fbpx

ชุมชนคลองเตยติดเชื้อก้าวกระโดด 304 คน

กทม. 3 พ.ค. – ชุมชนคลองเตยน่าห่วง พบผู้ติดเชื้อโควิดเพิ่มมากกว่า 300 คน ทำให้ต้องเร่งสร้าง รพ.สนาม รองรับ หวั่นเกิดการแพร่ระบาดอย่างรวดเร็ว กลายเป็นคลัสเตอร์ใหม่ คล้ายคลัสเตอร์ทองหล่อ


ตัวเลขสถานการณ์โควิดวันนี้ น่าตกใจ ติดเชื้อเพิ่ม 2,041 ราย โดยเฉพาะตัวเลขของคนที่เสียชีวิตทำสถิติสูงสุด 31 ราย และการพบผู้ติดเชื้อในชุมนุมหลายแห่งของกรุงเทพฯ ที่ตัวเลขถือว่าสูง อย่างชุมชนคลองเตย ที่พบผู้ติดเพิ่มแล้วมากกว่า 300 คน จนทำให้ต้องเร่งสร้างโรงพยาบาลสนามมารองรับ เนื่องจากเกรงว่าจะเกิดการแพร่ระบาดกระจายอย่างรวดเร็ว กลายเป็นคลัสเตอร์ใหม่ คล้ายกับคลัสเตอร์ทองหล่อ

พญ.อภิสมัย ศรีรังสรรค์ รองโฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 (ศบค.) แถลงว่าที่ประชุม ศบค.ชุดเล็ก ได้หารือถึงการตรวจหาผู้ติดเชื้อในชุมชนคลองเตย ที่สถาบันป้องกันควบคุมโรคเขตเมือง รายงานการค้นหาเชิงรุกมุ่งเป้าไปที่ 39 ชุมชน ทั้งชุมชนเมือง ชุมชนแออัด และชุมชนที่อยู่ในเคหะ ซึ่งปัจจุบันมีรายงานผู้ติดเชื้อ 304 ราย จำนวนนี้ 193 ราย อยู่ในพื้นที่ค่อนข้างหนาแน่นในพื้นที่ชุมชนแออัด ทำให้ต้องเฝ้าระวังการแพร่เชื้อในชุมชนเพิ่ม เบื้องต้นนำผู้ติดเชื้อทั้งหมดเข้าสู่ระบบการรักษาแล้ว


สำหรับ 3 ชุมชนที่มีการติดเชื้อหนาแน่น คือ ชุมชนพัฒนาใหม่ ชุมชน 70 ไร่ และชุมชนชุมชนวัดสะพาน ในวันที่ 27 เม.ย. และ 30 เม.ย. พบว่าผู้ติดเชื้อรวม 99 คน ซึ่งแกนนำทั้ง 3 ชุมชนได้ร่วมมือช่วยชี้เป้าติดตามผู้ที่มีความเสี่ยงสูง ที่ตอนนี้มีผู้มีความเสี่ยงสูงเกือบพันคน จึงมีแผนระดมตรวจกลุ่มเสี่ยงสูงเสี่ยงต่ำ โดยหน่วยงานที่เกี่ยวข้องจะปูพรมตรวจในชุมชน จัดการคัดแยกระดับอาการรุนแรงผู้ป่วย เขียว เหลือง แดง และจัดตั้งศูนย์รับเรื่อง คือ จุดพักคอยที่วัดสะพาน สำหรับผู้มีอาการระดับสีเขียว ไม่มีโรคประจำตัว เพราะเมื่อพบผู้ติดเชื้อผลยืนยันแล้วการกลับบ้านอาจทำให้เสี่ยงติดเชื้อในครอบครัว

ส่วนคนมีโรคประจำตัวมีอาการทางเดินหายใจ ศูนย์เอราวัณจะหาเตียงให้เร็วที่สุด แต่หากคนเสี่ยงสูงจำเป็นต้องกักตัวที่บ้าน จะมีนักสังคมสงเคราะห์ และผู้นำชุมชนลงพื้นที่จัดเตรียมอาหาร สาธารณูปโภคที่จำเป็น เพื่อให้กักตัวเองในบ้าน ลดการเดินทาง และกรมควบคุมโรคหารือว่าจะจัดสรรวัคซีนระดมฉีดกลุ่มเป้าหมายที่มีการติดเชื้อสูง พร้อมทั้งขอให้ผู้ประกอบการหรือเจ้าของอพาร์ตเมนต์ในตลาดหรือชุมชน สอบถามคัดกรองบุคคลในความดูแลด้วย เช่นลูกจ้างหรือพนักงานเราอาศัยในพื้นที่ชุมชน หรือการเคหะที่มีความเสี่ยง

สำหรับชุมชนบ่อนไก่ แขวงลุมพินี เขตปทุมวัน พบป่วยยืนยัน 60 ราย ศูนย์บริการสาธารณสุข มีการจัดการใกล้เคียงชุมชนคลองเตย มีรถพระราชทานลงพื้นที่ ให้ข้อมูล และจะทำการตรวจคนในชุมชนให้ได้ 4,000 ราย ขอคนในพื้นที่ติดตามรายละเอียด ผู้นำชุมชน สถานประกอบการติดตามข่าวและดูแลบุคลากรในความดูแลด้วย


ตัวเลขที่น่าสนใจของกรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข รายงานผลการตรวจคัดกรองเชิงรุกตรวจหาเชื้อโควิด-19 ในชุมชนคลองเตย ในช่วงก่อนหน้านี้ วันที่ 27 เมษายน มีการตรวจ 2 จุด ที่ชุมชน 70 ไร่ คัดกรองจำนวน 433 ราย พบติดเชื้อ 21 ราย คิดเป็นร้อยละ 5 ส่วนอีกจุดที่ชุมชนวัดสะพาน คัดกรองจำนวน 489 ราย พบติดเชื้อ 29 ราย คิดเป็นร้อยละ 6 และล่าสุดเมื่อวันที่ 30 เมษายน ตรวจที่ชุมชนพัฒนาใหม่ คัดกรองจำนวน 411 ราย พบติดเชื้อ 49 ราย คิดเป็นร้อยละ 12 ทั้งนี้ รวมพบผู้ติดเชื้อ 99 ราย แต่หลังจากนั้นเพียง 2-3 วัน ตัวเลข ณ วันนี้ มีผู้ป่วยรวม 306 คน หรือเกือบ 3 เท่า ซึ่งถือว่ามีการกระจายตัวอย่างรวดเร็ว

ข้อมูลอีกชุดของสำนักงานพัฒนาเทคโนโลยีอวกาศและภูมิสารสนเทศ (จิสด้า) ได้นำเสนอข้อมูลที่เรียกว่า iMAP เทียบความหนาแน่นของผู้ติดเชื้อในระดับเขตของกรุงเทพมหานคร พบชุมชนแออัด 680 จุด มีรายงานผู้ติดเชื้อใน 6 เขต เฉพาะเขตคลองเตย ตั้งแต่เดือนเมษายนที่ผ่านมา พบว่า วันที่ 1- 7 เมษายน พบผู้ติดเชื้อ 1 คน วันที่ 8-14 เมษายน พบ 4 คน วันที่ 15-21 เมษายน พบติดเชื้อใหม่ 4 คน จากนั้นในช่วงที่มีการพบเชื้อทั่วประเทศเตะหลัก 2,000 คน ระหว่างวันที่ 22-28 เมษายน ในคลองเตย พบผู้ติดเชื้อก้าวกระโดดถึง 44 คน และวันที่ 29 เมษายน-2 พฤษภาคม ล่าสุดพบเพิ่มอีก 1 เท่าตัวในช่วงเวลาไม่ถึง 7 วัน ตัวเลขอยู่ที่ 86 คน

การพบผู้ติดเชื้อในชุมชนทำให้เกิดความวิตกว่าจะกลายเป็นปัญหาสำคัญที่สุดในการระบาดระลอกใหม่นี้ เนื่องจากพบว่าในชุมชนคลองเตย มีประชาชนอาศัยอยู่ประมาณ 75,000 – 90,000 ราย อาศัยอยู่ในสภาพแออัด และมีการกระจายออกไปทำงานอยู่ทั่วกรุงเทพฯ และแม้ว่า ศบค.จะแถลงว่าผู้ป่วยทั้งหมดได้เข้ารับการรักษาตัวเเล้ว และยังคงทำการค้นหาเชื้อเชิงรุกต่อเนื่อง แต่ด้วยสภาพของชุมชนที่อาศัยอยู่กันอย่างหนาแน่น คาดว่าน่าจะยังมีผู้ติดเชื้ออีกจำนวนมากที่ยังไม่ได้รับการตรวจคัดกรอง โดยยังคงใช้ชีวิตประจำวันออกไปทำงานตามปกติ เดินทางไปทั่ว ซึ่งอาจเป็นโอกาสเสี่ยงของการแพร่เชื้อ. – สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

อุตุฯ เตือนฝนตก-ลมแรงทั่วไทย กทม. ตก 70%

กรมอุตุฯ เผยภาคเหนือ อีสาน กลาง และตะวันออกมีพายุฝนฟ้าคะนองกับลมกระโชกแรง ส่วนภาคใต้ฝนตกหนักบางแห่ง กทม.-ปริมณฑล ฝน 70%

คลังย้ำเลือก ‘คนละครึ่ง-ยิ่งใช้ยิ่งได้’ เพียงโครงการเดียว

คลัง เปิดทางคนพลาดลงทะเบียนครั้งก่อน เข้าร่วม “คนละครึ่ง” เฟส 3 เพิ่มอีก 16 ล้านคน ย้ำต้องไม่ซ้ำโครงการ “ยิ่งใช้ยิ่งได้” คืนเงินเป็นส่วนลดให้ผ่าน E-Voucherไม่เกิน 7,000 บาทต่อคน กระตุ้นการใช้จ่าย

ควีนเอลิซาเบธที่ 2 ทรงอวยพรวันเกิด “อาร์ชี”

สมาชิกราชวงศ์อังกฤษทรงอวยพรวันเกิดให้แก่อาร์ชี พระโอรสของเจ้าชายแฮร์รีกับเมแกน ดยุกและดัชเชสแห่งซัสเซกซ์ ซึ่งมีพระชันษาครบ 2 ปี ในวันนี้

ข่าวแนะนำ

วัคซีนโควิดยังไม่ได้ใช้ในญี่ปุ่นเพิ่มจำนวนเรื่อยๆ

จำนวนวัคซีนป้องกันการติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ที่ยังไม่ได้ใช้ของญี่ปุ่นกำลังเพิ่มจำนวนมากขึ้นเรื่อย ๆ ในขณะที่รัฐบาลจ่อที่จะอนุมัติให้ใช้วัคซีนอีก 2 ขนานในอีกไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้า ส่วนโครงการระดมฉีดวัคซีนให้ประชาชนก็ดำเนินไปอย่างล่าช้าเนื่องจากขาดกำลังคนและระบบโลจิสติก ที่เป็นคอขวด

เฝ้าระวังคลัสเตอร์ 9 พื้นที่ใน กทม.

ศบค. เฝ้าระวังคลัสเตอร์ 9 พื้นที่ใน กทม. ชี้ผู้ติดเชื้อที่มีอาการหนักเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง เตรียมสร้างโรงพยาบาลสนามเพิ่มเติมที่ศูนย์ประชุมแจ้งวัฒนะ

ประจวบฯ ป่วน! แรงงานโรงงานสับปะรดกระป๋อง ติดโควิด 112 คน

จ.ประจวบคีรีขันธ์ ป่วน! พบคลัสเตอร์ใหญ่รอบ 2 หลังแรงงานเมียนมาในโรงงานสับปะรดกระป๋อง ติดเชื้อโควิด 112 คน เร่งตั้งโรงพยาบาลสนามในโรงงาน ควบคุมการแพร่เชื้อ

“เรือด่วนเจ้าพระยา”งดเดินเรือวันหยุด เริ่ม 8 พ.ค.

ผลกระทบโควิด-19 “เรือด่วนเจ้าพระยา” ผู้โดยสารหด 90% ต่ำสุดในรอบ 50 ปี ประกาศงดให้บริการเดินเรือในวันหยุดเสาร์-อาทิตย์ รวมถึงวันนักขัตฤกษ์ เริ่มตั้งแต่วันที่ 8 พ.ค.