fbpx

สธ.เผยอันดับ 1 คือติดเชื้อจากคนในครอบครัว และเพื่อน

กทม. 1 พ.ค.-สธ.เผยวันนี้พบอัตราเสียชีวิตจากโควิด-19 สูงสุด 21 ราย อันดับ 1 คือติดเชื้อจากคนในครอบครัว และเพื่อน แนะต้องเว้นระยะห่าง

นพ.จักรรัฐ พิทยาวงศ์อานนท์ ผู้อำนวยการกองระบาดวิทยา กรมควบคุมโรค แถลงสถานการณ์โควิด-19 ประจำวัน ที่กระทรวงสาธารณสุข ว่า หลังจากฉีดวัคซีนทั่วประเทศ เมื่อวานนี้ จำนวน 65,464 โดส แบ่งเป็นเข็มที่1 จำนวน19,474 โดส และเข็มที่2 อีก 45,990 โดส รวมแล้วการฉีดวัคซีนตั้งแต่ 28 ก.พ.-30เม.ย.2564 รวม 1,477,078 โดส สำหรับยอดติดเชื้อรายใหม่ของประเทศไทย อยู่ที่ 1,891 คน ติดเชื้อในประเทศ จากการเข้ารับการตรวจจำนวน 1,799 และจากการค้นหาเชิงรุก 85 คน มาจากต่างประเทศ 7 ราย ทำให้ยอดรวมติดเชื้อสะสม จำนวน 38,181 ราย รักษาหายแล้ว 10,649 ราย แต่ยังรักษาอยู่ 28,745 ราย ซึ่งเป็นผู้ป่วยที่อาการหนัก ต้องใส่ท่อช่วยหายใจ 270 ราย ประมาณ 1 ใน 3 อยู่ที่กรุงเทพมหานคร และอีก 40 คน อยู่ที่สมุทรปราการ นนทบุรี และปทุมธานี มีผู้อาการหนักอีก 829 ราย เฉพาะช่วง 3-4 วันตัวเลขผู้ป่วยอาการหนักเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง และอัตราการเสียชีวิตเพิ่มขึ้น และวันนี้ทำสถิติสูงสุด เสียชีวิต 21 ราย


ขณะที่การวิเคราะห์ตัวเลขรายสัปดาห์ พบผู้ป่วยรายใหม่ 14,000 คน หากเทียบกับสัปดาห์ก่อน 12,000 คน ถือว่าสัปดาห์นี้ยังเป็นช่วงขาขึ้น จากมาตรการงดรับประทานในร้านอาหาร จะทำให้กลุ่มก้อนการแพร่ระบาดลดน้อยลง เนื่องจากที่ผ่านมาพบว่า การระบาดเกิดจากกลุ่มก้อนที่ไปรับประทานอาหารร่วมกัน นอกจากนี้ ผู้ป่วยอาการหนัก เพิ่มขึ้นต่อเนื่องมาตั้งแต่วันที่ 17 เมษายน เป็นต้นมา มาตรการที่จะใช้ในการป้องกันการเสียชีวิต ดังนั้น วัคซีนคือทางออก ทำให้เจ็บป่วยไม่รุนแรง รวมทั้งยาและการเข้ารับการรักษา การวิเคราะห์และวินิจฉัยโรคให้เร็ว ทำให้อัตรการเสียชีวิตลดลงดังนั้นผู้สัมผัสเสี่ยงสูง ต้องคอยสังเกตุอาการหากมีอาการต้องเข้ารับการรักษาทันที

สำหรับผู้เสียชีวิตทั้ง 21 ราย แบ่งเป็น กรุงเทพมหานคร 10 ราย ชลบุรี สมุทรปราการ จังหวัดละ 2 ราย และ อุบลราชธานี กาฬสินธุ์ นครศรีธรรมราช เชียงใหม่ เชียงราย ปทุมธานี เพชรบุรี อีก จังหวัดละ 1 ราย แบ่งเป็น ชาย 9 ราย และหญิง 9 ราย ปัจจับเสี่ยงสำคัญ จากการสอบสวนโรค พบว่า ร้อยละ76 ติดจากคนในครอบครัว เพื่อน และเพื่อนร่วมงาน ที่เป็นผู้ป่วยยืนยันมาก่อน และกรณีผู้ป่วยติดเตียง ที่ติดจากผู้ดูแล ขณะที่พบว่าในเดือนเมษายน ใน กทม.พบผู้ติดเชื้อครบทุกเขต ทั้ง 50 เขต มี 73 จังหวัดที่พบผู้ติดเชื้ออย่างต่อเนื่อง ไม่รวม กทม.และปริมณฑล และพบเปอร์เซ็นติดจากคนในครอบครัวเพิ่มสูงขึ้นเรื่อยๆ ดังนั้น การอยู่กับบุคคลในครอบครัวและเพื่อน ถึง 54% ต้องเว้นระยะห่าง เพราะบางคนไม่แสดงอาการ พร้อมย้ำว่า หากรู้ว่าสัมผัสเสี่ยงสูง อย่าเดินทาง ให้กักตัว 14 วัน หรือตรวจเชื้อ และหากเริ่มมีอาการให้แจ้งรับรักษาทันที


ยืนยันว่า สธ.มีความพร้อมเรื่องยารักษา และเตียง เพื่อให้ได้รับรักษา ยาเป็นหนึ่งตัวที่รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข สั่งการให้สำรอง เพื่อกระจายยา ไปยัง รพ.หลักและเครือข่าย ขณะนี้กระจายยาฟาวิพิราเวียร์ไปแล้ว 765,600 เม็ดแล้ว และสำรองอีก 2.5 ล้านเม็ด เพียงพอต่อการรักษาอีกหลายหมื่นคน ยืนยันมียาเพียงพอ.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เซ็นทรัลลาดพร้าวประเดิมบริการฉีดวัคซีนนอก รพ.แห่งแรก

วันนี้ที่เซ็นทรัล ลาดพร้าว มีบริการฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 นอกโรงพยาบาลแห่งแรก ให้กับบุคลากรด่านหน้าและกลุ่มอาชีพที่เสี่ยงสัมผัสผู้ติดเชื้อที่ลงทะเบียนไว้แล้ว

ช้างป่าข้ามน้ำโขงทำร้ายชาวลาวเสียชีวิต 3 คน

คลิปภาพช้างป่า จำนวน 2 ตัว ข้ามแม่น้ำโขงเดินผ่านกลางหมู่บ้านมุ่งหน้าไปหากินตามพื้นที่ป่าใกล้เขาฝั่ง สปป.ลาว ได้ทำร้ายชาวบ้านที่กำลังทำไร่ ทำสวน เสียชีวิตไปแล้ว 3 คน

อนุมัติหมายจับ 7 ผู้ต้องหาอุ้มฆ่านักธุรกิจค้าหอย

ศาลจังหวัดไชยา อนุมัติหมายจับ 7 คนร้ายร่วมแก๊งอุ้มฆ่าอำพรางศพนักธุรกิจค้าหอย แต่จนถึงขณะนี้เจ้าหน้าที่ยังไม่พบร่างของเหยื่อ

ข่าวแนะนำ

PTT Station-บางจาก​ฯ ลดราคาน้ำมันทุกชนิด 20–40 สตางค์/ลิตร

PTT Station บางจาก​ฯ ​ปรับลดราคาขายปลีกน้ำมันกลุ่มเบนซิน-แก๊สโซฮอล์ทุกชนิดลง 0.40 บาท/ลิตร เว้น E85 ลดลง 0.20 ส่วนกลุ่มดีเซล ทุกชนิด ลดลง 0.30 บาท/ลิตร มีผลพรุ่งนี้ (13 พ.ค.)

รักษาผู้ป่วยโควิดฟรีทุกราย

รัฐบาลรักษาผู้ป่วยโควิดฟรีทุกราย ห้ามโรงพยาบาลเรียกเก็บ เร่งเดินหน้าฉีดวัคซีนกลุ่มเสี่ยง ขณะนายกฯห่วงเฟคนิวส์ ให้ดำเนินคดีทันที