fbpx

วัดบางม่วงขอเป็นที่พึ่ง เผาศพโควิดฟรี

นนทบุรี 4 พ.ค.- พระสมุห์บุญเกิด ฐานุตตฺโร เจ้าอาวาสวัดบางม่วง จ.นนทบุรี ประกาศให้ความช่วยเหลือสงเคราะห์ครอบครัวผู้ป่วยที่เสียชีวิตจากเชื้อไวรัสโควิด-19 โดยไม่คิดค่าใช่จ่าย 


“ตอนนี้ทุกวัดก็ต้องช่วยกัน เมื่อมันยังเกิดเหตุการณ์แบบนี้ ถ้าวัดกลัวจะติดอะไร ก็ต้องป้องกัน เราก็ต้องดู และเรียนรู้ ใช้ประสบการณ์ในการป้องกัน ดูการปฏิบัติตัวที่ถูกต้องมันเป็นโรคติดต่อ เราก็ต้องระวังตัว ช่วงนี้เป็นช่วงโควิด ทุกวัดก็ขอให้เตรียมความพร้อม แล้วก็ช่วยกันเถอะ หลายคนก็กลัว หลวงพ่อก็กลัวแต่ก็ต้องป้องกัน” เจ้าอาวาสวัดบางม่วง กล่าว

เจ้าอาวาสวัดบางม่วง เล่าถึงเหตุการณ์เมื่อครั้งที่มีศพโควิดแรกเข้ามาที่วัดว่า “เราก็ตรวจดูว่า มีการแพ็คศพเรียบร้อยเป็นอย่างดีหรือไม่ ก็ให้ดำเนินการนำเข้ากล่องเมรุ สวดให้หนึ่งคืนและเผาในคืนนั้นทันที ถามว่าพระลูกวัดกลัวไหมก็กลัว แต่หลวงพ่อก็ได้บอกว่าขอให้แยกความกลัวกับความเดือดร้อนของญาติโยม เพราะวัดเป็นของญาติโยม ไม่ใช่ของพระรูปใดรูปหนึ่งหรือของเจ้าอาวาส ดังนั้นหากญาติโยมเดือดร้อนก็ต้องช่วย ที่ผ่านมาเราเยี่ยมผู้ป่วยและเผาศพไร้ญาติมา 5-6 ปี เราต้องเยียวยาและต้องให้กำลังใจต้องช่วยกัน คือก็ต้องทำตามที่กระทรวงสาธารณสุขกำหนด เมื่อเผาเสร็จก็ค่อยมาทำพิธีการทางศาสนาตอนนี้ต้องช่วยแก้ปัญหากันก่อน”


“ขออย่าไปมองว่า บางวัดปฏิเสธการเผาศพโควิด เพียงแต่บางวัดยังไม่ได้เตรียมความพร้อม บางวัดอาจจะยังไม่ได้เตรียมความพร้อมเพราะปัจจัยหลายอย่างแต่หลวงพ่อไม่กลัว แม้กระทั่งความตาย ขอให้ช่วยกันดีกว่า อยู่ก็ทำความดีสร้างความดี จากไปให้คิดถึงความดี ดังนั้นชั่วโมงนี้ต้องช่วยกัน” เจ้าอาวาสวัดบางม่วงกล่าวทิ้งท้าย.-สำนักข่าวไทย 


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พลุตะไลเมรุเผาศพระเบิด เหล็กปลิวปาดคอดับ

พลุตะไลเมรุเผาศพระเบิด เหล็กปลิวปาดคอเพื่อนสนิทผู้ตายอาการสาหัส ก่อนจะเสียชีวิตในเวลาต่อมาเพราะทนพิษบาดแผลไม่ไหว

เร่งตรวจปชช.ในพื้นที่คลัสเตอร์ใหม่ย่านแจ้งวัฒนะ

“สิระ” ชี้ คลัสเตอร์ใหม่แค้มป์คนงานแจ้งวัฒนะ ตรวจ 300 เจอ 196 ทั้งคนไทย-ต่างด้าว เร่งตรวจคัดกรองประชาชนในพื้นที่

ผู้เสียหายร้อง DSI ถูกบริษัททัวร์หลอกร่วมลงทุนแชร์ลูกโซ่

ตัวแทนผู้เสียหายร้อง DSI ถูกบริษัททัวร์ชื่อดังหลอกร่วมลงทุนแชร์ลูกโซ่ เสียหายหลักพันล้านบาท ด้าน DSI เร่งตรวจสอบ ยอมรับพบพิรุธมาก่อนหน้านี้

ข่าวแนะนำ

อย. อนุมัติใช้วัคซีนโควิด “โมเดอร์นา” ในไทยแล้ว

วันนี้ (13 พ.ค.) อย. ขึ้นตำรับยาวัคซีนป้องกันโควิด-19 ของโมเดอร์นา เรียบร้อยแล้ว ก่อนหน้านี้ อย. รับขึ้นทะเบียน ก่อนหน้านี้มีแอสตราเซเนกา และซิโนแวค .-สำนักข่าวไทย

“เบิร์ด พิทยา” อดีตพระเอกยุค 90 ผันตัวขับ Grab เลี้ยงชีพ

เบิร์ด พิทยา ณ ระนอง อดีตดาราดังยุค 90 เจอพิษโควิด-19 หันมาขับ Grab ส่งอาหารที่เชียงใหม่ กลายเป็นแบบอย่างกำลังใจ เผยรายได้ไม่พอรายจ่าย แต่ยืนยันไม่ท้อ

เคลียร์ดราม่า #จนทิพย์ ติดแพทย์ขอรับบริจาค

“น้องโวลต์” นักเรียนเก่งสอบติดแพทยศาสตร์บัณฑิต ม.มหาสารคาม เปิดใจหลังเจอกระแสดราม่า “จนทิพย์” ระบุสิ่งของเครื่องใช้ที่เห็นทุกอย่างได้มาจากการทำงานตั้งแต่เรียนม.3 เก็บเงินซื้อเพื่อใช้ในการศึกษา พร้อมชี้แจงและขอบคุณผู้ใจบุญ

ยันจัดซื้อวัคซีนไม่มีสะดุด ใครเอี่ยวผลประโยชน์ต้องลงโทษ

นายกฯ ตรวจจุดให้บริการวัคซีนสามย่านมิตรทาวน์ ระบุหากวัคซีนเพียงพอจะเปิดวอล์กอิน ยืนยันจัดซื้อวัคซีนไม่มีสะดุด ใครเอี่ยวมีผลประโยชน์ ต้องลงโทษ