fbpx

กทม.เร่งตรวจเชิงรุกกลุ่มเสี่ยงคลองเตย

กรุงเทพฯ 4 พ.ค.-กทม.จัดเจ้าหน้าที่เร่งตรวจเชิงรุกกลุ่มเสี่ยงพื้นที่ชุมชนแออัดเขตคลองเตย ส่วนการฉีดวัคซีนจะเริ่มช่วงบ่ายวันนี้ เป็นวันแรก

เช้าวันนี้ที่บริเวณลานจอดรถของตลาดสดคลองเตย กรุงเทพมหานคร(กทม.) โดยสำนักอนามัย จัดเจ้าหน้าที่ทำการค้นหาผู้ป่วยเชิงรุกประชาชนกลุ่มเสี่ยงในพื้นที่ชุมชนแออัดเขตคลองเตย กทม. โดยนำรถพระราชทานเก็บตัวอย่างชีวนิรภัยเข้าเก็บตัวอย่างกลุ่มเสี่ยง ด้วยวิธีการ swap โดยมีทั้งคนไทยในพื้นที่คลองเตย และใกล้เคียง รวมถึงแรงงานต่างชาติ ที่ทำงานในตลาดสดคลองเตยมาเข้าคิวเพื่อรับการตรวจจำนวนมาก โดยเขตคลองเตยจัดพื้นที่สำหรับตรวจเชิงรุกไว้ 2 จุด คือ ศูนย์เยาวชน ชุมชนบ่อนไก่ และลานจอดรถ ตลาดคลองเตย


นางสาวปิยธิดา นิยม ผู้อำนวยการเขตคลองเตย ให้ข้อมูลกับสำนักข่าวไทยว่าผู้ที่มารับการ swap ในช่วงนี้ จะต้องเป็นผู้ที่ได้รับบัตรคิวมาจากผู้นำชุมชนในเป็นที่ เมื่อมาถึงจะต้องมีบัตรประชาชน หรือพาสปอตยืนยันตัวตน จึงจะได้รับการตรวจ ส่วนใหญ่ผู้นำชุมชนจะเลือกให้กลุ่มที่มีความเสี่ยงสูงมาตรวจก่อน และจากนั้นจะรอผล 24 ชั่วโมง จึงจะทราบว่าผลเป็นบวกหรือลบ ส่วนการฉีดวัคซีนที่จะเริ่มในช่วงบ่ายวันนี้เป็นวันแรก สำหรับประชาชนในพื้นที่เสี่ยงในเขตคลองเตย ลักษณะการได้รับการฉีด จะทำในลักษณะเดียวกันกับการตรวจ swap โดยจะเลือกให้ประชาชนที่มีผลการตรวจเป็นลบหรือคนที่มีความเสี่ยงน้อย ได้รับบัตรคิวเพื่อไปฉีดก่อน เนื่องจากหากเป็นผู้ที่มีความเสี่ยงสูงหรือผู้ที่มีผลตรวจเป็นบวกการไปฉีดวัคซีนจะไม่ได้ประสิทธิภาพอย่างที่ควรจะเป็น ทางเขตได้เน้นย้ำให้ผู้นำชุมชนต้องดูข้อมูลของผู้ที่จะได้รับบัตรคิวฉีดวัคซีนให้อย่างครบถ้วนและรอบคอบที่สุด

โดยการฉีดวัคซีนเขตคลองเตย จัดสถานที่ให้บริการ 2 จุด คือ โรงเรียนวัดคลองเตยและลานกิจกรรม โลตัสพระราม 4 โดยวันนี้จะเริ่มวันแรก คาดว่าจะฉีดได้ประมาณ 1,000 คน ส่วนหลังจากนี้ไปจนถึงวันที่ 19 พ.ค. 64 จะสามารถฉีดได้วันละ 3,000 คน แบ่งออกเป็นจุดละ 1,500 คน โดยผู้ที่มีบัตรคิวสามารถมาลงทะเบียนรับวัคซีนได้ในจุดที่กำหนดตั้งแต่เวลา 08.00 น. เป็นต้นไป.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สุดสลด! หนูน้อยวัย 1 ขวบนั่งร้องไห้เฝ้าศพแม่

สุดสลด! หนูน้อยวัยขวบเศษ นั่งร้องไห้เฝ้าศพแม่ในพงหญ้านานกว่า 8 ชม. ก่อนจะมีชาวบ้านขี่รถจักรยานยนต์ผ่านมาเจอและแจ้งตำรวจมาตรวจสอบ

3 หมอใหญ่ แนะร่วมฉีดวัคซีนหยุดโควิด

คณบดี 3 สถาบันแพทย์ ศิริราช-จุฬาฯ-รามาฯ วอนประชาชนเข้าใจสถานการณ์โควิด แจงรายงานรับภาระงานแพทย์ล้นมือ แนวโน้มอัตราการเสียชีวิตเพิ่มขึ้น 1 ใน4 ของผู้ป่วยหนักหรือประมาณ 80-100 คน พร้อมรับอัตราการติดเชื้อรุนแรง 15 เท่า ย้ำการฉีดวัคซีนเป็นอาวุธหยุดโรค

ข่าวแนะนำ

รวบคาคอนโด “เด่นภูมิ” โมเดลลิ่งเก๊ลวงพริตตี้

จับได้เเล้วคาคอนโดย่านสายไหม “เด่นภูมิ” โมเดลลิ่งเก๊ที่ล่อลวงพริตตี้ให้บังคับเสพยา ชิงทรัพย์ ขืนใจ และถ่ายคลิปเเบล็กเมล์

“อนุทิน” ป้อง อภ.ไม่หักหัวคิวเอกชน

“อนุทิน” ป้อง อภ.ไม่หักหัวคิวเอกชน แจงระเบียบการจัดซื้อเหมือนกับการสั่งซื้อของกรมควบคุมโรคที่สั่งซิโนแวคจากจีน แจงค่าดำเนินการ มีค่าตรวจแล็บ ค่าจัดส่งปกติ ไม่มีค่าใช้จ่ายเพิ่ม ชี้ อภ.ทำตามคำขอเอกชน เป็นสะพานเชื่อมจัดวัคซีน ทั้งที่ไม่ใช่ภารกิจ