fbpx

อย.ยันวัคซีนไฟเซอร์ ยังไม่เข้าไทย

สำนักข่าวไทย 5 พ.ค.-อย.แจงวัคซีนไฟเซอร์ยังไม่เข้าไทย รอเจรจาก่อนค่อยขึ้นทะเบียน เผยกราฟแผนที่ไม่ใช่ของบริษัท ย้ำตอนนี้มีแค่ 3 บริษัท ที่ผ่านการขึ้นทะเบียนสำเร็จ คือแอสตราฯ ซิโนแวค และจอห์นสันเท่านั้น ส่วนที่เหลือยังอยู่ระหว่างการประเมินคำขอและยื่นเอกสาร


นพ.ไพศาล ดั่นคุ้ม เลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) พร้อมด้วย นพ.สุรโชค ต่างวิวัฒน์ รองเลขาธิการ อย.กล่าวชี้แจงกรณีวัคซีนไฟเซอร์เข้ามาใช้ในประเทศไทยแล้ว ว่า ขณะนี้วัคซีนของบริษัทไฟเซอร์ ยังไม่ได้มีการนำเข้ามาใช้ในประเทศไทย และได้มีการตรวจสอบกับทาง บริษัทไฟเซอร์ ประเทศไทยแล้วถึงกรณีข่าวดังกล่าว และมีการแชร์ภาพ แผนที่ประเทศไทย โดยระบุว่าเป็นการใช้ในประเทศไทยในภาวะฉุกเฉิน ก็ไม่ใช่ เว็บไซต์ของทางบริษัทจึงอาจเป็นความเข้าใจผิด ขณะนี้วัคซีนไฟเซอร์ ยังอยู่ระหว่างการเจรจา ยังไม่ได้ขึ้นทะเบียนแล้วเสร็จ โดยทางไฟเซอร์ ต้องการให้มีการเจรจาสำเร็จก่อนจึงจะขึ้นทะเบียน

อีกทั้งนโยบายของบริษัท ไฟเซอร์เอง ต้องการให้รัฐบาลเป็นผู้จัดซื้อเท่านั้น พร้อมระบุว่า เป็นไม่ได้มีการนำวัคซีนเข้ามาโดยไม่ผ่าน อย.เพราะจะถือว่าเป็นยาที่ไม่มีทะเบียน มีโทษตาม พ.ร.บ.ยา จำคุกไม่เกิน 3 ปีหรือปรับไม่เกิน 5,000 บาทหรือทั้งจำทั้งปรับ


ทั้งนี้ ขอให้ประชาชนรับทราบติดตามข้อมูลจากเว็บไซต์ของ อย.เพื่อให้ได้ข้อมูลข้อเท็จจริงว่าวัคซีน ตัวไหนที่ขึ้นทะเบียนและสามารถนำมาใช้ในประเทศไทยได้

นพ.ไพศาล กล่าวว่า สำหรับการขึ้นทะเบียนวัคซีนกับ อย. มี 3 บริษัท ได้แก่ 1.วัคซีนแอสตราเซเนกา โดยบริษัท แอสตราเซเนกา (ประเทศไทย) จำกัด และที่ผลิตในประเทศโดย บริษัท สยามไบโอไซเอนซ์ จำกัด 2.วัคซีนโคโรนาแวค ของบริษัท ซิโนแวค นำเข้า โดยองค์การเภสัชกรรม และ 3.วัคซีนจอห์นสัน แอนด์ จอห์นสัน โดยบริษัท แจนเซ่น-ซีแลค จำกัด

ส่วนวัคซีนที่อยู่ระหว่างประเมินคำขอขึ้นทะเบียน ได้แก่ วัคซีนโมเดอร์นา โดยบริษัท ซิลลิค ฟาร์มา จำกัด นอกจากนี้ยังมีอีก 2 บริษัท อยู่ระหว่างทยอยยื่นเอกสารพร้อมประเมินคำขอขึ้นทะเบียนต่อเนื่อง ได้แก่ วัคซีนบารัต โดยบริษัท ไบโอจีนีเทค จำกัด และวัคซีนสปุตนิก วี โดยบริษัท คินเจน ไบโอเทค จำกัด .-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

จับแล้วหลอกขายมือถือทำเด็กวัย 14 เครียดเส้นเลือดในสมองแตกดับ

ตำรวจไซเบอร์จับกุมบุคคลหลอกขายโทรศัพท์มือถือทางออนไลน์ ทำเด็กชายวัย 14 ปี ชาวเชียงใหม่ เครียดจนเส้นเลือดในสมองแตกเสียชีวิต

กสทช. ให้ค่ายมือถือบล็อก SMS หลอกลวง เริ่มวันนี้

กสทช. ให้โอเปอเรเตอร์ทุกรายบล็อก SMS ที่มีเนื้อหาหลอกลวง ลามกอนาจาร สินเชื่อออนไลน์ และเกี่ยวข้องกับเว็บพนัน เริ่มวันนี้ ป้องกันไม่ให้ประชาชนถูกหลอกลวง จนอาจถูกแฮก ขโมยข้อมูล หรือสูญเสียทรัพย์

พิษแอบรัก! หนุ่มแทงสาวพิซซ่า อาการสาหัส

สาวร้านพิซซ่า ถูกคนร้ายแทงหน้าร้านอาการสาหัส ด้านไรเดอร์เผยคนร้ายนั่งรอเคลียร์ปัญหาตั้งแต่เย็นแต่สาวเมิน สุดท้ายคว้ามีดไล่แทงสาหัส

“หมอยง”เผยงานวิจัยจุฬาฯ กระตุ้นเข็ม 3 ภูมิสูงขึ้น-ขวางเดลตาได้

“หมอยง”เผยงานวิจัยศูนย์เชี่ยวชาญไวรัส จุฬาฯ การกระตุ้นเข็ม 3 ด้วย แอสตราฯ หลังจากได้รับซิโนแวคมาแล้ว 2 เข็ม ภูมิสูงขึ้น สามารถขัดขวางสายพันธุ์เดลตาได้

ข่าวแนะนำ

สธ.เผยฉีดวัคซีนโควิด ถวายเป็นพระราชกุศลฯ ทะลุล้านโดสแล้ว

ปลัดกระทรวงสาธารณสุข ขอบคุณบุคลากรสาธารณสุขทั่วประเทศรวมพลังฉีดวัคซีนโควิด-19 ให้ประชาชน ณ เวลา 16.30 น. รวม 12 เขตสุขภาพ ฉีดได้ 1,062,081 โดส ตามเป้าหมายการฉีดเพื่อถวายเป็นพระราชกุศล สมเด็จพระมหิตลาธิเบศร อดุลยเดชวิกรม พระบรมราชชนก เนื่องในวันมหิดล 24 กันยายน 2564

แห่บริจาคช่วยยายถูกยึดบ้าน ยอด 9.37 แสน

ยอดบริจาคพุ่ง 9.37 แสน ช่วยยายวัย 84 ปี ถูกยึดบ้าน หลังหลานสาวนำโฉนดไปจำนองกู้เงิน ขณะที่นายทุนเผยยอดหนี้ไม่ใช่แค่ 8,000 ตามที่กล่าวอ้าง แต่เป็น 3.5 แสน ขาดส่ง 3 ปี

ตำรวจไซเบอร์แถลงจับ 2 สาวหลอกขายมือถือให้ “น้องก้อง”

ตำรวจไซเบอร์ แถลงจับกุม 2 สาวแก๊งหลอกขายมือถือผ่านออนไลน์ให้ “น้องก้อง” วัย 14 ปี ทำเครียดเส้นเลือดสมองแตกเสียชีวิต พบเคยถูกดำเนินคดีในข้อหาเดียวกันมาแล้ว และยังมีเหยื่ออีกเกือบ 40 ราย ถูกร้านนี้หลอกขายของ