fbpx

สธ.ถกหารือลิขสิทธิ์ยาฟาวิพิราเวียร์รักษาโควิด

สธ.30 เม.ย.-สธ.ถกกรมทรัพย์สินทางปัญญา หารือลิขสิทธิ์ยาฟาวิพิราเวียร์รักษาโควิด ระหว่างรอคำชี้ขาดจากนายทะเบียนว่าจะรับจดสิทธิบัตรหรือไม่ โดยให้ อภ.เดินหน้าผลิตเพื่อขอการขึ้นทะเบียนและทดสอบชีวสมมูลไปก่อน หากไม่ติดปัญหาเรื่องสิทธิบัตร เดินหน้าผลิตใช้ในประเทศได้ทันที กำลังการผลิตได้ล้านเม็ด พร้อมเผยเดือนพ.ค.จะมียาฟาวิพิราเวียร์ที่สั่งซื้อจากญี่ปุ่นและจีนเข้าไทยอีก 3 ล้านเม็ด


นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข หารือร่วมกับนายวุฒิไกร ลีวีระพันธุ์ อธิบดีกรมทรัพย์สินทางปัญญา,นพ.วิฑูรย์ ด่านวิบูลย์ ผู้อำนวยการองค์การเภสัชกรรม และ นพ.ไพศาล ดั่นคุ้ม เลขาธิการ อย.ถึงเรื่องลิขสิทธิ์ยาฟาวิพิราเวียร์ แบบเม็ด ที่ใช้รักษาโควิด

โดยนายวุฒิไกร กล่าวว่าเรื่องนี้ถือเป็นวาระแห่งชาติ ที่ทุกฝ่ายต้องร่วมกัน เพื่อประเทศไทย มีหลายหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้ามา ปัจจุบันยาฟาวิพิราเวียร์ทางบริษัทของญี่ปุ่นได้มีการยื่นจดสิทธิบัตรตั้งแต่วันที่ 2ก.พ.64 แต่เนื่องจากไม่ได้พบว่าการยื่นเอกสารขอจดสิทธิบัตรนี้ มีขั้นตอนการผลิตขั้นสูตรกว่าเดิม จึงยังไม่ได้มีการอนุมัติ อย่างไรก็ตามระหว่างนี้กรมทรัพย์สินฯ ได้เปิดกว้างให้บริษัทผู้ผลิตยื่นเอกสารรายละเอียดที่แสดงว่าเป็นการผลิตในขั้นตอนที่สูงกว่าเดิมจนถึงเดือน ส.ค.นี้ หากมีไม่มีขั้นตอนการผลิตที่สูงขึ้น ก็พิจารณาปัดตก คำร้องขอได้ แต่อย่างไรก็ตามเรื่องนี้ถือเป็นดุลยพินิจของนายทะเบียน


นพ.วิฑูรย์ กล่าวว่า ในระหว่างรอกรมทรัพย์ทางปัญญาพิจารณาเรื่องนี้ อภ.ก็เตรียมเดินหน้านำวัตถุดิบที่จะผลิตเป็นยาฟาวิพิราเวียร์ มาผลิตเป็นเม็ดจำนวน 3 แบต/1 แบตหรือการตอกเป็นเม็ดครั้งละ 360,000 เม็ด รวม 1,080,000 เม็ด เพื่อเตรียมขอขึ้นทะเบียนและศึกษาชีวสมมูล ดูความปลอดภัย ผลของยาว่าเป็นไปตามมาตรฐานหรือไม่ ในเดือน ส.ค.และหากกรมทรัพย์ทางปัญญาปัดตกคำขอและไม่ติดปัญหาเรื่องสิทธิบัตร ก็เตรียมเดินหน้าการผลิตใช้ในประเทศทันทีที่โรงงานยาองค์การเภสัชกรรม ย่านรังสิต ที่เป็นโรงงานขนาดใหญ่ได้มาตรฐานGMPที่สามารถผลิตได้ไม่ต่ำกว่าล้านเม็ด หรือหากเกิดติดปัญหาเรื่องสิทธิบัตรขึ้น ก็จะเดินหน้าเจรจาต่อไป

นพ.วิฑูรย์ กล่าวว่า ส่วนจำนวนยาฟาวิพิราเวียร์ในขณะนี้ ได้มีการสั่งซื้อมาจากประเทศญี่ปุ่นและจีน เพื่อสำรองไว้ 3ล้านเม็ด คาดว่าจะเริ่มทยอยมาในวันที่ 10 พ.ค.นี้ โดยการสำรองยาครั้งนี้ จะทำให้ยามีเพียงพอและเหลือใช้ไปอีก 2 เดือน เพราะแต่ละเดือนมียอดการใช้ยาฟาวิพิราเวียร์ 1.5 ล้านเม็ด ส่วนการสั่งซื้อวัตถุดิบผลิตยาฟาวิพิราเวียร์ได้มีการวางแผน กระจายสั่งซื้อ วัตถุดิบจากจีน 1แห่ง อินเดีย 4 แห่ง.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สุดสลด! หนูน้อยวัย 1 ขวบนั่งร้องไห้เฝ้าศพแม่

สุดสลด! หนูน้อยวัยขวบเศษ นั่งร้องไห้เฝ้าศพแม่ในพงหญ้านานกว่า 8 ชม. ก่อนจะมีชาวบ้านขี่รถจักรยานยนต์ผ่านมาเจอและแจ้งตำรวจมาตรวจสอบ

3 หมอใหญ่ แนะร่วมฉีดวัคซีนหยุดโควิด

คณบดี 3 สถาบันแพทย์ ศิริราช-จุฬาฯ-รามาฯ วอนประชาชนเข้าใจสถานการณ์โควิด แจงรายงานรับภาระงานแพทย์ล้นมือ แนวโน้มอัตราการเสียชีวิตเพิ่มขึ้น 1 ใน4 ของผู้ป่วยหนักหรือประมาณ 80-100 คน พร้อมรับอัตราการติดเชื้อรุนแรง 15 เท่า ย้ำการฉีดวัคซีนเป็นอาวุธหยุดโรค

ข่าวแนะนำ

รวบคาคอนโด “เด่นภูมิ” โมเดลลิ่งเก๊ลวงพริตตี้

จับได้เเล้วคาคอนโดย่านสายไหม “เด่นภูมิ” โมเดลลิ่งเก๊ที่ล่อลวงพริตตี้ให้บังคับเสพยา ชิงทรัพย์ ขืนใจ และถ่ายคลิปเเบล็กเมล์

“อนุทิน” ป้อง อภ.ไม่หักหัวคิวเอกชน

“อนุทิน” ป้อง อภ.ไม่หักหัวคิวเอกชน แจงระเบียบการจัดซื้อเหมือนกับการสั่งซื้อของกรมควบคุมโรคที่สั่งซิโนแวคจากจีน แจงค่าดำเนินการ มีค่าตรวจแล็บ ค่าจัดส่งปกติ ไม่มีค่าใช้จ่ายเพิ่ม ชี้ อภ.ทำตามคำขอเอกชน เป็นสะพานเชื่อมจัดวัคซีน ทั้งที่ไม่ใช่ภารกิจ