fbpx

จัดคลินิกพิเศษฉีดวัคซีนให้ทูต-ต่างชาติในไทย

สธ. 6 พ.ค.-อธิบดี คร.แจงจัดอาคารบางรักไว้เป็นคลินิกพิเศษ ฉีดวัคซีนโควิด-19ให้ทูตานุทูตและคนต่างชาติที่พำนักในไทย ส่วนที่มาชนิดวัคซีนที่ฉีดเป็นเอกสิทธิ์ของสถานทูต สธ.ก้าวล่วงไม่ได้ ย้ำตัวเลขจำนวน100 ล้านโดส คิดและคำนวณทั้งคนไทย และต่างชาติที่อยู่ในไทยแล้ว


นพ.โอภาส การย์กวินพงศ์ อธิบดีกรมควบคุมโรค กล่าวชี้แจงกรณีการฉีดวัคซีนให้กับชาวต่างชาติที่อาศัยอยู่ในประเทศไทย ว่า การฉีดวัคซีนให้กับคนทุกคนบนผืนแผ่นดินไทยเป็นนโยบายของรัฐบาลโดยหากต้องการสร้างภูมิคุ้มกันหมู่ให้กับประเทศไทยด้วยการฉีดวัคซีนโควิด ต้องฉีดให้ได้ร้อยละ70 ของประชากรในประเทศ ซึ่งตัวเลขนี้คำนวณรวมจำนวนคนไทยและคนต่างชาติที่อยู่ในไทยตั้งแต่ต้น คนไทย 67ล้านคน คนต่างชาติอีก 3 ล้านคน จึงเป็นมีของการจัดซื้อวัคซีน 100 ล้านโดส

ทั้งนี้ ในส่วนคนไทยได้เริ่มมีการลงทะเบียนฉีดวัคซีนผ่านไลน์ และแอปลิเคชัน “หมอพร้อม”แล้ว ส่วนในคนต่างชาติเพื่อเป็นการอำนวยความสะดวกให้กับคนต่างชาติและทูตานุทูตที่พำนักอยู่ในไทย ได้มีการจัดสถานที่ฉีดวัคซีน ในรูปแบบของคลินิกพิเศษไว้ที่อาคารบางรัก เนื่องจากใกล้สถานทูต และเส้นทางคมนาคมสะดวก อีกทั้งมีชาวต่างชาติพำนักอยู่จำนวนมาก และอาคารบางรักนี้ยังสามารถรองรับบริการคนไทยได้ด้วย


นพ.โอภาส กล่าวว่า ส่วนวัคซีนที่จะนำมาฉีดให้กับคณะทูตานุทูตเป็นเรื่องของสถานทูตในการจัดหาทั้งยี่ห้อและนำฉีดเรื่องนี้ถือเป็นเอกสิทธิ์ทางการทูตที่กระทรวงสาธารณสุขไม่ก้าวล่วง ส่วนคนต่างชาติที่พำนักสามารถติดต่อทางสถานทูตเพื่อแสดงหลักฐานว่าได้มาพำนักในไทยนานแล้วหรือหากทำงานบริษัท สามารถรวมกลุ่มกันแล้วแจ้งยังสถานทูตประเทศต้นทาง หรือแจ้ง กทม.หรือแจ้งสำนักงานสาธารณสุขจังหวัด

นพ.โอภาส ยังกล่าวว่า วันนี้วัคซีนโควิดของซิโนแวคเข้ามาประเทศไทยอีก 1 ล้านโดส ซึ่งขั้นตอนต่อไปจะเข้าสู่กระบวนการตรวจสอบในเชิงคุณภาพ ทั้งเอกสาร การตรวจห้องปฏิบัติการใช้เวลาประมาณ 7วัน หลังจากนั้นจะกระจายวัคซีนตามกลุ่มเป้าหมายต่อไป ซึ่งในเดือน พ.ค.จะมีวัคซีนเข้ามาเยอะและจะกระจายไปตามกลุ่มต่าง ๆ ต่อไป .-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เรียกทีมแพทย์-ศปก.ศบค.ประชุมด่วนบ่ายนี้

นายกฯ เรียกทีมแพทย์-ศปก.ศบค.ประชุมด่วนบ่ายนี้ ท่ามกลางกระแสล็อกดาวน์กทม. หลังยอดติดเชื้อสูงต่อเนื่อง หลายรพ.เตียงเต็ม ประกาศปิดรับผู้ป่วยฉุกเฉิน

พร้อมออมกับพันธบัตรออมทรัพย์พิเศษ รุ่น “ยิ่งออมยิ่งได้”

กระทรวงการคลังจะเริ่มจำหน่ายพันธบัตรออมทรัพย์พิเศษรุ่น “ยิ่งออมยิ่งได้” ผ่านวอลเล็ต สบน. บนแอปพลิเคชันเป๋าตังเป็นแห่งแรกในวันที่ 5 ก.ค. และจำหน่ายผ่านธนาคารตัวแทนจำหน่ายวันที่ 12 กรกฎาคม 2564

ญี่ปุ่นบริจาควัคซีน 1 ล้านโดสให้ไต้หวัน เวียดนามและไทย

ญี่ปุ่นจะบริจาควัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ของแอสตราเซเนกาเพิ่มอีก 1 ล้านโดสให้แก่ไต้หวัน เวียดนาม มาเลเซีย อินโดนีเซีย ฟิลิปปินส์ และประเทศไทย

ปิดล้อมเจรจาชายคลั่งบุกยิง พนง.เซเว่น-ผู้ป่วยโควิด รพ.สนาม

เหตุชายคลั่งบุกยิงพนักงานร้านสะดวกซื้อ และขับรถไปยิงผู้ป่วยโควิดที่โรงพยาบาลสนามเสียชีวิต ก่อนขับรถหนีลงใต้ ล่าสุดที่ระนองเจ้าหน้าที่พบตัวผู้ก่อเหตุ นำกำลังปิดล้อม และเจรจาให้มอบตัว

ข่าวแนะนำ

อ่างทองสั่งปิดโรงเรียนทั้งจังหวัด หลังยอดติดเชื้อโควิดเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง

ผู้ว่าฯ อ่างทอง มีคำสั่งให้โรงเรียนทุกแห่งในจังหวัด ปรับการเรียนการสอนจาก on-site (เรียนปกติ) มาเป็นการเรียนแบบ on-line และแบบอื่นๆ ตามความเหมาะสม หลังยังพบผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง

พบคลัสเตอร์ใหม่อีกในต่างจังหวัด-กทม.

ผู้ช่วยโฆษก ศบค. แถลงสถานการณ์ผู้ติดเชื้อโควิด-19 พบคลัสเตอร์ใหม่ทั้งในต่างจังหวัด และ กทม. ในส่วนของ กทม. พบคลัสเตอร์ใหม่อีก 8 คลัสเตอร์ รวมต้องเฝ้าระวังรวม 107 คลัสเตอร์