fbpx

ปรับสนามบินสุวรรณภูมิเป็นที่ฉีดวัคซีน

สมุทรปราการ30พ.ค.-สนามบินสุวรรณภูมิปรับพื้นที่เช็คอินผู้โดยสารไปเป็นสถานที่ฉีดวัคซีนให้บุคลากรด่านหน้าของธุรกิจการบิน ตั้งเป้าฉีดให้ได้จำนวน 3 หมื่นคน ขณะที่เหลือผู้โดยสารขาเข้าจากต่างประเทศเฉลี่ยไม่ถึง 1000 คนต่อวัน เป็นชาวต่างชาติร้อยละ 60 ไทยร้อยละ 40 แต่ไม่มีจากอินเดียแล้ว


ภายในอาคารผู้โดยสารขาออกของสนามบินสุวรรณภูมิ บริเวณประตู9และ10 ที่เคยเป็นส่วนรองรับผู้โดยสารขาออกในการเช็คอินกับสายการบินต่างๆ ได้ถูกปรับเป็นพื้นที่ฉีดวัคซีนให้กับบุคลากรด้านหน้าที่เกี่ยวข้องกับการพบปะผู้โดยสาร ทั้งพนักงานสายการบิน เจ้าหน้าที่การท่าฯ เจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมือง ศุลกากร คาร์โก้  แม่บ้านทำความสะอาด โดยมีผู้รับการฉีดวัคซีนซิโนแวคเข็ม 2 แล้วจำนวน 3,400 คน จากจำนวนเป้าหมายทั้งหมด 30,000 คน

ที่เคาน์เตอร์เช็คอินผู้โดยสาร ถูกปรับเป็นจุดลงทะเบียน วัดความดัน ซักประวัติความเสี่ยง ฉีดวัคซีนไปจนถึงการลงระบบติดตามหลังฉีด ผู้ทำหน้าที่เหล่านี้คือเหล่าจิตอาสาที่เป็นเจ้าหน้าที่ของบริษัทการท่าอากาศยานไทย พนักงานจากสายการบินต่างๆที่ผลัดเปลี่ยนกันมาทำหน้าที่ ส่วนการฉีดเป็นหน้าที่ของบุคลากรการแพทย์ของการท่าฯและโรงพยาบาลบางพลี จ.สมุทรปราการ


นายกิตติพงศ์  กิตติขจร รองผู้อำนวยการท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ กล่าวว่าการปรับพื้นที่อาคารผู้โดยสารให้เป็นพื้นที่ฉีดวัคซีนโควิด19 เนื่องจากสามารถจัดให้มีระยะห่างทางสังคม รองรับการฉีดวัคซีนได้ประมาณ 1,000 คน / วัน  กลุ่มเป้าหมายคือบุคลากรทุกหน้าที่ในการให้บริการผู้โดยสารซึ่งถือเป็นบุคลากรด่านหน้า ซึ่งได้ประสานงานการฉีดวัคซีนกับ นายแพทย์ณรงค์ อภิกุลวณิช ผู้ตรวจราชการกระทรวงสาธารณสุขมาตรวจความเรียบร้อย และได้รับความร่วมมือจากเจ้าหน้าที่จิตอาสาของ บ.ท่าอากาศยานฯและทุกสายการบิน มาร่วมมือกันปฏิบัติงาน ส่วนการฉีดให้ครบจำนวนเป้าหมาย ขณะนี้กำลังรอวัคซีนรอบต่อไปจำนวน 27,000 โดส หากได้ตามกำหนดคาดว่าจะฉีดได้ครบภายในเวลา 1 เดือน

นายกิตติพงศ์ ยังกล่าวถึงความพร้อมในการใช้สนามบินสุวรรณภูมิมาเป็นสถานที่ฉีดวัคซีนให้กับประชาชนทั่วไปว่า  ขึ้นอยู่กับนโยบายของ ศบค.แต่ได้วางแผนกับนายแพทย์ณรงค์ว่า เนื่องจากพื้นที่ของสนามบินสุวรรณภูมิยังต้องใช้งานบริการผู้โดยสารอยู่ไม่สะดวกในการรองรับประชาชนทั่วไป  จึงได้ดูสถานที่ที่อยู่ใกล้เคียง สะดวกในด้านการเดินทาง ลานจอดรถ คืออาคารของสถานีดับเพลิงสนามบินสุวรรณภูมิ ซึ่งมีห้องประชุมติดตั้งเครื่องปรับอากาศ  หากมีการมอบหมายสั่งการมาก็พร้อมดำเนินการ

ส่วนสถานการณ์การเดินทางเข้ามายังประเทศไทยผ่านสนามบินสุวรรณภูมิ ปัจจุบันมีตัวเลขผู้โดยสารขาเข้าวันละไม่ถึง 1,000 คนแบ่งเป็นชาวต่างชาติร้อยละ 60 ชาวไทยร้อยละ 40  ส่วนไฟลท์บินจากประเทศอินเดียมีเพียงด้านขนส่งสินค้า ไม่มีเที่ยวบินแบบผู้โดยสารหรือแบบเช่าเหมาลำแล้วตามคำสั่งของรัฐบาล ทั้งนี้ในช่วงก่อนหน้าคำสั่งในวันที่1-26 เมษายน 2564 มีผู้โดยสารเดินทางมาจากประเทศอินเดียรวม 401 คน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ชวนปชช.สวดมนต์สร้างขวัญกำลังใจ 11 พ.ค.

“อนุชา” เชิญชวนประชาชนร่วมสวดมนต์พร้อมกันทั่วประเทศ 11 พ.ค. นี้ สร้างขวัญกำลังใจในยามวิกฤติโรคระบาด เพื่อเป็นสิริมงคลของประเทศ

เฝ้าระวังคลัสเตอร์ 9 พื้นที่ใน กทม.

ศบค. เฝ้าระวังคลัสเตอร์ 9 พื้นที่ใน กทม. ชี้ผู้ติดเชื้อที่มีอาการหนักเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง เตรียมสร้างโรงพยาบาลสนามเพิ่มเติมที่ศูนย์ประชุมแจ้งวัฒนะ

ไทยได้สิทธิผลิตยา “ฟาวิพิราเวียร์” รักษาผู้ป่วยโควิด

ไทยได้สิทธิผลิตยาฟาวิพิราเวียร์ ใช้รักษาผู้ป่วยโควิด-19 ได้เอง ขณะนี้องค์การเภสัชกรรมประสานสั่งซื้อวัตถุดิบสำหรับผลิตยาแล้ว

ข่าวแนะนำ

ประกอบพิธีปลุกเสกเมล็ดพันธุ์ข้าว เนื่องในวันพืชมงคล

พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว พระราชทานพระบรมราชานุญาตประกอบพิธีปลุกเสกเมล็ดพันธุ์ข้าวพระราชทานและพืชพันธุ์ต่างๆ ในวันอาทิตย์ที่ 9 พ.ค.64 และมีพิธีหว่านข้าวในแปลงนาทดลอง สวนจิตรลดา ในวันจันทร์ที่ 10 พ.ค.64 เพื่อความเป็นสิริมงคลและสร้างขวัญกำลังใจแก่เกษตรกรทุกสาขาทั่วประเทศ

กราดยิงงานเลี้ยงวันเกิดในรัฐโคโลราโด เสียชีวิต 6 ราย

มือปืนก่อเหตุกราดยิงกลางงานเลี้ยงวันเกิดในรัฐโคโลราโดของสหรัฐ มีผู้เสียชีวิต 6 ราย ก่อนที่มือปืนจะปลิดชีพตัวเอง ขณะนี้ยังไม่ทราบแรงจูงใจในการก่อเหตุ