมตัวนายกวิน แสงนิลกุล ไปทำแผนประกอบคำรับสารภาพจุดเกิดเหตุ ที่ใช้อาวุธปืนยิงพนักงานร้านสะดวกซื้อเสียชีวิต

บุกเดี่ยวใช้สปาต้าชิงเงินปั๊มน้ำมันย่านบางบอน

คนร้ายบุกเดี่ยวใช้มีดสปาต้าจี้ชิงเงินปั๊มน้ำมัน ย่านเอกชัย บางบอน เมื่อกลางดึกที่ผ่านมา ได้เงินไป 7,000 บาท โดยกล้องวงจรปิดจับภาพขณะเกิดเหตุได้ชัดเจน