fbpx

จัดตั้ง “ศูนย์พักคอย” แยกผู้ติดเชื้อออกจากชุมชน

กรุงเทพฯ 30 เม.ย.- หลังมีการตรวจเชิงรุกชุมชนคลองเตย และพบผู้ติดเชื้อ 50 คน ล่าสุดในวันนี้จะมีการจัดตั้ง “ศูนย์พักคอย” เพื่อแยกผู้ติดเชื้อออกจากชุมชน ระหว่างรอส่งต่อไปรักษาที่โรงพยาบาล


เมื่อวานนี้ (29 เม.ย.) พลตำรวจเอกอัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เปิดเผยว่า จากการตรวจเชิงรุกประชาชนในชุมชนของพื้นที่เขตคลองเตย พบว่าจากการตรวจจำนวน 925 คน พบผู้ติดเชื้อ 50 คน ทำให้ต้องรีบจัดรถทหารมารับกลุ่มผู้ติดเชื้อที่มีทั้งเด็ก และผู้สูงอายุ ซึ่งอยู่ในชุมชนคลองเตย, ชุมชนสะพานดำ และชุมชน 70 ไร่ ไปรักษาที่โรงพยาบาลสนาม โดยมีเจ้าหน้าที่คอยดูแล ซึ่งจากบรรยากาศพบว่าผู้ติดเชื้อทุกคนมีกำลังใจดี และชู 2 นิ้ว เพื่อให้กำลังใจซึ่งกันเละกัน

มีรายงานเพิ่มเติมว่า สำนักงานคณะกรรมการสุขภาพแห่งชาติ ได้ร่วมกับกรุงเทพมหานครและภาคีเครือข่าย จะร่วมกันจัดตั้ง “ศูนย์พักคอย” หรือ Community isolation ในชุมชนคลองเตย โดยใช้พื้นที่วัดสะพาน เขตพระโขนง แยกตัวผู้ติดเชื้อออกจากชุมชน เพื่อลดการแพร่ระบาดและดูแลเบื้องต้น ในระหว่างรอส่งต่อไปรักษาที่โรงพยาบาล โดยจะเปิดแห่งแรกในวันนี้ (30 เม.ย.)


คนใกล้ชิดเวรเปล รพ.รวมแพทย์ชัยนาท ติดเชื้ออีก 4 คน

ส่วนความคืบหน้ากรณีเวรเปลโรงพยาบาลรวมแพทย์ชัยนาท และบุคลากรอีกคนติดเชื้อ “โควิด-19” ล่าสุดผลตรวจกลุ่มสัมผัสเสี่ยงสูงพบว่าติดเชื้อเพิ่มอีก 4 คน ส่วนอีก 72 คนผลเป็น “ลบ” สำหรับผู้ติดเชื้อ 4 คนล่าสุดพบเป็นเวรเปล 2 คน และพนักงานแผนกเวชระเบียนอีก 2 คน ซึ่งมีประวัติพูดคุยใกล้ชิดกับผู้ติดเชื้อ ผู้ใกล้ชิดผู้ติดเชื้อใหม่ 4 คนนั้น ได้ถูกนัดหมายให้ตรวจหาเชื้อในวันนี้

ส่วนกลุ่มสัมผัสเสี่ยงต่ำจำนวน 109 คน ซึ่งเข้ารับการตรวจทางน้ำลาย ปรากฏว่ามีผลเป็น “บวก” จำนวน 1 คน โดยเป็นเจ้าหน้าที่ทำงานห้องแล็บในโรงพยาบาลรวมแพทย์ชัยนาท จึงมีการแจ้งให้เข้ารับการตรวจ Swab อีกครั้งเพื่อความชัดเจน


ระดมตรวจเชิงรุกคัดกรองคลัสเตอร์ร้านเฝอ

บรรยากาศที่สนามสระบัว แหลมสมิหลา อำเภอเมืองสงขลา ซึ่งเปิดเป็นจุดตรวจหาเชื้อ “โควิด-19” เชิงรุกแห่งที่ 2 ของจังหวัด พบผู้สัมผัสเสี่ยงสูงคลัสเตอร์ร้าน “เฝอ อินเตอร์” ย่านวชิรา เดินทางเข้าตรวจหาเชื้ออย่างต่อเนื่องตั้งแต่ช่วงเช้า โดยมีเจ้าหน้าที่สาธารณสุขระดมกำลังเข้าปฏิบัติการ ซึ่งผลตรวจจะทราบภายใน 48 ชั่วโมง และผู้เข้ารับการตรวจทุกคนต้องกักตัว 14 วัน และหากผลเป็น “บวก” จะถูกส่งโรงพยาบาลทันที

สำหรับคลัสเตอร์ร้าน “เฝอ อินเตอร์” พบผู้ป่วยเป็นพนักงานติดเชื้อ 16 คน ทำให้ผู้เข้าใช้บริการไม่ต่ำกว่า 400 คนกลายเป็นผู้สัมผัสเสี่ยงสูง

ระบี่อนุมัติตั้ง รพ.สนามแห่งที่ 2 รองรับสถานการณ์

ที่จังหวัดกระบี่ ล่าสุดมีการเตรียมพร้อมโรงพยาบาลสนามแห่งที่ 2 ที่อาคารแหล่งสมาคมกองพันทหารราบที่ 1 กรมทหารราบที่ 15 ซึ่งกองทัพได้อนุมัติให้ใช้พื้นที่เป็นโรงพยาบาลสนาม สามารถรองรับผู้ป่วยได้ 40 เตียง หลังจากที่พบผู้ป่วยติดเชื้อระลอกใหม่ในเดือนเมษายนอีก 12 คน จากเดิมที่มีผู้ป่วย 64 คน รวมเป็น 76 คน ซึ่งในจำนวนนี้รักษาตัวหายดีและกลับบ้านไปแล้ว 18 คน.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

นักโทษเรือนจำกลางเชียงใหม่ติดโควิดแล้วกว่า 3 พันคน

พบนักโทษในเรือนจำกลางเชียงใหม่ ติดเชื้อโควิด-19 แล้วกว่า 3,000 คน ด้านผู้ว่าฯ เชียงใหม่ เตรียมแถลงรายละเอียดสถานการณ์ การควบคุมโรค และการรักษา วันนี้ เวลา 10.30 น.

เพลิงไหม้โรงงานพลาสติก ถนนสุขาภิบาล 5

โหมหนัก! ไฟไหม้โรงงานพลาสติก ถนนสุขาภิบาล 5 เจ้าหน้าที่เร่งฉีดน้ำสกัดแต่ยังคุมไม่ได้ ล่าสุดลามแล้ว 3 โกดัง โครงสร้างหลังคาเริ่มทรุด

อินเดียยอมรับครั้งแรกเรื่องทิ้งศพเหยื่อโควิดลงแม่น้ำ

รัฐบาลอินเดียยอมรับครั้งแรกว่า มีการทิ้งศพติดโควิด-19 จำนวนมากลงในแม่น้ำหลายสาย เหตุจากชาวบ้านยากจน ไม่มีเงินทำศพ คนในครอบครัวที่ตายจากโควิด-19

อินโดนีเซียงดฉีดแอสตราชุดหนึ่งหลังมีคนตาย

อินโดนีเซียระงับการฉีดวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ของแอสตราเซเนกาชุดหนึ่ง เพื่อทดสอบความปลอดเชื้อและความเป็นพิษ หลังจากชายวัย 22 ปี เสียชีวิตหลังฉีดวัคซีนได้ 1 วัน

ข่าวแนะนำ

ประชุมด่วนหลังตัวเลขโควิดพุ่งสูง

นายกฯ เรียกประชุมด่วน “อนุทิน” ทีมแพทย์ ที่ปรึกษา หลังตัวเลขผู้ติดเชื้อ โควิด-19 พุ่งสูง โดยเฉพาะในเรือนจำ พร้อมวางแนวทางทีมยุทธสารสื่อสารรัฐบาลใหม่ ชี้แจงสถานการณ์โควิดให้รวดเร็ว สร้างความเข้าใจประชาชน

ราชทัณฑ์รับตัวเลขติดโควิดก้าวกระโดดจากตรวจเชิงรุก

อธิบดีกรมราชทัณฑ์แถลงยอมรับตัวเลขผู้ต้องขังติดเชื้อโควิด-19 เพิ่มก้าวกระโดด มาจากการตรวจเชิงรุกภายในไม่กี่วัน ชี้ยังมีแนวโน้มเพิ่มอีกหากตรวจ 100% สั่งตรวจซ้ำทุกเรือนจำ

คลัสเตอร์เรือนจำเชียงใหม่ นักโทษติดเชื้อโควิดเกือบ 4 พัน

คลัสเตอร์ผู้ติดเชื้อโควิด-19 ที่มากที่สุดอยู่ในเรือนจำทั่วประเทศ โดยเฉพาะที่เชียงใหม่ ซึ่งพบนักโทษติดเชื้อโควิด-19 มากถึง 3,929 ราย ซึ่งทางจังหวัดเชียงใหม่พร้อมหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง แถลงสถานการณ์ล่าสุด

มิตรภาพจีนมอบวัคซีนโควิดให้ไทย 1 ล้านโดส ถึงแล้ว 5 แสนโดส

มิตรภาพไทย-จีน แน่นแฟ้น มอบวัคซีนโควิดบริจาคให้ไทย 1 ล้านโดส ถึงแล้ว 5 แสนโดส โดยขอให้ปันวัคซีนส่วนหนึ่งปันให้คนจีนในไทยที่มีอยู่ 2 แสนคนด้วย