fbpx

สธ. เผยจองฉีดวัคซีนวันแรก กว่า 2 แสนคน

กรุงเทพฯ 1 พ.ค.- สธ.แจงระบบหมอพร้อม เปิดจองฉีดวัคซีนโควิดวันแรกในกลุ่มผู้สูงอายุ 60 ปีขึ้นไป และผู้ป่วย 7 กลุ่มโรค วันแรก มีคนจองกว่า 2 แสนคนแล้ว รับมีปัญหาติดขัดบางช่วง เพราะคนแห่จอง และมีถึง 10% รายชื่อตกหล่น เตรียมแก้ไข


นพ.พงศธร พอกเพิ่มดี ที่ปรึกษาระดับกระทรวงและนายแพทย์ทรงคุณวุฒิ (ด้านสาธารณสุข) ประธานคณะทำงานด้านระบบข้อมูลการให้บริการวัคซีนป้องกันโควิด-19 กล่าวว่า วันเป็นวันแรกที่เปิดให้จองฉีดวัคซีนโควิดผ่านไลน์บัญชีทางการ “หมอพร้อม” ขณะนี้ระบบยังเปิดบริการเป็นปกติ แต่มีบางช่วงที่ประชาชนเข้ามาจำนวนมาก ทำให้เกิดความหน่วงบ้าง ขอย้ำว่า การฉีดวัคซีนในเป้าหมาย 2 กลุ่มแรก จำนวน 16 ล้านโดสจากวัคซีนแอสตราเซเนกา คือ ผู้สูงอายุ 60 ปีขึ้นไป และผู้ป่วย 7 กลุ่มโรค จะเริ่มฉีดในวันที่ 7 มิ.ย.

ข้อมูล ณ เวลา 16.30 น. มีประชาชนที่จองวันฉีดวัคซีนผ่านหมอพร้อม จำนวน 280,050 ราย ผ่านระบบไลน์หมอพร้อม 225,462 ราย และแอปพลิเคชันหมอพร้อม 54,587 ราย อย่างไรก็ตาม การจะลงทะเบียนได้หรือไม่ มีองค์ประกอบ 3 ได้แก่ 1.มีแพลตฟอร์มไลน์ หรือ แอปฯ หมอพร้อม 2. ต้องเป็นผู้มีประวัติรักษาโรค 7 กลุ่มโรคในโรงพยาบาลและเป็นผู้สูงอายุ และ 3.โรงพยาบาลปลายทางที่ประชาชนจะไปฉีดวัคซีนจะต้องเปิดระบบจองคิวด้วย จากข้อมูล ณ เวลา 09.00 น. พบว่าในพื้นที่ กรุงเทพมหานคร มีความล่าช้า มีสถานพยาบาลเปิดให้จองคิวเพียง 24 จาก 160 โรงพยาบาล ซึ่งเราได้ดำเนินการประสานให้เปิดมากขึ้น ทำให้ปัจจุบัน กทม. เปิดแล้ว 134 โรงพยาบาล คิดเป็นร้อยละ 80 ขณะที่ รพ.สังกัดรัฐ กระทรวงสาธารณสุขทั่วประเทศ เปิดบริการครบ 100% โดย รพ.ขนาดเล็ก ให้บริการ 360 คนต่อวัน และ รพ.ใหญ่เปิด 600 คนต่อวัน


นพ.พงศธร กล่าวว่า เตรียมปรับปรุงตัดช่องคำถามฉีดวัคซีนในโรงพยาบาลสนามออกจาก 2 กลุ่ม ที่ได้รับวัคซีนเนื่องจากเป็นทั้งผู้สูงอายุ 60 ปีขึ้นไปและเป็นกลุ่มคนป่วย 7 กลุ่มโรค อาจต้องได้รับคำปรึกษาจากแพทย์และมีการติดตามอาการอย่างใกล้ชิดก่อนและหลังฉีดวัคซีน อย่างไรก็ตามการฉีดวัคซีนจะดำเนินการให้แล้วเสร็จภายใน 54 วัน นับตั้งแต่วันที่ 7 มิถุนายน จนถึงวันที่ 31 สิงหาคม 2564 และได้เตรียมเปิดสลอตวัคซีนไว้ถึง 20 ล้านโดส จึงไม่จำเป็นต้องรีบแผลจองวัคซีนในวันนี้สามารถทยอยจองได้

นพ.พงศธร กล่าวว่า ประเด็นรายชื่อของกลุ่มเป้าหมาย 2 กลุ่มแรกทั้งผู้สูงอายุ 60 ปีขึ้นไป และผู้ป่วย 7 กลุ่มโรค จะมีประมาณ ร้อยละ 10 ที่เอาเข้าระบบไม่ทัน ทำให้มีประชาชนประมาณ 1 ล้านคนยังตกหล่นอยู่ ไม่มีข้อมูลในระบบ ซึ่งอาจทำให้ประชาชนพบปัญหาว่าไม่เจอรายชื่อในหมอพร้อม โดยเราต้องขออภัยในความไม่สะดวก เนื่องจากการทำงานกับ รพ. มากกว่าพันแห่ง อาจทำให้ตกหล่นบ้าง โดยเตรียมเร่งแก้ไข เปิดไลน์หมอพร้อม 2.1 เพื่อให้ประชาชนที่ตกหล่นสามารถลงรายชื่อ และเลือกหน่วยบริการใกล้บ้านได้เลย แต่ในส่วนของแอปฯ จะต้องรออัปเดตอีก 2-3 วัน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

อุตุฯ เตือนฝนตก-ลมแรงทั่วไทย กทม. ตก 70%

กรมอุตุฯ เผยภาคเหนือ อีสาน กลาง และตะวันออกมีพายุฝนฟ้าคะนองกับลมกระโชกแรง ส่วนภาคใต้ฝนตกหนักบางแห่ง กทม.-ปริมณฑล ฝน 70%

คลังย้ำเลือก ‘คนละครึ่ง-ยิ่งใช้ยิ่งได้’ เพียงโครงการเดียว

คลัง เปิดทางคนพลาดลงทะเบียนครั้งก่อน เข้าร่วม “คนละครึ่ง” เฟส 3 เพิ่มอีก 16 ล้านคน ย้ำต้องไม่ซ้ำโครงการ “ยิ่งใช้ยิ่งได้” คืนเงินเป็นส่วนลดให้ผ่าน E-Voucherไม่เกิน 7,000 บาทต่อคน กระตุ้นการใช้จ่าย

ควีนเอลิซาเบธที่ 2 ทรงอวยพรวันเกิด “อาร์ชี”

สมาชิกราชวงศ์อังกฤษทรงอวยพรวันเกิดให้แก่อาร์ชี พระโอรสของเจ้าชายแฮร์รีกับเมแกน ดยุกและดัชเชสแห่งซัสเซกซ์ ซึ่งมีพระชันษาครบ 2 ปี ในวันนี้

ข่าวแนะนำ

เฝ้าระวังคลัสเตอร์ 9 พื้นที่ใน กทม.

ศบค. เฝ้าระวังคลัสเตอร์ 9 พื้นที่ใน กทม. ชี้ผู้ติดเชื้อที่มีอาการหนักเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง เตรียมสร้างโรงพยาบาลสนามเพิ่มเติมที่ศูนย์ประชุมแจ้งวัฒนะ

ประจวบฯ ป่วน! แรงงานโรงงานสับปะรดกระป๋อง ติดโควิด 112 คน

จ.ประจวบคีรีขันธ์ ป่วน! พบคลัสเตอร์ใหญ่รอบ 2 หลังแรงงานเมียนมาในโรงงานสับปะรดกระป๋อง ติดเชื้อโควิด 112 คน เร่งตั้งโรงพยาบาลสนามในโรงงาน ควบคุมการแพร่เชื้อ

“เรือด่วนเจ้าพระยา”งดเดินเรือวันหยุด เริ่ม 8 พ.ค.

ผลกระทบโควิด-19 “เรือด่วนเจ้าพระยา” ผู้โดยสารหด 90% ต่ำสุดในรอบ 50 ปี ประกาศงดให้บริการเดินเรือในวันหยุดเสาร์-อาทิตย์ รวมถึงวันนักขัตฤกษ์ เริ่มตั้งแต่วันที่ 8 พ.ค.