fbpx

ไม่เห็นด้วยให้ยาฟาวิพิราเวียร์กลุ่มสีเขียว

สำนักข่าวไทย 6 พ.ค.-สมาคมโรคติดเชื้อฯ ออกหนังสือ ยันให้ยาฟาวิพิราเวียร์ เฉพาะคนมีอาการ มีโรคร่วม ไม่มีความจำเป็นต้องให้ยาในคนไม่มีอาการ หวั่นเชื้อดื้อยา


ผศ.นพ.กำธร มาลาธรรม นายกสมาคมโรคติดเชื้อแห่งประเทศไทย ลงนามในประกาศสมาคมโรคติดเชื้อแห่งประเทศไทย เรื่องคำชี้แจงเรื่อง การให้ยาฟาวิพิราเวียร์กับผู้ป่วยกลุ่มสีเขียว โดยระบุว่า ข่าวการให้ยาฟาวิพิราเวียร์ ในกลุ่มผู้ป่วยสีเขียวเป็นความเข้าใจคลาดเคลื่อน

ทางสมาคมโรคติดเชื้อฯ ขอชี้แจงความเห็นของสมาคมโรคติดเชื้อ ดังนี้


  1. ผู้ป่วยจำนวนหลักพันคน นับตั้งแต่มีการระบาดของโควิด-19 ตั้งแต่ปีที่แล้วจนถึงปัจจุบัน ได้รับการรักษาในโรงพยาบาลคณะแพทยศาสตร์หลายแห่ง โดยกลุ่มที่ไม่มีอาการ และไม่มีความเสี่ยงต่อการเกิดภาวะแทรกซ้อนรุนแรง ไม่ได้รับยาต้านไวรัสใด ๆ นอกจากยาตามอาการ ก็หายเป็นปกติได้

2.มีการศึกษาวิจัยการให้ยาฟาวิพิราเวียร์ในประเทศญี่ปุ่น โดยให้ยาผู้ป่วยที่อาการน้อยหรือไม่มีอาการ ตั้งแต่วันแรกที่มาโรงพยาบาลเทียบกับรอไป 6วัน แล้วจึงให้ยา ปรากฎว่าทั้ง 2 กลุ่ม ไม่มีผู้ป่วยที่เป็นมากขึ้นจนมีภาวะปอดอักเสบ และผู้ป่วยหายได้ทุกราย

3.การรักษาตามอาการ สำหรับผู้ป่วยที่มีอาการน้อยหรือไม่มีอาการ เป็น ไปตามแนวทางการรักษาผู้ป่วยโควิด-19 ที่จัดทำขึ้นโดยกรมการแพทย์ร่วมกับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญโรคติดเชื้อและแพทย์ผู้เชี่ยวชาญโรคระบบทางเดินหายใจจากหลายสถาบันและแนวทางดังกล่าว มีการปรับปรุงมาเป็นระยะตามข้อมูลทางวิชาการที่มีมากขึ้น ในแนวทางการรักษาฯ ฉบับปัจจุบัน จะแนะนำให้ยาต้านไวรัสฟาวิพิราเวียร์กับผู้ป่วยที่ไม่มีอาการหากมีปัจจัยเสี่ยงที่จะเกิดภาวะแทรกซ้อนรุนแรง เช่น สูงอายุ อ้วน มีโรคประจำตัว เป็นต้น ซึ่งผู้ป่วยกลุ่มนี้ ตามเกณฑ์ของกรมการแพทย์จัดเป็นผู้ป่วยสีเหลือง

4.ทางสมาคมโรคติดเชื้อฯ เข้าใจและรู้สึกขอบคุณในความปรารถนาดีของหลายฝ่ายที่ต้องการให้ยาต้านไวสกับผู้ป่วยโดยเร็วที่สุดและมีความเห็นว่า ไม่มีความจำเป็นที่จะให้ยาต้านไวรัสฟาวิพิราเวียร์แก่ผู้ป่วยที่ไม่มีอาการหรือมีอาการน้อย และไม่มีปัจจัยเสี่ยงดังกล่าวข้างต้น (ผู้ป่วยสีเขียว)


ทั้งนี้ การให้ยาโดยไม่มีความจำเป็นจะเป็นแรงกดดันให้เชื้อดื้อต่อยาได้ง่ายขึ้นในอนาคตและอาจจะเป็นปัญหาในการรักษาตามมา ในขณะนี้ ควรจะสงวนยานี้ไว้สำหรับผู้ป่วยที่น่าจะได้ประโยชน์สูงสุด ตามแนวทางการรักษาผู้ป่วยโควิด-19 หากมีกระบวนการที่จะวินิจฉัยและจัดกลุ่มผู้ป่วยที่ฉับไว รวมทั้งการบริหารจัดการที่คล่องตัวเพื่อให้ผู้ป่วยที่ จำเป็นต้องได้ยา ให้ได้ยาตามเวลาที่เหมาะสม ก็จะเกิดความปลอดภัย และเป็นการใช้ทรัพยากรอย่างมีประสิทธิภาพ โดยไม่จำเป็นต้องให้ยาแก่ผู้ป่วยกลุ่มสีเขียวแต่อย่างใด..-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ยึดลอตใหญ่ ยาบ้า 8 ล้านเม็ด

สกัดจับรถยนต์ต้องสงสัย พบยาบ้า 8 ล้านเม็ด ซุกในกระสอบท้ายกระบะ จำนวน 40 กระสอบ ผู้ต้องหาสารภาพขนมาจากภาคเหนือ จะไปส่งเอเย่นต์ภาคกลาง

ข่าวแนะนำ

เต็มจำนวนแล้ว! ศูนย์ฉีดฯบางซื่อ ลงทะเบียนผ่านค่ายมือถือ ในกลุ่มอายุ 18 ปีขึ้นไป

กรมการแพทย์ประกาศ ศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อเต็มจำนวนแล้ว สำหรับการลงทะเบียนฉีดวัคซีนโควิด-19 ผ่าน 4 ค่ายมือถือในกลุ่มอายุ 18 ปีขึ้นไป

ทบ. นำเครื่องบินส่งผู้ป่วยโควิดกลับบ้านเที่ยวแรก จ.นครพนม

กองทัพบก นำเครื่องบินลำเลียงแบบ C-295 บินส่ง 40 ผู้ป่วยโควิดกลับบ้านเที่ยวแรก ที่ จ.นครพนม ด้วยความปลอดภัย

แจงสถานการณ์เตียงล้นทุกระดับสี วอนช่วยกันอยู่บ้าน ลดอัตราป่วย

อธิบดีกรมการแพทย์ แจงสถานการณ์เตียงล้นทุกระดับสี ขอความเห็นใจ 2-4 สัปดาห์ ต้องช่วยกันลดอัตราการป่วย อยู่บ้านให้มากที่สุด เพราะจำนวนเตียงไม่พอ รองรับไม่ไหว

ฝนตกหนัก น้ำท่วมหลายจังหวัด เร่งช่วยชาวบ้านถูกตัดขาด

ฝนที่ตกหนักทำให้เกิดน้ำท่วมหลายจังหวัด ที่เพชรบุรี น้ำหลากท่วมถนนเข้าหมู่บ้านโป่งลึก-บางกลอยบางช่วงสูงถึง 1.50 เมตร สัญจรไม่ได้ เร่งนำเสบียงเข้าช่วยเหลือ