fbpx

ซิโนแวคเข้าไทยอีก 3.5ล้านโดสเดือน พ.ค.

สธ.30 เม.ย.-ผอ.อภ.แจงเดือน พ.ค.มีวัคซีนโควิดจากซิโนแวคเข้าไทย 3.5 ล้านโดส 3ล้านโดสเป็นการสั่งซื้อ อีก 5แสนโดสจีนบริจาค ทำให้ยอดวัคซีนโควิด ของซิโนแวครวม 6 ล้านโดส


นพ.วิฑูรย์ ด่านวิบูลย์ ผู้อำนวยการองค์การเภสัชกรรม (อภ.) กล่าวถึงความคืบหน้าการจัดหาวัคซีนป้องกันโควิด-19 ว่าในวันที่ 6 พ.ค.นี้ได้มีการคอนเฟิร์มว่าวัคซีนจากซิโนแวค ที่สั่งซื้อจำนวน 1 ล้านโดส จะมาถึงไทย จากนั้นประมาณวันที่ 14 พ.ค.นี้จะมีวัคซีนบริจาคจากรัฐบาลจีนยี่ห้อซิโนแวคเข้ามาอีก 5 แสนโดส และในช่วงสิ้นเดือนพ.ค.องค์การเภสัชกรรมก็สั่งซื้อวัคซีนของซิโนแวคเพิ่มอีก 2 ล้านโดส. สรุปภายในเดือนพ.ค.นี้จะมีวัคซีนจากซิโนแวคเข้ามาประเทศไทยจำนวน 3.5 ล้านโดส

โดยก่อนหน้านั้นทางองค์การเภสัชกรรมได้มีการสั่งซื้อวัคซีนของซิโนแวคล็อตแรก2ล้านโดส ซึ่งและเมื่อสัปดาห์ที่แล้ววันที่ 24 เม.ย.มีการซื้อวัคซีนของซิโนแวค 5แสนโดส กำลังอยู่ระหว่างการกระจายไปฉีด รวมกับของเดือนพ.ค.นี้อีก 3.5 ล้านโดส เท่ากับว่าเรามีวัคซีนแล้ว 6 ล้านโดส แบ่งเป็น การสั่งซื้อ 5.5ล้านโดส จากการบริจาคของจีน 5 แสนโดส


นพ.วิฑูรย์ กล่าวว่า ยืนยันว่าการสั่งซื้อวัคซีนจากซิโนแวคไม่ได้มีราคาแพง ในทางกลับกันถือว่าเราซื้อในราคาที่ถูกด้วยซ้ำ เพราะราคาวัคซีนเท่ากับประเทศอินโดนีเซียที่สั่งซื้อมากถึง 100 ล้านโดส อย่างไรก็ตามจากนี้ราคาวัคซีนแต่ละตัวจะถูกลงเรื่อยๆ เป็นไปตามอุปสงค์ อุปทานของตลาด จากวัคซีนที่ออกมาระยะแรกๆ มีความต้องการมาก แต่ผลิตออกมาได้น้อย จึงทำให้มีราคาแพง แต่ปัจจุบันเหลือวัคซีนตัวเดียวคือโมเดอร์นาที่ยังราคาสูงอยู่.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ชวนปชช.สวดมนต์สร้างขวัญกำลังใจ 11 พ.ค.

“อนุชา” เชิญชวนประชาชนร่วมสวดมนต์พร้อมกันทั่วประเทศ 11 พ.ค. นี้ สร้างขวัญกำลังใจในยามวิกฤติโรคระบาด เพื่อเป็นสิริมงคลของประเทศ

เฝ้าระวังคลัสเตอร์ 9 พื้นที่ใน กทม.

ศบค. เฝ้าระวังคลัสเตอร์ 9 พื้นที่ใน กทม. ชี้ผู้ติดเชื้อที่มีอาการหนักเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง เตรียมสร้างโรงพยาบาลสนามเพิ่มเติมที่ศูนย์ประชุมแจ้งวัฒนะ

ไทยได้สิทธิผลิตยา “ฟาวิพิราเวียร์” รักษาผู้ป่วยโควิด

ไทยได้สิทธิผลิตยาฟาวิพิราเวียร์ ใช้รักษาผู้ป่วยโควิด-19 ได้เอง ขณะนี้องค์การเภสัชกรรมประสานสั่งซื้อวัตถุดิบสำหรับผลิตยาแล้ว

ข่าวแนะนำ

เคยกินไหม! ‘ขนมตอหยอย’ มีเเค่ที่เกาะลิบง

‘ตอหยอย’ ขนมไทยโบราณพื้นบ้านของชาวเกาะลิบง ทำจากพืชหัวท้องถิ่น “หัวตอหยอย” มาทำเป็นแป้ง และทำขนมกินกับน้ำตาลจากสูตรเฉพาะหนึ่งเดียวที่เกาะลิบง

คลังแจง “คนละครึ่ง-ยิ่งใช้ยิ่งได้” เริ่มใช้เงินครึ่งปีหลัง

คลังแจงโครงการ “คนละครึ่ง – ยิ่งใช้ยิ่งได้” เริ่มใช้เงินครึ่งปีหลัง เปิดทางให้กลุ่ม “เราชนะ” เลือกเข้าร่วมหนึ่งโครงการ เตรียมเสนอ ครม.เร็วๆ นี้ หวังเยียวยาครอบคลุมประชาชนกว่า 51 ล้านคน คาดกระตุ้นเศรษฐกิจดันจีดีพีโต 2.3-2.8% ในปี 64

วัคซีนโควิดยังไม่ได้ใช้ในญี่ปุ่นเพิ่มจำนวนเรื่อยๆ

จำนวนวัคซีนป้องกันการติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ที่ยังไม่ได้ใช้ของญี่ปุ่นกำลังเพิ่มจำนวนมากขึ้นเรื่อย ๆ ในขณะที่รัฐบาลจ่อที่จะอนุมัติให้ใช้วัคซีนอีก 2 ขนานในอีกไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้า ส่วนโครงการระดมฉีดวัคซีนให้ประชาชนก็ดำเนินไปอย่างล่าช้าเนื่องจากขาดกำลังคนและระบบโลจิสติก ที่เป็นคอขวด

เฝ้าระวังคลัสเตอร์ 9 พื้นที่ใน กทม.

ศบค. เฝ้าระวังคลัสเตอร์ 9 พื้นที่ใน กทม. ชี้ผู้ติดเชื้อที่มีอาการหนักเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง เตรียมสร้างโรงพยาบาลสนามเพิ่มเติมที่ศูนย์ประชุมแจ้งวัฒนะ