fbpx

ทัวร์ลง “พระมหาสมปอง” ขอโทษรีวิวสินค้า

กรุงเทพฯ 5 พ.ค.-พระมหาสมปอง ขอโทษปมรีวิวสินค้า เผยแค่ช่วยลูกศิษย์ ไม่ได้รับค่าตอบแทน ด้านพระพยอมฝากแง่คิดถึงพระนักเทศน์รุ่นน้อง ว่า “สี่เท้าอย่าให้พลาด ถ้าเป็นปราชญ์อย่าให้พลั้ง”


พระมหาสมปอง ตาลปุตฺโต พระนักเทศน์ชื่อดังวัดสร้อยทอง กล่าวถึงกรณีแสดงความคิดเห็นการทำงานของรัฐบาล การรีวิวสินค้า และนั่งที่ปรึกษาสโมสรฟุตบอลว่า ไม่คาดคิดว่าทั้ง 2 กรณีที่เกิดขึ้นจะกลายเป็นกระแสวิพากษ์วิจารณ์ จนถูกติติงจากหลายฝ่ายว่าเป็นการะทำที่ไม่เหมาะสมแก่สมณสารูปโดยกรณีรีวิวสินค้าเกิดจากการที่มีลูกศิษย์นำมาถวาย และบอกวัตถุประสงค์ต้องการให้ขายดี จึงขอให้ช่วยรีวิวสินค้า โดยไม่ได้รับค่าตอบแทน ซึ่งยอมรับว่าขาดความระมัดระวัง เพราะเมื่อภาพปรากฏออกไปกลายเป็นกระแสด้านลบ ทำให้ไม่สบายใจ จึงต้องขอโทษต่อสิ่งที่เกิดขึ้น ยืนยันว่าต่อไปในภายหน้าจะไม่กระทำอีก และจะระมัดระวังตัวในการแสดงออกทางสื่อ โดยเฉพาะในโซเชียลมีเดียที่แพร่กระจายข่าวสารได้อย่างรวดเร็ว

ส่วนกรณีถูกตั้งเป็นที่ปรึกษาสโมสรฟุตบอล ได้มีโอกาสพบกับประธานสโมสรจัมปาศรี ยูไนเต็ด จึงตั้งใจนำเรื่องวัฒนธรรมอันดีงามของพุทธศาสนามาช่วยในเรื่องของกีฬา โดยการรับเป็นที่ปรึกษาไม่ได้รับค่าตอบแทน มีแต่ส่งเสริมสนับสนุน และให้คำปรึกษาที่ดีอย่างยิ่งต่อการพัฒนากีฬาเท่านั้น ส่วนกรณีที่การแสดงความคิดเห็นถึงการทำงานของรัฐบาล ต้องรอหนังสือของสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติส่งมาถึงก่อน ซึ่งพร้อมชี้แจงต่อคณะสงฆ์แน่นอน เพราะไม่ได้มีเจตนาให้ร้ายรัฐบาล แต่เตือนถึงการปฏิบัติในสถานการณ์วิกฤติในช่วงโควิด


ด้านพระราชธรรมนิเทศ หรือ พระพยอม กัลยาโณ เจ้าอาวาสวัดสวนแก้ว กล่าวถึงกรณีพระมหาสมปอง แสดงความคิดเห็นการทำงานของรัฐบาล รีวิวสินค้า และเป็นที่ปรึกษาสโมสรฟุตบอลว่า เป็นเรื่องแปลกใหม่ที่ไม่เคยมีบัญญัติไว้ในพระธรรมวินัย เรื่องนี้ไม่ถึงขั้นอาบัติร้ายแรง แต่ว่าเป็นโทษทางโลก หรือ โลกวัชชะ ข้อเสียหายที่ชาวโลกติเตียนว่าไม่เหมาะสมกับสมณะ แต่ไม่มีวินัยบัญญัติว่า การรีวิวหรือโฆษณาสินค้าจะขาดจากความเป็นพระหรืออาบัติ ซึ่งน่าเห็นใจว่าพระมหาสมปองอาจพลาดพลั้งไปได้

นอกจากนี้ พระพยอมได้ฝากแง่คิดถึงพระนักเทศน์และนักเผยแพร่รุ่นน้อง ว่า ต้องถือสุภาษิตโบราณว่าสี่เท้าอย่าให้พลาด ถ้าเป็นปราชญ์อย่าให้พลั้ง ต้องระวังคำว่าถูกตำหนิติเตียน เพราะบัณฑิตเมื่อถูกติเตียนแล้วต้องยอมรับผิด แก้ไขปรับปรุงและต้องมุ่งมั่นเป็นกำลังของพระศาสนาต่อไป

นายอนุชา นาคาศัย รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ที่ประชุมมาหาเถรสมาคม มีมติเห็นว่าการกระทำดังกล่าวของพระมหาสมปอง เข้าข่ายการแสดงความคิดเห็นทางการเมือง และเป็นการแสดงที่ไม่เหมาะสม โดยมอบหมาย ให้สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติประสานพระสังฆาธิการที่เกี่ยวข้องดำเนินการต่อไป


ทั้งนี้ รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรีกำชับให้สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติเร่งดำเนินการตามมติมหาเถรสมาคมโดยด่วน พร้อมประสานเจ้าอาวาสวัดต้นสังกัด รวมถึงเจ้าคณะปกครองสงฆ์ที่เกี่ยวข้อง ตรวจสอบพฤติกรรมพระสงฆ์ที่มีการกระทำที่ไม่ใช่กิจของสงฆ์ เพื่อมิให้เกิดความเสื่อมเสียวงการสงฆ์และพระพุทธศาสนา.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ชวนปชช.สวดมนต์สร้างขวัญกำลังใจ 11 พ.ค.

“อนุชา” เชิญชวนประชาชนร่วมสวดมนต์พร้อมกันทั่วประเทศ 11 พ.ค. นี้ สร้างขวัญกำลังใจในยามวิกฤติโรคระบาด เพื่อเป็นสิริมงคลของประเทศ

เฝ้าระวังคลัสเตอร์ 9 พื้นที่ใน กทม.

ศบค. เฝ้าระวังคลัสเตอร์ 9 พื้นที่ใน กทม. ชี้ผู้ติดเชื้อที่มีอาการหนักเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง เตรียมสร้างโรงพยาบาลสนามเพิ่มเติมที่ศูนย์ประชุมแจ้งวัฒนะ

ไทยได้สิทธิผลิตยา “ฟาวิพิราเวียร์” รักษาผู้ป่วยโควิด

ไทยได้สิทธิผลิตยาฟาวิพิราเวียร์ ใช้รักษาผู้ป่วยโควิด-19 ได้เอง ขณะนี้องค์การเภสัชกรรมประสานสั่งซื้อวัตถุดิบสำหรับผลิตยาแล้ว

ข่าวแนะนำ

ชื่นชม รพ.กระบี่ ผ่าคลอดแม่ติดโควิดรายแรก ปลอดภัยทั้งแม่-ลูก

โซเชียลแห่ชื่นชมทีมแพทย์ พยาบาล รพ.กระบี่ ผ่าคลอดหญิงป่วยโควิด-19 สำเร็จเป็นรายแรกของ จ.กระบี่ ปลอดภัยทั้งแม่และลูก ทีมแพทย์-พยาบาล เผยมีการซ้อมความปลอดภัยเป็นอย่างดี รู้สึกภูมิใจมาก

โควิดวันนี้ ป่วยใหม่ 2,419 คน ตายเพิ่ม 19 คน

EOC กระทรวงสาธารณสุข รายงานสถานการณ์การติดเชื้อโควิด-19 รายใหม่ วันนี้ (8 พ.ค.) พบผู้ติดเชื้อรายใหม่ 2,419 คน ยืนยันสะสม 52,411 คน มีผู้เสียชีวิตเพิ่ม 19 คน ทั้งนี้ เวลา 12.30 น. ศบค. จะแถลงรายละเอียดอย่างเป็นทางการอีกครั้ง

อุตุฯ เผยทั่วไทยยังมีฝนฟ้าคะนอง อุณหภูมิสูงขึ้น

กรมอุตุนิยมวิทยาเผยทั่วไทยอุณหภูมิสูงขึ้น แต่ยังมีฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรงบางพื้นที่ ส่วนกรุงเทพฯ และปริมณฑล กลางวันอากาศร้อน ฝนร้อยละ 30