fbpx

อย.ยันวัคซีนไฟเซอร์ ยังไม่เข้าไทย

สำนักข่าวไทย 5 พ.ค.-อย.แจงวัคซีนไฟเซอร์ยังไม่เข้าไทย รอเจรจาก่อนค่อยขึ้นทะเบียน เผยกราฟแผนที่ไม่ใช่ของบริษัท ย้ำตอนนี้มีแค่ 3 บริษัท ที่ผ่านการขึ้นทะเบียนสำเร็จ คือแอสตราฯ ซิโนแวค และจอห์นสันเท่านั้น ส่วนที่เหลือยังอยู่ระหว่างการประเมินคำขอและยื่นเอกสาร


นพ.ไพศาล ดั่นคุ้ม เลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) พร้อมด้วย นพ.สุรโชค ต่างวิวัฒน์ รองเลขาธิการ อย.กล่าวชี้แจงกรณีวัคซีนไฟเซอร์เข้ามาใช้ในประเทศไทยแล้ว ว่า ขณะนี้วัคซีนของบริษัทไฟเซอร์ ยังไม่ได้มีการนำเข้ามาใช้ในประเทศไทย และได้มีการตรวจสอบกับทาง บริษัทไฟเซอร์ ประเทศไทยแล้วถึงกรณีข่าวดังกล่าว และมีการแชร์ภาพ แผนที่ประเทศไทย โดยระบุว่าเป็นการใช้ในประเทศไทยในภาวะฉุกเฉิน ก็ไม่ใช่ เว็บไซต์ของทางบริษัทจึงอาจเป็นความเข้าใจผิด ขณะนี้วัคซีนไฟเซอร์ ยังอยู่ระหว่างการเจรจา ยังไม่ได้ขึ้นทะเบียนแล้วเสร็จ โดยทางไฟเซอร์ ต้องการให้มีการเจรจาสำเร็จก่อนจึงจะขึ้นทะเบียน

อีกทั้งนโยบายของบริษัท ไฟเซอร์เอง ต้องการให้รัฐบาลเป็นผู้จัดซื้อเท่านั้น พร้อมระบุว่า เป็นไม่ได้มีการนำวัคซีนเข้ามาโดยไม่ผ่าน อย.เพราะจะถือว่าเป็นยาที่ไม่มีทะเบียน มีโทษตาม พ.ร.บ.ยา จำคุกไม่เกิน 3 ปีหรือปรับไม่เกิน 5,000 บาทหรือทั้งจำทั้งปรับ


ทั้งนี้ ขอให้ประชาชนรับทราบติดตามข้อมูลจากเว็บไซต์ของ อย.เพื่อให้ได้ข้อมูลข้อเท็จจริงว่าวัคซีน ตัวไหนที่ขึ้นทะเบียนและสามารถนำมาใช้ในประเทศไทยได้

นพ.ไพศาล กล่าวว่า สำหรับการขึ้นทะเบียนวัคซีนกับ อย. มี 3 บริษัท ได้แก่ 1.วัคซีนแอสตราเซเนกา โดยบริษัท แอสตราเซเนกา (ประเทศไทย) จำกัด และที่ผลิตในประเทศโดย บริษัท สยามไบโอไซเอนซ์ จำกัด 2.วัคซีนโคโรนาแวค ของบริษัท ซิโนแวค นำเข้า โดยองค์การเภสัชกรรม และ 3.วัคซีนจอห์นสัน แอนด์ จอห์นสัน โดยบริษัท แจนเซ่น-ซีแลค จำกัด

ส่วนวัคซีนที่อยู่ระหว่างประเมินคำขอขึ้นทะเบียน ได้แก่ วัคซีนโมเดอร์นา โดยบริษัท ซิลลิค ฟาร์มา จำกัด นอกจากนี้ยังมีอีก 2 บริษัท อยู่ระหว่างทยอยยื่นเอกสารพร้อมประเมินคำขอขึ้นทะเบียนต่อเนื่อง ได้แก่ วัคซีนบารัต โดยบริษัท ไบโอจีนีเทค จำกัด และวัคซีนสปุตนิก วี โดยบริษัท คินเจน ไบโอเทค จำกัด .-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พลุตะไลเมรุเผาศพระเบิด เหล็กปลิวปาดคอดับ

พลุตะไลเมรุเผาศพระเบิด เหล็กปลิวปาดคอเพื่อนสนิทผู้ตายอาการสาหัส ก่อนจะเสียชีวิตในเวลาต่อมาเพราะทนพิษบาดแผลไม่ไหว

เร่งตรวจปชช.ในพื้นที่คลัสเตอร์ใหม่ย่านแจ้งวัฒนะ

“สิระ” ชี้ คลัสเตอร์ใหม่แค้มป์คนงานแจ้งวัฒนะ ตรวจ 300 เจอ 196 ทั้งคนไทย-ต่างด้าว เร่งตรวจคัดกรองประชาชนในพื้นที่

ผู้เสียหายร้อง DSI ถูกบริษัททัวร์หลอกร่วมลงทุนแชร์ลูกโซ่

ตัวแทนผู้เสียหายร้อง DSI ถูกบริษัททัวร์ชื่อดังหลอกร่วมลงทุนแชร์ลูกโซ่ เสียหายหลักพันล้านบาท ด้าน DSI เร่งตรวจสอบ ยอมรับพบพิรุธมาก่อนหน้านี้

ข่าวแนะนำ

อย. อนุมัติใช้วัคซีนโควิด “โมเดอร์นา” ในไทยแล้ว

วันนี้ (13 พ.ค.) อย. ขึ้นตำรับยาวัคซีนป้องกันโควิด-19 ของโมเดอร์นา เรียบร้อยแล้ว ก่อนหน้านี้ อย. รับขึ้นทะเบียน ก่อนหน้านี้มีแอสตราเซเนกา และซิโนแวค .-สำนักข่าวไทย

“เบิร์ด พิทยา” อดีตพระเอกยุค 90 ผันตัวขับ Grab เลี้ยงชีพ

เบิร์ด พิทยา ณ ระนอง อดีตดาราดังยุค 90 เจอพิษโควิด-19 หันมาขับ Grab ส่งอาหารที่เชียงใหม่ กลายเป็นแบบอย่างกำลังใจ เผยรายได้ไม่พอรายจ่าย แต่ยืนยันไม่ท้อ

เคลียร์ดราม่า #จนทิพย์ ติดแพทย์ขอรับบริจาค

“น้องโวลต์” นักเรียนเก่งสอบติดแพทยศาสตร์บัณฑิต ม.มหาสารคาม เปิดใจหลังเจอกระแสดราม่า “จนทิพย์” ระบุสิ่งของเครื่องใช้ที่เห็นทุกอย่างได้มาจากการทำงานตั้งแต่เรียนม.3 เก็บเงินซื้อเพื่อใช้ในการศึกษา พร้อมชี้แจงและขอบคุณผู้ใจบุญ

ยันจัดซื้อวัคซีนไม่มีสะดุด ใครเอี่ยวผลประโยชน์ต้องลงโทษ

นายกฯ ตรวจจุดให้บริการวัคซีนสามย่านมิตรทาวน์ ระบุหากวัคซีนเพียงพอจะเปิดวอล์กอิน ยืนยันจัดซื้อวัคซีนไม่มีสะดุด ใครเอี่ยวมีผลประโยชน์ ต้องลงโทษ