fbpx

“พระพยอม” ชี้ “พระมหาสมปอง” รีวิวสินค้าผิดทางโลก

นนทบุรี 4 พ.ค. – “พระพยอม” ชี้ “พระมหาสมปอง” รีวิวสินค้า แสดงความคิดเห็นทางการเมือง และเป็นที่ปรึกษาสโมสรฟุตบอล ผิดทางโลก แต่พระธรรมวินัยไม่มีบัญญัติ อาจถูกเจ้าคณะปกครองว่ากล่าวตักเตือน ด้านที่ประชุมมหาเถรสมาคม มีมติชี้ “พระมหาสมปอง” เข้าข่ายยุ่งเกี่ยวการเมือง และการรีวิวสินค้าไม่ใช่กิจของสงฆ์


พระราชธรรมนิเทศ หรือพระพยอม กัลยาโณ เจ้าอาวาสวัดสวนแก้ว กล่าวถึงกรณีพระมหาสมปอง ตาลปุตฺโต พระนักเทศน์ชื่อดัง วัดสร้อยทอง แสดงความคิดเห็นการทำงานของรัฐบาลช่วงสถานการณ์โควิด-19 ผ่านสื่อช่องทางต่างๆ รีวิสินค้า และเป็นที่ปรึกษาสโมสรฟุตบอลแห่งหนึ่งที่จังหวัดมหาสารคาม ว่าถือเป็นเรื่องแปลกใหม่ที่ไม่เคยมีบัญญัติไว้ในพระธรรมวินัย เรื่องนี้ไม่ถึงขั้นอาบัติร้ายแรง แต่ว่าเป็นโทษทางโลก หรือโลกวัชชะ ข้อเสียหายที่ชาวโลกติเตียนว่าไม่เหมาะสมกับสมณะ ซึ่งเข้ากับสุภาษิตที่ว่า สี่เท้ายังรู้พลาด นักปราชญ์ยังรู้พลั้ง จากที่เคยทำงานร่วมกันมากับพระมหาสมปอง ถือว่าทำประโยชน์ให้กับพระศาสนา โดยเฉพาะทำให้วัยรุ่นหันมาสนใจธรรมะ เป็นเรื่องที่ไม่หนักหนามาก ไม่ถึงขั้นถูกลงโทษ คงจะถูกตักเตือน และถูกสังคมวิพากษ์วิจารณ์ ไม่มีวินัยบัญญัติว่าการรีวิวหรือโฆษณาสินค้าจะขาดจากความเป็นพระ หรืออาบัติ ซึ่งน่าเห็นใจว่าพระมหาสมปองอาจพลาดพลั้งไปได้ ส่วนกรณีการเป็นที่ปรึกษา สโมสรฟุตบอล ต้องรอติดตามข้อเท็จจริงก่อน ไม่ถึงขั้นร้ายแรง เพียงแต่ไม่เหมาะสม ทางเจ้าคณะปกครองคงมีการว่ากล่าวตักเตือน ซึ่งทางพระมหาสมปองคงไม่ดื้อดึง ต้องยอมรับ ยอมถอย

พระพยอมฝากแง่คิดถึงพระนักเทศน์ นักเผยแพร่รุ่นน้อง ว่าต้องถือสุภาษิตโบราณว่า สี่เท้าอย่าให้พลาด ถ้าเป็นปราชญ์อย่าให้พลั้ง ต้องระวัง คำว่าถูกตำหนิติเตียน บัณฑิตเมื่อถูกติเตียนแล้วต้องยอมรับผิด แก้ไขปรับปรุง และต้องมุ่งมั่นเป็นกำลังของพระศาสนาต่อไป


ด้านเลขาฯ และผู้ติดตามพระมหาสมปอง ให้ข้อมูลว่า ขณะนี้พระมหาสมปองยังคงปฏิบัติกิจนิมนต์ที่ต่างจังหวัด และยังไม่ได้รับหนังสือแจ้งข้อร้องเรียนจากทางสำนักงานพระพุทธศาสนา พระมหาสมปองจึงยังไม่สามารถชี้แจงรายละเอียดได้ขณะนี้ว่ามีการร้องเรียนอะไรบ้าง และยังไม่ขอให้สัมภาษณ์สื่อมวลชน

เลขาฯ กล่าวว่า เบื้องต้นที่ทราบจากข่าวมีข้อร้องเรียนว่า พระมหาสมปองมีการรีวิวสินค้านั้น เป็นข้าวกล้องที่ลูกศิษย์นำมาถวายและให้ช่วยประชาสัมพันธ์ ไม่ได้เป็นไปในเชิงพาณิชย์ ส่วนกรณีมีข่าวว่าเป็นที่ปรึกษาสโมสรฟุตบอล แห่งหนึ่งของจังหวัดมหาสารคาม เป็นการเข้าใจผิด ลูกศิษย์เพียงนิมนต์ไปให้ศีลให้พรเพื่อความเป็นสิริมงคล

ด้านนายอนุชา นาคาศัย รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ได้สั่งการให้สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ เสนอเรื่องนี้ต่อที่ประชุมมหาเถรสมาคม เพื่อพิจารณาความเห็นต่อการแสดงออกที่ไม่เหมาะสมดังกล่าว ซึ่งถือว่าไม่เป็นกิจของสงฆ์ ล่าสุดที่ประชุมมาหาเถรสมาคม ครั้งที่ 11/2564 เมื่อวันที่ 30 เมษายน 2564 มีมติเห็นว่าการกระทำดังกล่าวของพระมหาสมปอง เข้าข่ายการแสดงความคิดเห็นทางการเมือง และเป็นการแสดงที่ไม่เหมาะสม โดยมอบหมายให้สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติประสานพระสังฆาธิการที่เกี่ยวข้องดำเนินการต่อไป


ทั้งนี้ รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรีได้กำชับให้สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ เร่งดำเนินการตามมติมหาเถรสมาคมโดยด่วน โดยให้ประสานเจ้าอาวาสวัดต้นสังกัด รวมถึงเจ้าคณะปกครองสงฆ์ที่เกี่ยวข้อง พร้อมตรวจสอบพฤติกรรมของพระสงฆ์ ที่มีการกระทำที่ไม่ใช่กิจของสงฆ์ เพื่อมิให้เกิดความเสื่อมเสียวงการสงฆ์และพระพุทธศาสนาอีกต่อไป.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ชวนปชช.สวดมนต์สร้างขวัญกำลังใจ 11 พ.ค.

“อนุชา” เชิญชวนประชาชนร่วมสวดมนต์พร้อมกันทั่วประเทศ 11 พ.ค. นี้ สร้างขวัญกำลังใจในยามวิกฤติโรคระบาด เพื่อเป็นสิริมงคลของประเทศ

เฝ้าระวังคลัสเตอร์ 9 พื้นที่ใน กทม.

ศบค. เฝ้าระวังคลัสเตอร์ 9 พื้นที่ใน กทม. ชี้ผู้ติดเชื้อที่มีอาการหนักเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง เตรียมสร้างโรงพยาบาลสนามเพิ่มเติมที่ศูนย์ประชุมแจ้งวัฒนะ

ไทยได้สิทธิผลิตยา “ฟาวิพิราเวียร์” รักษาผู้ป่วยโควิด

ไทยได้สิทธิผลิตยาฟาวิพิราเวียร์ ใช้รักษาผู้ป่วยโควิด-19 ได้เอง ขณะนี้องค์การเภสัชกรรมประสานสั่งซื้อวัตถุดิบสำหรับผลิตยาแล้ว

ข่าวแนะนำ

ชื่นชม รพ.กระบี่ ผ่าคลอดแม่ติดโควิดรายแรก ปลอดภัยทั้งแม่-ลูก

โซเชียลแห่ชื่นชมทีมแพทย์ พยาบาล รพ.กระบี่ ผ่าคลอดหญิงป่วยโควิด-19 สำเร็จเป็นรายแรกของ จ.กระบี่ ปลอดภัยทั้งแม่และลูก ทีมแพทย์-พยาบาล เผยมีการซ้อมความปลอดภัยเป็นอย่างดี รู้สึกภูมิใจมาก

โควิดวันนี้ ป่วยใหม่ 2,419 คน ตายเพิ่ม 19 คน

EOC กระทรวงสาธารณสุข รายงานสถานการณ์การติดเชื้อโควิด-19 รายใหม่ วันนี้ (8 พ.ค.) พบผู้ติดเชื้อรายใหม่ 2,419 คน ยืนยันสะสม 52,411 คน มีผู้เสียชีวิตเพิ่ม 19 คน ทั้งนี้ เวลา 12.30 น. ศบค. จะแถลงรายละเอียดอย่างเป็นทางการอีกครั้ง

อุตุฯ เผยทั่วไทยยังมีฝนฟ้าคะนอง อุณหภูมิสูงขึ้น

กรมอุตุนิยมวิทยาเผยทั่วไทยอุณหภูมิสูงขึ้น แต่ยังมีฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรงบางพื้นที่ ส่วนกรุงเทพฯ และปริมณฑล กลางวันอากาศร้อน ฝนร้อยละ 30