fbpx

วอน “แม่เพนกวิน” ขอร้องลูกชายกลับมากินข้าว

ยธ.30 เม.ย.-เลขาฯ รมว.ยุติธรรม วอน “แม่เพนกวิน” ช่วยขอร้องลูกชายกลับมากินข้าว ให้กลับมามีแรงสู้ตามกระบวนการ ชี้การอนุญาตประกันตัว อำนาจอยู่ที่ศาล ไม่เกี่ยวราชทัณฑ์ ย้ำอย่าพยายามสร้างเงื่อนไขเจ็บป่วย เพื่อให้ได้ประกัน ยันราชทัณฑ์ดูแลตามมาตรฐานสากล


ว่าที่ร้อยตรีธนกฤต จิตรอารีย์รัตน์ เลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม กล่าวถึงกรณีนางสุรีย์รัตน์ ชิวารักษ์ แม่ของนายพริษฐ์ ชิวารักษ์ หรือ เพนกวิน ออกมาระบุอาการของนายพริษฐ์กำลังย่ำแย่ ว่า ตนเคยขอร้องไปยังนางสุรีรัตน์แล้วว่าให้ช่วยขอร้องนายพริษฐ์ ผู้เป็นลูกให้กลับมารับประทานอาหารตามปกติ เพื่อให้ร่างกายกลับมาปกติและต่อสู้คดีตามขั้นตอนจะดีกว่า คนเป็นพ่อแม่ควรอธิบายให้เข้าใจว่าลูกของตัวเองนั้นกระทำผิดกฎหมาย และอยู่ในระหว่างการดำเนินคดี หากลูกตัวเองไม่ทำผิดกฎหมายก็ไม่จำเป็นต้องเข้าสู่เรือนจำ และการกระทำของลูกตัวเองนั้นผิดเงื่อนไขในการทำสัญญาประกันต่อศาล ดังนั้น ศาลจึงไม่อนุญาตให้ประกันตัว ถ้าจะแก้ปัญหาให้ถูกจุด การที่ลูกคุณเจ็บป่วยหรืออ่อนแอในเวลานี้ ก็เกิดจากการไม่ยอมรับประทานอาหารเอง เพราะทางกรมราชทัณฑ์ก็เตรียมอาหารให้ทุกวัน ซึ่งที่ผ่านมาทางเรือนจำก็มีเจ้าหน้าที่คอยดูแลอย่างใกล้ชิดตลอด เผื่อเกิดเหตุฉุกเฉิน

ว่าที่ร้อยตรีธนกฤต กล่าวอีกว่า ส่วนโรคระบาดในเรือนจำที่มีปัญหาด้านโควิด-19 ก็เกิดจากผู้ต้องขังรายใหม่ติดและเข้ามาภายในห้องกักโรคทั้งสิ้น อยากชี้แจงนางสุรีย์รัตน์ว่า การให้ประกันตัวเป็นเรื่องของอำนาจศาล มิใช่เรื่องของกรมราชทัณฑ์หรือเรือนจำ ดังนั้น การจะปล่อยตัวออกมาได้หรือไม่ก็ต้องปฏิบัติตามคำสั่งศาลอย่างเดียวเท่านั้น แต่สิ่งที่นางสุรีย์รัตน์ควรจะทำในเวลานี้ คือ ขอร้องให้ลูกชายตัวเองกินน้ำกินข้าว เพื่อจะได้มีสุขภาพที่แข็งแรง ไม่ใช่ทำเงื่อนไขเพื่อให้ศาลประกันตัวหรือให้เรือนจำปล่อยตัว แบบนั้นทำไม่ได้ ปัญหาที่เกิดขึ้นในเวลานี้ กรมราชทัณฑ์ก็แก้ปัญหาเรื่องราวที่เกิดขึ้นกับการระบาดของโรคโควิด-19 ก็มากแล้ว ยังต้องใช้เจ้าหน้าที่อีกส่วนหนึ่งมาคอยดูแลลูกชายของท่าน เพราะเป็นผู้ต้องขังทางการเมืองอีก ตนอยากให้สังคมเข้าใจการทำงานของแต่ละฝ่ายก็มีเหตุผลเป็นของตนเองทั้งสิ้น ขอให้ยอมรับกระบวนการยุติธรรม โดยเฉพาะปัญหาของนายพริษฐ์ แก้ง่ายนิดเดียวคือกินข้าว


“การปฏิบัติตัวของกรมราชทัณฑ์ต่อผู้ต้องขังทุกคน ทำอย่างเท่าเทียม แต่กรณีของนายพริษฐ์นั้น ต้องติดตามเป็นพิเศษ เพราะเป็นคดีการเมืองที่ทุกคนให้ความสนใจ ส่วนกรณีการขอประกันตัว ขึ้นอยู่กับดุลพินิจของศาล กระทรวงยุติธรรมและกรมราชทัณฑ์ เป็นเพียงปลายน้ำที่ต้องปฏิบัติตามคำตัดสินของศาลเท่านั้น ไม่สามารถไปก้าวล่วงหรือทำนอกเหนือคำสั่งได้ ดังนั้น คุณแม่ของเพนกวิน ควรขอร้องให้ลูกชายทำตามข้อปฏิบัติของศาล อย่าทำการอดอาหารแบบนี้เลย เพราะสาเหตุในลักษณะของการเข้าเงื่อนไขการเจ็บป่วยนั้น มีแบบเชื้อโรคทำให้ป่วย กับตัวเองทำให้ป่วย” ว่าที่ร้อยตรีธนกฤต กล่าว.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เพลิงไหม้โรงงานพลาสติก ถนนสุขาภิบาล 5

โหมหนัก! ไฟไหม้โรงงานพลาสติก ถนนสุขาภิบาล 5 เจ้าหน้าที่เร่งฉีดน้ำสกัดแต่ยังคุมไม่ได้ ล่าสุดลามแล้ว 3 โกดัง โครงสร้างหลังคาเริ่มทรุด

โควิดสงขลาพุ่งไม่หยุด ติดเพิ่ม 32 คน

สงขลา พบผู้ติดเชื้อโควิด-19 อีก 32 คน ในโรงงานแปรรูปอาหารทะเล ต.นาทับ อ.จะนะ รวมคลัสเตอร์นี้ติดเชื้อแล้ว 62 คน เร่งตรวจคัดกรองเพิ่มอีก 1,500 คน

อินโดนีเซียงดฉีดแอสตราชุดหนึ่งหลังมีคนตาย

อินโดนีเซียระงับการฉีดวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ของแอสตราเซเนกาชุดหนึ่ง เพื่อทดสอบความปลอดเชื้อและความเป็นพิษ หลังจากชายวัย 22 ปี เสียชีวิตหลังฉีดวัคซีนได้ 1 วัน

ข่าวแนะนำ

นักโทษเรือนจำกลางเชียงใหม่ติดโควิดแล้วกว่า 3 พันคน

พบนักโทษในเรือนจำกลางเชียงใหม่ ติดเชื้อโควิด-19 แล้วกว่า 3,000 คน ด้านผู้ว่าฯ เชียงใหม่ เตรียมแถลงรายละเอียดสถานการณ์ การควบคุมโรค และการรักษา วันนี้ เวลา 10.30 น.

อุตุฯ เผยเหนือ-อีสาน-ตอ. ฝนฟ้าคะนอง-ลมแรง

กรมอุตุฯ เผยไทยตอนบนอากาศร้อนในตอนกลางวัน ภาคเหนือ ภาคอีสาน ภาคตะวันออก มีฝนฟ้าคะนองและลมกระโชกแรงบางพื้นที่ ภาคใต้ตอนล่างฝนตกหนัก ส่วน กทม.-ปริมณฑล ฟ้าคะนอง 10%

อินเดียยอมรับครั้งแรกเรื่องทิ้งศพเหยื่อโควิดลงแม่น้ำ

รัฐบาลอินเดียยอมรับครั้งแรกว่า มีการทิ้งศพติดโควิด-19 จำนวนมากลงในแม่น้ำหลายสาย เหตุจากชาวบ้านยากจน ไม่มีเงินทำศพ คนในครอบครัวที่ตายจากโควิด-19

ปรับเวลาเปิด-ปิด ห้างฯ-ซูเปอร์มาเก็ต-ร้านสะดวกซื้อ

สมาคมผู้ค้าปลีกไทย-สมาคมศูนย์การค้าไทย ประกาศปรับเวลาปิด ศูนย์การค้า ห้างสรรพสินค้า ซูเปอร์มาร์เก็ต ไฮเปอร์มาร์ท เป็น 21.00 น. ส่วนร้านค้าสะดวกซื้อจะให้บริการเวลา 04.00–23.00 น. มีผลตั้งแต่ 17 พ.ค.64